Bài viết trên blog nên dài bao lâu? ‘Sự thật’ về độ dài nội dung

Hầu hết các bài đăng trên blog phải dài ít nhất 300 từ. Thậm chí còn ngắn hơn, và bạn có lẽ nên tự hỏi liệu bạn có điều gì để nói không.

Từ đó trở đi, mục tiêu của bạn không nên là đạt được số từ cụ thể. Mục tiêu của bạn nên là viết một bài đăng kỹ lưỡng, hấp dẫn và được nghiên cứu kỹ lưỡng, miễn là nó cần phải có: không hơn không kém.

Tuy nhiên, thực tế là bạn đang đọc điều này có nghĩa là bạn có thể đã nghe nói rằng Google xếp hạng các bài đăng dài cao hơn các bài viết ngắn.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao điều này gần như chắc chắn là sai và thay vào đó bạn nên làm gì để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bài đăng trên blog của mình.

Tại sao mọi người nghĩ rằng các bài đăng trên blog dài là tốt hơn? SEO?

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa độ dài nội dung và những thứ chúng ta liên tưởng đến SEO Hiệu suất.

Tuy nhiên, mối tương quan không chứng minh được quan hệ nhân quả.

Vì vậy, chúng ta hãy thảo luận thêm một số lập luận phổ biến hơn một chút.

1. Nội dung dài hơn nhận được nhiều liên kết ngược hơn

Liên kết ngược là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đối với Google.

Chúng tôi biết điều này vì chúng là cơ sở của thuật toán Xếp hạng trang. Google cũng nói về các liên kết ngược liên quan đến việc xếp hạng các trang hữu ích.

Nếu bạn nhìn vào mối quan hệ giữa số lượng từ và các liên kết ngược, thực sự có một mối tương quan tích cực mạnh mẽ.

01 Mối tương quan giữa số lượng từ và các miền giới thiệu

Trong trường hợp này, dữ liệu đến từ việc phân tích một mẫu khoảng 900 triệu trang từ Trình khám phá nội dung trên 3 tỷ trang. Đây là công cụ nghiên cứu nội dung của chúng tôi để phân tích nội dung hoạt động tốt nhất về một chủ đề. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là người đầu tiên nhìn thấy mối liên hệ này. Nhiều người đã phân tích các nguồn dữ liệu khác và nhận thấy điều tương tự: nội dung dài hơn nhận được nhiều liên kết ngược hơn nội dung ngắn hơn.

Tại sao bạn có thể thấy kết nối này?

Hãy bắt đầu với khả năng rõ ràng nhất: các bài đăng blog dài hơn trông ấn tượng hơn và do đó nhiều người liên kết đến chúng hơn.

Mặc dù đó có vẻ là một tuyên bố hợp lý, nhưng dữ liệu của chúng tôi không thực sự hỗ trợ điều đó.

Hãy nhìn vào biểu đồ trên và bạn sẽ thấy rằng nó bị cắt đi ở mức 1.000 từ. Trong các bài đăng dài hơn, chúng tôi thực sự tìm thấy mối tương quan tiêu cực mạnh mẽ giữa số lượng từ và liên kết ngược. Nói cách khác, số lượng liên kết ngược trung bình từ các trang web duy nhất (tên miền giới thiệu) bắt đầu giảm sau 1.000 từ.

02 Mối tương quan giữa số lượng từ và các miền giới thiệu

Vậy điều gì đang xảy ra ở đây?

Lý thuyết của chúng tôi là mối tương quan, ít nhất một phần, là do sự cân bằng giữa tính kỹ lưỡng và tính ngắn gọn.

Hãy để tôi giải thích:

Nhìn chung, nội dung dài hơn có xu hướng chứa nhiều chủ đề hội thoại “có thể liên kết” hơn. Nhưng nó cũng ẩn chứa những điều quan trọng cần biết trong số rất nhiều thông tin ít quan trọng hơn cần biết. Kết quả là nội dung mà ít người đọc đầy đủ hơn, có nghĩa là ít người thực sự xem các mục “xứng đáng với liên kết” mà nó chứa. Và khi ít người bắt gặp chúng, sẽ có ít người liên kết với bạn hơn.

Cũng đúng là hầu hết mọi người không liên kết đến một bài đăng trên blog mà họ chưa đọc. Và sẽ có ít người trong số này hơn nếu bài viết của bạn mất ba giờ để đọc.

Bạn nên làm gì về nó?

Giữ cho các bài đăng trên blog của bạn ngắn gọn và không có xơ xác trong khi đảm bảo bao gồm các điểm quan trọng “có thể liên kết”.

Có ý nghĩa. Nhưng làm thế nào để bạn biết một mục “Có thể liên kết” là gì?

Một cách là bao gồm Url một bài đăng xếp hạng cao cho từ khóa mục tiêu của bạn trong Trình khám phá trang web của Ahrefs. Sau đó đi đến Liên kết ngược Báo cáo và xem xét các liên kết neo và văn bản xung quanh về xu hướng.

Ví dụ: nếu chúng tôi làm điều này cho một trong những bài đăng hàng đầu cho “SEO Copywriting “, chúng tôi nhận thấy rằng số lượng liên kết không tương xứng khi đề cập đến ỨNG DỤNG Phương pháp giới thiệu.

1 phương pháp ứng dụng

Biết rằng phần này chịu trách nhiệm về rất nhiều liên kết, chúng tôi có thể đảm bảo rằng một cái gì đó tương tự sẽ được thêm vào khi viết về cùng một chủ đề.

Chúng tôi đã làm điều đó trong của chúng tôi SEO Hướng dẫn viết đoạn văn. Chúng tôi không muốn sao chép và đề cập đến bài đăng khác ỨNG DỤNG Thay vào đó, chúng tôi đã đề cập đến một công thức giới thiệu hữu ích khác.

2 toc SEO Copywriting Guide

Cất chìa khóa

Đừng tập trung vào độ dài. Tập trung vào việc bao gồm tất cả các điểm có giá trị liên kết một cách ngắn gọn nhất có thể.

2. Nội dung dài hơn tạo ra nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Theo phân tích của chúng tôi về các trang trong Trình khám phá nội dung, có một mối tương quan thuận vừa phải giữa độ dài nội dung và lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

03 Mối tương quan giữa số lượng từ và bản sao tên miền giới thiệu

Nhưng ở đây, cũng không khôn ngoan nếu cho rằng quan hệ nhân quả.

Tại sao bạn có thể thấy kết nối này?

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét ý tưởng rằng Google đang hướng tới nội dung dài hơn. Kết quả là, nội dung dài hơn sẽ xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Một lần nữa, dữ liệu của chúng tôi không thực sự hỗ trợ điều này.

Nếu bạn nhìn lại hình trên, bạn sẽ thấy rằng nó bị cắt đi 2.000 từ. Đó là bởi vì chúng tôi đã tìm thấy mối tương quan tiêu cực vừa phải giữa số lượng từ và lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong các bài đăng có hơn 2.000 từ. Nói cách khác, bài đăng trung bình 10.000 từ nhận được ít lưu lượng tìm kiếm hơn so với bài đăng trung bình 2.000 từ.

Tất nhiên, Google có thể thích nội dung dài hơn, lên đến 2.000 từ, nhưng chúng tôi không thấy nhiều giá trị trong lập luận này. Nó chỉ là không có ý nghĩa nếu phạt các bài đăng “quá dài”.

John Mueller của Google đồng ý. Vào năm 2019, ông tuyên bố rằng số từ không phải là một yếu tố xếp hạng.

2 John Mueller đếm từ trên Reddit

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số lý do thuyết phục hơn mà mối tương quan có thể tồn tại.

Đầu tiên, có một mối tương quan tích cực (lên đến 1.000 từ) giữa số lượng từ và các liên kết ngược. Chúng tôi đã biết điều này và chúng tôi biết rằng các liên kết ngược rất quan trọng để xếp hạng.

Thứ hai, các phần nội dung dài hơn có xu hướng kỹ lưỡng hơn và tự nhiên bao gồm nhiều chủ đề phụ hơn. Do đó, nội dung dài hơn thường được xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài.

Chỉ cần lấy danh sách các toán tử tìm kiếm của Google của chúng tôi. Theo Site Explorer của Ahrefs, nó xếp hạng cho khoảng 7.200 từ khóa.

4 toán tử tìm kiếm của Google

Nhiều từ khóa trong số này chỉ là những cách khác để tìm kiếm cùng một thứ, như “lệnh tìm kiếm của google” và “công cụ sửa đổi tìm kiếm của google”. Nhưng trang web cũng xếp hạng cho các thuật ngữ liên quan như “google inurl” và “google filetype operator”.

5 từ khóa Toán tử tìm kiếm của Google

Điều này là do bài viết của chúng tôi rất kỹ lưỡng và đề cập đến hai toán tử này.

6 toán tử tìm kiếm của Google đăng đoạn trích

Nếu bài đăng trên blog của chúng tôi không kỹ lưỡng và không nói về những điều này, nó sẽ không xếp hạng cho những từ khóa này. Chúng tôi thấy điều này trong một bài đăng cạnh tranh về cùng một chủ đề. Chỉ có mười hai toán tử tìm kiếm được đề cập, vì vậy nó không xếp hạng cho nhiều từ khóa liên quan.

7 không có vị trí

Bạn nên làm gì về nó?

Thay vì viết không mệt mỏi cho đến khi bạn không thể bỏ lỡ điều gì đó quan trọng, trước tiên hãy nghiên cứu xem điều gì quan trọng. Đây là một cách tuyệt vời để giữ cho bài viết của bạn ngắn gọn bằng cách bao gồm những điều quan trọng và phủ định những điều không quan trọng.

Một cách dễ dàng để làm điều này là tìm kiếm các trang xếp hạng hàng đầu để tìm điểm tương đồng.

Ví dụ: cả hai trang xếp hạng hàng đầu cho “chế độ ăn kiêng keto” đều nói về chế độ ăn kiêng keto là gì …

Các trang xếp hạng hàng đầu Chế độ ăn kiêng Keto

… và những loại thực phẩm bạn nên ăn:

Các trang xếp hạng hàng đầu thực phẩm ăn kiêng keto

Thực tế là một số trang web xếp hạng hàng đầu đang nói về những điều này cho bạn biết rằng chúng có thể là những điểm quan trọng.

Bạn cũng có thể thực hiện phân tích khoảng cách nội dung để tìm các từ khóa được nhiều trang xếp hạng cao nhất, sau đó kiểm tra báo cáo để tìm các chủ đề phụ và các vấn đề chính. Để thực hiện việc này, hãy dán URL của một số trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa chính của bạn vào công cụ khoảng cách nội dung của Ahrefs và để trống trường bên dưới.

Khoảng cách 8 nội dung

Chạy báo cáo và tìm kiếm các chủ đề phụ.

Ở đây chúng ta thấy các từ và cụm từ như “chế độ ăn keto là gì”, “bữa ăn keto” và “bữa sáng keto”.

9 Khoảng cách nội dung 2

Chỉ một vài từ khóa này thôi cũng đủ để cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tổng quan sơ bộ về một bài đăng trên blog.

Cất chìa khóa

Đừng tập trung vào độ dài. Tập trung vào việc bao quát tất cả các chủ đề phụ có liên quan một cách ngắn gọn nhất có thể.

Tại sao các bài đăng trên blog phải càng ngắn gọn càng tốt

Ngoài dữ liệu tương quan cho thấy rằng bài đăng blog trung bình nhận được ít liên kết ngược hơn và ít lưu lượng truy cập hơn sau một độ dài nhất định, có lý do nào khác để giữ mọi thứ càng ngắn càng tốt không?

Câu trả lời đơn giản là có, bởi vì không ai muốn đọc nhiều hơn họ phải đọc.

Theo lời của Tim Soulo, của chúng tôi Biến đổi gen:

Không ai thích đọc. Họ chỉ muốn thông tin. Nếu họ có thể tải nó vào bộ não của họ, họ sẽ làm được.

Tim Soulo

Nhưng thực sự có bằng chứng nào khác ngoài những giai thoại?

Chắc chắn rồi. Khi phương tiện này kiểm tra mối tương quan giữa độ dài bài đăng và thời gian đọc trung bình, họ nhận thấy rằng mức độ tương tác đối với các bài đăng có thời gian đọc lớn hơn bảy phút giảm xuống.

đã chèn hình ảnh 0 3

Theo Đại học Chicago, hầu hết mọi người đọc khoảng 250 từ mỗi phút. Điều đó có nghĩa là một bài blog dài 7 phút có khoảng 1.750 từ.

Điều đó có nghĩa là các bài đăng trên blog của bạn không bao giờ được dài hơn hoặc ngắn hơn?

Dĩ nhiên là không. Cần hơn 1.750 từ để bao quát một số chủ đề kỹ lưỡng và ít hơn đối với những chủ đề khác. Do đó, hướng dẫn của chúng tôi về YouTube SEO hơn 7.000 từ và danh sách các tiện ích mở rộng Chrome dành cho SEO của chúng tôi chỉ có 1.275. Có nhiều điều để báo cáo trên YouTube SEO.

Ảnh chụp màn hình từ trình khám phá nội dung Ahrefs.

Điều đó nói lên rằng, ngay cả khi vẫn còn nhiều việc phải làm, bạn vẫn nên cố gắng loại bỏ xơ vải không cần thiết khỏi bài viết của mình.

Một trong những công cụ có thể giúp bạn điều này là Hemingway. Nó giúp cải thiện bài viết của bạn bằng cách cho bạn biết về những từ không cần thiết và những thứ thừa thãi. Theo kinh nghiệm của tôi, công cụ này giúp bạn dễ dàng giảm số lượng từ ít nhất 10%. Mặt khác, nó cũng có thể là do lối viết của tôi bị nhầm lẫn một cách bất thường.

Nó cũng đáng để bạn bè hoặc đồng nghiệp đọc bài đăng trên blog của bạn. Tại sao? Bởi vì những người khác thường nhận ra tốt hơn khi một điểm là không cần thiết và chỉ làm cho việc đăng bài trở nên khó khăn hơn. Đây là điều chúng tôi làm cho tất cả các bài viết mà chúng tôi xuất bản.

Suy nghĩ cuối cùng

Đã đến lúc chấm dứt nỗi ám ảnh đếm từ của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo các bài đăng trên blog ngắn gọn nhưng đầy đủ mà người đọc sẽ tham gia và theo dõi SEO quá trình hành động được đề xuất.

Bạn đang gặp khó khăn với phần đính hôn? Nhìn này SEO Mẹo viết văn bản.

Có câu hỏi nào không? Ping tôi trên Twitter.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo