27 câu hỏi phải đặt ra cho khách hàng SEO mới

Không có gì thú vị hơn việc có được một khách hàng SEO mới. Tuy nhiên, để bắt đầu mối quan hệ mới một cách đúng đắn, bạn cần đặt những câu hỏi phù hợp và nhận được thông tin quan trọng.

Dưới đây là 27 câu hỏi tôi muốn hỏi mọi khách hàng mới để đảm bảo rằng tôi có một quy trình giới thiệu suôn sẻ và sẵn sàng cải thiện ROI cũng như đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của họ.

Mỗi câu hỏi được chia thành các loại sau:

 • Thực hiện.
 • Truy cập.
 • Chiến lược.
 • Mục tiêu và mục đích.
 • Những thách thức.
 • Đội.
 • Lịch sử.

thực hiện

Một trong những vấn đề lớn nhất trong ngành SEO là thực hiện các đề xuất SEO, đặc biệt là khi khách hàng đang mong đợi kết quả và chỉ thực hiện một phần nhỏ các đề xuất của bạn.

Các câu hỏi cần đặt ra:

1. Bạn có đủ tài nguyên để thực hiện các thay đổi đối với CMS và các thay đổi kỹ thuật đối với trang web không?

Cũng hỏi CMS có thể làm gì (tức là thay đổi tiêu đề trang, thêm trang chính tắc, v.v.)

quảng cáo

Đọc bên dưới

Nếu khách hàng của bạn không có các nguồn lực nội bộ hoặc thông qua bên thứ ba để thực hiện những thay đổi này, đại lý hoặc nhóm nội bộ của bạn có thể thực hiện thay họ nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp. Hầu hết các đại lý không muốn chạm vào bất kỳ thứ gì liên quan đến mã vì lý do trách nhiệm pháp lý.

2. Vai trò và trách nhiệm đối với sự tham gia này là gì?

Luôn cung cấp và ghi lại những người đang làm những gì và vé được theo dõi như thế nào, chẳng hạn như thông qua hệ thống quản lý dự án như Jira.

3. Chúng tôi muốn giữ tài liệu ở đâu?

Quản lý mối quan hệ khách hàng thông qua email có thể khó khăn và có thể khiến mọi thứ rơi vào tình trạng rạn nứt.

Một nơi trung tâm để lưu trữ tài liệu có thể sắp xếp mọi thứ và giúp mọi người tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

truy cập

Có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng của bạn là chìa khóa để thiết lập chiến lược SEO của bạn, bao gồm tạo báo cáo, thực hiện đánh giá trang web và phân tích hiệu suất theo thời gian.

Các câu hỏi được đặt ra ở đây là:

4. Chúng tôi có thể có quyền truy cập vào tài khoản Google Analytics, Search Console và Google Ads của bạn để chia sẻ thông tin chi tiết và hiệu quả giữa tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền không?

5. Chúng ta có thể truy cập lịch nội dung không?

Bạn muốn xem lại các nhiệm vụ sắp tới, tệp nhật ký và bất kỳ hệ thống quản lý dự án nào mà khách hàng đang sử dụng để theo dõi các dự án.

quảng cáo

Đọc bên dưới

6. Bạn có nền tảng SEO không?

Tìm hiểu – nếu vậy, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào nó.

7. Chúng tôi có thể truy cập các tài liệu khác không?

Nếu khách hàng có các đánh giá kinh doanh hàng quý (QBR), tài liệu chiến lược, phiếu kỹ thuật mở và đóng, và nhật ký về tất cả các thay đổi kỹ thuật đối với trang web trong những năm gần đây, thì cũng nên yêu cầu quyền truy cập vào chúng.

Mục tiêu & mục tiêu

Nó khá dễ dàng. Chỉ cần hỏi khách hàng:

8. Mục tiêu và mục tiêu của bạn là gì?

Luôn hỏi các chi tiết như:

 • Số lượng giao thông.
 • Chuyển đổi.
 • Doanh thu.
 • Bảng xếp hạng.
 • Khách hàng quyết định sự thành công của cam kết này như thế nào.

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất để tự hỏi bản thân để đảm bảo rằng bạn và nhóm của bạn hiểu những gì khách hàng đang cố gắng đạt được.

Biết khách hàng muốn gì sẽ giúp đại lý hoặc thương hiệu của bạn phát triển chiến lược để thành công.

Ví dụ: nếu mục tiêu là tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn và tăng 25% khách hàng tiềm năng, thì bạn cần phải thực hiện trách nhiệm giải trình để khiến khách hàng của mình đạt được mục tiêu đó, nếu không, bạn có thể rơi vào tình trạng khó khăn.

chiến lược

Việc thiết lập một chiến lược SEO sẽ giúp khách hàng hiểu được kế hoạch tấn công là gì để đáp ứng các chỉ số hiệu suất chính của họ.

Đó là lý do tại sao một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà tôi luôn hỏi xoay quanh từ khóa:

9. Những từ khóa nào quan trọng đối với thương hiệu của bạn để đạt được thứ hạng và tăng giá trị kinh doanh?

Đôi khi những từ khóa mà khách hàng nghĩ là quan trọng hóa ra lại không quan trọng – hoặc chúng không có lượng tìm kiếm.

Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình hoặc xem dữ liệu lịch sử, bạn có thể tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không.

Một số câu hỏi tuyệt vời khác để tự hỏi:

10. Bạn có những quy trình nào với cơ quan trước đây mà bạn muốn tiếp tục và bạn muốn thay đổi điều gì?

Điều này giúp khách hàng có cơ hội cởi mở hơn về những gì hiệu quả với họ và những gì họ hài lòng và những gì họ không thích, điều này có thể giúp bạn tránh những sai lầm tương tự như người tiền nhiệm của bạn đã mắc phải.

quảng cáo

Đọc bên dưới

11. Đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn là ai?

Điều quan trọng là phải phân loại các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của khách hàng của bạn. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra trang web của họ, khả năng hiển thị, liên kết, sự hiện diện trên mạng xã hội, tốc độ trang, v.v. để xem tại sao đối thủ cạnh tranh có thể đánh bại khách hàng của bạn.

Nó cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về các chiến thuật khác có thể đã hiệu quả với chúng mà khách hàng của bạn cũng có thể hưởng lợi.

Dưới đây là một số câu hỏi bổ sung về chiến lược:

 1. Các sản phẩm và dịch vụ chính là gì và đề xuất giá trị của bạn là gì?
 2. Có sự cố đóng băng mã nào xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm không?
 3. Khu vực nào của trang web là quan trọng nhất?
 4. Những sáng kiến ​​kinh doanh hàng đầu của bạn trong 90 ngày tới là gì?
 5. Quy trình thêm nội dung mới của bạn là gì và thường mất bao lâu?
 6. Mức độ phủ sóng của thương hiệu so với phi thương hiệu – cái nào quan trọng hơn?
 7. Bạn có miền nào khác không? Đây là một điều cũ, nhưng là một điều tốt. Đôi khi bạn có thể nhận thấy rằng khách hàng có các miền trùng lặp với cùng một nội dung hoặc các miền khác nhau tạo nên những đối tác liên kết tuyệt vời.
 8. Thị trường mục tiêu của bạn là ai và nhóm mục tiêu lý tưởng của bạn là ai? Yêu cầu khách hàng giải thích thị trường mục tiêu và đối tượng lý tưởng của họ cũng có thể giúp bạn với chiến lược SEO của mình. Giả sử bạn có một ngân hàng nhỏ chỉ hoạt động ở Texas. Nhận được thông tin này rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn tập trung vào các chiến lược phù hợp, chẳng hạn như: B. tìm kiếm địa phương, v.v.
 9. Các chỉ số hiệu suất chính của bạn là gì? Nó có nên tăng lượng truy cập gia tăng tháng này qua tháng khác và năm này qua năm khác không? Các điểm chuyển đổi quan trọng nhất là gì (ví dụ: tải xuống tài liệu quảng cáo, dùng thử miễn phí, đăng ký nhận bản tin, gửi biểu mẫu hoặc thứ gì khác)?

Thách thức

Luôn luôn hỏi:

21. Những thách thức lớn nhất của bạn là gì?

Hỏi về những thách thức mà khách hàng đang phải đối mặt giúp họ có cơ hội cởi mở về những vấn đề đã biết.

Ví dụ: giả sử khách hàng gặp sự cố khi phê duyệt năm trang nội dung trong vòng chưa đầy hai tháng.

Khi nội dung di chuyển kim, bạn và khách hàng cần xác định các điểm nghẽn và tìm giải pháp hợp lý hóa quy trình để được phê duyệt nhanh hơn.

quảng cáo

Đọc bên dưới

đội

Luôn hỏi khách hàng:

22. Nhóm của bạn có những vai trò và trách nhiệm gì?

Để biết những thành viên chủ chốt trong nhóm là ai và vai trò và trách nhiệm của họ là gì, bạn cần hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Điều này cũng rất quan trọng để có thể xác định rõ ràng vấn đề nên được báo cáo cho ai.

Việc biên soạn một ma trận vai trò và trách nhiệm là rất quan trọng.

Cũng hỏi khách hàng:

23. Bạn muốn giao tiếp như thế nào?

Đó là về Slack, các nhóm, các cuộc gọi điện thoại hay các cuộc gặp mặt trực tiếp? Và bạn muốn họp với tần suất như thế nào?

lịch sử

Điều cực kỳ quan trọng là phải biết lịch sử của những gì đã được thực hiện với trang web. Một số câu hỏi quan trọng nhất để tự hỏi:

 1. Trang web của bạn đã bao giờ bị phạt do cập nhật thuật toán chưa? Nếu câu trả lời là có, hãy tìm ra (những) cái nào và khi nào.
 2. Bạn đang lên kế hoạch thiết kế lại, di chuyển hoặc một nền tảng mới cho năm tới? Nhận được câu trả lời cho câu hỏi này giúp lập kế hoạch và tiết kiệm thời gian làm việc với nhóm.
 3. Bạn đã bao giờ mua liên kết trả phí hoặc tham gia vào các chương trình liên kết chưa?
 4. Làm cách nào để bạn nhận được dữ liệu cấp từ khóa ở cấp độ chuyển đổi và lưu lượng truy cập? Điều này rất quan trọng trong việc tìm ra cách họ xem xét các chuyển đổi tìm kiếm không phải trả tiền và những từ khóa nào đang chuyển đổi. Nếu bạn có giải pháp của riêng bạn cho điều này, tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào ước tính từ các công cụ của bên thứ ba.

Gói (lại

Đặt những câu hỏi phù hợp là rất quan trọng để hiểu thấu đáo về mục tiêu của khách hàng, những gì đã làm trong quá khứ, cách họ muốn giao tiếp và ký kết chiến lược SEO của bạn.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Điều này sẽ giúp nhóm hoặc thương hiệu của bạn có được trải nghiệm bổ ích và xây dựng mối quan hệ có thể kéo dài trong nhiều năm.

Nhiêu tai nguyên hơn:

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo