Biến các bài đánh giá thành cơ hội cho danh tiếng và tác động đến SEO

Tóm tắt 30 giây:

  • Đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của một công ty và cần được công nhận.
  • Tương tác với người tiêu dùng sẽ mang lại lợi ích tích cực cho doanh nghiệp của bạn và tạo ra nhiều đánh giá hơn trong tương lai.
  • Về lâu dài, việc trung thực với các đánh giá của bạn sẽ được đền đáp.
  • Hãy coi hầu hết các bài đánh giá là ý kiến ​​trung thực về doanh nghiệp của bạn và nỗ lực xây dựng dựa trên chúng để có trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Nếu một ngày bận rộn có nghĩa là làm bữa tối mang đi thay vì tự nấu, rất có thể bạn không chỉ chọn một nhà hàng. Rất có thể, bạn sử dụng Google hoặc Yelp để tìm dữ liệu về các địa điểm hoặc loại thực phẩm, sau đó chủ yếu xem đánh giá của khách hàng. Với tacos, bạn có thể đang tìm kiếm một nhà hàng Mexico bình thường hoặc đồ ăn nhanh. Nhưng nếu nó có ít hơn bốn sao trên Yelp thì sao? Những tình huống như thế này là một phần của cuộc sống hàng ngày trong các cộng đồng được phục vụ bởi hầu hết mọi thương hiệu mà bạn tiếp thị.

Đánh giá và sự hiện diện trên internet

Xếp hạng của khách hàng đã đóng một vai trò quan trọng trong sự lựa chọn của khách hàng trong nhiều thập kỷ và không dành riêng cho các nhà hàng. Tầm quan trọng của họ đã tăng lên theo cấp số nhân trong những năm gần đây và thậm chí có thể quyết định số phận của một công ty. Với 93% người tiêu dùng sử dụng Internet để tìm kiếm công ty – và 34% trong số đó đọc nhiều bài đánh giá hơn trước do virus coronavirus – không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của một bài đánh giá tốt.

Những đánh giá tốt có ảnh hưởng tích cực đến sự hiện diện của doanh nghiệp. Chất lượng cảm nhận của một doanh nghiệp đóng góp vào quyết định cuối cùng của người tiêu dùng, và rất hiếm khi khách hàng của một cửa hàng sửa chữa ba sao sẽ tin tưởng một cửa hàng sửa chữa năm sao. Công ty ba sao thường được xếp hạng quá kém để có thể được liệt kê trong bộ ba kết quả địa phương của Google, cái gọi là “Gói địa phương”. Các gói cục bộ của Google được thiết kế để giúp bạn dễ dàng tìm thấy các kết quả hàng đầu phù hợp với yêu cầu của khách hàng trong khi loại bỏ các tùy chọn ít được đề xuất hơn. Chỉ hiển thị là hữu ích, nhưng xếp hạng ảnh hưởng đến cả khả năng hiển thị trong các gói và lựa chọn cuối cùng của người tìm kiếm.

Tăng sự hiện diện và xếp hạng thông qua tương tác

Các bài đánh giá thường theo xu hướng làm nổi bật một đặc điểm nào đó của công ty thu hút sự chú ý của khách hàng – dịch vụ tốt, tốc độ, độ sạch sẽ, v.v. Nếu có nhiều bài đánh giá tiêu cực, rất có thể một số vấn đề cũng sẽ phát sinh, tương tự như của Người phản biện được gọi. Một công ty có thể làm hai điều: phớt lờ những bình luận không hay hoặc tích cực tham gia. Vì chỉ 48% người thậm chí sẽ cân nhắc sử dụng một công ty có ít hơn bốn sao, nên những đánh giá tiêu cực của khách hàng (ít nhất là trong hầu hết thời gian) nên được coi là lời chỉ trích nghiêm trọng.

Một cách tuyệt vời để liên hệ ngay với người đánh giá là chỉ cần trả lời bằng cách sử dụng tính năng trả lời của chủ sở hữu của Google trên trang tổng quan Google Doanh nghiệp của tôi. Các câu trả lời, câu trả lời chu đáo, có thể dẫn đến sự tha thứ, thông cảm và thậm chí là thay đổi xếp hạng sao cho doanh nghiệp của bạn. Khách hàng dễ tha thứ hơn bạn nghĩ và tích cực chờ đợi câu trả lời từ chủ sở hữu. Ngay cả khi không có các ưu đãi như phiếu giảm giá hoặc quà tặng, họ sẽ đánh giá cao thời gian và nỗ lực bạn bỏ ra để hiểu những lời phàn nàn của họ. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, một vài đánh giá ba sao được chuyển đổi thành đánh giá bốn sao có thể là một sự thúc đẩy đáng kể trong kết quả tìm kiếm của Google hoặc Yelp. Giao tiếp trực tiếp làm tăng sự tin tưởng với cả người tiêu dùng hiện tại và tương lai và có thể mang lại lợi ích kinh doanh đáng kể.

Trung thực và phù hợp

Đánh giá tích cực giả mạo không có gì mới trong thế giới kinh doanh. Mặc dù các nền tảng đánh giá như Google và Yelp thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bảo mật để phát hiện hoặc lọc ra các đánh giá giả mạo, nhưng chúng không tự động phát hiện mọi đánh giá vi phạm nguyên tắc của họ. Điều này có nghĩa là các chủ doanh nghiệp thường phải làm phần việc của mình bằng cách tự hỏi liệu việc cố tình đánh lừa người tiêu dùng bằng quảng cáo sai sự thật có đúng hay không.

Câu trả lời, tất nhiên, là không. Các thương hiệu dựa vào các bài đánh giá giả mạo với hy vọng xếp hạng hoặc lưu lượng truy cập tăng vọt nhanh chóng có thể dẫn đến kết cục sai trái với các vụ kiện, các biện pháp trừng phạt pháp lý, xóa danh sách doanh nghiệp và thiệt hại vĩnh viễn về danh tiếng.

Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều cho các thương hiệu địa phương hy vọng sẽ phát triển kinh doanh trong nhiều năm là liên tục tự kiếm tiền và nâng cao danh tiếng của mình thông qua dịch vụ khách hàng đặc biệt. Thay vì đánh lừa công chúng bằng những cảm nhận sai lầm, hãy chào đón người tiêu dùng với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát chất lượng miễn phí (dưới dạng đánh giá tiêu cực) và văn bản bán hàng tốt nhất mà mọi người có thể đăng về doanh nghiệp của bạn dưới dạng đánh giá tích cực.

Nếu bạn nhận được một đánh giá trung thực nhưng tiêu cực, hãy coi đây là một cuộc kiểm tra nhỏ mà một khách hàng của công ty bạn đã thực hiện và trích dẫn các mục mà bạn thường có thể chủ động sửa chữa. Một loạt các đánh giá tiêu cực đề cập đến những bất bình tương tự có thể yêu cầu những thay đổi cơ bản về hoạt động để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và hành động từ phía bạn cuối cùng có thể dẫn đến danh tiếng trực tuyến sinh lợi đáng ghen tị. Thương hiệu của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều khi khách hàng không hài lòng đưa ra ý kiến ​​của họ vì các vấn đề đã xác định có thể được giải quyết và khi phản ứng của công chúng cho thấy mức độ nghiêm trọng của bạn đối với các khiếu nại, bạn đang cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng thương hiệu của bạn đang cung cấp cho khách hàng .

Trong khi chờ đợi, nếu một khách hàng hài lòng dành thời gian để lại đánh giá tích cực, hãy thực hiện cử chỉ trân trọng cảm ơn họ để đáp lại. Sử dụng phần câu trả lời của chủ sở hữu để bày tỏ sự đánh giá cao của bạn và nếu có thể, hãy đề cập đến điều gì đó thú vị về doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như một món mới trong thực đơn hoặc giới thiệu về một dịch vụ mới mà bạn hy vọng sẽ đăng ký lại. Đừng quá ham bán mà hãy tham gia. Đánh giá tốt nhất là cuộc trò chuyện hai chiều.

Nếu bạn mới bắt đầu quảng bá doanh nghiệp của mình trực tuyến và bạn muốn nhận được một vài đánh giá đầu tiên, hãy nghiên cứu nguyên tắc của các nền tảng đánh giá khác nhau và sau đó tạo một chiến dịch tuân thủ để thu được các đánh giá sẽ tạo ra kết quả. Nhưng hãy từ từ, quá nhiều đánh giá cùng một lúc có thể dẫn đến việc xóa. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ nhận được các đánh giá về tuổi thọ của doanh nghiệp mà bạn đang tiếp thị. Nó giống như một chuyến đi bộ dài hơn là một cuộc chạy nước rút. Tránh vi phạm chính sách và tập trung vào dịch vụ khách hàng xuất sắc và bạn sẽ đi trước một bước trong trò chơi xếp hạng ngay từ đầu.

Miriam Ellis là chuyên gia về các vấn đề địa phương tại Moz.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời