Ba số liệu về hành vi của người dùng tạo ra sự khác biệt trong SEO

* Nội dung được tài trợ phối hợp với SEO Powersuite. Các quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Search Engine Watch.

Ngay cả khi bạn đang tối ưu hóa điên cuồng cho các từ khóa và nhóm từ khóa, có một yếu tố xếp hạng Google mạnh mẽ khác, nếu hơi bí ẩn, mà bạn không nên bỏ qua: hành vi của người dùng. Có bằng chứng chắc chắn rằng việc tối ưu hóa các chỉ số người dùng có thể cải thiện vị trí của bạn trên SERPs.

Thành thật mà nói, Google chưa bao giờ nói cụ thể rằng hành vi của người tìm kiếm ảnh hưởng đến xếp hạng các trang web của bạn. Nhưng các giám đốc điều hành của công ty đã đề cập đến vấn đề này trong nhiều năm, đặc biệt là khi kỹ sư Amit Singhal từ chối Tạp chí Phố Wall rằng Google đã tối ưu hóa các thuật toán của mình bằng cách bao gồm nhiều tín hiệu chất lượng hơn. Ông nói, “Cách người dùng tương tác với một trang web là một trong những tín hiệu đó.”

Bằng sáng chế của Google cũng cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về điều này. Trên thực tế, Google nắm giữ bằng sáng chế về việc thay đổi xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên phản hồi ngầm của người dùng.

Hiệu suất tốt trong các chỉ số người dùng có thể có tác động không chỉ đến xếp hạng của trang được đề cập mà còn đến Điểm chất lượng tổng thể của trang web của bạn. Ngay cả khi chỉ một vài trang trên trang web của bạn hoạt động kém so với các trang web khác, Google có thể tổng quát hóa và hạ cấp nhiều trang hơn – hoặc thậm chí toàn bộ trang web của bạn. Nó cũng hoạt động theo cách khác. Rất nhiều trang có hiệu suất cao trong trang web của bạn có thể giúp Google cải thiện nhiều hơn trang web của bạn trong SERPs.

Dưới đây là ba chỉ số hành vi người dùng mà bạn nên tối ưu hóa:

1. Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Không có CTR tối ưu hoặc dự kiến ​​cho một tìm kiếm cụ thể, nhưng Google hy vọng nó sẽ nằm trong một phạm vi tùy thuộc vào loại truy vấn. Ví dụ: đối với các từ khóa được gắn thương hiệu, tỷ lệ nhấp của kết quả hàng đầu là khoảng 50 phần trăm. Đối với các tìm kiếm không có thương hiệu, kết quả hàng đầu thường nhận được khoảng 33 phần trăm số nhấp chuột; 15 phần trăm cho vị trí thứ hai; và 10 phần trăm cho số ba. Nếu danh sách của bạn nằm ngoài phạm vi mong đợi – ngay cả khi nó ở trên phạm vi đó – Google có thể sắp xếp lại kết quả trong thời gian thực.

Cách cải thiện CTR:

 • Sử dụng các công cụ quản trị trang web của Google Analytics để xác định các trang có CTR thấp hơn mong đợi của Google và tập trung vào những trang đó trước tiên.
 • Đảm bảo rằng tiêu đề trang và mô tả meta đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Loại bỏ các tiêu đề và mô tả trùng lặp, sau đó tối ưu hóa chúng cho các từ khóa.
 • Giữ cho URL rõ ràng và dễ đọc. Đối với các URL dài hơn, hãy cân nhắc sử dụng breadcrumbs, đây là một phương pháp thay thế được Google sử dụng để hiển thị vị trí của một trang trong hệ thống phân cấp trang web.
 • Bao gồm lời gọi hành động mạnh mẽ trong mô tả meta. Nói chuyện trực tiếp với người tìm kiếm về giá trị của một lần nhấp vào trang của bạn.

2. Pogo dính

Nếu người tìm kiếm nhanh chóng chuyển trở lại từ một kết quả đến SERP, thì đây là dấu hiệu cho thấy trang kết quả được chọn ban đầu không có chất lượng cao. Khi người dùng quay lại các kết quả như vậy, Google có thể hạ cấp trang đầu tiên. Nếu sau đó người tìm kiếm này ở lại trang thứ hai anh ta nhấp vào lâu hơn, Google có thể xếp hạng trang này cao hơn.

Để giảm dính pogo:

 • Cải thiện thời gian tải trang. Người tìm kiếm có thể thất vọng khi một trang không tải và nhảy ngược trở lại.
 • Loại bỏ hoặc hạn chế các quảng cáo hoặc cửa sổ bật lên gây mất tập trung.
 • Thêm tìm kiếm trang web để nếu kết quả ban đầu không khớp với truy vấn của người tìm kiếm, họ có thể tiếp tục tìm kiếm trang web của bạn thay vì quay lại. Công cụ tìm kiếm tùy chỉnh của Google là một lựa chọn tuyệt vời vì bạn có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi các tìm kiếm và xác định các xu hướng tìm kiếm mà bạn có thể đáp ứng bằng cách tạo các trang mới.

3. Thời gian lưu trú

Thời gian dừng là khoảng thời gian từ khi người tìm kiếm nhấp qua một liên kết trên trang kết quả tìm kiếm và quay lại SERP. Thời gian tồn tại lâu hơn là một dấu hiệu rõ ràng – cho Google và cho bạn – rằng kết quả là có giá trị. Trải nghiệm tìm kiếm lý tưởng là khi người tìm kiếm ngay lập tức đến một trang có chứa chính xác thông tin mà anh ta đang tìm kiếm.

Cách gia hạn thời gian lưu trú:

 • Sử dụng một công cụ như WebSite Auditor để kiểm tra các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn. Loại bỏ hoặc sửa chữa chúng.
 • Tăng chất lượng nội dung của bạn. Đảm bảo rằng mỗi trang là duy nhất và cung cấp thông tin được hứa hẹn trong mô tả meta.
 • Tạo các trang nội dung theo định hướng nhiệm vụ. Phân tích các truy vấn là truy vấn đầu tiên trong một loạt các bước dẫn đến việc hoàn thành một nhiệm vụ. Cung cấp một số trang có thể hướng dẫn ai đó thực hiện các bước này.
 • Thu hút người tìm kiếm ở lại trang web của bạn bằng các liên kết đến thông tin bổ sung trên trang đích. Ví dụ: trên các trang web thương mại điện tử, phần Sản phẩm liên quan khuyến khích họ tiếp tục tìm kiếm nếu kết quả ban đầu không chính xác hoặc nếu mặt hàng họ đang tìm đã hết hàng.

tốt nghiệp

Điều quan trọng là bạn phải tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO và kỹ thuật mũ trắng khi cố gắng cải thiện số liệu hành vi người dùng của mình. Ví dụ, Google không thể bị lừa bởi việc sử dụng các bot để tăng tổng thời gian lưu trú một cách giả tạo.

Chỉ cần tập trung vào cách bạn có thể giúp người tìm kiếm tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn. Đây là cách hiệu quả duy nhất để tối ưu hóa số liệu hành vi của người dùng.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về hành vi người dùng của Google, hãy đọc Hành vi của người dùng: Yếu tố xếp hạng cần được tính đến.


logo plc* Nội dung được tài trợ phối hợp với SEO Powersuite. Các quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Search Engine Watch.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo