Bạn muốn giảm tỷ lệ thoát, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì?

Đã bao nhiêu lần bạn trích dẫn một số liệu được lấy từ Google Analytics mà không thực sự biết ý nghĩa của nó? Đừng lo lắng, bạn không đơn độc.

Đã quá lâu, các nhà tiếp thị đã có những quan niệm sai lầm về cách xác định một số liệu nhất định – tỷ lệ thoát – hoặc nhầm lẫn nó với tỷ lệ thoát hoặc thêm các tiêu chí không tồn tại. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn nhanh để giúp bạn trở thành người yêu thích tỷ lệ thoát.

Tỷ lệ thoát được tính như thế nào trong Google Analytics?

Trợ giúp Google Analytics là một cách gọi tốt đầu tiên để đi đến phần cuối của chủ đề. Và cùng với đó, bạn chỉ cần nhớ hai điều quan trọng:

1. Số trang không truy cập trong Google Analytics là phiên một chiều trên trang web

2. Tỷ lệ thoát của một trang chỉ dựa trên các phiên bắt đầu với trang đó

Điều đó có ý nghĩa gì trong thực tế?

Đây là một ví dụ với ba phiên:

Hãy tưởng tượng có ba phiên người dùng trên trang web của bạn. Trong các phiên này, các trang sau đã được truy cập theo thứ tự này:

 • Phiên một: Bên A> Bên B> Bên C> Thoát
 • Phần hai: Bên B> Bên A> Bên C> Thoát
 • Phần ba: Kết thúc trang A>

Tỷ lệ thoát từ phía A = 50%
Tỷ lệ thoát từ bên B =0%
Tỷ lệ thoát từ phía C = 0%

Tại sao? Bạn có thể nghĩ rằng tỷ lệ thoát từ trang A là 33% vì trang được xem ba lần và người dùng không rời khỏi trang cho đến khi xem trang A. Đây là một quan niệm sai lầm điển hình, nhưng logic này thực sự là định nghĩa của “tỷ lệ bỏ học”.

Tương tự, bạn có thể bị cám dỗ để tin rằng tỷ lệ thoát của Trang C là 100% bởi vì tất cả các phiên bao gồm Trang C trong hành trình của họ đều ngay lập tức bị thoát. Tuy nhiên, chỉ các trang bắt đầu một phiên mới được đưa vào các tính toán này.

Đây là một ví dụ với năm phiên:

 • Bên B> Bên A> Bên C> Thoát
 • Kết thúc trang B>
 • Bên A> Bên C> Bên B> Thoát
 • Thoát trang C>
 • Bên B> Bên C> Bên A> Thoát

Tỷ lệ thoát từ bên C là 100%. Nó đã được truy cập bốn lần nhưng chỉ bắt đầu một phiên. Do đó, đây là trang duy nhất mà Google Analytics tính trong các tính toán tỷ lệ thoát.

Lối thoát trong Google Analytics là gì?

Nói một cách đơn giản, thoát là khi người dùng rời khỏi trang web theo cách này hay cách khác.

Điều đó có nghĩa là, nếu một trong những mục tiêu của trang web của bạn là thu hút người dùng nhấp vào nhà cung cấp bên thứ ba sau khi truy cập trang sản phẩm, thì người dùng phải rời khỏi trang web để được tính là một chuyển đổi.

Trong trường hợp cụ thể này, về mặt lý thuyết, bạn có thể có các trang có tỷ lệ thoát là 100% và tỷ lệ chuyển đổi là 100% cùng một lúc. Nhưng mục tiêu của bạn có thực sự là giảm số lượng phiên trang đơn trên trang web của bạn không?

Nếu không, hãy xem xét sử dụng một KPI khác cho công ty của bạn. Đối với các nhà tiếp thị SEO, đó thường là KPI “phù hợp” khi báo cáo hiệu suất, nhưng những người khác – như tỷ lệ bỏ học – có thể phù hợp hơn tùy thuộc vào mục tiêu trang web của bạn.

Chúng ta nên sử dụng tỷ lệ thoát và tỷ lệ thoát như thế nào để báo cáo hiệu quả?

1. Tỷ lệ thoát cấp trang web

Ở cấp độ trang web – con số thường được tìm thấy trên trang tổng quan Google Analytics – tỷ lệ thoát chỉ có nghĩa là phần trăm số phiên trang đơn lẻ so với tổng số phiên.

Do cài đặt mặc định, Google Analytics có thể gây hiểu lầm vì nó hiển thị giá trị giảm dần bằng mũi tên màu xanh lá cây, cho biết rằng giá trị đó là “tốt”, trong khi bất kỳ mức tăng nào được đánh dấu bằng màu đỏ và được coi là “xấu”. Tuy nhiên, tỷ lệ thoát cao hơn có thể là một điều tốt – có thể người dùng chỉ phải truy cập một trang để tìm thông tin họ cần. Tất cả phụ thuộc vào loại trang web bạn đang báo cáo và nội dung nó đang phục vụ (thương mại điện tử, blog, thông tin và những thứ khác).

Những thay đổi về tỷ lệ thoát ở cấp độ trang web không nên được sử dụng để đánh giá hiệu suất trang web mà nên được sử dụng để báo cáo một thay đổi cần được điều tra thêm.

2. Tỷ lệ thoát ở cấp độ trang

Nếu nó đang tăng lên cho một trang cụ thể, điều quan trọng là phải đánh giá loại trang để hiểu liệu thay đổi là tích cực hay tiêu cực:

Một danh sách không đầy đủ các ví dụ

 • Trang chủ: Việc tăng tỷ lệ thoát thường là tiêu cực và có nghĩa là ít người dùng sẵn sàng truy cập vào một trang web bên ngoài trang chủ hơn.
 • Nội dung / Bài viết: Tỷ lệ thoát tăng có thể có nghĩa là người dùng đã tìm thấy thông tin họ cần. Trong trường hợp này, không thể chỉ sử dụng tỷ lệ thoát để xác định thay đổi tích cực hay tiêu cực.
 • Trang Sản phẩm: Việc gia tăng tỷ lệ thoát trên các trang có tính năng thương mại điện tử cần được phân tích cùng với những thay đổi gần đây đối với các mẫu trang web để đảm bảo rằng trải nghiệm người dùng không tác động tiêu cực đến trải nghiệm mua sắm.

3. Tỷ lệ thoát cấp độ trang web

Ở cấp độ trang web, tỷ lệ thoát không cung cấp dữ liệu rất có ý nghĩa, vì người dùng luôn phải rời khỏi một trang web tại một số trang của nó vào một thời điểm nào đó.

Google Analytics tiếp tục cung cấp loại dữ liệu này trên tab “Hành vi”. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng thông tin này để báo cáo về hiệu suất web.

Tỷ lệ thoát ở cấp độ trang web không thể là bất kỳ điều gì khác hơn là 100%. Tuy nhiên, lưu ý rằng Google Analytics sử dụng tỷ lệ thoát trung bình cho tất cả các trang trên trang web để tạo ra “mức trung bình của trang web”.

4. Tỷ lệ thoát cấp độ trang (hoặc tập hợp trang)

Đây là nơi mà tỷ lệ bỏ học thực sự tỏa sáng. Nếu bạn có một hành trình người dùng lý tưởng cho trang web của mình, tỷ lệ thoát có thể giúp bạn xác định những thay đổi trong hành vi của người dùng. Từ đó, bạn có thể chỉnh sửa các mẫu trang web để đưa người dùng đi từ điểm này đến điểm khác – bằng cách sử dụng nhiều trang và theo dõi nơi người dùng dừng lại – và do đó kết thúc hành trình của họ.

Bây giờ bạn đã nắm được sự khác biệt giữa tỷ lệ thoát và tỷ lệ thoát cũng như cách bạn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả trong báo cáo của mình, đã đến lúc áp dụng kiến ​​thức của bạn vào thực tế. Đăng nhập vào Google Analytics và bắt đầu tìm hiểu xem những thống kê này thực sự có ý nghĩa gì đối với trang web.

Bài báo này được đồng tác giả bởi Nick Roberts và Kevin Germain của Zenith. Nick là Giám đốc Tiếp thị Nội dung Cấp cao và Kevin Germain là Giám đốc Chiến lược Sở hữu.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo