Bạn có nên sử dụng công cụ liên kết từ chối cập nhật của Google không?

Tóm tắt 30 giây:

  • Vào đầu tháng 11, Google đã cập nhật công cụ Disavow Links.
  • Chức năng cốt lõi không thay đổi có nghĩa là một số học viên SEO sẽ tiếp tục lạm dụng nó.
  • Disavow vẫn không làm gì để khắc phục SEO tiêu cực và thường không làm cho trang web của bạn hoạt động tốt hơn trong các tìm kiếm.
  • Tuy nhiên, nó có thể làm giảm khả năng được cung cấp các thao tác thủ công dựa trên hồ sơ liên kết ngược của bạn.

Đã có thời gian, công cụ Disavow Links của Google dường như là một món quà trời cho đối với những người làm SEO ở khắp mọi nơi. Khi nó được ra mắt vào năm 2012 – không lâu sau khi thuật toán Penguin được cập nhật – được ca ngợi là “công cụ báo cáo spam tốt nhất” của công cụ tìm kiếm, các liên kết từ chối cho phép quản trị viên web hướng dẫn Google bỏ qua tất cả các liên kết từ các tên miền cụ thể.

Tám năm sau và tính năng gây tranh cãi khá nhiều đã được đưa vào Bảng điều khiển tìm kiếm cập nhật của Google. Theo lời của nhà phân tích John Mueller của Google:

“Chức năng cốt lõi không thay đổi … đó là một bản cập nhật giao diện người dùng.”

Tuy nhiên, công cụ Disavow được thiết kế lại bao gồm một số tính năng mới, chẳng hạn như: B. khả năng tải xuống các liên kết bị từ chối của bạn dưới dạng tệp .txt, cũng như hỗ trợ được cải thiện.

Phản hồi từ các học viên SEO đã bị tắt tiếng, có thể là vì nó không thay đổi cách công cụ đã bị sử dụng sai hoặc đơn giản là vì có những vấn đề khác, cấp bách hơn mà Google có thể đã làm trước. Ở đây chúng ta sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của công cụ Disavow Links của Google và liệu những thay đổi mới này có đáng giá hay không.

Cách quản trị viên web sử dụng công cụ liên kết từ chối không chính xác

Sau bản cập nhật Penguin, nhiều người đã xem từ chối là một cách dễ dàng để xóa các liên kết ngược spam khỏi hồ sơ trang web của họ và khuyến khích thuật toán được cải tiến để làm cho trang web của họ trông thân thiện hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cố hữu với cách nhiều chủ sở hữu trang web sử dụng chúng. Công cụ từ chối chỉ nên được sử dụng trong các trường hợp ngoại lệ, khi tất cả các tùy chọn khác để xóa các liên kết có chất lượng kém đã hết.

Bản thân Google đã chỉ ra trong Trung tâm trợ giúp của mình vào thời điểm đó rằng “hầu hết các trang web sẽ không cần công cụ này”, nhưng điều đó không ngăn được nhiều người cố tình thêm tất cả các liên kết ngược có thể có vào danh sách của họ để từ chối chúng. Tuy nhiên, công cụ này hoạt động giống như một hướng dẫn cho thuật toán hơn là một cách để chính thức tránh các hình phạt về backlink hoặc chống lại bất kỳ SEO tiêu cực nào.

Điều gì đã thay đổi trong Liên kết từ chối?

Sự khác biệt chính giữa phiên bản Disavow được cập nhật và cũ là ở vị trí của chúng như hiện tại chúng nằm trong Search Console. Ngoài ra còn có một số tính năng cơ bản mới, chẳng hạn như khả năng tải xuống danh sách đầy đủ các liên kết bị hỏng ở định dạng .txt và số lượng tệp không giới hạn mà bạn có thể thấy khi yêu cầu thông báo lỗi.

Cuối cùng, điều này có nghĩa là có rất ít thay đổi đối với các học viên SEO ngoài việc khuyến khích không sử dụng nó để cải thiện thứ hạng trang web của họ. Thật vậy, điều này có thể giải thích phản ứng trên Twitter từ công chúng, như được mô tả bởi Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, có vẻ quan tâm hơn đến bản cập nhật cho công cụ lập chỉ mục yêu cầu, đã bị ngừng hoạt động vào tháng 10 năm 2020, đã yêu cầu tạm dừng một số liên kết ngược của họ sẽ phải đợi cho đến khi trang web của họ được thu thập thông tin lần tiếp theo để các thay đổi có hiệu lực, thay vì có thể báo cáo chúng cho Google ngay lập tức.

Có đáng để sử dụng Công cụ liên kết từ chối mới không?

Nói một cách đơn giản, những thay đổi mà Google thực hiện để từ chối liên kết sẽ không ảnh hưởng đến phần lớn các quản trị viên web, đủ để đảm bảo một mục đích sử dụng khác. Tuy nhiên, nó có thể là cuộc đại tu đã làm nản lòng ngăn nhiều người sử dụng sai công cụ, đặc biệt là vì một trong những tính năng mới khác của nó giúp bạn dễ dàng loại bỏ hoàn toàn danh sách các liên kết không được chấp nhận và bắt đầu lại.

Khi nói đến việc cải thiện hiệu suất của trang web của bạn, có nhiều điều quan trọng hơn cần tập trung vào trước khi bạn bắt đầu từ chối liên kết. Với việc nó thực sự sẽ giúp những người tin rằng đó là một cách đáng tin cậy để tăng cơ hội của họ với thuật toán – thậm chí không tính đến việc bị từ chối – thì tốt nhất là bạn nên sử dụng công cụ giống như cách bạn làm trước khi cập nhật. . Đó là, tiết kiệm và chỉ khi thực sự cần thiết, không có quan niệm sai lầm rằng nó có thể cải thiện SEO tiêu cực hoặc thứ hạng tổng thể của bạn.

Edward Coram James là chuyên gia SEO và Giám đốc điều hành của Go Up Ltd, một cơ quan quốc tế giúp khách hàng quản lý sự phức tạp của SEO toàn cầu và các kỹ thuật cung cấp các trang theo vị trí cụ thể cho đối tượng mục tiêu.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo