7 mục đầu tiên trong danh sách việc cần làm của kiểm toán SEO của bạn

Bạn chỉ có một ngày để thực hiện kiểm tra SEO trên một trang web và bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì với quá ít thời gian. Thay vì theo bản năng của bạn để la mắng người đưa ra yêu cầu, chuyên mục hôm nay sẽ nêu ra một phương pháp thực hành để hoàn thành công việc tốt nhất có thể trong một ngày.

Trọng tâm của cuộc đánh giá nhanh này là xác định các vấn đề ở cấp độ chiến lược – vì chúng có tác động lớn hoặc vì chúng đòi hỏi một phần của nhóm phát triển phải nỗ lực rất nhiều. Với giới hạn một ngày, chúng tôi tập trung vào việc xác định các vấn đề chứ không phải sửa chữa chúng. Kế hoạch này là Không kỹ lưỡng bởi vì bạn không thể ở trong một ngày.

Các yếu tố quan trọng nhất là:

1. Kiểm tra Công cụ quản trị trang web của Google cho trang web

wmt-site-performance

Nếu bạn hiện chưa thiết lập Công cụ quản trị trang web của Google, hãy cài đặt nó. Danh sách dữ liệu tuyệt vời mà bạn có thể nhận được từ đây còn dài, nhưng đây là một số điều quan trọng nhất:

 • Có thông báo nào cho trang web trên màn hình mở không? Hy vọng là không, nhưng nếu vậy, bạn sẽ muốn xem những thứ này đầu tiên.
 • Kiểm tra các lỗi thu thập thông tin. Một trong những khuyến nghị đầu tiên của bạn sẽ là dọn dẹp những thứ này. Không chắc liệu điều này có ảnh hưởng đến SEO không? Kiểm tra nghiên cứu điển hình này.
 • Xem các sơ đồ trang web để đảm bảo rằng không có vấn đề nào ở đó (Cấu hình trang web -> Sơ đồ trang web).
 • Xem Robots.txt của bạn (Cấu hình trang web -> Truy cập trình thu thập thông tin). Nội dung có bị chặn mà bạn không mong đợi không?
 • Xem những tìm kiếm phổ biến nhất là gì (trang web của bạn trên web -? Tìm kiếm). Dữ liệu xếp hạng do Google cung cấp được quan tâm đặc biệt ở đây. Tìm kiếm một số thuật ngữ phổ biến nhất và xem liệu tiêu đề và mô tả của bạn có thể thu hút nhiều nhấp chuột hơn nếu bạn tùy chỉnh chúng hay không. Tìm kiếm cơ hội. Thứ gì đó ở vị trí thứ 4? Có thể là một cơ hội để nâng cấp nó.
 • Xem thống kê thu thập thông tin của bạn (Chẩn đoán -> Thống kê thu thập thông tin). Việc giảm số lượng trang được thu thập thông tin mỗi ngày hoặc tăng thời gian tải xuống một trang là một dấu hiệu đỏ.
 • Xem tốc độ trang web của bạn đang chạy (Labs -> Hiệu suất trang web). Nếu bạn thấy thứ gì đó giống như ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn đã tìm thấy thứ mà mọi người có thể làm việc. Công cụ Quản trị Trang web của Google sẽ cung cấp cho bạn một số đề xuất cụ thể.

wmt-crawl-stats

2. Xem qua Công cụ quản trị trang web Bing cho trang web

Bạn có nghĩ rằng không có giá trị khi nhìn vào một công cụ quản trị trang web thứ hai? Nghĩ lại

Google làm tốt công việc của mình với các công cụ của mình, nhưng nó cho phép bạn có được quan điểm của công cụ tìm kiếm thứ hai và bạn sẽ thấy những điều khác biệt. Ví dụ: ngay cả báo cáo 404 của họ cũng cho thấy 404 khác với của Google. Các mục chính mà bạn đang tìm kiếm ở đây là:

 • Các trang được thu thập thông tin để xem liệu có bất kỳ sự sụt giảm đáng chú ý nào không.
 • Các trang có lỗi thu thập thông tin – điều này có thể báo cáo lỗi khác với Google
 • Sơ đồ trang web để đảm bảo Bing nhận ra chúng một cách chính xác.
 • Xem lại báo cáo chỉ mục để xem có bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào không. Đi sâu hơn và xem qua Index Explorer, một công cụ hữu ích để xem cách Bing nhìn thấy hệ thống phân cấp trang web của bạn.
 • Lưu lượng truy cập vì bạn có thể kiểm tra các cụm từ tìm kiếm đang mang lại lưu lượng truy cập. Mối quan tâm đặc biệt là vị trí hiển thị trung bình và vị trí nhấp chuột trung bình, vì chúng có thể cho bạn biết liệu thứ hạng đang tăng hay giảm theo thời gian. Các trang không thành công có khả năng có trải nghiệm người dùng kém so với các trang cạnh tranh. Đó là một vấn đề.

bingwmt-traffic

3. Chạy một trang web: xem xét trang web của bạn

Xem Google có bao nhiêu trang trong chỉ mục cho trang web. So sánh kết quả đó với số trang bạn nghĩ rằng bạn có.

Với các trang web lớn hơn, thường rất khó để biết chính xác số lượng trang, nhưng bạn nên có một ý tưởng chung, chẳng hạn như: B. từ 30.000 đến 40.000 trang. Những gì bạn đang tìm kiếm là một sự không phù hợp rất lớn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có từ 30.000 đến 40.000 trang và Google báo cáo 100.000 trang, có thể bạn đang gặp vấn đề về nội dung trùng lặp (tiềm ẩn rất lớn).

Khi bạn tìm thấy một sự khác biệt lớn, bạn biết rằng vẫn còn việc phải làm để tìm ra bản chất của vấn đề. Bạn có thể xem các trang được trả lại trong SERPs cho trang web và bạn có thể nhận được phản hồi của mình ở đó. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy quay lại Công cụ quản trị trang web Bing và xem Trình khám phá chỉ mục vì đây có thể là nơi sự cố được hiển thị. Bạn có thể xem ảnh chụp màn hình của điều này ở đây:

bingwmt-index-explorer

4. Thu thập thông tin các trang web

Có một số công cụ thu thập thông tin có thể giúp bạn thực hiện việc này. Những điều này có thể giúp mở rộng nỗ lực đánh giá trùng lặp của bạn, cũng như một số đánh giá khác, bao gồm:

 • Tiêu đề trùng lặp
 • Thiếu tiêu đề
 • Mô tả meta trùng lặp
 • Thiếu mô tả meta
 • Độ sâu của dây leo
 • Các mặt hàng tương tự khác.

Loại dữ liệu này có thể là vô giá. Một số công ty cung cấp các loại công cụ này bao gồm:

Đây chỉ là một vài ví dụ về các công cụ phổ biến hơn mà bạn có thể có mà không tốn một cánh tay hoặc một cái chân. Ngoài thu thập thông tin, SEOmoz và Raven cung cấp nhiều chức năng mà bạn cũng có thể sử dụng để kiểm tra nhanh. Một số đại lý SEO cũng có thể cung cấp cho bạn một công cụ thu thập thông tin độc quyền.

5. Thực hiện một số kiểm tra tiêu đề thủ công

Dành 30 phút để cuộn qua các danh mục trang khác nhau để xem liệu bạn có thấy bất kỳ vấn đề rõ ràng nào về tiêu đề, chẳng hạn như: Với thời gian giới hạn mà bạn có, đây sẽ là một mẫu, nhưng nó sẽ giúp bạn xác định xem bạn có đang gặp vấn đề lớn nào không. Nếu vậy, bạn có thể viết điều này ra giấy như một phần của báo cáo.

6. Kiểm tra “Không gian Từ khoá”

Sử dụng một công cụ như Công cụ Từ khoá của Google AdWords. Dựa trên xếp hạng của bạn, hãy cảm nhận cụm từ tìm kiếm được tìm kiếm nhiều nhất cho thị trường của bạn (có khả năng chuyển đổi). Đó có phải là tiêu đề của trang chủ của bạn không?

Sau đó, hãy nhìn vào cấp độ thấp hơn tiếp theo. Cấp độ tinh chỉnh đầu tiên mà người dùng thực hiện sau khi vượt qua khái niệm cấp cao nhất là gì? Bạn có các trang cho từng cái này ở cấp độ tiếp theo không? Có lẽ bạn nên.

Sau đó tiến thêm một bước nữa. Điều này sẽ cho bạn biết nếu bạn có một hệ thống phân cấp trang web có khoảng trống hoặc nếu hệ thống phân cấp không phù hợp với cách người dùng nghĩ (đó là một điều tồi tệ).

7. So sánh các liên kết ngược của bạn với 2 hoặc 3 đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Sử dụng Open Site Explorer hoặc Majestic SEO để nhận báo cáo và nhanh chóng xem liệu bạn có gặp sự cố với chương trình xây dựng liên kết hay không.

Bị đè bẹp bởi sự cạnh tranh trên mặt trận xây dựng liên kết? Nếu vậy, tất cả những điều đó về phía SEO sẽ không giúp bạn tiết kiệm và bạn cần phải lên kế hoạch sửa chữa kế hoạch xây dựng liên kết càng sớm càng tốt.

Bản tóm tắt

Với bảy bước này, bạn sẽ có thể xem trang web ở cấp độ cao nhất. Lần đầu tiên bạn truy cập trang web, hãy chắc chắn thêm một bước (hãy đặt nó thành bước đầu tiên) bằng cách phỏng vấn nhóm phụ trách trang web để xem bạn có thể học được gì theo cách này. Đôi khi bạn có thể nhận được thông tin vô giá mà không cần đến máy tính hoặc Internet.

Như tôi đã đề cập trước đó, kế hoạch này không có nghĩa là một đánh giá SEO đầy đủ. Đây là những điều tôi thích làm khi tôi cần đánh giá hỏa hoạn nhanh chóng của một địa điểm, bất kể lý do cần thiết là gì.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể quay lại và giải thích bất kỳ công việc nào khác vẫn cần được thực hiện, chẳng hạn như làm việc thông qua các giải pháp cho các vấn đề đã tìm thấy và các cuộc đánh giá khác cần phải thực hiện để hoàn thành công việc.

Một phần lớn công việc cần nhiều công việc hơn một ngày để hoàn thành, và trên các trang web phức tạp, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Nhưng quá trình trên sẽ nới lỏng các nắp và bạn đã sẵn sàng.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo