6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics

Có thể thu thập vô số thông tin chi tiết về SEO từ việc phân tích Google Analytics.

Phân tích nhất quán về số liệu phân tích có thể giúp xác định không chỉ các vấn đề về hiệu suất mà còn cả các cơ hội tối ưu hóa.

Hãy xem sáu trong số những thông tin chi tiết hữu ích, cấp cao này mà bạn có thể dễ dàng đánh giá và áp dụng để cải thiện chiến lược không phải trả tiền của mình.

1. Phân đoạn tùy chỉnh

Phân đoạn tùy chỉnh đã là một tính năng chính của Google Analytics trong một thời gian, cho phép bạn xem lưu lượng truy cập theo kênh, khách truy cập, mục tiêu đã đạt được, nhân khẩu học, v.v.

Các phân đoạn tùy chỉnh có thể được tạo từ hầu hết mọi khía cạnh của dữ liệu người dùng, bao gồm thời gian dành cho trang web, lượt truy cập vào các trang cụ thể, khách truy cập đã đến điểm đến, khách truy cập từ một vị trí cụ thể, v.v.

Bằng cách sử dụng các phân đoạn, bạn có thể tìm hiểu thêm về người dùng trang web của mình và cách họ tương tác với trang web đó.

Một lĩnh vực thú vị cần khám phá khi xác định các phân đoạn bổ sung để tạo là tab Đối tượng của Google Analytics.

Khi bạn điều hướng Nhóm mục tiêu> sở thích> tổng quan, phần tổng quan cho thấy tổng quan về ba báo cáo sở thích:

quảng cáo

Đọc bên dưới

  • Danh mục sở thích.
  • Các phân khúc trong thị trường.
  • Các danh mục khác.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rằng gần 4% khách truy cập là người mua hoặc coi trọng người mua sắm và gần 4% người dùng cũng đang làm việc hoặc quan tâm đến các dịch vụ tiếp thị của doanh nghiệp.

6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics

Để tìm hiểu sâu hơn, hãy điều hướng đến Nhân khẩu học phía dưới cái khán giả Xem tab Tuổi và giới tính Dữ liệu.

Phần lớn khách truy cập vào trang web này ở độ tuổi từ 25 đến 34 và nam giới với một chút biên độ.

6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics

Với dữ liệu này, bây giờ bạn có thể tạo một phân đoạn tùy chỉnh.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Trở lại Nhóm mục tiêu> tổng quan xem Tất cả các cuộc họp.

Tạo một phân đoạn mới bằng cách chọn + Thêm phân đoạn để chúng tôi có thể theo dõi hành vi của người dùng trong phân khúc này, những người truy cập thường xuyên nhất, so với phần còn lại của những người truy cập vào trang web.

Hãy nhớ rằng, nếu có thể, bạn muốn đặt phạm vi ngày ít nhất từ ​​6 tháng đến một năm để có được tổng hợp ngày tháng tốt.

6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics

2. Giám sát lưu lượng di động

Tầm quan trọng của lưu lượng truy cập di động – và hiệu suất web di động nói chung – không thể được nhấn mạnh đủ.

Tuy nhiên, thay vì chỉ theo dõi lưu lượng truy cập trên thiết bị di động của trang web, điều quan trọng là phải theo dõi mức độ tương tác của khách truy cập trên thiết bị di động.

Có một số điều bạn có thể làm để đánh giá điều này:

  • Xem số lượng chuyển đổi trên thiết bị di động ở cấp độ trang riêng lẻ. Để làm điều này, hãy thêm một phân đoạn di động.
  • Theo dõi tỷ lệ thoát trên thiết bị di động. Chú ý đến các trang web có tỷ lệ thoát cao trên thiết bị di động. Điều này có thể giúp bạn xác định các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến một trang riêng lẻ.
  • So sánh số liệu tỷ lệ thoát trên thiết bị di động và máy tính để bàn của bạn. Bằng cách thực hiện việc này cho cùng một trang, bạn có thể hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa trải nghiệm trên thiết bị di động và trải nghiệm trên máy tính để bàn.
  • Xem người dùng di động mới và cũ. Điều này có thể giúp biết thêm thông tin về số lượng người dùng tìm thấy nội dung của bạn lần đầu tiên và những người có thể trở thành khách truy cập, khách hàng hoặc khách hàng quay lại.

3. Tập trung vào tìm kiếm trang web

Bạn có thanh tìm kiếm trên trang web của mình không? Nếu vậy, bạn có cơ hội rất lớn để biết những gì khách truy cập đang tìm kiếm khi họ truy cập trang web của bạn.

Bạn không chỉ có thể thấy những gì họ đang tìm kiếm mà còn biết bao nhiêu người đang tìm kiếm.

Ví dụ: nếu một tỷ lệ phần trăm lớn lưu lượng truy cập của bạn đang sử dụng thanh tìm kiếm, rất có thể đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy điều hướng chính trên trang web có thể cần được cải thiện để cung cấp cho người dùng ý tưởng rõ ràng hơn về nơi nội dung của họ đang tìm kiếm.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Điều quan trọng nữa là kiểm tra xem tìm kiếm trang web có đang hoạt động hay không. Ví dụ: nếu người dùng tìm kiếm một cụm từ bằng Tìm kiếm trang web, họ có trả lại kết quả trải dài trên toàn bộ trang web không?

Nếu không có kết quả phù hợp, người dùng có được chuyển hướng đến một phần khác của trang web không?

6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics

Cụm từ tìm kiếm thực tế mà người dùng nhập vào thanh cũng có thể giúp cung cấp thông tin chi tiết về các ý tưởng nội dung.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Ví dụ: nếu người dùng thường xuyên tìm kiếm một cụm từ mà trang web không có nhiều nội dung và việc trang web có nội dung đó là hợp lý, thì điều đó có nghĩa là bạn đang hưởng lợi từ nó và người dùng có thể hưởng lợi từ việc thêm nội dung về chủ đề đó lên trang web.

Hoặc, nếu người dùng tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể thường xuyên hơn, điều đó có thể cho thấy rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đó phải nổi bật hơn hoặc dễ tiếp cận hơn về tổng thể trên trang chủ.

4. Tỷ lệ thoát có thể cung cấp cho bạn một số gợi ý tốt

Tỷ lệ thoát trang web là phần trăm số người truy cập trang web của bạn và sau đó rời đi sau khi chỉ xem một trang.

Mặc dù một số tỷ lệ thoát cao không nhất thiết dẫn đến trải nghiệm người dùng kém (ví dụ: các trang web có nhiều công thức nấu ăn), nhưng đó có thể là dấu hiệu cho thấy khách truy cập vào trang web không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Giả sử bạn xếp hạng cao trong một thời hạn thích hợp rất dài hạn, nhưng khi một người truy cập vào trang web, nội dung không phản hồi yêu cầu đó và họ rời đi hoặc “thoát”.

Hoặc, cách khác, giả sử rằng một người dùng truy cập vào một trang web và trang đang mất một lượng thời gian trên mức trung bình để tải, và sau đó khách truy cập quyết định không chờ đợi và tiếp tục di chuyển.

Hiệu suất tốc độ trang, thiết kế và giao diện người dùng / UX kém của trang web cũng thường là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát cao.

Điều chỉnh khung thời gian trong Google Analytics và đánh giá tỷ lệ thoát hàng quý của bạn để xem liệu nó đã tăng hay giảm.

Nếu nó đã tăng lên đáng kể, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy một điều gì đó cần được cập nhật trên trang web.

5. Tìm các trang hoạt động hàng đầu cho chuyển đổi

Hiểu hiệu suất trang riêng lẻ và chuyển đổi diễn ra trên mỗi trang có thể bổ sung thêm thông tin chi tiết.

Hướng đến Hành vi> Nội dung trang web> Trang đích và điều chỉnh các thời kỳ để so sánh giữa quý này với quý khác hoặc giữa các năm.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Để ý các xu hướng tiêu cực trên mỗi trang. Nếu một bên cụ thể nào đó có sự sụt giảm đáng kể, rất có thể vấn đề chỉ giới hạn ở bên đó.

Tuy nhiên, nếu có sự sụt giảm tiêu cực trên nhiều trang, đó có thể là dấu hiệu cho thấy vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết.

6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics

6. Tìm các trang web hoạt động kém hiệu quả

Các trang không phải lúc nào cũng hoạt động tốt và có thể mất lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị tự nhiên theo thời gian. Bằng cách sử dụng Google Analytics, bạn cũng có thể liên kết dữ liệu chuyển đổi với các chỉ số này để xem trang nào có thể được hưởng lợi đặc biệt từ việc viết lại hoặc loại cập nhật khác.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Hướng đến Chuyển đổi> Search Console> Trang đích, và sau đó chọn một khoảng thời gian cụ thể để so sánh.

Cố gắng giữ khung thời gian ít nhất 6 tháng để có đủ dữ liệu lịch sử.

6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics

Tiếp theo, sắp xếp bảng theo số lần nhấp và xác định trang nào cần đi sâu hơn để xem dữ liệu truy vấn tìm kiếm.

Giả sử một trang nhận được số lượng nhấp chuột khá nhưng có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) rất thấp. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải cập nhật.

6 Thông tin chi tiết hữu ích về SEO mà bạn có thể học từ Google Analytics

Phần kết luận

Đây chỉ là một vài khả năng mà bạn có thể sử dụng trong Google Analytics.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Việc tận dụng tối đa công cụ miễn phí này có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tiếp thị có giá trị giúp bạn hình thành các chiến lược SEO mạnh mẽ hơn.

Nhiêu tai nguyên hơn:


tín ảnh

Tất cả ảnh chụp màn hình do tác giả chụp, tháng 5 năm 2021

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo