3 Chiến lược SEO hiệu quả để đánh bại đối thủ của bạn trong thị trường cạnh tranh

Cố gắng thâm nhập một thị trường cạnh tranh – chưa nói đến việc nổi bật so với các đối thủ lớn hơn, lâu đời hơn – không phải là điều dễ dàng.

Rất có thể các công ty hiện đang thống trị thị trường của bạn biết một hoặc hai điều về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị nói chung và những điều cơ bản về quản lý danh tiếng.

Vì vậy, kiến ​​thức SEO cơ bản đơn giản là không đủ.

Bạn cần một chiến lược SEO cạnh tranh được trang bị tốt để giúp doanh nghiệp của bạn có được khả năng hiển thị ngay cả trong các thị trường bão hòa.

Dưới đây là ba chiến lược SEO để giúp doanh nghiệp của bạn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh hoạt động hàng đầu, đưa doanh nghiệp của bạn lên bản đồ và có được nhiều khách hàng hơn.

1. Kết hợp tiếp thị tiêu dùng và tiếp thị công nghiệp

Trong thị trường cạnh tranh, doanh nghiệp của bạn cần được hiển thị cho cả người tiêu dùng và ngành của bạn.

Nhận thức về thương hiệu ở cấp độ người tiêu dùng ngày càng trở nên quan trọng, cũng như danh tiếng của thương hiệu trong thị trường ngách của bạn.

Về mặt SEO, điều này có nghĩa là nhắm mục tiêu các từ khóa mang tính thông tin và giao dịch cũng như các từ khóa thương mại.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Từ khóa thông tin so với giao dịch so với từ khóa thương mại

Hầu hết các doanh nghiệp biết rằng họ đang nhắm mục tiêu các từ khóa mang tính thông tin và giao dịch vì đây là những thuật ngữ thu hút khách hàng tiềm năng.

Đây là những cụm từ như “là gì …” và “mua ở đâu …” trong đó mục đích tìm kiếm là:

 • Tìm thêm thông tin về một dịch vụ.
 • So sánh chi phí.
 • Khám phá các thương hiệu mới.

Tuy nhiên, từ khóa thương mại là những từ khóa liên quan đến mức độ nhận diện thương hiệu.

Trong một thị trường ngách cạnh tranh, bạn có thể có ít nhất các thương hiệu nổi tiếng có vị trí trong kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào để bạn định vị thương hiệu của mình trước những tên tuổi lớn này?

Các mặt hàng có thương hiệu

Một cách là nhắm mục tiêu các từ khóa sẽ cho phép bạn so sánh thương hiệu của mình với một thương hiệu nổi tiếng.

Hãy nghĩ về các từ khóa kiểu đánh giá như “[Brand A] so với [Brand B]”,“ Shopify so với Alternatives ”hoặc“ is [Brand X] tốt nhất…”

Ngay cả khi bạn chưa có nhận dạng thương hiệu, bạn có thể tạo nội dung nhắm mục tiêu các từ khóa và vị trí thương hiệu của bạn so với đối thủ cạnh tranh.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Đồng thời, bạn có thể dựa vào mức độ nhận biết thương hiệu của mình bằng cách tạo nội dung xung quanh các thuật ngữ này.

Điều này sẽ đảm bảo rằng trang web của bạn xếp hạng cho tên thương hiệu của bạn chứ không phải đối thủ cạnh tranh của bạn theo liên kết.

Ví dụ: ở đây, chúng tôi thấy Shopify đang nhắm mục tiêu từ khóa “mua sắm so với” và là tùy chọn xếp hạng hàng đầu.

Mặc dù mục đích tìm kiếm là để người dùng so sánh Shopify với các nền tảng thương mại điện tử khác, nhưng Shopify có thể kiểm soát tường thuật bằng cách đăng nội dung của riêng họ.

3 Chiến lược SEO hiệu quả để đánh bại đối thủ của bạn trong thị trường cạnh tranh

Nhấn vào Thị trường phụ

Một lựa chọn khác là khai thác vào các thị trường phụ trong ngành của bạn, nơi sự cạnh tranh có thể ít khốc liệt hơn một chút.

Bằng cách này, bạn có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu nhất định với các nhóm thích hợp và bằng cách này, bạn sẽ đạt được động lực trong ngành của mình.

Trong ví dụ trên, nếu bạn là một nền tảng thương mại điện tử mới trong một thị trường vốn đã đông đúc, thì có một loại hình kinh doanh thương mại điện tử nhất định mà bạn có thể tham gia, chẳng hạn như dropshipping.

Thống trị thị trường này (bằng cách nhắm mục tiêu theo giả thuyết các từ khóa như “nền tảng thương mại điện tử tốt nhất cho dropshipping”) có thể khiến các chủ doanh nghiệp xôn xao về nền tảng của bạn và sau đó mở rộng sang các thị trường ngách khác theo thời gian.

3 Chiến lược SEO hiệu quả để đánh bại đối thủ của bạn trong thị trường cạnh tranh

2. Tiến hành đánh giá cạnh tranh ở cấp độ vĩ mô và vi mô

Phân tích cạnh tranh là một phần quan trọng khác của bất kỳ chiến lược SEO thành công nào, nhưng nó trở nên đặc biệt quan trọng đối với các ngách cạnh tranh.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Đó là bởi vì chiến lược của bạn phụ thuộc nhiều vào những gì hiệu quả và những gì không cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khi thực hiện đánh giá cạnh tranh cho một thị trường ngách cạnh tranh, bạn nên tìm kiếm các tín hiệu xếp hạng ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô.

Vĩ mô, bởi vì đây có thể là những tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất và vi mô, bởi vì những tín hiệu này cuối cùng có thể tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh.

Tín hiệu vĩ mô so với tín hiệu vi mô

Hãy xem tất cả các trang web hoạt động hàng đầu làm gì ở cấp độ vĩ mô để bạn có thể đặt ra cơ sở cho những gì trang web của bạn cần làm để được xếp hạng.

Các tín hiệu mức cao này có thể bao gồm:

Ở cấp độ vi mô, bạn tìm kiếm các yếu tố ít rõ ràng hơn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của đối thủ cạnh tranh.

Các yếu tố vi mô này có thể là:

 • Trang web và nội dung blog của bạn được cấu trúc như thế nào (số lượng H2, tối ưu hóa đoạn trích nổi bật, v.v.).
 • Cấu trúc liên kết nội bộ (trang nào và văn bản liên kết nào đã được sử dụng).
 • Các liên kết của họ đến từ đâu (văn bản liên kết, cơ quan quản lý trang web, v.v.).
 • Chiến lược tiếp thị ngoài trang web của bạn trông như thế nào.
 • Cho dù họ có quan hệ đối tác với các doanh nghiệp địa phương hay không.
 • Những kênh tiếp thị nào họ sử dụng hoặc không sử dụng.
 • Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Cho dù họ đã gửi danh sách địa phương, tối ưu hóa Google Doanh nghiệp của tôi, v.v.
 • Số lượng và các loại đánh giá mà họ có.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Khi nói đến việc tăng khả năng hiển thị của bạn trong một thị trường ngách cạnh tranh, bạn không thể bỏ qua.

Do đó, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố xếp hạng “phương pháp hay nhất” cũng như các tín hiệu vi mô có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Các công cụ như SEMrush, Surfer SEO và Ahrefs có thể giúp bạn phân tích các yếu tố vĩ mô và vi mô này và xác định chiến lược sẽ giúp bạn đánh dấu vào tất cả các ô – và hơn thế nữa.

3. Xây dựng và kiểm soát danh tiếng trực tuyến của bạn

Mọi thứ di chuyển nhanh chóng trong các ngách cạnh tranh.

Một ngày nào đó bạn là số 1 và có thể là số 3 vào ngày hôm sau.

Đó là bởi vì bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đối đầu nhau khi nói đến SEO và tiếp thị kỹ thuật số.

Điều đó có nghĩa là bạn không thể đợi Google để ý đến trang web của bạn và xếp hạng nó cho phù hợp.

Có một số bước bạn nên thực hiện để truyền bá nội dung của mình trên nhiều kênh và tích cực xây dựng danh tiếng trực tuyến của mình.

Đánh giá & quản lý danh tiếng

Theo dõi các bài đánh giá của bạn trên các trang web như Google Doanh nghiệp của tôi, Yelp, Bing Địa điểm, Trang Vàng và các thư mục được xếp hạng hàng đầu khác.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Chủ động phản hồi những đánh giá tiêu cực và tích cực tạo ra những đánh giá tích cực.

Điều này bao gồm việc theo dõi các bài đánh giá và thu hút người theo dõi trên mạng xã hội.

Phản hồi kịp thời các nhận xét tiêu cực, có sự hiện diện trực tuyến nhất quán và đảm bảo rằng bạn – không phải các thương hiệu khác – nắm quyền kiểm soát câu chuyện.

Nếu bạn bỏ qua xếp hạng và danh tiếng của mình và để mặc nó cơ hội, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ nhìn thấy những điểm yếu này và sẽ ăn tươi nuốt sống bạn.

Bạn phải siêng năng tạo ra nhiều bài đánh giá hơn, kiểm soát hoạt động PR và điều khiển cuộc trò chuyện về thương hiệu của mình.

Tiếp thị đa kênh

Rốt cuộc, chiến lược SEO của bạn không tồn tại trong bong bóng.

Các tín hiệu xã hội chắc chắn có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trực tuyến cũng như lượng lưu lượng truy cập được gửi đến trang web của bạn.

Đừng đợi ở đây để Google nhìn thấy trang web của bạn.

Sử dụng phương pháp tiếp thị đa kênh để truyền bá nội dung của bạn trên các nền tảng để người tiêu dùng và các thương hiệu khác có nhiều cách tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, tiếp thị nội dung và tiếp thị tìm kiếm có trả tiền là tất cả các kênh bạn có thể thường xuyên sử dụng để:

quảng cáo

Đọc bên dưới

 • Thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.
 • Đánh vào nhận thức về thương hiệu.
 • Tạo đánh giá.
 • Ảnh hưởng đến sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Những yếu tố này có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh ngay cả khi thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn biến động.

Nổi bật trong thị trường cạnh tranh cao

Vượt ra ngoài những điều cơ bản của SEO bằng cách thực hiện các chiến lược tìm kiếm nâng cao để nổi bật ngay cả trong những ngóc ngách cạnh tranh nhất.

Tập trung vào những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm đúng, tìm ra những khoảng trống trong hoạt động tiếp thị của họ và lấp đầy những khoảng trống đó bằng các phương pháp SEO cạnh tranh của riêng bạn.

Sử dụng phương pháp tiếp cận đa chiều, theo tầng, bạn có thể tiếp cận người tiêu dùng trên nhiều thị trường ngách và nền tảng, đồng thời kiểm soát danh tiếng thương hiệu trong ngành của bạn.

Bằng cách đó, bạn không dựa vào một cách tiếp cận hoặc nền tảng duy nhất để thúc đẩy lưu lượng truy cập hoặc ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Nhiêu tai nguyên hơn:

quảng cáo

Đọc bên dưới


tín ảnh

Tất cả ảnh chụp màn hình của tác giả, tháng 11 năm 2020

Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo