5 bước để phân tích và nghiên cứu cạnh tranh SEO

Nghiên cứu cạnh tranh-1

Một khách hàng tiềm năng từng hỏi: “Tôi muốn xếp hạng cho từ trang sức.”

“Được rồi,” tôi nói, “ngân sách của bạn là bao nhiêu?”

Câu trả lời của anh ấy không làm tôi ngạc nhiên. “Weeell, tôi có thể chi khoảng 500 đô la một tháng cho SEO không phải trả tiền.”

Những người làm SEO trên khắp thế giới đã quen với việc có những cuộc thảo luận tương tự gần như hàng ngày, cố gắng giải thích sự cân bằng giữa khối lượng tìm kiếm, cơ quan quản lý miền, cơ quan thương hiệu và ngân sách cho khách hàng tiềm năng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét cách thức nghiên cứu cạnh tranh có thể được thực hiện để hình thành một chiến lược rõ ràng, thực tế và mạch lạc.

Làm thế nào để nghiên cứu từ khóa và phân tích cạnh tranh song hành với nhau? Rào cản gia nhập ngành của tôi là gì? Công ty của tôi có thể xếp hạng thực tế với những điều kiện nào và sẽ mất bao lâu? Hãy cùng khám phá.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên là xác định các từ khóa mà trang web của bạn THỰC SỰ có thể nhắm mục tiêu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng “đồ trang sức” làm ví dụ. Trừ khi bạn có cơ quan quản lý thương hiệu hoặc ngân sách để cạnh tranh với các công ty như Tiffany.com và Kay.com, hầu như không có cách nào mà bất kỳ doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ nào có thể xếp hạng theo từ khóa trang sức.

Thay vào đó, mục tiêu đầu tiên của bạn là tìm ra một thị trường ngách khả thi trong ngành công nghiệp cạnh tranh có thể đạt được này. Lập bản đồ tư duy là một công cụ tuyệt vời để tổ chức các khái niệm và nhóm từ khóa của bạn. Dưới đây là một ví dụ về cách thức hoạt động của quá trình này:

Nghiên cứu cạnh tranh-2

Có rất nhiều cách để thêm vào danh sách từ khóa của bạn:

  • Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn và nhập họ vào SEMrush để xem danh sách các từ khóa mà họ đang xếp hạng
  • Sử dụng Spyfu để có được danh sách các từ khóa mà họ đang đặt giá thầu
  • Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa để nhận danh sách các từ khóa có thể có liên quan đến một cụm từ chính

Bước 2: Xác định các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn

Khi bạn đã có danh sách từ khóa của mình, hãy nhập các thuật ngữ đó vào Google và ghi chú các trang web lọt vào top 10. Thường thì các trang web giống nhau được hiển thị lặp đi lặp lại. Bạn nên xác định các trang web được xếp hạng trong niche này cho nhiều từ khóa và thêm chúng vào danh sách đối thủ cạnh tranh của bạn.

Một lần nữa, SEMrush có thể là một công cụ có giá trị vì bạn có thể nhập tên miền vào hộp tìm kiếm và tìm ra lưu lượng truy cập không phải trả tiền và số lượng từ khóa không phải trả tiền trong Google.

Nghiên cứu cạnh tranh-3

Bạn càng xếp hạng nhiều từ khóa trong SEMrush, đặc biệt là đối với các cụm từ có lượng tìm kiếm cao, thì miền đó càng có liên quan. Bạn cũng có thể sử dụng SEMrush để tìm kiếm đối thủ cạnh tranh, nhưng danh sách này không phải lúc nào cũng chính xác và chỉ nên được sử dụng làm điểm khởi đầu.

Trong phần này của quy trình, điều quan trọng là bạn phải tìm các trang web “thực sự” cạnh tranh với của bạn. So sánh Bông tai bạc của Mary với Tiffany.com sẽ không phải là một so sánh công bằng. Điều quan trọng là xác định các cụm từ dài hạn mà bạn đang nhắm mục tiêu và tìm các trang web xếp hạng theo các cụm từ có liên quan. Đừng bao gồm các thương hiệu bán lẻ lớn trong danh sách của bạn – Amazon, Walmart, Bed Bath & Beyond, v.v. – vì họ chỉ làm sai lệch các chỉ số của bạn.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Bây giờ bạn đã biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai, đã đến lúc tìm hiểu sâu về hồ sơ của họ. Bạn có thể bắt đầu thu thập các số liệu chung cho chúng. LinkResearchTools có một công cụ tuyệt vời được gọi là Juice Tool cho phép bạn lấy các chỉ số chung cho từng đối thủ cạnh tranh, bao gồm tốc độ liên kết, thẩm quyền miền, liên kết đến, chia sẻ trên mạng xã hội, tuổi miền và nhiều hơn nữa. Đây là ví dụ về một số dữ liệu:

Nghiên cứu cạnh tranh-4

Những con số này không đủ để hiểu đầy đủ về đối thủ cạnh tranh của bạn; nó chỉ là một sự khởi đầu. Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu sâu về hồ sơ backlink của họ.

1. Tải xuống hồ sơ liên kết ngược của bạn:

Ahrefs cho phép bạn sắp xếp theo thứ hạng tên miền để hiển thị các liên kết ngược của họ từ nhiều nhất đến ít có thẩm quyền nhất. Bằng cách đó, bạn có thể biết có bao nhiêu liên kết chất lượng cao để nhắm mục tiêu.

Nghiên cứu cạnh tranh-5

2. Phân tích thẩm quyền hiện tại của bạn:

Sử dụng công cụ liên kết ngược Majestic để phân tích luồng tin cậy hiện tại của bạn và hiểu hồ sơ liên kết ngữ nghĩa của bạn.

Nghiên cứu cạnh tranh-6

3. Xác định mức trung bình của ngành:

Trình phân tích bối cảnh cạnh tranh của LinkResearchTools là một cách tuyệt vời để tìm các mức trung bình trong ngành sẽ cung cấp cho bạn các nguyên tắc khi bạn khởi chạy chiến dịch của mình. Một số chỉ số bạn có thể xem là:

Nghiên cứu cạnh tranh-7

Tiền so với Thương hiệu so với Văn bản neo phức hợp

Nghiên cứu cạnh tranh-8

Vị trí của các liên kết

Nghiên cứu cạnh tranh-9

Loại trang web

Bước 4: Kiểm tra nội dung và truyền thông xã hội

Bây giờ bạn đã biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai và hồ sơ backlink của họ, bạn cần nghiên cứu chiến lược tiếp thị nội dung và truyền thông xã hội của họ. Họ chia sẻ thông tin cập nhật trên mạng xã hội bao lâu một lần? Tỷ lệ tương tác của bạn là bao nhiêu? Bạn có bao nhiêu người theo dõi tích cực? Đây là mẫu cho bảng câu hỏi kiểm tra mạng xã hội có thể được sử dụng như một phần của quy trình này.

Xếp hạng các tài khoản blog, Facebook, Twitter, LinkedIn và Pinterest của họ. Điều này sẽ giúp bạn xác định mức độ tích cực của bạn trong việc tạo và chia sẻ nội dung, đồng thời đặt mục tiêu ban đầu về tỷ lệ chuyển đổi và tương tác sau.

Bước 5: Xác định rào cản gia nhập và chiến lược của bạn

Khi bạn đã hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của mình, bạn có thể xây dựng chiến lược của mình dựa trên mức trung bình của dữ liệu mà bạn đã khám phá được.

Trước hết, bạn muốn biết có bao nhiêu liên kết để mua hàng và chất lượng của những liên kết đó để chúng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Tất nhiên, điều này dựa trên xếp hạng trung bình của trang web cho các từ khóa bạn đã chọn. Điều quan trọng là tránh các từ khóa có sự hiện diện nhiều từ các trang web có cơ quan tên miền lớn như đã đề cập ở trên. Những miền này rất khó bị đánh bại vì chúng rất đáng tin cậy và được Google khen thưởng.

Tiếp theo, bạn muốn xác định có bao nhiêu liên kết bạn cần dựa trên các danh mục chủ đề. Ví dụ: nếu bạn cần 100 liên kết để hiển thị, thì có bao nhiêu liên kết trong số đó nằm trong niche trực tiếp của bạn so với niche tổng quát hơn hoặc niche có liên quan? Trong số 100 liên kết ngược đó, bao nhiêu liên kết phải có thứ hạng tên miền từ 80 trở lên? Bảy mươi hoặc hơn? Giữa 60 và 40? Tìm bảng phân tích dựa trên mức trung bình của ngành để bạn có thể đặt mục tiêu định hình khả năng tiếp cận và chuyển đổi liên kết ngược của mình.

Cuối cùng, bạn quyết định có bao nhiêu bài viết bạn muốn chia sẻ trên blog của mình mỗi tuần, bao nhiêu từ khóa hoặc chủ đề bạn nên đăng, tần suất bạn đăng trên mạng xã hội, bạn nhận được bao nhiêu người theo dõi, v.v.

Dữ liệu bạn thu được từ nghiên cứu này tạo thành xương sống của chiến lược SEO và hình thành cấu trúc chiến dịch của bạn. Trong một môi trường khó khăn như vậy, điều quan trọng là phải trang bị cho mình dữ liệu, nếu không bạn có thể dễ dàng lãng phí tài nguyên mà không có lợi tức đầu tư.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo