Ai là “người chiến thắng” và “kẻ thua cuộc” của tìm kiếm không phải trả tiền trong năm 2017?

Searchmetrics đã xuất bản cuốn kỷ yếu thứ tư vào đầu tuần này Báo cáo Người chiến thắng và Người thua cuộc, cho thấy một số trang web nhất định đã tăng như thế nào trong tìm kiếm không phải trả tiền trên Google.com vào năm 2017.

Searchmetrics dựa trên phân tích của nó trên một chỉ số duy nhất được gọi là “Mức độ hiển thị SEO”, được sử dụng để đo lường hiệu suất của một trang web trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Điều này không giống như xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng nhằm cung cấp tổng quan về tần suất một trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm dựa trên “khối lượng tìm kiếm và vị trí của từ khóa xếp hạng” (như được giải thích trong Câu hỏi thường gặp về Searchmetrics).

Searchmetrics sử dụng con số quan trọng này để tính toán sự thay đổi về khả năng hiển thị SEO của các trang web trong suốt năm và sắp xếp 100 người chiến thắng và kẻ thua cuộc hàng đầu theo sự thay đổi tuyệt đối về khả năng hiển thị.

Năm ngoái, chúng tôi đã nghiên cứu những người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong tìm kiếm không phải trả tiền vào năm 2016 và kết luận rằng mạng xã hội và mua sắm là “người chiến thắng” nói chung trong khi bách khoa toàn thư trực tuyến, trang web tham khảo và trang web lời bài hát đều bị mất.

Kết quả của năm nay so với năm ngoái như thế nào và chúng ta có thể học được gì từ các xu hướng được chỉ ra?

Bách khoa toàn thư và từ điển đã trở lại trên cùng

Trong một bước ngoặt đáng ngạc nhiên của năm 2016, bách khoa toàn thư và từ điển trực tuyến là một trong những “người chiến thắng” lớn nhất trong năm 2017.

Bách khoa toàn thư chiếm 9% tổng số người chiến thắng theo ngành, với các trang web như britannica.com, thesaurus.com và collinsdictionary.com có ​​tỷ lệ hiển thị SEO tăng ba chữ số. Trong số 5 tên miền hàng đầu được xếp hạng theo mức độ hiển thị SEO tuyệt đối của chúng, bốn tên miền là các trang web từ điển hoặc bách khoa toàn thư: Merriam Webster, Wikia, Dictionary.com và Wiktionary.

Đây là một sự thay đổi lớn so với năm ngoái khi các trang mạng xã hội thống trị top 5; Trong số năm “người chiến thắng” tốt nhất của năm ngoái, chỉ có YouTube là đứng đầu và leo từ vị trí thứ tư lên vị trí đầu tiên.

Searchmetrics cho rằng sự thay đổi kỳ diệu này trong hạnh phúc là do một bản cập nhật thuật toán vào tháng 6 năm 2017 được gọi là “bản cập nhật từ điển”. Các trang web từ điển đã dần dần có được khả năng hiển thị kể từ đầu năm, nhưng trong khoảng thời gian ba tuần từ ngày 25 đến ngày 25 tháng 4các Tháng 6 và 16các Vào tháng 7, họ đã chứng kiến ​​một sự gia tăng đáng chú ý hơn:

Các trang web từ điển đã trải qua một sự gia tăng vào tháng 6 và tháng 7 năm 2017 với “bản cập nhật từ điển” từ Google

Searchmetrics nhận thấy rằng các URL từ điển đã cải thiện xếp hạng của chúng cho các từ khóa đuôi ngắn với ý định không rõ ràng của người dùng – cho thấy rằng Google có thể đang điều tra xem liệu người dùng tìm kiếm các cụm từ đó có thể tìm kiếm định nghĩa hay không.

Tôi suy đoán rằng là một phần trong nỗ lực không ngừng chống lại tin tức giả mạo và kết quả tìm kiếm giả mạo, Google cũng có thể đang quảng bá các trang web tham khảo dựa trên sự thật – nhưng đó là suy đoán thuần túy về phần tôi.

Xu hướng này cũng không được Wikipedia xác nhận, mà khả năng hiển thị SEO tiếp tục giảm khi nhiều tích hợp Sơ đồ tri thức xuất hiện cho các từ khóa hàng đầu của nó, vì vậy người dùng có thể xem thông tin quan trọng từ Wikipedia mà không gặp rắc rối khi đào qua trang để nhấp – và điều này có thể ngăn các trang trong Wikipedia từ xếp hạng.

Những người thua cuộc mất nhiều hơn trên điện thoại

Một xu hướng rất thú vị được nêu bật trong kết quả của Searchmetrics là thực tế là các tên miền bị mất trong năm 2017 đã giảm nhiều hơn trên thiết bị di động so với trên máy tính để bàn.

Các miền bắt đầu năm với cùng mức độ hiển thị trên máy tính để bàn và thiết bị di động đã kết thúc năm với mức độ hiển thị trên thiết bị di động thấp hơn hẳn so với chế độ xem máy tính để bàn. Ví dụ: khả năng hiển thị trên thiết bị di động của TV.com thấp hơn 41% so với khả năng hiển thị trên máy tính để bàn vào cuối năm 2017, trong khi khả năng hiển thị trên thiết bị di động của perezhilton.com thấp hơn 42% so với máy tính để bàn và thấp hơn 43% của allmusic.com.

Nếu không tìm hiểu kỹ về chỉ mục tìm kiếm của Google, thật khó để biết chính xác điều gì có thể gây ra nó. TV.com dễ dàng vượt qua bài kiểm tra Độ thân thiện với Tiện dụng của Google, nhưng perezhilton.com và allmusic.com đều vượt qua. Vì Searchmetrics đo lường khả năng hiển thị của tìm kiếm không phải trả tiền, những sự sụt giảm này có thể không phải do xếp hạng SERP thấp hơn, mà là do các trang web không hiển thị với quá nhiều tìm kiếm trên thiết bị di động.

Không có gì đáng ngạc nhiên, vào năm 2017, chúng tôi đã thấy sự khác biệt lớn hơn nhiều giữa hành vi tìm kiếm trên thiết bị di động và hành vi trên máy tính để bàn. Trở lại vào tháng 8, chúng tôi đã xem xét kết quả của một nghiên cứu BrightEdge phát hiện ra rằng 79% của tất cả các từ khóa trong tìm kiếm trên điện thoại di động được phân loại khác với trong tìm kiếm trên máy tính để bàn

Vào thời điểm đó, chúng tôi suy đoán rằng điều này là do các thử nghiệm của Google để chuẩn bị cho chỉ mục ưu tiên thiết bị di động sắp tới. Chỉ hai tháng sau, Gary Illyes của Google đã thông báo tại SMX East rằng chỉ mục ưu tiên thiết bị di động đã thực sự bắt đầu triển khai, mặc dù rất chậm.

Năm 2017 là năm mà tìm kiếm trên thiết bị di động của Google thực sự đi chệch hướng so với tìm kiếm trên máy tính để bàn và vào năm 2018, chúng tôi đã nhận được xác nhận về một thay đổi quan trọng sắp tới đối với thuật toán di động của Google vào tháng 7. Sau đó, tốc độ trang sẽ chính thức là một yếu tố xếp hạng trên điện thoại. Vì vậy, để nói rằng kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn sẽ khác biệt hơn nữa vào năm 2018 có vẻ như là một dự đoán rất an toàn.

Lâu vậy, mạng xã hội?

Có lẽ sự thay đổi kỳ lạ nhất về hạnh phúc giữa năm 2016 và 2017 là trên các trang mạng xã hội, đó là một trong số những người chiến thắng nhiều nhất trong năm 2016 và một số người thua cuộc nhiều nhất trong năm 2017.

Mạng xã hội trực quan Pinterest đã từ “người chiến thắng” lớn thứ hai về khả năng hiển thị tìm kiếm tuyệt đối vào năm 2016 xuống mức giảm 23% vào năm 2017. Tương tự như vậy, diễn đàn thảo luận Reddit đã chứng kiến ​​mức độ hiển thị giảm 54% trong năm 2017, trước đó đã chứng kiến ​​lần thứ 8các “người chiến thắng” lớn nhất 2016.

Tumblr và Myspace cũng ghi nhận những khoản lỗ đáng kể, và trong khi Facebook và Twitter (lần lượt đứng thứ 3 và 6 trong năm 2016) không nằm trong số những “kẻ thua cuộc” được Searchmetrics đánh dấu vào năm 2017, chúng không xuất hiện ở bất kỳ đâu trong danh sách “người chiến thắng”.

Rất khó để nói tại sao lại như vậy. Trong nghiên cứu năm ngoái, Searchmetrics cho rằng khả năng hiển thị khổng lồ của Pinterest là do “ứng dụng các kỹ thuật học sâu” để hiểu ý định của người dùng “và từ đó tạo ra nhiều sự trung thành và lòng trung thành hơn trên mạng”. Không biết liệu Pinterest có làm chậm tiến độ của nó trên mặt trận này hay liệu những thay đổi khác trong chỉ mục của Google có ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của nó hay không.

Reddit, trong khi đó, dường như đã bị cập nhật “Phantom V” của Google, với khả năng hiển thị giảm mạnh vào đầu năm 2017. Khả năng hiển thị trên thiết bị di động đặc biệt thấp vào năm 2017, mà Searchmetrics dự kiến ​​cho rằng đó là các vấn đề kỹ thuật với phiên bản di động của trang web.

Khả năng hiển thị của Reddit giảm dần khi Phantom V ra mắt vào tháng 2 năm 2017

Có thể là việc mất khả năng hiển thị trang web truyền thông xã hội năm 2017 là do các hoàn cảnh khác nhau chứ không phải là một phần của xu hướng rộng hơn, nhưng đó là một sự trùng hợp thú vị.

Chúng ta có thể học được gì từ “người chiến thắng” và “kẻ thất bại” của năm 2017?

Nhiều thay đổi về mức độ hài lòng của trang web trong năm 2017 là kết quả của một bản cập nhật cụ thể của Google. Phantom V đã được phát hiện trên SERPs vào giữa tháng Hai, đăng tên miền của một số thương hiệu lên và xuống. Google Fred tấn công không lâu sau đó, ảnh hưởng đến các trang web có nhiều quảng cáo với nội dung chất lượng kém và cấu hình liên kết kém.

Một thay đổi quan trọng khác là Bản cập nhật bản địa hóa người dùng từ tháng 10 năm 2017, theo đó Google bắt đầu hiển thị kết quả tìm kiếm dựa trên vị trí thực của người dùng, bất kể tên miền cấp cao nhất (.com, .co.uk, .fr), ai họ có thể sử dụng để tìm kiếm – một tiến bộ lớn cho SEO địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh các cập nhật riêng lẻ, có một số điểm chính mà chúng tôi có thể rút ra từ báo cáo người chiến thắng và người thua cuộc năm 2017:

  • Nội dung chất lượng cao tiếp tục là trọng tâm, cùng với nội dung đáp ứng hoàn hảo ý định của người dùng.
  • Các thương hiệu tiếp tục nhắm mục tiêu đến một thị trường nội dung cụ thể – ví dụ như About.com, mạng nội dung cũ từ cuối những năm 1990. Gần đây nó đã được khởi chạy lại với tên “Dotdash”, một thương hiệu ô bao gồm sáu ngành dọc thích hợp khác nhau – một số trong số đó đã đạt được những bước tiến lớn trong tìm kiếm.

About.com được tái sinh thành năm (bây giờ là sáu) trang web thích hợp khác nhau đang phát triển nhanh chóng khi các tìm kiếm được thực hiện

  • Khi nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi ngắn với mục đích không rõ ràng của người dùng (như “làm đẹp”), hãy nhớ rằng các trang web tham chiếu khách hàng của bạn hiện có thể xuất hiện cao hơn nhiều trong kết quả tìm kiếm so với trước đây – điều này có thể mang lại cho bạn cơ hội xếp hạng cao hơn. cho các từ khóa dài hơn, cụ thể hơn.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo