AI và Machine Learning: Những gì bạn nên làm mà bạn không cần biết cho SEO

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực công nghệ được bao quanh bởi cả sự cường điệu và hiểu lầm.

Các thương hiệu được dự báo sẽ chi 60 tỷ đô la cho các công nghệ AI vào năm 2025.

Một khó khăn đáng kể trong việc xác định quy mô của thị trường AI là xác định chính xác giới hạn của nó nằm ở đâu. Mặc dù chúng ta có thể nghĩ về những con người máy đáng sợ bắt chước cách cư xử của chúng ta, nhưng AI thực sự là một lĩnh vực rất rộng bao gồm một số lĩnh vực – một số lĩnh vực phù hợp với tiếp thị công cụ tìm kiếm hơn những lĩnh vực khác.

Hầu hết thời gian, nó được nhúng trong phần mềm có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ để đưa ra các quyết định thông minh hơn hoặc cung cấp thông tin.

Các tiêu đề thường được dành cho các ứng dụng AI như ô tô không người lái và máy bay không người lái giao hàng, nhưng họ bỏ qua thực tế rằng AI có tiềm năng cải thiện mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta.

Học máy, một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo, dựa trên các thuật toán lấy dữ liệu từ môi trường của chúng và thực hiện các hành động mà không được lập trình đặc biệt cho nó. Nói cách khác, họ học hỏi từ “kinh nghiệm”.

Nhìn sơ qua các gã khổng lồ công nghệ cho thấy tầm quan trọng của việc học máy đối với các chiến lược tăng trưởng tương ứng của họ.

Google

 • RankBrain của Google sử dụng công nghệ máy học để phân tích ngữ cảnh của nội dung và cung cấp kết quả tìm kiếm không phải trả tiền chính xác hơn. Điều này ngày càng áp dụng cho các kết quả hình ảnh và video cũng như văn bản.
 • Cả AdWords và Google Analytics đều sử dụng công nghệ máy học để thu thập thông tin chi tiết về hiệu suất và cải thiện nhắm mục tiêu quảng cáo.
 • Google đã công khai tuyên bố rằng họ đang áp dụng phương pháp tiếp cận “AI là trên hết”, được thể hiện trong phần mềm của họ như Trợ lý Google, nhưng cũng trong phần cứng, bao gồm Google Home và dòng điện thoại thông minh Pixel.
 • Google cũng đã mua lại công ty chuyên về AI DeepMind với giá hơn 500 triệu đô la để thúc đẩy chiến lược AI đầu tiên của mình.

Amazon

 • Các thiết bị Echo của Amazon, được hỗ trợ bởi trợ lý AI, là mặt hàng bán chạy nhất của nhà bán lẻ trong mùa Giáng sinh 2017.
 • Amazon là một trong những người đầu tiên áp dụng máy học cho các đề xuất sản phẩm. Các thuật toán này đánh giá hành vi của chúng tôi – và của những khách hàng tương tự – để chủ động đề xuất các sản phẩm mới cho chúng tôi.
 • Gã khổng lồ thương mại điện tử cũng đã sắp xếp các cuộc thử nghiệm với máy bay không người lái giao hàng được hỗ trợ bởi AI trong một số trường hợp.
 • Amazon Web Services khuyến khích các nhà phát triển ở mọi cấp độ kỹ năng sử dụng các công cụ học máy của nó.

Facebook

 • Facebook sử dụng AI để giải thích hình ảnh, vừa để xác định cá nhân vừa để hiểu ngữ cảnh của hình ảnh.
 • Bảng tin Facebook điều chỉnh nội dung của từng người dùng bằng các thuật toán máy học. Cá nhân hóa là một trong những ứng dụng phổ biến và mạnh mẽ nhất của AI cho mạng xã hội.
 • Công cụ dự đoán của Facebook đưa ra hơn 6 triệu dự đoán mỗi giây.

táo

 • Apple đang sử dụng AI để nhận dạng vân tay và khuôn mặt của chủ sở hữu thiết bị, cải thiện bảo mật và giúp người dùng mở khóa phần cứng dễ dàng hơn.
 • Gần đây, Apple đã hợp tác với IBM để phát triển một ứng dụng di động cho chương trình Watson AI của hãng.
 • Apple đã mua chuyên gia dữ liệu phi cấu trúc Lattice Data với giá 200 triệu đô la vào năm 2017, điều này sẽ giúp cung cấp dữ liệu đáng tin cậy mà các thuật toán học máy cần để hoạt động hiệu quả.

Rõ ràng rằng AI là một thực tế mới chứ không phải là một xu hướng đang trôi qua.

Máy học được tích hợp trong rất nhiều sản phẩm và dịch vụ như Spotify và Uber mà đôi khi chúng ta nhìn thấy lợi ích của nó mà không hiểu các quy trình của nó.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi người tiêu dùng không nhận thức đầy đủ về sức lan tỏa của AI và học máy thực sự như thế nào.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, chỉ có 33% người tiêu dùng cho biết họ hiện đang sử dụng công nghệ do AI điều khiển, mặc dù 77% trong số họ đã làm như vậy mà không nhận ra.

Với quá nhiều ồn ào, những gì các nhà tiếp thị cần là một số rõ ràng về cách AI thực sự sẽ ảnh hưởng và có khả năng cải thiện chiến lược của công ty họ.

Các ứng dụng AI liên quan đến SEO và nội dung

Hiểu truy vấn

Google có thể sử dụng các thuật toán máy học để xác định mục đích của người tìm kiếm. Dựa trên hành vi trong quá khứ và vị trí hiện tại của một người, họ tìm kiếm những thứ như [pizza] có thể được hiểu ở một mức độ sâu hơn.

Họ có thể muốn công thức làm bánh pizza, số nhà hàng địa phương hoặc vị trí của một tiệm bánh pizza gần đó. Máy học có thể loại bỏ phỏng đoán và đi thẳng đến câu trả lời đúng.

cá nhân hóa

Máy học giúp các công cụ tìm kiếm điều chỉnh kết quả của chúng cho phù hợp với từng người dùng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi phải biết khán giả của mình và những khoảnh khắc cần thiết của họ nếu chúng tôi muốn giành chiến thắng trong bối cảnh mới này. AI giúp chúng tôi tìm thấy những thông tin chi tiết này trong dữ liệu khách hàng của mình, cũng như nó cho phép các công cụ tìm kiếm so khớp các truy vấn với các câu trả lời phù hợp nhất.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Các trợ lý kỹ thuật số như Alexa của Amazon hoặc Trợ lý Google dựa vào AI để giao tiếp với người tiêu dùng và dự đoán yêu cầu của họ. Chúng tôi cần tối ưu hóa cho hệ sinh thái mới này bằng cách phân tích thời điểm và lý do mọi người sử dụng các thiết bị này, đồng thời cung cấp câu trả lời có thể dễ dàng rút ra từ nội dung của chúng tôi. Dữ liệu có cấu trúc là một cách tuyệt vời để thực hiện điều này.

Tìm kiếm đa phương tiện

Các thương hiệu cần tối ưu hóa hình ảnh, video và thậm chí cả đoạn âm thanh để tìm kiếm. Thông qua một quá trình được gọi là học sâu, các thuật toán dựa trên máy tính có thể diễn giải những nội dung này

phân tích

AI hiện có thể khám phá các số liệu thống kê quan trọng ẩn trong các nền tảng phân tích của chúng tôi. Điều này tất nhiên giúp tiết kiệm thời gian, nhưng nó cũng tự động cung cấp cho chúng ta những thông tin quan trọng. Khi sử dụng kiến ​​thức này để định hình chiến lược nội dung của mình, chúng ta có thể đạt được kết quả sáng tạo và có tác động hơn.

Điều này cũng được xác nhận bởi một cuộc khảo sát mới của BrightEdge. Các nhà tiếp thị báo cáo rằng sự hiểu biết khách hàng tốt hơn là thành công phổ biến nhất của AI cho các chiến dịch của họ.

Tiếp theo là năng suất tăng lên vì học máy không chỉ có thể tự động hóa một số công việc hàng ngày của chúng ta mà còn thực hiện chúng hiệu quả hơn. Nỗi sợ hãi ban đầu rằng AI có thể tiếp quản công việc của chúng ta ngày càng được thay thế bằng sự lạc quan chung về cách AI có thể mở rộng khả năng của chúng ta và mở rộng thành tựu của chúng ta.

Các ứng dụng AI về nội dung và SEO này có thể tạo ra kết quả tốt hơn nhiều thông qua thông tin chi tiết, tốc độ và độ chính xác trên quy mô lớn.

Các ứng dụng AI không áp dụng cho SEO

Công bằng mà nói, AI đã tham gia vào lĩnh vực SEO và rất khó có khả năng sớm thoát ra. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng AI mà chúng tôi với tư cách là các chuyên gia tìm kiếm không cần tập trung vào.

Điều thú vị là 33% nhà tiếp thị nói rằng việc tích hợp AI vào quy trình làm việc hiện tại của họ là rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng AI:

Tiếp theo là sự nhầm lẫn về những gì thực sự là AI và những gì không.

Do đó, có thể rất có lợi nếu vẽ một số dòng này nơi chúng ta thấy các liên kết quan trọng giữa SEO và AI.

Một số ví dụ về các ứng dụng AI không ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp tìm kiếm và nội dung sẽ là:

 • Mua phương tiện có lập trình: Ví dụ: giá thầu thời gian thực được hỗ trợ bởi máy học.
 • Công cụ khuyến nghịgiống như tiêu đề đằng sau các tiêu đề đề xuất của Netflix cho mọi người xem.
 • Chatbots: Mặc dù những điều này có thể cải thiện tỷ lệ tương tác, nhưng tác động của chúng đến hiệu suất SEO là gián tiếp.
 • Phân tích thị trường: Ví dụ, việc đánh giá thị trường tài chính dựa trên các thuật toán máy học phức tạp.

Tất nhiên, nhiều người trong ngành công nghiệp tìm kiếm sẽ quan tâm đến những lĩnh vực này, nhưng kiến ​​thức về những chủ đề này không phải là điều kiện tiên quyết để thành công SEO ngày nay.

Phần kết luận

SEO và AI kết hợp rất tốt với nhau, vì vậy bây giờ là lúc để xem xét công nghệ này.

Các nhà tiếp thị không cần phải là những lập trình viên cao cấp để hiểu tầm quan trọng của AI trong việc định hình tương lai của tiếp thị nội dung và tìm kiếm không phải trả tiền.

Không nghi ngờ gì rằng chúng ta có rất nhiều điều để học hỏi, điều này luôn là một khía cạnh cơ bản khi làm việc trong lĩnh vực tiếp thị công cụ tìm kiếm. Đó là điều cuối cùng đã làm cho ngành công nghiệp này trở nên thú vị như vậy.

Có những tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu hành trình này như Udacity, Coursera và cộng đồng khoa học dữ liệu của Google, Kaggle.

Đối với các nhà tiếp thị muốn bắt đầu với AI ngay hôm nay, tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Xác định trường hợp sử dụng hiện tại để hiểu cách các thương hiệu trong ngành của bạn đang hưởng lợi từ các ứng dụng AI.
 • Nói chuyện với các nhà cung cấp công nghệ đã xây dựng AI vào các sản phẩm và quy trình làm việc SEO của họ.
 • Theo dõi tác động của công nghệ này đối với các chỉ số quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn.

Từ đó, bạn có một nghiên cứu điển hình tuyệt vời để chứng minh tác động tích cực mà AI có thể có đối với phần còn lại của doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo