Amazon và Google: bạn bè, kẻ thù hay kẻ thù?

Mối quan hệ giữa Amazon và Google ngày càng trở nên thú vị: Một mặt, Amazon được cho là muốn tiếp quản mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Google. Mặt khác, một số báo cáo cho thấy nhà bán lẻ trực tuyến đã đầu tư rất nhiều vào quảng cáo tìm kiếm của Google.

Điều đó nói rằng, Amazon đã chi 157,7 triệu đô la cho các quảng cáo tìm kiếm của Google ở ​​Mỹ vào năm 2013, khiến nó đứng đầu trong danh sách 25 nhà quảng cáo tìm kiếm lớn nhất của Google theo Ad Age. Để so sánh, các nhà bán lẻ khác như Walmart và Sears lần lượt chi 59,7 triệu USD và 59,2 triệu USD.

Trong khi chờ đợi nó là Các nhà bán lẻ hàng đầu trong tìm kiếm có trả tiền Một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường AdGooroo cho thấy Amazon có số lần hiển thị Google AdWord nhiều nhất trong năm 2013, tiếp theo là Walmart, Target và Sears.

Không có gì ngạc nhiên khi Amazon chi rất nhiều tiền cho tìm kiếm. Theo Richard Stokes, Giám đốc điều hành (CEO) của AdGooroo, nhiều nhà tiếp thị bán lẻ xem tìm kiếm có trả tiền là một trong những chiến thuật hiệu quả nhất để thu hút khách hàng và do đó phân bổ một phần lớn ngân sách quảng cáo của họ cho phương tiện tiếp thị trực tuyến này.

Stokes giải thích: “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các giao dịch mua đều bắt đầu bằng tìm kiếm trực tuyến. “Như vậy, các nhà bán lẻ chi rất nhiều tiền cho quảng cáo tìm kiếm có trả tiền vì đây là phương tiện hiệu quả nhất để thu hút và tác động đến những người mua này trong khi họ đang tích cực tìm kiếm thông tin sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng.”

Google có hai sản phẩm quảng cáo chính. Nó phục vụ quảng cáo từ khóa dựa trên văn bản thông qua Google AdWords, đây cũng là nền tảng của hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Google. Đồng thời, gã khổng lồ công nghệ phân phối quảng cáo tìm kiếm sản phẩm thông qua Google Mua sắm hoặc Quảng cáo danh sách sản phẩm (PLA).

Stokes lưu ý rằng ngân sách tìm kiếm có trả tiền đã chuyển từ quảng cáo văn bản truyền thống sang PLA, vì báo cáo mới nhất của AdGooroo cho thấy 20 nhà quảng cáo hàng đầu được khảo sát đã chi trung bình 63% ngân sách tìm kiếm trên máy tính có trả tiền của họ trên PLA, so với 37% cho quảng cáo văn bản truyền thống.

pla-vs-text-ads-top-20-nhà quảng cáo-adgooroo

Hiện tại, Amazon hiển thị nhiều loại quảng cáo khác nhau trên các trang của mình, bao gồm quảng cáo từ khóa dựa trên văn bản do Google và các nhà cung cấp bên thứ ba khác đặt. Nhưng công ty vẫn chưa mua quảng cáo sản phẩm của Google.

Trong khi Amazon chi rất nhiều cho quảng cáo tìm kiếm của Google, nhà bán lẻ trực tuyến được cho là đang phát triển chương trình quảng cáo của riêng mình có tên là Liên kết được tài trợ của Amazon để cạnh tranh với Google AdWords.

Sắp tới, Amazon và Google sẽ vẫn là bạn hay sẽ trở thành kẻ thù của nhau?

Stokes cho rằng họ giống kẻ thù hơn.

“Amazon và Google là đối thủ của nhau theo nghĩa cả hai đều muốn trở thành nơi mà người mua bắt đầu tìm kiếm sản phẩm của họ. Tuy nhiên, họ cũng phụ thuộc lẫn nhau đối với một phần đáng kể các doanh nghiệp tương ứng của họ, ”ông lưu ý.

“Cuối cùng, một tỷ lệ lớn người tiêu dùng sẽ tiếp tục dựa vào cả hai, vì vậy đây có thể được coi là một cuộc đấu tranh cho những người tiêu dùng muốn mua ngay bây giờ,” ông nói thêm.

Google không có bình luận.

Cho đến ngày báo cáo, Amazon vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo