8 báo cáo Google Analytics cần thiết cho SEO

Bất kỳ chiến lược SEO tuyệt vời nào cũng nên được theo đuổi một cách tỉ mỉ và dựa trên dữ liệu.

Cảm giác tuyệt vời khi bạn quyết định chọn một đôi giày mới, nhưng nó không phải là nền tảng tốt nhất cho công việc SEO của bạn.

Google Analytics là một kho tàng cho dữ liệu sâu sắc. Và nó hoàn toàn miễn phí! Tuy nhiên với rất nhiều Với dữ liệu có sẵn, nó có thể là một bãi mìn nhỏ và hầu hết mọi người chỉ đang cào cấu bề mặt.

Thứ hạng từ khóa rất tốt để nâng cao cái tôi của bạn và khiến khách hàng của bạn mỉm cười và gật đầu, nhưng chúng không xâm nhập vào bức tranh lớn hơn.

Để liên tục mở rộng và cải thiện chiến dịch của mình, bạn cần chú ý đến các yếu tố cần thiết trong dữ liệu của mình. Có rất nhiều điều cần xem xét, nhưng trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan về các báo cáo và quan điểm Google Analytics quan trọng nhất để hỗ trợ các chiến dịch SEO của bạn.

Nhiều báo cáo trong số này có thể được tạo dưới dạng báo cáo tùy chỉnh, điều này thuận tiện cho việc điều chỉnh báo cáo của bạn cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh cụ thể và chia sẻ báo cáo đó với khách hàng.

Đọc tiếp và chúng tôi sẽ giúp theo dõi và đo lường các nỗ lực SEO của bạn giống như chuyên gia phân tích mà bạn là.

1. Tìm kiếm không phải trả tiền

Tìm nó ở đâu: “Chuyển đổi”> “Tổng quan”> Nhấp qua để “Tìm kiếm không phải trả tiền”

Đó là điều hiển nhiên, nhưng là một khởi đầu tốt. Chuyển đến tab “Tổng quan” trong “Chuyển đổi” để có cái nhìn cơ bản về các kênh lưu lượng truy cập chính của trang web của bạn. Điều này cung cấp tóm tắt tức thì về các kênh hàng đầu của bạn và hiệu suất của chúng về khối lượng lưu lượng truy cập, hành vi và chuyển đổi.

Bạn không chỉ có được cái nhìn tổng quan chung về lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà còn có thể tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu bằng cách nhấp vào “Tìm kiếm không phải trả tiền” trong bảng và thử với các bộ lọc. Xem các trang đích không phải trả tiền phổ biến nhất, tổng quan về từ khóa, công cụ tìm kiếm gửi nhiều lưu lượng truy cập nhất, trang thoát, tỷ lệ thoát, v.v.

Khi nói đến tỷ lệ thoát, cần đặc biệt chú ý đến số liệu này liên quan đến các trang riêng lẻ. Xác định các trang có tỷ lệ thoát thấp hơn mức trung bình trên trang web của bạn. Hãy dành một chút thời gian để đọc các trang này và tìm hiểu lý do tại sao có thể như vậy, sau đó áp dụng bất kỳ UX / UI hoặc các thay đổi được nhắm mục tiêu.

Điều đó rất hay, nhưng sẽ có ích gì nếu bạn chỉ có thể hiển thị lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình trên tất cả Google Analytics của mình? Nó đơn giản hơn bạn nghĩ. Chỉ cần nhấp vào “Thêm phân đoạn” và chọn hộp cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Để lại phân đoạn “Tất cả người dùng” để tiện so sánh hoặc xóa phân đoạn này để chỉ hiển thị lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

2. Trang đích và tiêu đề trang

Tìm nó: Hành vi> Nội dung trang web> Trang đích> Thêm tiêu đề trang thứ nguyên phụ

Một trong những khía cạnh khó chịu nhất của báo cáo không phải trả tiền của Google Analytics là kết quả “(không xác định)” đáng sợ được tìm thấy trong “Từ khóa”.

Sự cố đáng tiếc này là kết quả của quá trình nghiên cứu được tiến hành kỹ lưỡng. Nói cách khác, nếu URL của công cụ tìm kiếm chứa HTTPS hoặc được đăng nhập vào tài khoản Google và do đó được luật bảo vệ dữ liệu bảo vệ. Trong các trường hợp này, cụm từ tìm kiếm do người dùng cung cấp không được cung cấp.

Nhưng thật tuyệt làm sao khi thấy một danh sách tất cả các cụm từ tìm kiếm mà mọi người đã sử dụng để tìm trang web của bạn? Rất tiếc, tôi không phải là nhà ảo thuật và không thể lấy những cụm từ tìm kiếm này từ vực thẳm Google. Nhưng tôi có thể cung cấp cho bạn một giải pháp thay thế mà ít nhất sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan.

Xem lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn thông qua trang đích và tiêu đề trang vì điều này cho thấy trang nào đang hoạt động tốt nhất về mặt tìm kiếm không phải trả tiền. Bằng cách bao gồm tiêu đề trang, sau đó bạn có thể xem các trang đó được tối ưu hóa cho từ khóa nào và có được ý tưởng khá tốt về cụm từ tìm kiếm nào mà người dùng đang sử dụng và cụm từ nào đang hoạt động tốt nhất về lưu lượng truy cập và tỷ lệ thoát.

Điều này cũng có thể giúp bạn xác định các trang không hoạt động tốt về mặt lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem các từ khóa có cần được tinh chỉnh, sửa đổi tối ưu hóa tại chỗ hay nội dung được sửa đổi hay không.

3. Mục tiêu chuyển đổi

Tìm nó ở đâu: Chuyển đổi> Mục tiêu> Tổng quan

Thật tuyệt khi có một lượng truy cập không phải trả tiền cao, nhưng nếu nó không chuyển đổi thì thực sự chẳng ích lợi gì. Để kiểm tra chất lượng của lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bạn cần theo dõi chuyển đổi. Có hai cấp độ cho điều này.

Đầu tiên là các mục tiêu chuyển đổi của bạn. Bạn có thể lọc chúng theo lưu lượng truy cập và xem phần trăm chuyển đổi của trang web đến từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Để cải thiện hơn nữa dữ liệu này, hãy thêm giá trị tiền tệ vào các chuyển đổi của bạn để chứng minh tốt hơn giá trị của những nỗ lực SEO của bạn. Một số khách hàng chỉ quan tâm đến thứ hạng từ khóa, trong khi những người khác chỉ quan tâm đến ký hiệu đô la. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên dành chút thời gian với khách hàng của mình để tìm hiểu giá trị của mỗi chuyển đổi và dữ liệu nào họ quan tâm nhất.

Ví dụ: giả sử bạn bán bếp. Biết được chi phí bán hàng trung bình và tỷ lệ phần trăm lượt tải xuống tài liệu hướng dẫn nhà bếp chuyển đổi thành lượt bán hàng có thể giúp bạn tính toán giá trị gần đúng cho mỗi lượt chuyển đổi.

4. Chuyển đổi được hỗ trợ

Cách tìm: Chuyển đổi> Kênh đa kênh> Chuyển đổi chuẩn bị

Mục tiêu chuyển đổi rất hữu ích, nhưng chúng chỉ cung cấp cái nhìn bề ngoài về chuyển đổi. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó lần đầu tiên tìm thấy trang web của bạn thông qua google và không chuyển đổi nó, nhưng sau đó quay lại trang web của bạn bằng cách nhập trực tiếp url và sau đó chuyển đổi?

Điều thường xảy ra là người dùng không chuyển đổi trong lần đầu tiên họ truy cập một trang web, đặc biệt nếu họ chỉ đang trong giai đoạn nhận biết hoặc cân nhắc về kênh bán hàng. Lần tới khi quay lại mua hàng, họ có nhiều khả năng sẽ trực tiếp hoặc có thể thấy lời nhắc trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đây là nơi các chuyển đổi được hỗ trợ có thể tiết kiệm trong ngày. Bạn có thể tìm thấy những điều này bằng cách nhấp vào “Kênh đa kênh” trong “Chuyển đổi” và sau đó nhấp vào “Chuyển đổi được chuẩn bị”.

Dựa trên dữ liệu này, bạn có thể xem liệu từng kênh có được đưa vào đường dẫn chuyển đổi của người dùng hay không và do đó cung cấp dữ liệu chính xác hơn về chất lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Chú ý đến việc giảm hoặc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong phần này. Ví dụ: nếu bạn thấy số lượt chuyển đổi không phải trả tiền được hỗ trợ giảm xuống, nhưng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn vẫn ổn định, điều đó có thể cho thấy rằng khách hàng tiềm năng không còn đủ điều kiện nữa. Điều này sẽ dẫn đến việc xem xét chiến lược từ khóa và nội dung của bạn.

5. Tốc độ trang web

Tìm nó ở đâu: ‘Hành vi’> ‘Tốc độ trang web’> ‘Tổng quan’

Tốc độ trang web rất quan trọng, tất cả chúng ta đều biết điều đó. Có một số công cụ mà chúng tôi có thể sử dụng để xác định tốc độ tổng thể của một trang web: Google Page Insights, Pingdom, GTmetrix. Tuy nhiên, những điều này không có xu hướng đi sâu vào các trang cụ thể. Báo cáo tốc độ trang web qua Google Analytics có thể giúp bạn xác định các trang đặc biệt chậm.

Bạn có thể sẽ tìm thấy mối tương quan giữa thời gian tải và các trang thoát. Bạn cũng có thể xếp lớp số liệu tỷ lệ thoát.

Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này về các trang riêng lẻ để liên hệ với nhóm phát triển của mình và cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng họ cần giải quyết vấn đề tốc độ trang này.

6. Tìm kiếm trang web

Tìm nó ở đâu: Hành vi> Tìm kiếm trang web> Cụm từ tìm kiếm

Nếu bạn có tính năng tìm kiếm trang web trên trang web của mình, báo cáo này rất hữu ích vì một số lý do. Đầu tiên, nó có thể chỉ ra nơi trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn có thể không đặc biệt mạnh mẽ. Nếu khó tìm thấy một trang mà không cần tìm kiếm nó, nó có thể chỉ ra một vấn đề về điều hướng trang web rộng hơn.

Nó cũng có thể giúp xác định các từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm mà bạn có thể cần để tạo một trang mới nếu chúng chưa tồn tại. Báo cáo Tìm kiếm Trang web là lý tưởng để phát hiện ra những lỗ hổng này trong việc cung cấp trang web của bạn.

Tìm nó ở đâu: “Nhóm mục tiêu”> “Di động”> “Tổng quan”

So sánh lưu lượng truy cập từ người dùng thiết bị di động với lưu lượng truy cập từ máy tính để bàn và máy tính bảng là một cách hữu ích để xác định xem trang web của bạn có thể có vấn đề về tối ưu hóa thiết bị di động hay không. Ví dụ: nếu tỷ lệ thoát phiên trên thiết bị di động của bạn cao hơn đáng kể so với phiên trên máy tính để bàn, bạn có thể cần thực hiện kiểm tra trang web trên thiết bị di động.

Cũng nên xem xét tỷ lệ chuyển đổi của các thiết bị khác nhau vì điều này có thể cho biết lưu lượng truy cập thiết bị nào có giá trị nhất.

Với hơn một nửa lưu lượng truy cập trang web hiện đến từ thiết bị di động, phân tích của riêng bạn sẽ phản ánh kết quả tương tự. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số công ty có nhiều khả năng sử dụng thiết bị di động hơn những công ty khác.

Ví dụ: một doanh nghiệp địa phương nên được giới thiệu trong nhiều tìm kiếm trên thiết bị di động, trong khi dịch vụ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp có nhiều khả năng được tìm kiếm trên máy tính để bàn của những người đang ngồi trong văn phòng.

8. Tùy chỉnh trang tổng quan của bạn

Tìm nó ở đâu: ‘Customization’> ‘Dashboards’

Cuối cùng, để có cái nhìn tổng quan nhanh về báo cáo, bạn nên thiết kế một bảng điều khiển phù hợp cho khách hàng của mình. Chúng tôi thường thấy rằng khách hàng không đánh giá cao quá nhiều văn bản hoặc bảng phức tạp trong báo cáo bởi vì chúng có thể bị choáng ngợp lúc đầu.

Chắc chắn, bạn có thể là một chuyên gia Google Analytics, nhưng rất có thể khách hàng của bạn thì không. Do đó, một bản trình bày dữ liệu dễ hiểu và dễ quản lý là chìa khóa để thuyết phục họ về kỹ năng SEO của bạn.

Tạo trang tổng quan mà khách hàng của bạn hiểu. Sử dụng các biểu đồ dễ hiểu như biểu đồ thanh, biểu đồ hình tròn và bảng đơn giản. Điều này sẽ giúp khách hàng hình dung tất cả các dữ liệu trong một báo cáo rõ ràng. Điều này cũng có thể được gửi qua email cho khách hàng của bạn hàng tuần để cập nhật thường xuyên.

Trang tổng quan được tạo bằng các vật dụng có thể tùy chỉnh. Bắt đầu bằng cách chọn loại tiện ích con: nó có thể là số liệu đơn giản, dòng thời gian, bản đồ địa lý, bảng hoặc biểu đồ hình tròn hoặc thanh. Một số tiện ích cũng cho phép bạn chọn hiển thị phạm vi ngày cụ thể hoặc các ngày trong thời gian thực.

Sau khi bạn đã chọn tiện ích con của mình, tùy thuộc vào loại của nó, bạn có thể định cấu hình các chi tiết tốt hơn như kích thước và các tùy chọn khác. Các tiện ích có thể được chỉnh sửa, sao chép hoặc xóa, cho phép bạn tùy chỉnh trang tổng quan một cách linh hoạt khi bạn và khách hàng của bạn thấy phù hợp. Để biết thêm thông tin về cách tạo trang tổng quan tùy chỉnh, hãy xem hướng dẫn hữu ích của Google.

Một số báo cáo và chế độ xem khác có sẵn trong Google Analytics. Cần có thời gian để làm quen với tất cả các loại dữ liệu và định dạng khác nhau. Hy vọng rằng danh sách này đã tạo ra một điểm khởi đầu vững chắc cho một số báo cáo SEO thực sự có giá trị và sâu sắc.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo