10 công cụ để phát hiện và giám sát hoạt động SEO tiêu cực

Mọi người định nghĩa SEO tiêu cực theo nhiều cách khác nhau. Một số người tin rằng đó là những nỗ lực độc hại của đối thủ cạnh tranh của bạn nhằm tạo ra các liên kết xấu đến trang web của bạn hoặc để đánh cắp các liên kết tốt nhất từ ​​trang web của bạn. Những người khác sẽ thêm hack trang web, đánh cắp nội dung, xây dựng thương hiệu và các chiến lược tương tự vào danh sách. Tôi coi SEO tiêu cực là bất kỳ thứ gì có thể gây hại cho danh tiếng, khả năng hiển thị hoặc lưu lượng tìm kiếm của bạn. Với ý nghĩ đó, đây là một số công cụ và dịch vụ mà bạn có thể sử dụng để theo dõi hoạt động SEO tiêu cực và những thiệt hại mà nó gây ra cho trang web và thương hiệu của bạn.

Công cụ quản trị trang web của Google

Công cụ Quản trị Trang web của Google (GWT) là công cụ bắt buộc phải có đối với mọi chủ sở hữu trang web. Sau khi bạn đã thiết lập và xác minh (các) trang web của mình, bạn có thể đăng ký nhận thông báo qua email trong Cài đặt Công cụ Quản trị Trang web.

negative-seo-tools-google-webmaster-tools

GWT cảnh báo bạn về bất kỳ dấu hiệu phần mềm độc hại nào trên trang web của bạn. Nếu ai đó hack trang web của bạn, Google sẽ đánh dấu nó là bị nhiễm trong kết quả tìm kiếm. Bạn cần được thông báo ngay lập tức về hoạt động đáng ngờ để có thể khắc phục sự cố và xóa cảnh báo khỏi kết quả tìm kiếm.

GWT cũng sẽ cảnh báo bạn về các hình phạt liên kết thủ công. Nếu ai đó có liên kết chất lượng kém bắt đầu một chiến dịch SEO tiêu cực chống lại doanh nghiệp của bạn, thì đây là kết quả. Bạn càng sớm biết rằng Google đã phạt trang web của bạn, thì bạn càng sớm có thể bắt đầu từ chối các liên kết (ngay cả trong GWT).

Giám sát các liên kết ngược

Cho dù bạn nghi ngờ rằng ai đó đã bắt đầu một chiến dịch SEO tiêu cực chống lại trang web của bạn thông qua xây dựng liên kết kém chất lượng hoặc bạn muốn để mắt đến một đại lý xây dựng liên kết mà bạn thuê, Monitor Backlinks có thể giúp ích. Công cụ này sẽ gửi email cho bạn một báo cáo hàng ngày về các liên kết ngược mới cho trang web của bạn.

negative-seo-tools-monitor-backlinks-1

Bạn cũng sẽ nhận được một email với các thay đổi trạng thái cho các liên kết ngược.

negative-seo-tools-monitor-backlinks-2

Thay đổi trạng thái có thể cảnh báo bạn về việc đối thủ cạnh tranh đánh cắp liên kết hoặc mất liên kết mạnh mà bạn muốn theo đuổi.

SEO nhận thức

Nếu bạn lo lắng rằng bạn đã có một bộ sưu tập các liên kết xấu trên hồ sơ liên kết ngược của trang web của mình, CognitiveSEO có thể giúp bạn xác định chúng một cách nhanh chóng.

negative-seo-tools-cognitiveseo

Khi bạn đã xác định được các liên kết không tự nhiên, bạn có thể thực hiện các bước phòng ngừa bằng cách xóa hoặc làm mất hiệu lực của chúng trước khi chúng có thể làm hỏng danh tiếng trang web của bạn trong tìm kiếm.

Phòng thí nghiệm của chính phủ

Kết quả của bất kỳ hình thức SEO tiêu cực nào là mất hoặc khả năng hiển thị trong tìm kiếm. Authority Labs có thể thông báo cho bạn về những thay đổi trong thứ hạng từ khóa của bạn qua email hàng tuần hoặc những thay đổi lịch sử trên trang tổng quan của họ.

negative-seo-tools-Authority-labs

Mặc dù không phải tất cả thứ hạng bị giảm đều có thể là do SEO tiêu cực, nhưng điều này rất đáng để nghiên cứu để bạn có thể tìm cách lấy lại thứ hạng của mình.

Theo dõi lại

Nội dung bị đánh cắp có thể ảnh hưởng đến hiển thị tìm kiếm trên trang web của bạn nếu nội dung đó vượt trội hơn xếp hạng của bạn. Tìm ra ai đang ăn cắp nội dung của bạn thông qua các liên kết nội bộ và theo dõi từ nền tảng CMS của bạn. Khi bạn viết một bài đăng blog mới, chỉ cần liên kết đến một bài đăng blog cũ hơn trong đó. Ví dụ: WordPress sẽ thông báo cho bạn mỗi khi ai đó đăng lại bài đăng trên blog mới của bạn rằng bạn đã nhận được bản theo dõi về bài đăng trên blog cũ hơn.

tiêu cực-seo-công cụ-bị đánh cắp-nội dung

Sau đó, bạn có thể theo dõi xem trang web có đang xóa nội dung của bạn hay không. Nếu một cảnh báo thân thiện không hoàn thành công việc, bạn có thể thực hiện thêm hành động bằng cách báo cáo thủ phạm cho Google.

Tò mò mọi người đang tìm kiếm điều gì liên quan đến doanh nghiệp của bạn? Hãy thử tìm kiếm tên, tên công ty hoặc tên sản phẩm duy nhất của bạn trên Ubersuggest.

negative-seo-tools-over-suggest

Bạn có thể tìm thấy một số truy vấn tiêu cực trong hỗn hợp là kết quả của việc gửi spam kết quả tự động hoàn thành của Google.

Thông báo của Google

Ngay cả khi bạn không nghi ngờ ai đó đang nhắm mục tiêu vào bạn trong một chiến dịch SEO tiêu cực, bạn vẫn nên thực hiện một số giám sát danh tiếng cơ bản. Google Alerts gửi email cho bạn hoặc cập nhật nguồn cấp dữ liệu RSS mỗi khi đề cập thương hiệu được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm mà bạn đang theo dõi.

negative-seo-tools-google-alerts

Sử dụng phần mềm này để cập nhật tất cả các đề cập về thương hiệu của bạn, bao gồm các bài đánh giá, thảo luận và sử dụng tên của bạn theo cách tiêu cực.

Cyfe

Rất có thể, bạn đang bận và không muốn dành thời gian chuyển từ công cụ này sang công cụ tiếp theo để theo dõi sự hiện diện của bạn trong Tìm kiếm. Đây là nơi Cyfe đến. Thay vì đăng nhập vào Google Analytics, Google Webmaster Tools và công cụ xếp hạng từ khóa của bạn, bạn có thể nhận được tất cả các chi tiết trong một bảng điều khiển.

negative-seo-tools-cyfe

Công cụ này đặc biệt hữu ích cho những người theo dõi nhiều trang web và nhiều khách hàng. Bạn có thể thiết lập một bảng điều khiển cho phép bạn xem trạng thái của từng trang web cùng một lúc.

IQ đối thủ

Rival IQ là một công cụ nghiên cứu cạnh tranh cho phép bạn theo dõi vị trí của mình trong việc tìm các từ khóa đang thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

phủ định-seo-công cụ-đối thủ-iq

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để xem các đối thủ cạnh tranh đang làm gì để tiến lên trong tìm kiếm của bạn. Với dữ liệu do SEMrush cung cấp, bạn có thể phân tích các từ khóa thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các trang web, trang đích, tối ưu hóa tại chỗ và chiến lược tìm kiếm có trả tiền.

Hoa quả

Cuối cùng, nếu ai đó sử dụng SEO tiêu cực chống lại thương hiệu của bạn, bạn có thể cảm thấy nhức nhối khi Google cập nhật thuật toán của họ. Với Fruition Google Penalty Checker, bạn có thể sử dụng dữ liệu Google Analytics trên trang web của mình để kiểm tra xem trang web của bạn có bị ảnh hưởng bởi một thay đổi hoặc hình phạt nhất định từ thuật toán của Google hay không.

tiêu cực-seo-công-cụ-sinh

Một lần nữa, đây là một công cụ tốt để đầu tư cho dù bạn có nghi ngờ mình có thể là nạn nhân của SEO tiêu cực hay không. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Chỉ báo hình phạt trang web miễn phí, sử dụng dữ liệu công khai từ SEMrush để xác định xem trang web của bạn có bị Google Panda hoặc Penguin tấn công hay không.

Cuối cùng

SEO tiêu cực là có thật. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng có ai đó sẽ nhắm mục tiêu đến trang web của mình, thì việc theo dõi sự hiện diện của bạn trong tìm kiếm cũng không bao giờ là vấn đề. Bây giờ đến lượt bạn. Bạn dùng dụng cụ gì vậy?

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo