Baidu theo sau Google và không có truy vấn tìm kiếm không phải trả tiền trong HTTP

Vào tháng 6, Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đã chính thức thông báo rằng họ sẽ mã hóa các truy vấn tìm kiếm không phải trả tiền và không còn sử dụng chúng trong tiêu đề http.

Google từ lâu đã thực hiện một chiến lược tương tự và Bing đã không làm theo sau đó rất lâu.

Bây giờ đến lượt Baidu từ bỏ việc luyện tập.

Nhiều quản trị viên web địa phương đã sử dụng dữ liệu từ khóa không phải trả tiền (tức là dữ liệu về các truy vấn tìm kiếm) làm cơ sở để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và phân tích trong nhiều năm.

Ví dụ: tất cả các báo cáo SEO đều dựa trên các số liệu chính bao gồm xếp hạng từ khóa không phải trả tiền, phiên từ khóa không phải trả tiền và chuyển đổi từ khóa không phải trả tiền.

Thay đổi này có nghĩa là Baidu không còn chuyển tiếp các truy vấn tìm kiếm của người dùng tới máy chủ web và / hoặc các nhà cung cấp công cụ phân tích khác – nó giữ dữ liệu quý giá này cho riêng mình.

Di chuyển dữ liệu liên kết giới thiệu thành https là khả năng của Baidu để kiểm soát dữ liệu này.

Liên kết giới thiệu HTTP

Liên kết giới thiệu http là trường tiêu đề http tùy chọn cho phép khách hàng cung cấp địa chỉ (tức là URL) của tài liệu (tức là trang web) mà từ đó URL trong yêu cầu được lấy.

Điều này cho phép máy chủ “đăng nhập” các URL gốc và tạo danh sách các liên kết ngược đến các trang web.

baidu-organic-search-http-500
Ví dụ: một người dùng nhấp vào một liên kết trên một trang web trên trang web X và được chuyển hướng đến một trang web trên trang web Y. Đối với phiên này trên trang web Y, liên kết giới thiệu http là URL của trang X.

Nếu trang web Y là trang web của bạn và trang web X là Baidu (một công cụ tìm kiếm), liên kết giới thiệu http của mỗi phiên phải chứa url miền của Baidu, với truy vấn tìm kiếm của người dùng được đánh dấu trên url.

Hầu hết các công cụ / phần mềm phân tích trang web (bao gồm cả Google Analytics) sử dụng thông tin trong liên kết giới thiệu http để hiển thị cho bạn các báo cáo với nguồn lưu lượng truy cập và từ khóa (đối với các phiên công cụ tìm kiếm).

Ví dụ, hầu hết các công cụ sẽ ghi lại thông tin của người giới thiệu. Nếu chúng ta nhìn vào trường tiêu đề ở trên, chúng ta có thể thấy như sau:

Nguồn = Baidu

Trung bình = tiểu sử

Từ khóa =

Lưu ý rằng tiêu đề là http, không phải https.

Các trường hợp cần hiểu người giới thiệu

Đối với các liên kết giới thiệu, chúng ta hãy coi quy trình báo cáo Google Analytics làm ví dụ.

Trong báo cáo “Kênh”:

Liên kết giới thiệu lưu lượng truy cập trực tiếp trống

Giới thiệu – Liên kết giới thiệu chứa url trang web không phải là công cụ tìm kiếm

Truyền thông xã hội – Liên kết giới thiệu chứa URL trang web được liên kết với một trang mạng xã hội

Hiển thị – Liên kết giới thiệu có thể là bất kỳ trang web nào và URL giới thiệu phải được gắn thẻ với các thông số theo dõi Google Analytics chuẩn, ví dụ:

E-Mail – Liên kết giới thiệu phải là miền của máy chủ thư. URL giới thiệu phải được gắn thẻ với các thông số theo dõi Google Analytics chuẩn, ví dụ: B. utm_source, utm_medium, v.v.

Tìm kiếm có trả tiền – Liên kết giới thiệu chứa miền công cụ tìm kiếm và URL giới thiệu phải được gắn thẻ với các thông số theo dõi chuẩn của Google Analytics, ví dụ: B. utm_source, utm_medium, utm_term, v.v. Ví dụ: utm_medium = cpc.

Tìm kiếm không phải trả tiền – Liên kết giới thiệu chứa miền công cụ tìm kiếm không có thông số chuẩn Google Analytics nào được đánh dấu trên URL giới thiệu.

Những người khác – liên kết giới thiệu có thể là bất kỳ trang web nào và URL giới thiệu được gắn thẻ với các thông số theo dõi Google Analytics chuẩn, ví dụ:

Các kênh đề xuất của Baidu

Baidu là liên kết giới thiệu trong tìm kiếm không phải trả tiền, nơi Baidu đã sử dụng để chia sẻ dữ liệu truy vấn tìm kiếm với tất cả các công cụ phân tích trang web, bao gồm cả Google Analytics.

Tuy nhiên, sau sự thay đổi này đối với liên kết giới thiệu http, điều này không còn xảy ra đối với tìm kiếm không phải trả tiền của Baidu.

Nghiên cứu điển hình thực tế với dữ liệu Google Analytics không phải trả tiền

Biểu đồ này hiển thị dữ liệu Google Analytics cho một số trang web đã được kiểm tra từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2015.

baidu-organic-search-graph

Tất cả các trang web đều hiển thị kết quả tương tự. Từ tháng 1 đến tháng 3, tất cả các phiên Baidu không phải trả tiền đều hiển thị dữ liệu “từ khóa”.

Vào giữa tháng 4, một số phiên Baidu không phải trả tiền bắt đầu không hiển thị dữ liệu từ khóa nhưng nó đang hiển thị là (không cố định). Giá trị (không xác định) này có nghĩa là truy vấn tìm kiếm không phải trả tiền (từ khóa) sẽ không hiển thị bất kỳ dữ liệu nào trong báo cáo Google Analytics.

Vào khoảng tháng 4, Baidu bắt đầu thực thi các tìm kiếm từ trang web được bảo mật của Baidu: https://www.baidu.com

baidu-organic-search-https-500

Mô hình này tiếp tục vào tháng Năm.

Vào tuần cuối cùng của tháng 6, phần trăm dữ liệu từ khóa (không xác định) đã tăng lên mức cao mới gần 80 phần trăm.

Ví dụ: sau khi Baidu triển khai mã hóa thông tin liên kết giới thiệu, hầu hết các công cụ sẽ nắm bắt được:

Nguồn = Baidu

Trung bình = tiểu sử

Từ khóa = [Nothing]

Tùy chọn Công cụ Quản trị Trang web

Zhanzhang – công cụ quản trị trang web chính thức của Baidu – tiếp tục phục vụ các tìm kiếm không phải trả tiền của Baidu, nhưng với một số hạn chế.

Ví dụ:

• Chỉ có sẵn dữ liệu từ khóa không phải trả tiền trong 30 ngày qua

• Chỉ những từ khóa không phải trả tiền có lượt tìm kiếm cao nhất mới được báo cáo

• Rất khó để liên kết một từ khóa không phải trả tiền với một trang đích cụ thể

Tùy chọn công cụ phân tích trang web

Một số công cụ phân tích web không còn có thể cung cấp dữ liệu truy vấn tìm kiếm không phải trả tiền trong liên kết giới thiệu http.

Đó là:

• Các công cụ phân tích trang web toàn cầu miễn phí, e. B. Google Analytics

• Các công cụ phân tích web cục bộ miễn phí, e. B. CNZZ Tongji

• Các công cụ phân tích web toàn cầu có tính phí, e. B. Chất xúc tác trang web Adobe / Omniture

• Các công cụ phân tích web cục bộ trả phí, e. B. 99 Nhấp chuột

• Các tệp nhật ký của máy chủ web của bạn

Tuy nhiên, Baidu Tongji (một công cụ phân tích trang web miễn phí của Baidu) vẫn có thể báo cáo về dữ liệu truy vấn tìm kiếm không phải trả tiền.

Từ khóa tạm biệt, trang đích xin chào

Một khuyến nghị khác cho các quản trị viên web địa phương là ngừng dựa vào dữ liệu từ khóa không phải trả tiền và đặt các trang đích làm trung tâm của phân tích SEO của họ.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo