7 điều bạn có thể chưa biết về công cụ từ chối của Google

Cắt tỉa liên kếtBạn bị ám ảnh khi hiểu Công cụ Liên kết từ chối của Google và nhận được lợi ích tối đa từ nó?

Công cụ này đã là một bí ẩn đối với nhiều người kể từ khi nó được công bố vào tháng 10 năm 2012, và việc sử dụng nó đã đi kèm với một số hiểu lầm.

Dưới đây là bảy sự thật có thể bạn chưa biết về công cụ Disavow.

1. Các liên kết bị từ chối vẫn hiển thị trong Công cụ quản trị trang web

Tôi thường thấy mọi người trên các diễn đàn hỏi tại sao công cụ từ chối không hoạt động cho họ. “Tôi đã từ chối hàng nghìn liên kết, nhưng tôi vẫn thấy chúng trong các liên kết ngược của Công cụ Quản trị Trang web của mình!”

Khi một liên kết bị vô hiệu, về cơ bản, Google sẽ thêm một thẻ nofollow vô hình vào liên kết vào lần tiếp theo khi nó thu thập thông tin liên kết đó. Không có bằng chứng bên ngoài cho điều này. Cũng giống như các liên kết không được theo dõi của bạn được liệt kê trong WMT, các liên kết bị từ chối của bạn cũng vậy.

Trong hangout quản trị trang web trung tâm này, John Mueller của Google nói, “Các liên kết bị từ chối sẽ ở lại trong Công cụ quản trị trang web” và trên hangout đó, anh ấy nói, “Nếu bạn làm mất hiệu lực các liên kết, chúng sẽ vẫn hiển thị dưới dạng liên kết đến trong Công cụ quản trị trang web.”

2. Có giới hạn kích thước cho tệp từ chối

Theo Aaseesh Marina, nhân viên của Google, tệp từ chối có giới hạn kích thước là 2 megabyte. Nhưng điều đó vẫn còn khá lớn.

Hai megabyte văn bản về cơ bản là 1.000 trang văn bản đầy đủ giống nhau. Ngay cả các tệp từ chối lớn nhất của tôi cũng không ở gần giới hạn kích thước này.

3. Nhóm webspam sẽ không đọc bất kỳ nhận xét nào trong tệp từ chối của bạn

Tài liệu chính thức cho công cụ Disavow hơi khó hiểu khi nói đến nhận xét. Họ đưa ra ví dụ sau:

Mẫu-từ chối-liên kết-tệp-google

Điều này khiến có vẻ như chúng tôi nên đưa ra lời giải thích trong tệp từ chối của mình cho mọi liên kết đơn lẻ mà chúng tôi từ chối. Nhưng thực sự, các nhận xét trong cách sử dụng Disavow là dành cho bạn làm chủ để làm cho tệp dễ hiểu hơn nếu bạn cần chỉnh sửa tệp trong tương lai.

Đây là một trích dẫn khác của Mueller từ một hangout: “Tệp từ chối được xử lý hoàn toàn tự động. Nếu bạn đặt nhiều văn bản trong các nhận xét này trong tệp từ chối thì sẽ không ai nhìn họ. Về cơ bản, những nhận xét này dành cho bạn để giúp bạn hiểu tệp tốt hơn một chút những nhận xét này không được sử dụng bởi nhóm webspam“.

Tôi có xu hướng sử dụng nhận xét để phân loại các loại liên kết khác nhau trong tệp từ chối của mình và khi nào chúng được thêm vào. Dưới đây là một số ví dụ về nhận xét mà tôi sẽ sử dụng trong tệp của mình:

  • # Được thêm vào ngày 1 tháng 3 năm 2014: Đây là những miền mà chúng tôi đã cố gắng xóa các liên kết nhưng không thành công.
  • # Đã thêm ngày 1 tháng 3 năm 2014: Đây là những trang web chúng tôi không truy cập để xếp hạng vì chúng đã đưa ra cảnh báo về phần mềm độc hại.

4. Bạn không cần phải bao gồm bất kỳ liên kết không theo dõi nào trong tệp từ chối

Một liên kết nofollow không có Xếp hạng trang và không ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google của bạn. Dưới đây là thông tin thêm về những gì Google nói về việc có nên đưa liên kết nofollow vào tệp từ chối của bạn hay không.

“Bạn không cần phải thêm liên kết nofollow … bởi vì về cơ bản những gì xảy ra với các liên kết mà bạn gửi bị từ chối khi chúng tôi thu thập thông tin lại, chúng tôi xử lý chúng tương tự như các liên kết nofollow khác”, Mueller nói. “Một liên kết nofollow sẽ không cần thiết.”

5. Các liên kết bị từ chối có thể được nhận dạng lại

Nếu bạn đã thêm nhầm một liên kết vào tệp bị từ chối của mình hoặc nếu bạn đổi ý về việc từ chối một liên kết cụ thể, bạn có thể xóa liên kết khỏi tệp của mình và tải lên lại. Lần tiếp theo Google truy cập vào liên kết cụ thể đó, nó sẽ thấy rằng nó không còn trong tệp từ chối của bạn nữa và bắt đầu đếm lại liên kết đó cho Xếp hạng Trang của bạn.

Nếu một liên kết mà bạn đang từ chối thực sự bị Google coi là không tự nhiên, thì việc xóa liên kết đó khỏi sự từ chối của bạn sẽ không có lợi và thậm chí gây hại cho bạn. Một khách hàng của tôi đã bị Google phạt lần thứ hai khi khôi phục các liên kết mà anh ta đã từ chối trước đó. Nếu bạn bị trừng phạt lần thứ hai, Google sẽ khiến bạn phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để hoàn thành bản án của mình!

Một ví dụ điển hình về tình huống mà bạn có thể muốn lấy lại liên kết là nếu bạn đã hủy bỏ toàn bộ miền nhưng bây giờ có một liên kết thực sự tự nhiên từ miền đó. Hãy xem một ví dụ.

Giả sử bạn đã bị phạt liên kết không tự nhiên và một phần lớn các liên kết không tự nhiên của bạn đến từ các liên kết cố định từ khóa trong một tiện ích con được nhúng bởi một số lượng lớn các trang web. Có lẽ một trang web chất lượng tốt đã nhúng tiện ích con của bạn và bạn đã từ chối nó ở cấp miền. Nhưng bây giờ trang web chất lượng cao này đã đề cập đến doanh nghiệp của bạn và liên kết với bạn. Vì toàn bộ miền được tuyên bố là không hợp lệ, liên kết tự nhiên này không được tính.

Trong trường hợp này, bạn sẽ xóa chỉ thị domain: example.com khỏi từ chối và dán URL nơi tiện ích của bạn được liệt kê. (Điều này giả định rằng bạn không thể xóa liên kết khỏi tiện ích con.) Nếu bạn làm vậy, hãy đảm bảo bao gồm bất kỳ URL nào có thể trỏ đến tiện ích con này, vì liên kết có thể nằm trên:

  • example.com/widget_page.html
  • example.com/category/widgets/
  • example.com/archive/page2.html

…Vân vân.

Lần tiếp theo khi Google thu thập dữ liệu lại trang web này, chỉ các URL cụ thể trong tệp từ chối của bạn mới bị vô hiệu và các liên kết trên các trang khác từ miền này đến trang web của bạn sẽ được chấp nhận lại.

Ở đây Mueller giải thích rằng các liên kết có thể được nhận dạng lại:

Về cơ bản, các liên kết chỉ bị từ chối miễn là chúng nằm trong tệp từ chối. Vì vậy, nếu một lúc nào đó bạn xóa chúng, thì về cơ bản, nếu chúng tôi thu thập lại dữ liệu và xử lý lại các URL này, chúng tôi sẽ coi các URL này như các liên kết bình thường trở lại. Khi bạn xóa chúng, về cơ bản bạn đưa chúng trở lại trạng thái bình thường. Nếu có những liên kết có vấn đề trong quá khứ, chúng sẽ lại là những liên kết có vấn đề. “

6. Từ chối có thể không hoạt động trên chuyển hướng 301

Giả sử bạn có các liên kết xấu trỏ đến Trang A và bạn từ chối các liên kết đó. Sau đó, bạn thiết lập chuyển hướng 301 đến Trang B. Một chuyển hướng chuyển tiếp gần 100% giá trị liên kết được liên kết với liên kết này và cũng chuyển tiếp các tín hiệu liên kết không tự nhiên.

Bạn sẽ nghĩ rằng việc từ chối các liên kết trỏ đến Trang web A về cơ bản sẽ không phá vỡ luồng từ Xếp hạng trang đến Trang web B, nhưng Mueller nói, “Nói chung, tôi sẽ sử dụng cùng một tệp từ chối cho cả hai miền nếu bạn đang chuyển hướng từ một miền sang người khác, vì vậy nó là [the link] bằng cách nào đó được đưa ra từ cả hai phía. “

Đây là một điểm đáng ngờ. Tôi nghe có vẻ như bạn đang làm với một chuyển hướng đơn giản có lẽ chắc chắn chỉ cần từ chối nguồn gốc. Trong ví dụ mà Mueller đề cập, chủ sở hữu trang web đã yêu cầu nhiều chuyển hướng và quy tắc chuẩn, và tình huống thật khó hiểu. Tuy nhiên, nếu tôi đang chuyển hướng các trang từ trang này sang trang khác và trang gốc có các liên kết bị hỏng, tôi cũng sẽ thêm các liên kết bị hỏng đó vào tệp từ chối cho trang thứ hai.

7. Dữ liệu từ chối sẽ không được sử dụng cho trang từ chối

Đây là một điểm gây tranh cãi. Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều người tin chắc rằng Google đã lấy từ cộng đồng dữ liệu thu được từ công cụ Disavow và sử dụng nó như một công cụ báo cáo spam hàng loạt.

Khi tôi viết thư cho quản trị viên web và yêu cầu xóa liên kết, tôi thường nhận được câu trả lời rằng “Tôi đã xóa liên kết của bạn. Vui lòng không thêm tôi vào tệp từ chối của bạn !!! ” Chủ sở hữu trang web rõ ràng lo ngại rằng nếu tôi từ chối liên kết của họ, tôi sẽ báo cáo miền của họ cho Google là miền spam.

Đây là những gì Müller nói về suy nghĩ này:

Đối với công cụ Từ chối Liên kết, chúng tôi hiện không sử dụng dữ liệu này theo bất kỳ cách nào để chống lại các trang web làm mất hiệu lực vì có rất nhiều lý do khiến một liên kết có thể bị vô hiệu. Nó có thể là một trang web hoàn toàn tốt, nhưng vì một số lý do mà quảng cáo trên trang web này đang vượt qua Xếp hạng Trang và có thể quản trị viên web không biết về điều đó và đó không phải là điều chúng tôi sẽ nói, “Ồ, đó là một trang web spam” bởi vì một số quảng cáo trong số này xảy ra là Xếp hạng trang. Hoặc có thể họ có bình luận trên blog hoặc các bài báo mà họ đăng và mọi người đã spam những bình luận đó. Chỉ vì những liên kết đó nằm trong tệp tin từ chối của ai đó không có nghĩa là nội dung trên trang web này nhất thiết là xấu. “

Tuy nhiên, tôi thấy thú vị khi Mueller nói rằng họ “hiện không” sử dụng dữ liệu từ chối đối với các trang web khác. Có thể Google sẽ thu thập dữ liệu này để cải thiện các thuật toán của mình trong tương lai, miễn là họ tìm cách loại bỏ những sai lệch. Nhưng tại thời điểm này, việc sử dụng công cụ Disavow chống lại một trang web khác không giống như việc gửi một báo cáo spam.

Có một cuộc thảo luận tương tự về dữ liệu từ chối trong video này và Mueller cũng nói, “Không phải là chúng tôi đang sử dụng [the disavow tool] như một hình thức báo cáo thư rác. Vì vậy, nếu bạn nhận được thông báo “Bạn nên xóa liên kết này đến trang web của tôi hoặc tôi sẽ thêm bạn vào tệp từ chối của tôi” thì đó không phải là mối đe dọa đối với trang web của bạn. Không có vấn đề gì khi lưu trang web của bạn trong một tệp từ chối. “

Bản tóm tắt

Có một lý do mà Google nói với các quản trị viên web rằng công cụ Disavow là một công cụ nâng cao và nên được sử dụng một cách thận trọng. Sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho trang web của bạn.

Google đã rất mơ hồ trong việc giải thích cho các quản trị viên web cách sử dụng công cụ này. Trên thực tế, trong một hangout, Mueller đã được hỏi tại sao không có liên kết trực tiếp từ Công cụ quản trị trang web đến Công cụ từ chối và câu trả lời của anh ấy là Google không muốn quản trị viên web sử dụng công cụ này nếu họ không biết họ đang làm gì.

Hy vọng rằng những thủ thuật này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ Disavow.

Bạn có bất kỳ mẹo nào khác để thêm không? Nếu vậy xin vui lòng để lại một bình luận dưới đây.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo