3 dấu hiệu cho thấy chiến dịch SEO của bạn sắp chết – và cách khắc phục nó

SEO là một chiến lược dài hạn để tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập cho thương hiệu trực tuyến của bạn, nhưng việc đo lường chính xác hiệu quả của chiến lược này có thể là một thách thức. Nhiều lợi ích của SEO, như tăng khả năng hiển thị thương hiệu, là định tính và do đó khó đo lường, và ngay cả các số liệu khách quan như lưu lượng truy cập vào có thể dao động ngẫu nhiên và khó diễn giải.

Tuy nhiên, sau khi bạn đã duy trì chiến lược SEO trong hơn một vài tháng, bạn sẽ có đủ thông tin để đưa ra kết luận có ý nghĩa từ dữ liệu của mình. Quan trọng nhất, bạn có thể thường xuyên kiểm tra xem liệu có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào cho thấy có điều gì đó không ổn với chiến dịch của bạn hay không. Ban đầu có thể khó phát hiện ra những dấu hiệu cảnh báo này, nhưng một khi bạn biết những gì cần tìm, bạn sẽ không gặp khó khăn khi xác định chúng và thực hiện hành động khắc phục ngay lập tức.

1. Lưu lượng không phải trả tiền giảm mạnh

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền là một số liệu liên quan đến số lượng người đã tìm thấy trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm và là một trong những số liệu tốt nhất mà chúng tôi có để đo lường hiệu quả của một chiến dịch SEO. Để đo lưu lượng không phải trả tiền của bạn, hãy đăng nhập vào Google Analytics và nhấp vào “Chuyển đổi”. Dưới đây là bảng phân tích về số lượt truy cập mà trang web của bạn nhận được từ các lượt truy cập không phải trả tiền, lượt giới thiệu, mạng xã hội và lượt truy cập trực tiếp.

Bạn có thể nhấp vào Lượt truy cập không phải trả tiền để biết thêm chi tiết về các nguồn của lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình, nhưng con số chính là nguồn mà chúng tôi tìm hiểu kỹ nhất. Theo dõi nó hàng tháng, nếu không phải hàng tuần. Mặc dù bạn sẽ thấy một số mô hình tăng trưởng dài hạn, nhưng bạn thực sự muốn tìm kiếm sự sụt giảm mạnh. Ví dụ: nếu bạn đã quen với việc nhìn thấy 1.000 lượt truy cập mỗi tuần và chúng giảm xuống 200 một cách không thể giải thích được, bạn có thể gặp vấn đề lớn với bàn tay của mình.

2. Tăng trưởng hoặc suy giảm trì trệ trong hơn hai tháng

Như đã đề cập trước đó, mục tiêu ở đây là tăng trưởng dài hạn. Nếu bạn kiểm tra lại thường xuyên, tháng này qua tháng khác, bạn sẽ thấy một mô hình chung về lưu lượng truy cập tăng lên. Tuy nhiên, hành vi tìm kiếm không phải trả tiền không thể dự đoán được và các yếu tố ngẫu nhiên nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc Google có thể khiến bạn rơi vào một tháng khó khăn hoặc trì trệ ngắn hạn một cách giả tạo. Nếu bạn thấy rằng một tháng cụ thể không tạo ra bất kỳ sự tăng trưởng nào, đừng hoảng sợ.

Tuy nhiên, nếu chiến dịch của bạn bị trì trệ trong hai tháng trở lên, bạn có thể gặp phải một vấn đề nghiêm trọng. Những gì bạn muốn thấy là sự tăng trưởng ổn định, có thể đo lường được về lượt truy cập không phải trả tiền – nếu bạn đang di chuyển xung quanh cùng một con số hoặc thấy giảm, hãy coi đây là một lá cờ đỏ. Có những trường hợp lưu lượng truy cập liên tục trong vài tháng không nhất thiết có nghĩa là chiến dịch SEO của bạn đang thất bại, nhưng bạn không muốn mạo hiểm để mọi thứ không thay đổi trong một tháng nữa.

3. Thứ hạng từ khóa giảm mạnh

Thứ hạng từ khóa gần như không còn quan trọng như trước đây. Đã có lúc từ khóa là tất cả mọi thứ đối với SEO và xếp hạng cao có nghĩa là bạn đã thành công. Ngày nay, các từ khóa ít quan trọng hơn; Vì Google giải mã các truy vấn của người dùng dựa trên mục đích thay vì các cụm từ khóa, xếp hạng của bạn sẽ suôn sẻ hơn nhiều. Có nội dung chất lượng cao, có liên quan quan trọng hơn nhiều so với việc có nội dung dựa trên các từ khóa cụ thể.

Tuy nhiên, thứ hạng của bạn vẫn là một số liệu có giá trị vì chúng có thể cho biết tình trạng của chiến dịch của bạn. Giữ một số từ khóa làm mục tiêu để đo lường và kiểm tra thứ hạng của bạn theo thời gian (mỗi tháng một lần cho hầu hết các chiến dịch hoặc mỗi tuần một lần cho các chiến dịch tích cực hơn). Nếu bạn nhận thấy rằng phần lớn các từ khóa này đang giảm thứ hạng của bạn, đó là một dấu hiệu đỏ cho chiến dịch của bạn.

Truy tìm thủ phạm

Hãy tưởng tượng bạn đã tìm thấy một trong những cảnh báo này. Điều này có ý nghĩa gì đối với chiến dịch của bạn? Điều đó có nghĩa là có điều gì đó không ổn với chiến lược của bạn và đang ảnh hưởng đến khả năng tăng khả năng hiển thị của bạn trong tìm kiếm. Có thể khó xác định nguyên nhân chính xác của sự suy thoái này, đặc biệt là vì nhiều yếu tố có thể kết hợp với nhau, nhưng điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân.

Nội dung được tối ưu hóa quá mức

Bạn có đang viết nội dung của mình với một hoặc một số từ khóa ở phía trước không? Bạn có đang tái chế nội dung hay sử dụng các chủ đề cũ chỉ để mang lại nhiều nội dung hơn cho trang web của mình? Nếu vậy, bạn có thể tối ưu hóa quá nhiều, dẫn đến xếp hạng thấp hơn. Thay vào đó, hãy thường xuyên viết nội dung mới, nguyên bản về các chủ đề mới.

Chiến lược xây dựng liên kết tồi

Chiến thuật xây dựng liên kết kém là lý do số một dẫn đến hiệu suất chiến dịch SEO kém. Bản cập nhật Thuật toán Penguin của Google được giới thiệu để trừng phạt các âm mưu như mua liên kết, tạo quá nhiều liên kết và tạo liên kết trên các trang web không liên quan hoặc có thẩm quyền thấp. Thay vì tham gia vào các chương trình để thao túng đường lên thứ hạng của bạn, hãy cố gắng kiếm được các liên kết của bạn bằng cách đăng nội dung chất lượng và xây dựng các mối quan hệ.

Đánh giá sai hoặc thiếu

Tìm kiếm địa phương ngày nay bao gồm thông tin từ doanh nghiệp của bạn trên web. Nếu thông tin của bạn bị thiếu trên các trang web danh bạ địa phương lớn (như Yelp hoặc TripAdvisor) hoặc bạn dường như nhận được nhiều đánh giá không tốt, thứ hạng tìm kiếm và khả năng hiển thị của bạn có thể giảm xuống.

Thiếu các yếu tố ngoại vi

Bỏ qua một chiến thuật hoặc nền tảng quan trọng khác trong chiến dịch SEO của bạn cũng có thể dẫn đến hiệu suất kém. Ví dụ: nếu bạn không sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc kết hợp viết blog, kết quả của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Một khi bạn xác định rằng chiến dịch SEO của mình đang gặp vấn đề, điều quan trọng là phải thực hiện hành động khắc phục càng sớm càng tốt. Xác định nguồn chỉ là bước đầu tiên trong quy trình; Bạn phải làm việc nhiều ngày hoặc nhiều tuần để sửa chữa những thiệt hại do chiến lược thiếu sót hoặc sai lầm một lần của bạn gây ra. Hành động tốt nhất trước tiên là duy trì một chiến lược SEO chất lượng cao, vững chắc. Miễn là bạn tuân thủ các phương pháp hay nhất của Google và đặt trải nghiệm người dùng lên ưu tiên hàng đầu, bạn sẽ không bao giờ mong đợi thấy bất kỳ dấu hiệu đỏ nào trong số này.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo