Baidu SEO: Cách tối ưu hóa cho Công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc

Nói chuyện với khá nhiều người về SEO, và những lời hùng biện chủ yếu sẽ liên quan đến “Big G”.

Nó có ý nghĩa. Google có một thị phần lớn đáng lo ngại trong thị trường công cụ tìm kiếm, đặc biệt là ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Vậy tại sao người làm SEO nên dành thêm thời gian để thu thập lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm không được sử dụng?

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một ẩn sĩ âm mưu trong hai thập kỷ qua, bạn sẽ thấy rằng Trung Quốc là một quốc gia có dân số tương đối lớn, và điều này mang lại những cơ hội mới.

Thị trường Trung Quốc mang đến những cơ hội lớn trên diện rộng. Mặc dù vậy, cơ hội ở các công ty sản xuất tăng trưởng cao có thể không còn như những thập kỷ trước, nhưng đối với những người muốn lao vào, có cơ hội thâm nhập vào một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vấn đề? Thị trường tìm kiếm Trung Quốc là một trong số ít nơi trên thế giới mà Google không phải là vua; họ thậm chí không phải là người thừa kế ngai vàng (họ gần như hoàn toàn rời khỏi Trung Quốc vài năm trước).

Quy tắc Baidu ở Trung Quốc. Vì vậy, nếu bạn đang muốn thâm nhập thị trường tìm kiếm Trung Quốc, đây là cách tốt nhất để tìm hiểu nó.

Trước hết, hãy làm quen với sự khác biệt

Trung Quốc là một quốc gia rất khác ở phía Tây, vì vậy có một số công ty chuyên giúp các doanh nghiệp thu hẹp sự phân chia trong khu vực.

Sự kiểm duyệt gắt gao của nhà nước chỉ là một trong những khác biệt không nhỏ. Tương tự như khi kinh doanh hoặc sống ở một quốc gia khác với các quy tắc và văn hóa khác nhau, chiến thuật tốt nhất của bạn là chấp nhận hoàn cảnh và thích nghi. Ví dụ, việc Baidu đưa các sản phẩm phụ của mình vào SERPs một cách rườm rà có thể dẫn đến xung đột với luật cạnh tranh ở EU, nhưng không phải ở Trung Quốc.

Luật mới ở Trung Quốc đã giảm đáng kể số lượng quảng cáo trên SERP của Baidu, nhưng vẫn còn một số ít. Chỉ cần lấy nó cho những gì nó đang có, và trong lần xuất khẩu khó chịu nhất của Vương quốc Anh trong thời gian gần đây: tiếp tục.

Tin tốt là: có những điểm tương đồng

Đưa tay lên và thừa nhận rằng tôi đã tham gia vào Baidu SEO lâu hơn những gì tôi muốn thừa nhận. Giả định của tôi (giả định là mẹ của tất cả các f ** k-up) là tôi sẽ phải học lại nghề của mình theo đúng nghĩa đen. Không có gì giống nhau.

Tôi đã sai như thế nào Khi tôi nghĩ về nó, tôi không biết tại sao tôi lại nghĩ mọi thứ đã khác. Nhị phân không thay đổi; Có, có sự khác biệt trong ngôn ngữ lập trình và nền tảng trang web, nhưng tại sao Baidu nên phát minh lại bánh xe? Google có lẽ đã không phát minh lại bánh xe; Bạn chỉ cần thêm một số bánh xe hợp kim sáng bóng.

Do đó, các loại SEO 101 của bạn – siêu dữ liệu, kiến ​​trúc thông tin, URL chuẩn – tất cả những thứ này vẫn có liên quan. Baidu có thể có các trọng số khác nhau và các quy tắc hơi khác nhau đối với một số khía cạnh (có tính đến mô tả meta), nhưng ít nhất thì những điều cơ bản là tương tự.

Có sự khác biệt, vì vậy, là một loại gói khởi động, chúng tôi đã bao gồm một số điểm cần được xem xét khi thực hiện SEO cho Baidu:

Người phiên dịch / người bản ngữ

Điều này là hoàn toàn quan trọng. Nếu không có một phiên dịch viên chuyên nghiệp hoặc người bản ngữ trong nhóm SEO của bạn, bạn sẽ gặp khó khăn.

Đối với Google, việc sử dụng công cụ dịch tự động dẫn đến nội dung dễ hiểu, chắc chắn sẽ có khoảng trống. Các công cụ tìm kiếm (bao gồm Baidu) quan tâm đến nội dung và chất lượng của nội dung đó, vì vậy bạn cần một người có thể tạo nội dung theo các tiêu chuẩn được yêu cầu.

Ngoài ra, các công cụ quản trị trang web của Baidu không hiển thị bằng tiếng Anh, vì vậy hy vọng rằng đó là lý do rõ ràng tại sao bạn cần một người bản ngữ!

Điện thoại di động, điện thoại di động

Xu hướng di động không dừng lại với việc sử dụng công khai các thiết bị di động hoặc các Trang trên thiết bị di động được tăng tốc và lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động của Google (AMP). Trên thực tế, di động thậm chí còn quan trọng hơn ở Trung Quốc, nơi việc sở hữu máy tính để bàn hoặc thậm chí là máy tính xách tay chưa bao giờ thực sự phổ biến; Đối với hầu hết mọi người, điện thoại di động là cổng thông tin đầu tiên và duy nhất vào thế giới trực tuyến.

Vì vậy, điện thoại di động rất quan trọng đối với Baidu. Họ có phiên bản AMP của riêng mình (được gọi là Trang tức thì trên thiết bị di động – MIP) và bạn có thể đặt cược rằng Baidu Mobile sẽ ngày càng đi sâu hơn vào thuật toán của họ, giống như Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động của Google.

Tốc độ tải và hiển thị trên thiết bị di động sẽ rất quan trọng để xếp hạng trên Baidu cả hiện tại và trong tương lai, vì vậy hãy ưu tiên điều này cho trang web của bạn.

Dấu hiệu đơn giản hóa

Trong khi Baidu lập chỉ mục các ký tự Trung Quốc phồn thể hơn, công cụ tìm kiếm thích các ký tự Trung Quốc giản thể hơn. Đừng bắt Baidu làm việc chăm chỉ hơn mức cần thiết và hãy sử dụng phiên bản đơn giản hóa.

Các ký tự Trung Quốc tạo nên cụm từ

HTTPS

Vào năm 2015, Baidu tuyên bố sẽ bao gồm HTTPS như một tín hiệu xếp hạng và nếu bạn nhìn vào các bản cập nhật của Baidu trong nửa cuối năm 2016, có thể thấy rõ ràng là tập trung vào bảo mật, đặc biệt là bảo mật di động. Kiểm tra các bản cập nhật IceBucket và Skynet của Baidu về trọng tâm của họ vào bảo mật di động.

Liên kết được nhúng

Một vài năm trước, người ta đã chấp nhận rộng rãi rằng Baidu tụt hậu xa so với Google về khả năng giải mã các tín hiệu liên kết. Hãy suy nghĩ về các chiến thuật xây dựng liên kết trước khi có Bản cập nhật Penguin: hãy quên chất lượng đi, nhiều hơn là tốt hơn (không phải là những chiến thuật này đã từng được chứng minh về lâu dài).

Đây không phải là trường hợp của năm 2017. Baidu rõ ràng đang tăng tốc khi nói đến các chỉ số liên kết. Hãy xem bản cập nhật “Green Radish” có tên tuyệt vời để làm ví dụ; Nó gợi nhớ đến bản cập nhật Penguin và nhắm vào các hoạt động xây dựng liên kết spam.

Không cần phải nói rằng Baidu sẽ tiếp tục theo dõi và học hỏi từ các bản cập nhật của Google và sau đó triển khai các bản cập nhật của riêng mình tập trung vào việc ngăn chặn những hành vi giả mạo như vậy.

Đừng sợ

Điều này có thể gây tranh cãi phần nào do thực tế là chắc chắn có sự khác biệt trong chiến thuật của các nhóm SEO nhắm mục tiêu vào Google hoặc Baidu. Tuy nhiên, cả hai công cụ tìm kiếm dường như đang đi trên một con đường tương tự. Cuối cùng, cả hai đều cung cấp cùng một dịch vụ: cung cấp cho người tìm kiếm kết quả phù hợp và có giá trị nhất cho cụm từ tìm kiếm của họ.

Có, Google và Baidu có thể có các chiến lược khác nhau để kiếm tiền từ lưu lượng truy cập của họ, nhưng họ muốn người dùng của mình tiếp tục quay lại. Cả Google và Baidu đều không ngừng cải thiện khả năng làm nổi bật nội dung có chất lượng tốt nhất, cùng với đó là sự thay đổi ngày càng nhanh chóng đối với thiết bị di động là ưu tiên hàng đầu.

Như đã đề cập trước đó, tôi hoàn toàn hiểu sự miễn cưỡng của những người làm SEO ‘Google’ này khi bắt đầu đường cong học tập Baidu. Ngoài ra, bất kể họ có điểm gì chung, sẽ hoàn toàn có một đường cong học tập.

Mặc dù có sự chồng chéo đáng kể, nhưng cần phải vật lộn với tầm quan trọng của một số yếu tố nhất định thông qua Baidu và do đó đánh giá nơi tốt nhất để dành thời gian của bạn. Đừng quên rằng bạn cũng cần một người bản ngữ!

Tuy nhiên, điều rõ ràng là sự phát triển của Baidu đã rất đáng kể trong những năm gần đây và đã tạo ra một nền tảng tập trung vào các nguyên tắc cơ bản rất giống với Google. Nếu bạn ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản này thay vì khai thác các lỗ hổng tiềm ẩn trong thuật toán Baidu, bạn sẽ có một chiến lược SEO Baidu lâu dài và bền vững hơn rất nhiều.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo