7 báo cáo SEO phải có để đáp ứng các thách thức tối ưu hóa tìm kiếm ngày nay

Việc đo lường các kênh quảng cáo trả phí khá đơn giản: với mỗi đô la bạn chi tiêu, bạn nhận được X lượt truy cập và một số lượng chuyển đổi khá ổn định. Nhưng việc hiểu giá trị của những nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn ngày càng trở nên phức tạp. Với các thuật toán tìm kiếm thiên về nội dung dài, điều đó khó hơn bao giờ hết.

SEO bao gồm nhiều hoạt động, mỗi hoạt động có các chỉ số hiệu suất chính (KPI) riêng. Theo dõi từng KPI riêng biệt và sau đó kết hợp chúng để xem bức tranh tổng thể có vẻ khó khăn, nhưng không nhất thiết phải như vậy – nếu bạn có các báo cáo phù hợp.

Bất kể bạn quản lý nội bộ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình hay làm việc với nhóm SEO bên ngoài, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khung báo cáo đã được thử nghiệm thực chiến sau đây được phát triển bởi các chuyên gia SEO tại SEO PowerSuite. Khung báo cáo này cho phép chủ doanh nghiệp và giám đốc tiếp thị giám sát toàn bộ các nhiệm vụ SEO.

Trước khi chúng ta đi sâu vào, hãy lưu ý rằng các loại báo cáo khác nhau có liên quan đến các giai đoạn khác nhau của chiến dịch SEO của bạn. Báo cáo nên bắt đầu trước khi bắt đầu một chiến dịch SEO để xác định đường cơ sở, thiết lập chiến lược và đặt mục tiêu. Việc báo cáo sẽ tiếp tục với các báo cáo hàng tuần và bạn sẽ nhận được các báo cáo sau chiến dịch nếu có bất kỳ điều gì thay đổi.

Báo cáo đầu tiên

Các báo cáo này được tạo trước khi chiến dịch SEO bắt đầu và cho phép bạn đo lường kết quả sau đó. Chúng có thể được tạo nhiều lần.

Báo cáo Nghiên cứu Từ khoá nên chứa thông tin để giúp đánh giá ngân sách SEO và chi phí tiềm năng, bao gồm danh sách các từ khóa, trang web có thể nhận được bao nhiêu khách truy cập bổ sung nếu nó đứng trong top 10 trên các từ khóa được báo cáo, nó sẽ khó khăn như thế nào, trong top 10 và liệu có hiệu quả về chi phí để quảng bá các từ khóa có tính cạnh tranh cao hay không.

Báo cáo phân tích cạnh tranh sẽ khám phá ra chiến lược SEO đằng sau các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. Họ sẽ cho bạn biết những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang quảng cáo, liệu có nhu cầu sử dụng những từ khóa đang được sử dụng bởi đối thủ cạnh tranh mà không phải bạn hay không và những trang web nào mà đối thủ của bạn đang lấy liên kết của họ.

Báo cáo kiểm tra trang web sẽ bao gồm vô số yếu tố liên quan đến tối ưu hóa trên trang. Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố này so với các tiêu chuẩn của ngành để xác định các khu vực tiềm ẩn vấn đề và các hạng mục cần cải thiện. Chúng cũng nên bao gồm trang web và thống kê trang như Xếp hạng trang, mức độ phổ biến của liên kết và số lượng trang được lập chỉ mục. Một báo cáo đánh giá trang web tốt nên bao gồm thông tin về một số chủ đề liên quan đến nội dung:

 • Tiêu đề trang
 • Thẻ meta
 • Mật độ từ khóa
 • Thẻ định dạng HTML
 • Lỗi xác thực HTML
 • Liên kết bị hỏng

Kết quả đầu ra:

 • Danh sách từ khóa và / hoặc ma trận từ khóa
 • Hồ sơ liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh
 • Danh sách các đề xuất để cải thiện trang web

Báo cáo hàng tuần liên tục

Các báo cáo này được sử dụng để theo dõi tiến trình SEO. Bạn cần chúng để đảm bảo đội SEO đang đi đúng hướng.

Báo cáo Xếp hạng Từ khoá: Điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi thứ hạng từ khóa để chẩn đoán sớm các vấn đề. Việc giảm xếp hạng trong vài tuần có thể cho thấy một vấn đề, chẳng hạn như các liên kết ngược đã bị xóa hoặc mất giá.

Việc so sánh thứ hạng từ khóa hiện tại của bạn không chỉ với bài đánh giá trước đó mà còn với kết quả tốt nhất từ ​​trước đến nay cũng rất tốt. Bạn cũng có thể kiểm tra thứ hạng và lưu lượng truy cập cho các từ khóa để xem liệu bạn có đang nhận được những gì bạn mong đợi hay không.

Báo cáo xếp hạng đối thủ cạnh tranh: Theo dõi sự cạnh tranh của bạn. Nếu thấy sự tăng trưởng bất thường trong thứ hạng của họ, thì đã đến lúc kiểm tra kỹ hồ sơ backlink và SEO trên trang của họ để xem họ đang làm gì. Sau đó ăn cắp … ý chúng tôi là mượn … chiến lược của họ.

Liên kết các báo cáo xây dựng: Xây dựng liên kết là công việc khó khăn nhất trong tất cả các nhiệm vụ SEO và tốn kém thời gian và tiền bạc. Để giữ cho chi phí của bạn ở mức thấp nhất có thể, bạn nên giám sát chặt chẽ hoạt động của các nhà cung cấp liên kết của mình, cho dù họ thuộc nhóm xây dựng liên kết nội bộ hay công ty thuê ngoài.

Một báo cáo xây dựng liên kết nên bao gồm:

 • Liên kết url nguồn
 • URL mục tiêu của liên kết
 • Văn bản neo
 • Xếp hạng trang của trang được liên kết
 • Số lượng liên kết bên ngoài trên mỗi trang liên kết
 • Số lượng liên kết ngược trên mỗi trang liên kết

Bạn cũng có thể so sánh những báo cáo này với các báo cáo cũ hơn để xem liệu vẫn còn bất kỳ liên kết ngược nào và các trang liên kết ngược không bị suy giảm.

Kết quả đầu ra:

 • Thứ hạng từ khóa hiện tại so với lần kiểm tra xếp hạng trước đó
 • Thứ hạng hiện tại của các đối thủ so với lần kiểm tra xếp hạng trước
 • Danh sách các liên kết nhận được trong kỳ báo cáo

Đăng chiến dịch

Đừng đặt nó và quên nó. Bạn nên thực hiện giám sát liên tục, tự động SEO của mình để đảm bảo rằng trang web của bạn đang hoạt động tốt và bạn đang nhận được lưu lượng truy cập liên tục từ các nguồn quan trọng.

Cảnh báo tự động: Nhiều chủ sở hữu trang web sử dụng Google Analytics, nhưng nhiều người không biết rằng công cụ này có thể gửi cho bạn các cảnh báo tự động dựa trên các thông số bạn đã xác định trước. Ví dụ: bạn có thể nhận được thông báo khi trang web không còn nhận được lưu lượng truy cập từ Google hoặc Bing. Sau đó, bạn có thể thực hiện hành động ngay lập tức để chẩn đoán sự cố.

Kết quả đầu ra:

 • Cảnh báo hoặc cảnh báo tự động

Một lưu ý cuối cùng

Mỗi báo cáo SEO nên kể một câu chuyện, cho cả chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và cho khách hàng doanh nghiệp, cho dù nội bộ hay bên ngoài. Khi bạn xây dựng kho báo cáo SEO sát thủ của mình, hãy nhớ điều chỉnh nó để đảm bảo bất kỳ ai đọc nó đều có hình ảnh rõ ràng về kết quả SEO. Phân tích mọi yếu tố của mọi báo cáo để xem liệu việc đưa vào báo cáo có hợp lý hay không. Đừng làm quá tải các báo cáo với các yếu tố không liên quan; thay vào đó, hãy đảm bảo bạn bao gồm các yếu tố phản ánh chính xác dữ liệu bạn muốn.

Bạn cũng có thể muốn sắp xếp lại các mô-đun để kể một câu chuyện mạch lạc hơn. Cuối cùng, việc thêm văn bản giải thích vào đầu và cuối có thể giúp ích cho những độc giả không quen thuộc với biểu đồ.

Các chiến dịch SEO khác nhau, do đó, điều quan trọng là phải có các báo cáo linh hoạt, có thể tùy chỉnh và đáp ứng sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh.

logo plc* Nội dung được tài trợ phối hợp với Trợ lý liên kết. Các quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Search Engine Watch.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời