Bạn có đang cập nhật trang web của mình không? Tránh 4 mìn SEO phổ biến này

Có lẽ bạn đã cập nhật thương hiệu của mình hoặc muốn tung ra một dòng sản phẩm mới. Có thể bạn đã không cập nhật trang web của mình kể từ năm 2004 và đã đến lúc có một sự thay đổi lớn. Dù lý do và phạm vi là gì, bạn đã đưa ra quyết định cập nhật trang web của mình và nếu bạn sắp thành công, bạn cần phải cẩn thận với SEO của mình trong suốt quá trình. Cập nhật cơ sở hạ tầng của trang web của bạn khiến nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong cơ quan quản lý miền và lập chỉ mục công cụ tìm kiếm.

Có nhiều lý do chính đáng để cập nhật một trang web và với tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng, bạn sẽ cần cập nhật nhiều lần khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Nếu bạn cập nhật trang web của mình, bạn chắc chắn sẽ thấy một số biến động SEO – ngay cả khi bạn cực kỳ cẩn thận, ít nhất một số động thái xếp hạng từ khóa sẽ không thể tránh khỏi. Cố gắng không để bị đe dọa bởi thực tế này. Thay vào đó, hãy cố gắng hết sức để tránh thiệt hại cho SEO và xem đây là cơ hội để cải thiện SEO của bạn trong dài hạn, ngay cả khi có vấn đề trong ngắn hạn.

1. Cấu trúc URL không nhất quán

Một trong những vấn đề phổ biến nhất là sự khác biệt giữa cấu trúc URL của trang web cũ và cấu trúc của trang web mới của bạn. Sự bất hòa này là nguyên nhân dẫn đến một số vấn đề, vì vậy bạn có thể muốn để nguyên cấu trúc URL của mình – thật không may, làm như vậy sẽ đánh bại mục đích cập nhật trang web của bạn ngay từ đầu.

Vấn đề lớn với điều này là Google tính đến lịch sử và tính nhất quán khi đánh giá cơ quan quản lý miền. Nó tìm kiếm trên web các cấu trúc URL của các trang web khác nhau và lập chỉ mục thông tin đó như một phần của sự hiểu biết về web rộng hơn. Khi thu thập dữ liệu trang web của bạn, nó hy vọng sẽ tìm thấy các URL lịch sử này làm cấu trúc cơ sở của nó, với các trang mới thường xuyên xuất hiện trong các khu vực mong đợi (như blog và khu vực tin tức). Nếu Google thu thập dữ liệu trang web mới của bạn và nhận thấy rằng các URL cũ của bạn không còn tồn tại, nó sẽ kích hoạt một cờ đỏ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến SEO của bạn. Nếu toàn bộ cấu trúc URL của bạn thay đổi, nó có thể tương đương với việc bắt đầu một trang web mới từ đầu, khiến bạn hầu như không có quyền hạn còn lại trừ khi bạn chuyển hướng đúng cách tất cả các URL cũ đến vị trí mới của chúng.

Sự cố với các liên kết bên ngoài

Những thay đổi trong cấu trúc URL của bạn không chỉ ảnh hưởng đến cơ quan quản lý miền của bạn. Cũng có một vấn đề tiềm ẩn với tính toàn vẹn của các liên kết đến bên ngoài của bạn. Cho dù bạn có tạo các liên kết theo cách thủ công hay không thì vẫn có thể có hàng trăm liên kết ngoại vi trỏ đến các trang khác nhau trong miền của bạn. Nếu các URL được liên kết với các trang này đột ngột thay đổi mà không có sự chuyển hướng thích hợp, các liên kết đó sẽ không còn trỏ đến một đích có liên quan nữa. Điều này không chỉ có thể khiến thứ hạng của bạn giảm xuống mà còn có thể làm giảm đáng kể lưu lượng truy cập vào mà bạn nhận được từ các nguồn giới thiệu.

Đây là cách bạn ngăn chặn thảm họa

Để giữ cho Google hài lòng và duy trì tính toàn vẹn của các liên kết bên ngoài mà không cần sao chép chính xác cấu trúc URL hiện có của bạn, bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng 301. Đây là những lệnh đơn giản hướng lưu lượng truy cập web – bao gồm cả các bot của Google – đến một đích mới khi đến một URL cũ. Bạn có thể bắt đầu quá trình này bằng cách đăng nhập vào tài khoản Công cụ quản trị trang web và thu thập thông tin trang web hiện tại của bạn. Thao tác này sẽ tạo danh sách tất cả các URL hiện tại của bạn, bao gồm cả những URL được tìm thấy trên các miền phụ của bạn, mà bạn có thể sử dụng làm cơ sở để so sánh.

Khi cấu trúc trang web mới của mình, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách giữ cấu trúc URL ban đầu của mình càng giống càng tốt. Lưu ý bất kỳ thay đổi hoặc sai lệch nào và thiết lập chuyển hướng 301 cho mọi URL không còn hoạt động. Google cung cấp một số hướng dẫn đơn giản về cách thực hiện điều này và đây là một bài viết có tiêu đề “Hướng dẫn của bạn để chuyển hướng 301 cho SEO” đi sâu hơn.

2. Thiết kế can thiệp

Các trang web được xây dựng với một số nhóm khác nhau làm việc cùng nhau, điều này đôi khi dẫn đến các mục tiêu xung đột. Mặc dù mục tiêu của bạn với tư cách là nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm là duy trì và tăng thẩm quyền tên miền cũng như thứ hạng tìm kiếm, nhưng mục tiêu của nhóm thiết kế của bạn là làm cho trang web trở nên sáng tạo và năng động nhất có thể. Thật không may, các quyết định thiết kế hấp dẫn trực quan không phải lúc nào cũng phù hợp với các phương pháp hay nhất về SEO.

Ví dụ, nhiều nhà thiết kế hiện đại thích không khí tối giản cho trang web của họ. Thay vì tải một trang văn bản, họ sử dụng hình ảnh có ý nghĩa để truyền tải ý tưởng và để phần còn lại cho chính nó. Mặc dù đây có thể là một chiến lược hấp dẫn sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của người dùng, nhưng nó cũng làm giảm đáng kể lượng văn bản có thể thu thập thông tin trên trang web của bạn và có thể ảnh hưởng đến mục tiêu SEO của bạn.

Đây là cách bạn ngăn chặn thảm họa

Cách dễ nhất để ngăn chặn những sai sót thiết kế này là làm việc trực tiếp với nhóm thiết kế để tìm ra sự cân bằng cho phép đồ họa sáng tạo mà không làm chói mắt các bot của công cụ tìm kiếm. Rất có thể, sẽ gần như không thể hoàn thiện cả hai cách tiếp cận, nhưng bạn có thể tìm thấy sự cân bằng mang những điều tốt nhất của cả hai thế giới lại với nhau.

3. Thay đổi CMS

Khi cập nhật trang web của mình, bạn cũng có thể xem xét nâng cấp hoặc thay đổi nền tảng CMS của mình. Có hàng tá nền tảng chất lượng cao trên mạng, mỗi nền tảng đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng không phải tất cả chúng đều có các tính năng SEO tốt hoặc đáng tin cậy. Ví dụ: WordPress là một CMS mở cho phép các chức năng SEO mở rộng, nhưng có những nền tảng khác mà bạn không thể thay đổi thẻ meta và mô tả mà không thay đổi cơ bản cấu trúc của phần phụ trợ.

Đây là cách bạn ngăn chặn thảm họa

Trong nhiều trường hợp, nếu bạn đã thành công với CMS trong quá khứ, thì tốt nhất là bạn chỉ nên kiên trì với những gì bạn biết. Tuy nhiên, nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn định thay đổi CMS của mình, hãy thực hiện một số nghiên cứu trước. Đừng chỉ kiểm tra các tính năng được nêu trên trang web của công ty, hãy tìm các chủ doanh nghiệp thực sự đã sử dụng CMS trong quá khứ và lấy ý kiến ​​trung thực của họ về cách thức hoạt động của CMS đối với họ.

4. Không cập nhật chiến lược của bạn

Cập nhật trang web của bạn là một thay đổi lớn và nó mang lại cho bạn cơ hội để khắc phục nhiều vấn đề mà bạn có thể đã bỏ qua hoặc quên trong vòng đời của trang web cũ của mình. Đây là cơ hội hoàn hảo để tùy chỉnh cấu trúc tại chỗ và tối ưu hóa các chiến lược dài hạn của bạn. Không cập nhật chiến lược của bạn ở ngã tư này là một sai lầm có thể làm giảm đáng kể tiềm năng lâu dài của bạn.

Đây là cách bạn ngăn chặn thảm họa

Trong tất cả các mối nguy hiểm mà tôi đã liệt kê ở đây, đây là cách dễ dàng nhất để ngăn chặn. Trong quá trình lập kế hoạch, hãy thực hiện đánh giá tại chỗ về cấu trúc và nỗ lực SEO hiện tại của bạn, đồng thời lưu ý các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện. Kết hợp những thay đổi này vào cấu trúc và cuộc sống của trang web mới của bạn và bắt đầu một kỷ nguyên mới cho chiến dịch SEO của bạn giống như bạn bắt đầu một kỷ nguyên mới cho thương hiệu trực tuyến của mình.

Mặc dù khả năng cơ quan quản lý miền của bạn giảm đáng kể, đừng quên rằng bản cập nhật trang web của bạn là một cơ hội để phát triển. Đó là một chiến lược để hướng tới, không phải là một trở ngại để vượt qua. Và hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn chủ động và tránh hoàn toàn những nguy cơ SEO này, bạn vẫn có thể gặp phải một số biến động xếp hạng trong vài tuần đầu tiên sau khi ra mắt. Miễn là bạn không hoàn toàn bỏ qua các chiến lược này, thì sẽ không có sự sụt giảm SEO nào mà bạn gặp phải sẽ tàn phá. Với một chiến lược SEO liên tục vững chắc, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi khôi phục trong một khoảng thời gian hợp lý.

Hình ảnh qua Shutterstock.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo