Bảy cách để tránh ăn thịt nội dung

Có rất nhiều cuộc thảo luận ngay bây giờ về cách cải thiện SEO tên miền của bạn.

Nhiều chủ đề được gắn nhãn là có ảnh hưởng đáng kể và mọi người liên tục đưa ra các mẹo về cách đối phó với chúng. Tuy nhiên, một chủ đề hiếm khi được thảo luận trong giới SEO: sự ăn thịt của nội dung.

Tại sao chúng ta nên quan tâm?

Các chuyên gia SEO và các nhà tiếp thị kỹ thuật số từ lâu đã xem xét liệu có điều gì như một hình phạt của Google đối với nội dung trùng lặp hay không. Hóa ra, đó là một huyền thoại.

Tuy nhiên, chúng ta không thể chỉ ngồi một chỗ và thư giãn. Trên thực tế, có điều gì đó tồi tệ hơn là “nội dung trùng lặp” – nội dung “quá giống” để ném đá vào trang web của bạn.

Những kẻ ăn thịt người thực sự ở đây có nội dung quá giống nhau, vì các bản sao được lọc. Do đó, việc phân phát loại nội dung này trên trang web của bạn có thể phá hủy tiềm năng của nó vì các URL của chính bạn sẽ cạnh tranh với các URL khác của bạn.

Chúng tôi biết rằng Google không thích xếp hạng nhiều trang từ cùng một tên miền. Vì vậy, tại một số thời điểm sẽ được chọn: một ngày nào đó Google sẽ chọn một trang trong tên miền của bạn, một trang khác sẽ hiển thị một trang khác, vì vậy bạn sẽ mất lưu lượng truy cập tiềm năng của mình.

Chúng tôi gọi nó là “hiệu ứng bập bênh”. Nếu bạn có các trang khác nhau chứa nội dung quá giống nhau, về cơ bản bạn đang nhầm lẫn với google bot về việc nó sẽ xếp hạng trang nào trên trang web của bạn cho từ khóa.

Để có được một số thông tin chi tiết về vấn đề ăn thịt nội bộ của các trang web, SEMrush gần đây đã tổ chức một cuộc thảo luận chuyên sâu về chủ đề này với một chuyên gia trong ngành – Dawn Anderson, Giảng viên về tiếp thị kỹ thuật số và công cụ tìm kiếm, nhà nghiên cứu và nhà tư vấn SEO quốc tế.

Dựa trên bản trình bày của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra bảy cách để tránh việc ăn thịt nội bộ của trang web.

1) Liên kết nội bộ

Nguyên nhân gốc rễ: “Độ” phổ biến “bị bóp méo do liên kết nội bộ, có nghĩa là một trang nhất định được hiển thị thay vì một trang khác bất kể mức độ liên quan.”

Để làm rõ hơn vấn đề này, giả sử bạn có một trang web bán giày trực tuyến. Nó cũng bao gồm một blog. Bạn chắc chắn muốn trang chủ của mình càng phổ biến càng tốt trên các trang kết quả tìm kiếm; Tuy nhiên, cuối cùng, bạn sẽ kiếm được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ blog của mình.

Nếu bạn kiểm tra liên kết nội bộ của mình, bạn có thể thấy rằng có rất nhiều liên kết nội bộ trỏ đến blog của bạn được xếp hạng cao hơn. Tại sao là cái này? Bởi vì bạn càng cung cấp nhiều liên kết cho một trang, thì trang đó càng quan trọng hơn đối với Google!

Giải pháp: Kiểm tra cấu trúc liên kết nội bộ của bạn và đặt những thứ quan trọng nhất lên cao hơn trong hệ thống phân cấp các trang của bạn. Nếu bạn sử dụng cái sau, bạn có thể bắt đầu kiểm tra trang web đơn giản sẽ tự động kiểm tra miền của bạn để tìm các liên kết và thẻ trùng lặp, và thậm chí đề xuất một số cải tiến.

2) Sự không nhất quán trong văn bản neo

Nguyên nhân gốc rễ: Lạm dụng các từ khóa có ký tự neo trỏ đến sai trang, tạo ra spam trong URL của riêng bạn

Hãy nhìn lại ví dụ của chúng tôi cho trang web Schuh. Các neo của bạn phải luôn ngắn gọn và đi vào trọng tâm! Nếu mỏ neo của bạn nói “mua giày” sau khi nhấp vào “mua giày”, khách truy cập của bạn có thể làm như vậy ngay lập tức – đừng đi lang thang ở nơi khác.

Ví dụ: không tạo trang chuyển tiếp sang “cỡ giày” hoặc bất kỳ trang nào khác. Độ chính xác tạo ra sự rõ ràng và rõ ràng dẫn đến thứ hạng công cụ tìm kiếm cao hơn.

Giải pháp: Đảm bảo rằng các từ khóa của bạn là tự nhiên, hữu ích và được ánh xạ đến đúng trang – theo cách đó bạn đang gửi các con trỏ phù hợp đến Google từ trang web của riêng bạn về các URL của bạn.

3) Chuẩn hóa (chuẩn hóa sai hoặc thiếu)

Chuẩn hóa trang về cơ bản là một thẻ ở trên cùng tuyên bố rằng nó chứa chính xác nội dung trùng lặp hoặc quá giống nhau.

Nguyên nhân gốc rễ: Nếu bạn cố tình sử dụng nội dung trùng lặp hoặc quá giống nhau trong URL của mình, hãy đảm bảo chuẩn hóa nội dung đó. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn hóa quá nhiều, điều đó cũng sẽ không tốt cho bạn – Google có thể thấy nó lộn xộn và có thể bỏ qua trang hoàn toàn.

Giải pháp: Hãy chú ý đến cách bạn chuẩn hóa:

 • Truyền đơn có hoặc không có dấu gạch chéo ở cuối là khác nhau
 • Đừng quên thay đổi tiêu chuẩn của bạn khi di chuyển nội dung sang HTTPS
 • Quá trình chuẩn hóa tự tham chiếu có thể hữu ích nếu nội dung của bạn bị trầy xước
 • Tránh chuẩn hóa URL nếu nội dung quá khác biệt (nếu nội dung của bạn thực sự rất khác, việc chuẩn hóa chỉ là một bất lợi)
 • Sử dụng “phần tử rel = canonical”

cầu nguyện bọ ngựa màu xanh lá cây trưởng thành cái

4) Tiêu đề trang và các phân biệt meta khác

Nguyên nhân gốc rễ: Các URL khác nhau xếp hạng cho cùng một thuật ngữ trong các mùa trong ngành của bạn hoặc tối ưu hóa một số trang cho các thuật ngữ giống nhau (thậm chí là vô tình).

Ví dụ: trong ví dụ trước của chúng tôi, thuật ngữ chính của chúng tôi là “giày”. Do đó, chúng tôi đang tối ưu hóa trang chính của mình để nó xuất hiện theo từ khóa “giày”. Tuy nhiên, vào mùa hè, bạn quyết định nhắm mục tiêu đến đối tượng đang tìm kiếm “giày mùa hè”, vì vậy hãy tạo một trang riêng với tên đó.

Rốt cuộc, bạn có hai trang hiển thị “Giày” cùng một lúc và trang “Giày mùa hè” giết chết tiềm năng của trang đích chính của bạn.

Giải pháp: Tránh tối ưu hóa quá mức các cụm từ chính trên các trang không được nhắm mục tiêu và tối ưu hóa quá mức các trang nhắm mục tiêu phụ

5) Hợp nhất nội dung để tập trung

Nguyên nhân gốc rễ: Để đánh cắp sức mạnh của mục tiêu thông qua các biến thể, gốc, từ đồng nghĩa hoặc từ khóa liên quan.

Ví dụ: bạn có bốn trang dành riêng cho “chăm sóc giày” vào mùa đông / hè / xuân / thu. Vì vậy, bạn đã tạo bốn trang riêng biệt mà bạn thực sự có thể đưa vào danh mục lớn “Cách chăm sóc giày”.

Giải pháp: Tập trung vào chủ đề, phần và cấp độ trang, tránh các lỗi. Làm sao? Bạn có thể đánh giá nội dung trước và sau đó tập trung thay vì tập trung – hãy thử tạo một trang thay vì hai trang.

6) Ý định ánh xạ nội dung

Nguyên nhân gốc rễ: Thiếu logic trong cấu trúc trang web của bạn.

Ví dụ: bạn có một blog trên trang web của mình, nhưng nếu bạn không cung cấp logic và trật tự cho điều hướng trên blog của mình, Google cũng sẽ coi đây là một nguồn ăn thịt người.

Vì vậy, bạn sẽ bị ăn thịt bởi các danh mục blog phi logic (thay vì năm chủ đề ngẫu nhiên, hãy tạo một danh mục và sau đó chia nó thành các chủ đề). Không tạo ra bất kỳ sự cạnh tranh nào với trang đích chính của bạn (xem điểm 5).

Giải pháp: Bao quanh nội dung của bạn với môi trường phù hợp theo ngữ cảnh theo từng phần.

7) Nếu bạn không thể cải thiện (tạm thời), hãy noindex (tạm thời) và sau đó cải thiện.

Chỉ cần đừng quên lập chỉ mục sau!

Nếu bạn không thể xác định được vấn đề, đây là một số triệu chứng có thể xảy ra:

 • Thứ hạng trang khác nhau cho cùng một thuật ngữ
 • Nổi trên trang 2
 • Không bao giờ đạt được những vị trí hàng đầu này
 • Các URL khác nhau xếp hạng cho các thuật ngữ giống nhau trong mùa của ngành của bạn
 • CTR (tỷ lệ nhấp) không đạt được mặc dù có xếp hạng khá tốt
 • Số lần hiển thị được chia sẻ trong Google Search Console cho các trang khác nhau có cùng cụm từ

Bạn luôn có thể dựa vào các công cụ được phát triển đặc biệt để hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra trang web của mình. Họ có thể chỉ ra những điểm yếu và giúp bạn giảm thiểu khả năng ăn thịt nội bộ.

Meri Chobanyan là người viết nội dung tại SEMrush. Bạn có thể kết nối với Meri trên LinkedIn.


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời