Bạn nên xem xét những yếu tố nào trước khi chọn một công cụ trình thu thập thông tin web?

Mục tiêu của bất kỳ doanh nghiệp nào coi trọng SEO là khiến khách hàng tiềm năng tìm thấy bạn thông qua tìm kiếm. Lý do rất đơn giản: những khách hàng tiềm năng này có trình độ cao hơn và đang tìm kiếm những gì công ty cung cấp.

Nhưng SEO là một con thú nhiều đầu. Chỉ có quá nhiều quy tắc, hướng dẫn và những điều cần chú ý. Từ các yếu tố ngoài trang đến các yếu tố trên trang, bao gồm tất cả các khía cạnh của SEO có thể dễ dàng trở thành một nhiệm vụ nặng nề, đặc biệt là trên các trang web lớn.

Đây là lý do tại sao một công cụ sẽ thường xuyên thu thập dữ liệu trang web của bạn và báo cáo về những gì cần được sửa chữa là điều bắt buộc.

Một công cụ trình thu thập thông tin web tốt sẽ giúp bạn hiểu trang web của mình hiệu quả như thế nào theo quan điểm của công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, trình thu thập thông tin sẽ lấy các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm và kiểm tra từng trang web của bạn so với danh sách. Bằng cách xác định những vấn đề này và giải quyết chúng, cuối cùng bạn có thể cải thiện hiệu suất tìm kiếm trên trang web của mình.

Trước đây, quản trị viên web phải thực hiện các công việc này theo cách thủ công, thường là với nhiều công cụ cho các chức năng khác nhau. Như bạn mong đợi, quá trình này thật tẻ nhạt và các quản trị viên web đã kết thúc với một số báo cáo rời rạc mà họ cần phải hiểu. Ngày nay, có các công cụ tất cả trong một có thể thực hiện các chức năng này trong vài giây và tạo báo cáo chi tiết về hiệu suất tìm kiếm trên trang web của bạn.

Các công cụ này có tên khác nhau và có các chức năng khác nhau. Đây là lý do tại sao bạn nên suy nghĩ cẩn thận khi lựa chọn một công cụ cho doanh nghiệp của bạn.

Chính xác thì bạn phải chú ý đến điều gì?

Đầu tiên, xác định nhu cầu của bạn

Bắt đầu từ kết thúc của riêng bạn. Trong quá trình tìm kiếm công cụ trình thu thập thông tin web, có lỗi cụ thể nào trên trang web của bạn cần được sửa không?

Những thứ này là gì? Các trang không được lập chỉ mục? Liên kết bị hỏng?

Hãy xem các tính năng của trang web của bạn. Nhu cầu của một trang web nhỏ rất khác với nhu cầu của một trang web lớn như The Huffington Post hoặc Wikipedia. Một trang web nhỏ có thể hoạt động bằng một công cụ miễn phí như Screaming Frog và thu được kết quả hợp lý. Tuy nhiên, đối với một trang web lớn, các công cụ miễn phí là không đủ.

Hầu hết phần mềm đi kèm với gói miễn phí cho một số tính năng / truy vấn hạn chế. Nhưng giá có thể tăng vọt nhanh chóng khi kích thước của các trang được thu thập thông tin và mức độ chi tiết cần thiết tăng lên.

Vì vậy, hãy cân nhắc ngân sách của bạn, đặt số lượng trang tối thiểu và tối đa để thu thập dữ liệu, sau đó chọn một công cụ đáng đồng tiền bát gạo nhất.

Các tính năng cơ bản cần chú ý

Một công cụ trình thu thập thông tin web tốt phải có khả năng thực hiện các chức năng cơ bản sau:

Phát hiện tệp robot.txt và sơ đồ trang web

Đây là điều ít nhất mà một trình thu thập thông tin web nên làm. Nó không chỉ có thể nhận ra các tệp này mà còn có thể nhận ra các trang chưa được lập chỉ mục. Các trang này không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm do các hạn chế về lưu trữ của bạn, chẳng hạn như hướng dẫn cụ thể trong tệp robot.txt.

Khám phá các trang và liên kết bị hỏng

Các trang và liên kết bị hỏng tạo ra trải nghiệm xấu cho người dùng trang web của bạn. Vì lý do này, Google khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra trang web của mình để tìm các liên kết bị hỏng.

Một trình thu thập thông tin tốt sẽ ngay lập tức phát hiện ra các liên kết và trang bị hỏng trên trang web của bạn. Một số thậm chí còn cung cấp giao diện cho phép bạn cập nhật các liên kết ngay trên bảng điều khiển của phần mềm. Bạn nên xem xét tất cả những điều này trước khi trả tiền cho bất kỳ phần mềm nào.

Xác định các sự cố chuyển hướng, xung đột HTTP và HTTPS

Chuyển hướng là điều phổ biến trên web. Một trình thu thập thông tin tốt không chỉ phát hiện các chuyển hướng bị hỏng mà còn cho bạn cơ hội để xem lại chúng.

Với bảo mật là một yếu tố trong thứ hạng của công cụ tìm kiếm, trang web của bạn chắc chắn phải được chuyển đổi sang HTTPS. Đối với các trang web có nhiều trang và bài đăng, có thể khó khăn khi đảm bảo rằng mọi liên kết trỏ đến trang web của bạn đều phản ánh trạng thái mới. Do đó, một trình thu thập thông tin SEO tốt sẽ có thể xác định những xung đột này và cung cấp cho bạn các tùy chọn dễ dàng để cập nhật.

Các tính năng tiên tiến

Mặc dù các tính năng ở trên là các tính năng cơ bản cần tìm kiếm trong một trình thu thập thông tin SEO tốt, bạn cũng nên xem xét phần mềm đi kèm với các gói bổ sung sau:

Khả năng nhận ra các yếu tố di động

Tính thân thiện với thiết bị di động hiện là điều bắt buộc trên web và mặc dù bạn có thể đã thực hiện những thay đổi cần thiết bằng cách chuyển sang chủ đề đáp ứng hoặc triển khai AMP, các vấn đề vẫn có thể phát sinh.

Các khu vực hoặc tính năng nhất định trên trang web của bạn có thể không hiển thị chính xác trên thiết bị di động. Đó là giá trị xem xét một trình thu thập dữ liệu SEO có thể xác định các khu vực vấn đề này.

Khả năng kết nối với Google Analytics

Google Analytics đã chính thức giành được vị trí của mình như một trong những công cụ yêu thích của bất kỳ quản trị viên web nào. Đó là trung tâm mà tại đó bạn theo dõi mức độ thành công của những nỗ lực của bạn và những gì bạn có thể cần thay đổi.

Do đó, việc chọn một trình thu thập thông tin được tích hợp vào Google Analytics sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn vì bạn có thể xem tất cả các báo cáo của mình ở một nơi.

Các tùy chọn theo dõi từ khóa

Từ khóa là linh hồn của SEO. Tên của trò chơi SEO cũng trong năm 2017 là xác định và xếp hạng các từ khóa mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm.

Bởi vì điều này, một công cụ SEO có thể giúp bạn theo dõi hiệu suất của mình trên các từ khóa hoặc thậm chí phát hiện ra các từ khóa không sử dụng có thể là một sự vô ích. Nếu đây là những tính năng mà bạn muốn có, hãy tìm một công cụ có các tùy chọn theo dõi từ khóa.

giao diện người dùng

Mục tiêu của bạn với trình thu thập dữ liệu SEO là cải thiện hiệu suất tìm kiếm trên trang web của bạn. Do đó, một công cụ SEO phải có thể cho bạn thấy nó là gì và những gì cần cải thiện. Nó sẽ không làm cho cuộc sống của bạn phức tạp hơn nữa.

Khi chọn trình thu thập thông tin web của bạn, hãy chọn một trình thu thập thông tin trình bày báo cáo một cách gọn gàng, rõ ràng và có tổ chức để bạn có thể tiết kiệm thời gian tìm ra những gì thực sự cần phải làm.

Phần kết luận

Một trình thu thập thông tin web tốt sẽ giúp bạn sắp xếp hợp lý các nỗ lực SEO của mình và đảm bảo rằng bạn đang nhận được giá trị tốt nhất cho đồng tiền. Phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn và các tính năng bạn cần.

Về cơ bản, một trình thu thập dữ liệu SEO sẽ có thể phân tích trang web của bạn để tìm các liên kết / trang bị hỏng, chuyển hướng không chính xác, xung đột HTTP và HTTPS và các trang không thể lập chỉ mục.

Bạn cũng có thể xem xét các trình thu thập thông tin phát hiện các yếu tố di động bị trục trặc, tích hợp với Google Analytics (hoặc các công cụ tiếp thị khác) và có các tùy chọn theo dõi từ khóa.

Cuối cùng, hãy chọn trình thu thập thông tin có giao diện dễ sử dụng để bạn có thể xem nhanh những gì đang hoạt động, những gì cần sửa và những gì cần theo dõi.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo