Báo cáo số liệu tìm kiếm: Amazon và Google trợ giúp nhau như thế nào

Giả sử bạn đang tìm kiếm một máy nướng bánh mì mới. Bạn có thể sẽ sử dụng một công cụ tìm kiếm mà Google được biết đến nhiều nhất. Nhưng nhiều lượt tìm kiếm sản phẩm đó trên Google mang lại lợi ích cho nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, Amazon. Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ cộng sinh giữa Google và Amazon, nền tảng tiếp thị nội dung và SEO Searchmetrics đã công bố một nghiên cứu dựa trên 10.000 từ khóa, “Amazon vs. Google: Cuộc chiến tìm kiếm sản phẩm”.

Những từ khóa này tạo ra một sản phẩm của Amazon là kết quả không phải trả tiền đầu tiên trong tìm kiếm trên máy tính để bàn của Google. Không có truy vấn tìm kiếm nào có từ “Amazon” được xem xét.

Tại sao nên sử dụng AdWords?

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi có kết quả tìm kiếm ban đầu, Amazon có ít nhất một – và đôi khi nhiều hơn – kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cấp thấp hơn cho gần một nửa số lượt tìm kiếm của mình.

Và đó không phải là tất cả. Các mục nhập AdWords cho sản phẩm trên Amazon xuất hiện bên trên hoặc bên dưới kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cho 10,5 phần trăm từ khóa ngoài tìm kiếm sản phẩm trên Google. AdWords hiện được gọi là Google Ads, nhưng báo cáo sử dụng thuật ngữ cũ để phân biệt chính nó với các loại Google Ads khác.

Vậy tại sao Amazon nên đầu tư vào AdWords trả phí khi nó đã đứng đầu kết quả tìm kiếm của Google cho rất nhiều sản phẩm?

Lý do, như được mô tả trong nghiên cứu Searchmetrics: AdWords cho phép Amazon hiện diện chủ đạo trên trang kết quả của các tìm kiếm sản phẩm này.

Amazon giúp Google

Đây là ảnh chụp màn hình từ nghiên cứu hiển thị kết quả của Google cho cụm từ tìm kiếm “rèm cửa ngoài trời”. Sản phẩm trên Amazon là kết quả không phải trả tiền đầu tiên, nhưng quảng cáo Amazon AdWords là kết quả trả lại đầu tiên trên trang và sản phẩm do Amazon bán được hiển thị trong hai quảng cáo trong hộp quảng cáo Google Mua sắm được liên kết.

Từ báo cáo Searchmetrics

Từ báo cáo Searchmetrics

Nghiên cứu nêu rõ: “Amazon đang tự bảo vệ mình trước các đối thủ bằng cách mua một số lượng lớn AdWords, ngay cả khi nó nhận được kết quả miễn phí hàng đầu. Tuy nhiên, vì Google được lợi từ việc ai mua AdWords và Amazon trả tiền cho danh sách mặc dù nó có kết quả không phải trả tiền phù hợp nhất, [Google also benefits]. “

Quảng cáo mua sắm của Google (Quảng cáo danh sách sản phẩm AKA) xuất hiện trên 56 phần trăm các trang kết quả nơi Amazon là kết quả không phải trả tiền tốt nhất và kết quả của Amazon xuất hiện trong gần một phần ba kết quả của Google Shopping Box.

Theo nghiên cứu của Searchmetrics, điều này có nghĩa là “đoạn mã không phải trả tiền của Amazon” [result] cạnh tranh với một băng chuyền cung cấp sản phẩm để “thu hút sự chú ý của người tìm kiếm” trong Quảng cáo mua sắm của Google. Trong một số trường hợp, đơn vị mua sắm – đặc biệt nếu theo sau là một hoặc hai AdWords trả phí – có thể đẩy kết quả không phải trả tiền đầu tiên của Amazon xuống cho người dùng máy tính để bàn. Nhưng Amazon không chỉ được bao phủ bởi quảng cáo AdWords và quảng cáo mua sắm.

‘Bộ dạng mạnh mẽ’

Ngoài ra, hầu hết các hình ảnh xuất hiện trên trang kết quả cho thấy Amazon là kết quả không phải trả tiền tốt nhất sẽ chứa hình ảnh Amazon.

Thông thường, khi Amazon là điểm tự nhiên tốt nhất cho “rèm ngoài trời” hoặc bất cứ thứ gì, nhà bán lẻ được hiển thị hình ảnh sản phẩm khi Google hiển thị hình ảnh trên trang, chiếm khoảng 44% thời gian. Các video tương tự xuất hiện trong gần 35% số lượt tìm kiếm.

Nghiên cứu cho biết: “Đây là sự hiện diện mạnh mẽ đối với một tên miền duy nhất, và một điều nhấn mạnh sự đầu tư của Amazon vào quảng cáo trả phí trong tìm kiếm của Google để bổ sung cho thứ hạng của nó ở đầu kết quả tìm kiếm.

Nhưng Google không có lựa chọn nào khác ngoài việc hỗ trợ sự hiện diện tìm kiếm sản phẩm này của Amazon vì kết quả có liên quan và vì mua hàng trên AdWords của Amazon là một nguồn thu nhập đáng kể.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo