Alexa và Siri đang thay đổi SEO như thế nào: AI và tìm kiếm bằng giọng nói

Internet đang thay đổi nhanh chóng, có nghĩa là các nhà tiếp thị và lãnh đạo doanh nghiệp phải nhanh chóng thay đổi theo nó. Trong khi hầu hết các tìm kiếm trên Internet trước đây thường được thực hiện trên máy tính xách tay và máy tính để bàn, ngày nay mọi người sử dụng điện thoại thông minh với các thiết bị tương tự để tìm kiếm thông tin, doanh nghiệp địa phương, sản phẩm và dịch vụ.

Sự thay đổi này được theo sau bởi một sự thay đổi khác, có phần rõ ràng hơn, được gọi là tìm kiếm bằng giọng nói có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI).

Trước đây, người dùng điện thoại thông minh phải nhập một câu hỏi hoặc cụm từ vào Google hoặc một công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm thông qua một loạt kết quả. Giờ đây, các AI như Siri và Alexa – nằm trong loa thông minh và trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay – đã thay đổi cách người dùng tìm kiếm thông tin, sản phẩm và dịch vụ họ cần.

Bạn có thể tìm kiếm chỉ bằng âm thanh của giọng nói của mình. Và điều đó đang thay đổi toàn cảnh SEO một cách nhanh chóng.

Cách tìm kiếm bằng giọng nói thay đổi tìm kiếm

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sở hữu điện thoại thông minh và đại đa số điện thoại thông minh đều có khả năng tìm kiếm bằng giọng nói. Theo dữ liệu năm 2017 từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, 77% người Mỹ hiện sở hữu điện thoại thông minh. Đối với độ tuổi từ 18 đến 29 là 92%.

Điều này có nghĩa là một phần lớn dân số có thể sử dụng tìm kiếm AI hỗ trợ bằng giọng nói. Khi người dùng điện thoại thông minh và loa thông minh yêu cầu các thiết bị này câu trả lời cho một truy vấn, nó sẽ chuyển việc tìm kiếm cho một AI cụ thể như Siri và Alexa.

Mặc dù Alexa của Amazon không cung cấp phản hồi cho truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói trừ khi nó đã được chứng minh là đúng, công nghệ Tìm kiếm bằng giọng nói của Google (Google Home và thiết bị Android) báo cáo các kết quả hàng đầu từ Google. Không có kết quả nào được báo cáo thêm xuống trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) hoặc trên các trang kết quả tiếp theo.

Điều này khiến việc đứng đầu kết quả của Google trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngôn ngữ của tìm kiếm bằng giọng nói

Khi tìm kiếm bằng giọng nói trở nên phổ biến hơn thông qua AI, ngôn ngữ tìm kiếm đang thay đổi.

Khi nhập một cụm từ hoặc câu hỏi trên Google, người tìm kiếm có thể sử dụng một cụm từ không phải cụm từ, chẳng hạn như “Nhà hàng Ấn Độ Houston”, nhưng khi thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói trên Alexa hoặc Siri, người tìm kiếm có thể sử dụng toàn bộ câu và ngôn ngữ đúng ngữ pháp:

“Siri, đâu là một nhà hàng Ấn Độ ngon ở Houston?”

Các nền tảng AI cố gắng đáp ứng một cách nhân đạo các yêu cầu như vậy bằng cách sử dụng văn bản từ các trang trong kết quả tìm kiếm. Nội dung phải được tối ưu hóa cho ngôn ngữ đàm thoại với câu trả lời rõ ràng, đúng ngữ pháp cho các câu hỏi cụ thể, ví dụ: B. ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao.

Tìm kiếm vị trí và điều hướng

Với tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, các trang web thân thiện với thiết bị di động đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là bởi vì rất nhiều người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói làm như vậy trên điện thoại thông minh của họ.

Do tính chất di động của việc sử dụng điện thoại thông minh, một phần lớn các yêu cầu bằng giọng nói thông qua Alexa, Siri và các công nghệ AI tương tự liên quan đến điều hướng và vị trí. Việc tích hợp với Google Maps có nghĩa là một cơ hội để có thêm lưu lượng truy cập cho các công ty có tìm kiếm địa phương.

Ví dụ: một người có thể thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói cho “nha sĩ trong khu vực của tôi” thay vì thực hiện tìm kiếm chung được nhập cho các nha sĩ được xếp hạng hàng đầu.

AI xử lý truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói có tính đến vị trí của người dùng. Điều này nhấn mạnh hơn nữa vào việc tích hợp doanh nghiệp với Google Maps và tạo các trang đích được tối ưu hóa với các tham chiếu vị trí.

Nói một cách đơn giản, truy vấn thoại dẫn đến một SERP mà các doanh nghiệp địa phương muốn xếp hạng. Việc xác nhận quyền sở hữu và quản lý danh sách Google Doanh nghiệp của tôi ngày càng trở nên quan trọng khi tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phổ biến.

Tại sao các trang Câu hỏi thường gặp về tìm kiếm bằng giọng nói hoạt động

Các trang Câu hỏi Thường gặp (FAQ) dường như hoạt động tốt với tính năng tìm kiếm bằng giọng nói. Các từ khóa đuôi dài được diễn giải dưới dạng câu hỏi đầy đủ và mang tính hội thoại, câu trả lời cho những câu hỏi này hoặc tìm kiếm vị trí (“gần tôi”) ngày càng trở nên quan trọng vì chúng thường trả lời các tìm kiếm bằng giọng nói.

Nói chung, trong khi tìm kiếm dựa trên văn bản có thể tìm thấy thông tin toàn diện, thì tìm kiếm bằng giọng nói tìm kiếm thông tin chính có thể được truyền đạt chính xác, chẳng hạn như giờ hoạt động, vị trí và chỉ đường.

Tạo trang đích với thông tin quan trọng này có thể sẽ cải thiện vị trí trong SERPs cho tìm kiếm bằng giọng nói do AI hỗ trợ.

Tìm kiếm trên điện thoại thông minh so với loa thông minh

Điện thoại thông minh ở khắp mọi nơi, nhưng loa thông minh đang nhanh chóng trở nên quan trọng. Trên thực tế, khoảng 39 triệu người Mỹ sở hữu một trong những thiết bị này, theo một cuộc khảo sát của Edison Research và NPR vào tháng 1 năm 2018. Khi loa thông minh như Google Home và Amazon Echo trở nên phổ biến và khả dụng hơn, mọi người bắt đầu sử dụng chúng để tìm kiếm.

Vì loa thông minh không được kết nối với màn hình hoặc màn hình, người dùng sẽ chỉ nhận được phản hồi bằng lời nói cho các tìm kiếm bằng giọng nói. Câu trả lời này thường dựa trên một kết quả tìm kiếm duy nhất – được lựa chọn bởi trợ lý AI trong quá trình lựa chọn vô hình chỉ diễn ra trong vài giây.

Các nhà phát triển của các thiết bị và AI này muốn kết quả riêng lẻ được chuyển đến người dùng để trả lời đầy đủ và ngắn gọn câu hỏi hoặc truy vấn. Một công ty không được xếp hạng cao khó có thể được đưa vào các kết quả hạn chế của tìm kiếm bằng giọng nói do AI hỗ trợ.

Tôi đang mong chờ

Cho dù họ có nhận thức được điều đó hay không, các AI như Alexa và Siri đang thay đổi SEO, và điều đó tùy thuộc vào các nhà tiếp thị và các công ty để thích ứng. Từ việc quyết định nội dung trò chuyện đến việc tích hợp hoàn toàn các doanh nghiệp với Google Maps, có nhiều bước cần thực hiện để tận dụng lợi thế của loại hình tìm kiếm mới này.

Trong khi tìm kiếm bằng giọng nói có sự hỗ trợ của AI mang lại những mục tiêu và thách thức mới, mục tiêu cuối cùng của SEO vẫn không đổi bất kể bạn có tham gia vào nó hay không SEO cho các công ty luật, Nhà hàng, văn phòng bác sĩ hoặc các cửa hàng khác. Để thuyết phục các AI đưa nội dung của bạn vào các phản hồi tìm kiếm bằng giọng nói rất hạn chế của họ, bạn vẫn cần chiếm vị trí hàng đầu trong SERP.

Thứ hạng trên trang 2 hoặc thậm chí top 5 không còn như trước đây nữa. Khi tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng trở nên quan trọng, việc trở thành số một trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên trang web chị em của chúng tôi ClickZ.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời