30 ngày đầu tiên với một khách hàng SEO mới: Cách các đại lý có thể xây dựng lòng tin

Bước 1: Tìm hiểu nhau và làm rõ những mong đợi

Một phần của việc xây dựng mối quan hệ làm việc tốt ngay từ đầu phải liên quan đến việc làm rõ những kỳ vọng. Tập hợp các nhóm bên trong và bên ngoài lại với nhau là bước đầu tiên trong việc tạo ra một bối cảnh trong đó cả đại lý và khách hàng đều có thể đặt câu hỏi và nhận được phiếu bầu.

Bạn có thể có nhiều thông tin từ quá trình bán hàng, nhưng đây là thời điểm tốt để xem xét hồ sơ khách hàng và thêm dữ liệu mới.

Vì vậy, hãy nghĩ về một cuộc trò chuyện bắt đầu với tất cả những người có liên quan – đại diện khách hàng, người quản lý tài khoản, có thể là Trưởng bộ phận dịch vụ khách hàng, Giám đốc điều hành đại lý, chiến lược gia SEO, tác giả nội dung, v.v.

Quyết định các vai trò dựa trên sự tham gia trực tiếp của họ vào kỳ thi, chiến lược và chiến dịch SEO sau đây và các chi tiết cụ thể của nó.

Các cuộc họp lớn đôi khi có thể có nghĩa là không phải ai cũng có thể nghe thấy giọng nói của họ, vì vậy người quản lý tài khoản nên đóng vai trò là người chủ trì và giới thiệu từng người tham gia.

Trong một môi trường trực tuyến thuần túy, bạn có thể sử dụng các phòng nghỉ, tính năng nhóm của Zoom, để khuyến khích liên hệ trực tiếp hơn nữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chính sách bật camera để thu thập càng nhiều thông tin đầu vào không lời càng tốt và giúp cuộc họp dễ dàng hơn.

Cuộc họp này là về việc xác định môi trường dự án. Hãy tiếp tục và làm rõ những câu hỏi cơ bản như:

 • Những mong đợi đối với giao tiếp (kênh, tần suất, báo cáo, v.v.) là gì?
 • Khi nào tôi có thể xem kết quả đầu tiên?
 • Những thách thức kinh doanh ngay bây giờ là gì?
 • Tôi yêu cầu ai giúp đỡ và đóng góp ý kiến ​​(ở cả hai phía)?
 • Chúng ta cần thêm thông tin gì để hiểu rõ hơn về bối cảnh kinh doanh?

Cả hai nhóm có thể sẽ có câu hỏi về quá trình giới thiệu / làm việc – ngoài những câu hỏi trong bảng câu hỏi Khám phá – và bản thân dự án.

Về vấn đề thứ hai, hãy đảm bảo rằng các mục tiêu SEO được hiểu rõ ràng. Bước qua dòng thời gian của dự án và giải thích các hành động và số liệu có liên quan như thế nào trong một kịch bản nhất định.

30 ngày đầu tiên với một khách hàng SEO mới: Cách các đại lý có thể xây dựng lòng tin

Bước 2: Thiết lập quy trình làm việc, tìm hiểu các công ty và giải thích về công việc của riêng bạn

Đừng cho rằng bạn được mọi người mua hoặc các mục tiêu được chấp nhận chỉ vì bạn đã thực hiện thỏa thuận. Như đã đề cập trước đó, điều quan trọng là phải hiểu được bối cảnh kinh doanh và chiến lược tổng thể của khách hàng.

Vì vậy, hãy kiểm tra đầu vào khám phá của bạn, đặt thêm câu hỏi về chiến lược và yêu cầu các tài liệu vẽ nên bức tranh toàn cảnh (dữ liệu thị trường, tính cách người mua, dữ liệu chiến dịch khác, v.v.). Ngoài ra, thu thập các giá trị thương hiệu và chú ý đến định vị của khách hàng.

Về phần bạn, hãy đảm bảo khách hàng hiểu rõ về phương pháp báo cáo và KPI. Nếu bạn đã gửi tài liệu dự báo SEO, hãy xem lại tài liệu đó và giải thích thành công về mặt dữ liệu và chỉ số.

Cố gắng không cung cấp quá nhiều KPI và biệt ngữ ngay từ lần gặp đầu tiên, mà hãy đồng cảm và luôn tìm cơ hội để giải thích những thứ như “khả năng hiển thị”, “xếp hạng” và “thay đổi thứ hạng”.

Ví dụ: nếu Điểm hiển thị là số liệu cho phần trăm số lần hiển thị có thể có trọng lượng tìm kiếm hàng tháng của mỗi từ khóa đã chọn và thứ hạng hiện tại của chúng, hãy giải thích rằng đôi khi từ khóa không nhất thiết có nghĩa là xấu. Có thể có sự từ chối trong suốt chiến dịch do nhiều từ khóa được thêm vào hoặc do tính thời vụ.

30 ngày đầu tiên với một khách hàng SEO mới: Cách các đại lý có thể xây dựng lòng tin

Hoặc bạn có thể thực hiện các thay đổi xếp hạng và giải thích rằng đôi khi những gì trình duyệt đang hiển thị và xếp hạng thực tế đạt được cho một từ khóa cụ thể dựa trên cập nhật dữ liệu, trạng thái của trình duyệt (chế độ ẩn danh hoặc đã đăng nhập), v.v.

30 ngày đầu tiên với một khách hàng SEO mới: Cách các đại lý có thể xây dựng lòng tin

Đặt ra một tiêu chuẩn rõ ràng về mục tiêu, các kịch bản tăng trưởng có thể xảy ra và các chỉ số giải thích sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết chung về thành công và sẽ cho phép bạn liên hệ trực tiếp nỗ lực của mình với kết quả kinh doanh của khách hàng.

Bước 3: Chia sẻ tiến độ của bạn thường xuyên và thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn

Bạn đã làm rõ một số kỳ vọng, thu thập thêm dữ liệu và thậm chí có thể bắt đầu làm việc với các kết quả ban đầu – có thể là kiểm toán kỹ thuật, chiến lược SEO hoặc phân tích cạnh tranh chuyên sâu.

Dù vậy, bạn vẫn đang tạo dựng niềm tin. Do đó, điều quan trọng là khách hàng nhận thấy sự tiến bộ sớm trong quá trình cộng tác của bạn. Mặc dù không có kết quả nào có thể xuất hiện một cách kỳ diệu trong 30 ngày đầu tiên, nhưng đây là lúc mà hiểu biết của bạn về hệ sinh thái tìm kiếm sẽ tỏa sáng.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra hàng tuần, gửi email trạng thái ngắn hoặc chỉ gọi điện thoại ngắn và quan trọng nhất, sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của bạn để được tư vấn: báo cáo về những động thái mới nhất của đối thủ cạnh tranh, đánh dấu cơ hội và chia sẻ những hiểu biết liên quan khác.

30 ngày đầu tiên với một khách hàng SEO mới: Cách các đại lý có thể xây dựng lòng tin

Đó là một cách tuyệt vời để giữ cho khách hàng của bạn được cập nhật và cũng để xem xét kết quả kiểm tra ban đầu, các vấn đề kỹ thuật, v.v. Đây cũng là thời điểm thích hợp để tìm kiếm phản hồi và tối ưu hóa quy trình, dự án và mối quan hệ.

Bước 4: Giải thích kết quả đầu tiên và thu thập phản hồi của khách hàng

Một khía cạnh quan trọng khác của quá trình giới thiệu là thời điểm bạn thực hiện kiểm toán kỹ thuật và chiến lược đề xuất của mình.

Bạn cũng có thể bao gồm tất cả các vai trò trực tiếp tại đây:

 • Đưa những người đứng sau cuộc đánh giá đến để giải thích từng kết quả.
 • Nhờ những người đứng sau chiến lược mô tả từng bước.
 • Làm rõ nhiệm vụ cho cả hai nhóm (đại lý và khách hàng).

Cũng có trường hợp có thể xem xét nhiều loại kiểm toán hơn.

Có lẽ bạn đã thu thập được các thông tin đầu vào thú vị từ cuộc kiểm tra nội dung và sẵn sàng chia sẻ các đề xuất biên tập, lịch nội dung, v.v. để bạn mang theo nhà chiến lược nội dung của mình.

Hoặc có thể bạn đã phát hiện ra một số cơ hội xây dựng thương hiệu và cũng đang đảm nhận vai trò cố vấn đưa ra quan điểm mới về chiến lược kinh doanh.

Cho dù bạn cân nhắc loại dịch vụ nào trước, hãy đảm bảo nhận được nhiều phản hồi hơn, điều chỉnh cho phù hợp và tuyên bố chiến dịch đã bắt đầu sau khi bạn có lượt mua của khách hàng.

Để minh bạch hơn, bạn có thể thêm khách hàng vào nền tảng SEO mà bạn lựa chọn để họ biết điều gì đang xảy ra trong thời gian thực. Sau cùng, bạn đã xác định các chỉ số và tập trung vào các kết quả tiềm năng cũng như cách đo lường chúng.

Đây cũng là giai đoạn mà bạn có thể kiểm tra lại quy trình báo cáo và thậm chí thiết lập hồ sơ khách hàng trong các công cụ báo cáo của mình.

Bước 5: Báo cáo đầu tiên – Tối ưu hóa để minh bạch

Quy trình báo cáo rõ ràng giúp bạn tham gia dễ dàng hơn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cung cấp báo cáo đúng hạn dựa trên các thỏa thuận với khách hàng của bạn.

Lịch, công cụ quản lý dự án hoặc bảng điều khiển của cơ quan rất tiện lợi để theo dõi mọi thứ và thậm chí cung cấp cho bạn những xung lực (thông báo) phù hợp để chuẩn bị trước tài liệu.

Gửi báo cáo vào ngày đã định thể hiện sự cẩn thận và đáng tin cậy. Nó cũng cung cấp cho khách hàng tùy chọn để xem xét nó trước khi thảo luận về nó.

Đây chỉ là một nửa của phương trình. Cuộc họp còn lại là cuộc họp báo cáo đầu tiên và thiết kế của nó.

Ngay cả khi có thêm thông tin chi tiết hoặc cập nhật trạng thái trong cuộc họp đầu tiên này, điều quan trọng là bạn phải thảo luận từng điểm. Thể hiện những gì bạn đã làm và lên kế hoạch trong tháng tới, chia sẻ cơ hội và thậm chí là giành được một hoặc hai chiến thắng nhanh chóng và giải quyết các mối quan tâm của khách hàng.

Dịch công việc SEO của bạn mà không làm khách hàng choáng ngợp với dữ liệu, hiển thị những gì quan trọng (khuyến mại và nhiệm vụ hàng tháng, nghiên cứu từ khóa được cải thiện, thông tin chi tiết từ đối thủ cạnh tranh, các vấn đề và cơ hội SEO) và trả lời tất cả các câu hỏi.

Tối ưu hóa thời gian, rõ ràng và minh bạch và bạn có một khách hàng hài lòng, phối hợp ở bên cạnh mình.

30 ngày đầu tiên với một khách hàng SEO mới: Cách các đại lý có thể xây dựng lòng tin

Tóm lược

Quy trình giới thiệu được thiết kế từ A đến Z giúp đảm bảo trải nghiệm khách hàng tốt và sau này tránh được nhiều rủi ro, kỳ vọng không được thực hiện và các bẫy dự án khác.

Nếu bạn nghĩ về điều đó, đây cũng là một cách để mở rộng quy mô quản lý khách hàng vì bạn hiểu rõ về cách bạn nhắm mục tiêu khách hàng, cách thiết lập tài khoản của họ, những công cụ bạn sử dụng cho chiến dịch của họ, quy trình báo cáo của bạn, v.v. – a “Mẫu” hỗ trợ mở rộng dài hạn danh mục khách hàng của bạn.

Vì vậy, tóm lại, đây là những điều cần xem xét và làm trong ~ 30 ngày đầu tiên:

 • Đảm bảo rằng khách hàng của bạn và nhóm của họ cũng như nhóm được chỉ định của đại lý của bạn biết nhau.
 • Làm rõ kỳ vọng cả về quy trình làm việc, quy tắc giao tiếp, thói quen báo cáo và liên quan đến dự án – mục tiêu SEO, số liệu SEO, đo lường thành công và kết quả kinh doanh.
 • Chia sẻ sự tiến bộ của bạn thường xuyên và giữ lời hứa trong mối quan hệ của bạn. Đặc biệt khi bắt đầu mối quan hệ đại lý – khách hàng của bạn, hãy thường xuyên kiểm tra và trở thành nhà tư vấn: chia sẻ thông tin chi tiết, xác định cơ hội, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về ngành của khách hàng, v.v.
 • Giải thích kết quả đầu tiên (Kiểm toán, chiến lược, nghiên cứu thị trường, v.v.). Giữ cho vòng phản hồi luôn mở, luôn giải thích công việc của bạn và nhận được sự chấp thuận trước khi tiếp tục.
 • Tạo một quy trình báo cáo kỹ lưỡng. Tạo báo cáo đầu tiên đúng hạn và thiết kế cuộc họp báo cáo được tối ưu hóa để rõ ràng và minh bạch.

Chúng tôi hiểu nhu cầu về các quy trình nội bộ được tối ưu hóa và tích hợp hiệu quả, đó là lý do tại sao nhóm SEOmonitor của chúng tôi liên tục phát triển các giải pháp dành riêng cho các đại lý SEO.

Mô-đun dự báo của chúng tôi hỗ trợ bạn nhiều điểm dữ liệu hơn để đặt mục tiêu SEO thực tế, bảng báo cáo của chúng tôi giúp quản lý toàn bộ quy trình với lời nhắc, mẫu, thu thập phản hồi của khách hàng và trợ lý Google Trang trình bày của chúng tôi tự động lấy thông tin chi tiết tốt nhất từ ​​SEOmonitor.

Ngoài ra còn có Tín hiệu – người bạn đồng hành trên thiết bị di động giúp bạn cập nhật các thông tin cập nhật có liên quan về các chiến dịch SEO để bạn có thể chia sẻ những thành công nhanh chóng với khách hàng mới của mình.

Đây chỉ là một phần trong các giải pháp của chúng tôi để giúp các đại lý SEO có được, quản lý và giữ chân nhiều khách hàng hơn.

Hãy tham gia cùng chúng tôi trong hành trình mang lại sự minh bạch hơn cho ngành công nghiệp SEO.

Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo