Bộ mặt của tìm kiếm đang thay đổi: nội dung động và trải nghiệm mạnh mẽ

Khi lật trang cuối cùng của lịch, chúng ta luôn được nhắc nhở nhìn lại, tập trung lại và chuẩn bị cho năm sắp tới. Hãy quay lại đầu năm 2010 – bạn có thể tưởng tượng được lượng tìm kiếm đã thay đổi như thế nào trong mười năm qua không?

Ở cấp độ vĩ mô, thập kỷ qua đã mang lại sự chuyển đổi từ việc tìm kiếm như một nhiệm vụ hời hợt là tìm kiếm thông tin sang một hành trình phức tạp với nhiều điểm tiếp xúc trên các thiết bị, mạng và kênh. Việc duyệt đơn giản đã nhường chỗ cho nhu cầu về sự thuận tiện của các phản hồi tức thì. Với tin tức giả mạo và thông tin sai lệch tràn lan tràn lan trên mạng xã hội, tìm kiếm đã chứng tỏ hiệu quả hơn nhiều trong việc xác minh dữ liệu từ nguồn cung ứng cộng đồng, có thể là thông tin vị trí doanh nghiệp, câu trả lời cho các câu hỏi thông tin, tuyên bố về sản phẩm, v.v.

Trên thực tế, mười năm trước, các nhà tiếp thị đã phải vật lộn để truyền tải thông điệp của họ đến những người thực sự muốn nghe chúng. Ngày nay, hơn 60% mọi người mong đợi thương hiệu cung cấp cho họ thông tin họ cần, khi họ cần và chưa đến một nửa trong số họ nghĩ rằng thương hiệu cung cấp cho họ (Google). Bộ mặt của tìm kiếm đang thay đổi và người làm SEO, hơn ai hết, cần theo dõi những thay đổi đó để luôn phù hợp.

Sự phát triển của người tiêu dùng đang thúc đẩy những thay đổi trong SEO như thế nào

Tìm kiếm bằng giọng nói là một trong những xu hướng tiêu dùng có ảnh hưởng nhất ảnh hưởng đến SEO và bạn có thể mong đợi nó sẽ tiếp tục trong thập kỷ tới. Google lần đầu tiên giới thiệu tìm kiếm bằng giọng nói vào năm 2002, nhưng chỉ trong vài năm gần đây, người tiêu dùng mới thực sự cảm thấy thoải mái khi sử dụng thiết bị của họ để trò chuyện và tương tác theo cách chúng ta làm ngày nay. Mọi người ngừng nhập từ vào bàn phím với hy vọng Google hiểu được ý định của họ, đặt câu hỏi và thậm chí có các cuộc trò chuyện liên tục với công nghệ. Đuôi dài là tiêu chuẩn mới.

Họ không chỉ hỏi Google hoặc Alexa. Mặc dù Google thống trị thị phần của các công cụ tìm kiếm truyền thống, các tìm kiếm cũng diễn ra trên các nền tảng như Amazon, Facebook và YouTube. Nhận được câu trả lời cho một câu hỏi duy nhất có thể trải dài trên nhiều mạng vì những người tìm kiếm hiểu biết luôn so sánh các câu trả lời từ các nguồn khác nhau.

Tìm kiếm bằng không nhấp chuột

Người làm SEO phải thích nghi với môi trường không nhấp chuột, nơi Google sắp xếp đủ thông tin để đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm mà không bao giờ rời khỏi SERP. Do đó, người làm SEO cần tận dụng tốt hơn các đoạn trích nổi bật và không gian khác có sẵn cho họ trên hệ sinh thái tìm kiếm. Schema.org đã xuất hiện từ năm 2011, nhưng phải đến nửa sau của thập kỷ trước, dữ liệu có cấu trúc mới thực sự trở thành nguyên lý cốt lõi của SEO.

Trải nghiệm di động

Trải nghiệm di động đã là lĩnh vực trọng tâm trong nhiều năm, nhưng nó đã trở thành lĩnh vực kinh doanh quan trọng vào năm 2018 khi Google tung ra chỉ mục ưu tiên di động và cập nhật tốc độ di động. Các đoạn mã trở nên nhỏ hơn, tốc độ trang trở thành một yếu tố xếp hạng cho tìm kiếm trên thiết bị di động và video trở thành một định dạng nội dung phổ biến hơn nhiều trong SERPs. SEO cần phải vượt ra ngoài “tính thân thiện với thiết bị di động” khi phát triển web và còn xem xét cách người dùng di động tìm kiếm và sử dụng nội dung.

Ngày nay, chúng ta đã chuyển từ công nghệ thân thiện với thiết bị di động sang công nghệ ưu tiên di động, nơi các trang web phải làm nhiều việc hơn là chỉ hoạt động trên điện thoại thông minh. Tư duy thiết kế ưu tiên thiết bị di động cung cấp trải nghiệm trực quan, liền mạch với sự cân nhắc kỹ lưỡng về nội dung, điều hướng và cấu trúc trang web, CTA trong bối cảnh hành trình của khách hàng, v.v.

EAT (chuyên môn, quyền hạn, sự tin tưởng)

Nhiều người từ lâu đã tin rằng các nguyên tắc của Người đánh giá chất lượng là chìa khóa để hiểu các yếu tố xếp hạng theo thuật toán, nhưng nó đã không được Google xác nhận cho đến khi Phó chủ tịch phụ trách Tìm kiếm, Trợ lý và Tin tức Ben Gomes nói với CNBC vào năm 2018.

“Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn phỏng đoán để xem thuật toán tìm kiếm sẽ đi đến đâu.”

EAT (chuyên môn, quyền hạn, sự tin cậy) được phân loại là “rất quan trọng” trong các hướng dẫn. Đây không phải là điều mới mẻ hay kinh khủng, nhưng rõ ràng là chất lượng nội dung và quyền hạn của tác giả / người quản lý chẳng đi đến đâu. Tạo nội dung có thẩm quyền, trích dẫn các nguồn có uy tín, phát triển dấu ấn kỹ thuật số và hồ sơ trực tuyến của bạn, đồng thời tham gia vào thị trường ngách của bạn sẽ rất quan trọng trong những năm tới.

Học máy, thực thể và NLP

“Mọi người tìm kiếm tất cả các loại thông tin để hiểu rõ hơn về thế giới và những vấn đề quan trọng nhất đối với họ. […] Giờ đây, chúng tôi đang sử dụng công nghệ máy học mới nhất để đưa cách tiếp cận này đến những tin bài hàng đầu trong Google Tìm kiếm và giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu các bài viết cập nhật và hữu ích nhất hiện có. “

– Duncan Osborne, Giám đốc sản phẩm của Google

Học máy thách thức người làm SEO trên hai mặt – thứ nhất, cách Google sử dụng nó để xếp hạng và xếp hạng nội dung. Nhưng thứ hai, người làm SEO có cơ hội tuyệt vời để mở rộng quy mô và tối đa hóa hiệu suất của chính họ với tự động hóa thông minh và các công cụ kết hợp học máy.

Đầu tiên, bản cập nhật BERT (Trình diễn mã hóa hai chiều từ Người vận chuyển) dựa trên NLP từ tháng 10 năm 2019, sử dụng công nghệ máy học để giúp Google hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các truy vấn và nội dung và ảnh hưởng đến 10% tổng số truy vấn. Google gọi BERT là “bước tiến lớn nhất trong 5 năm qua và là một trong những bước tiến lớn nhất trong lịch sử tìm kiếm”, vì vậy bạn có thể đặt cược rằng những người làm SEO sẽ muốn tập trung vào lĩnh vực này trong những năm tới.

Tôi đã viết về cách SEO có thể tận dụng máy học và tự động hóa thông minh trong một vài cột cuối cùng. Kiểm tra Cách AI giúp nghiên cứu SEO theo thời gian thực: Thông tin chi tiết và tối ưu hóa, và năm cách người làm SEO có thể sử dụng dữ liệu để làm nhiều hơn với Insight, Tự động hóa và Cá nhân hóa.

SEO kỹ thuật vẫn quan trọng hơn bao giờ hết, nhưng những người làm SEO buộc phải có một cái nhìn tổng thể về trải nghiệm tìm kiếm và tất cả các cách từ khám phá đến chuyển đổi và lòng trung thành.

Chiến lược SEO dựa trên dữ liệu và AI

IDC dự đoán rằng 175 zettabyte (175 nghìn tỷ gigabyte) dữ liệu mới sẽ được tạo ra trên toàn thế giới vào năm 2025. Khi vai trò của SEO trong các công ty ngày càng phát triển, chúng tôi ngày càng coi mình là nguồn lực trung tâm để diễn giải và kích hoạt dữ liệu tiếp thị.

Trong những năm tới, chúng ta cũng sẽ có nhiều nguồn dữ liệu phong phú và đa dạng hơn để rút ra từ đó. Ví dụ: các nhà tiếp thị hiện có quyền truy cập vào dữ liệu nguồn mở do cộng đồng cung cấp, chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm thông qua Tìm kiếm tập dữ liệu của Google.

“Phần lớn các chính phủ trên thế giới công bố dữ liệu của họ và mô tả chúng bằng cách sử dụng schema.org. Khi nói đến số lượng hồ sơ chính phủ mở có sẵn, Hoa Kỳ dẫn đầu với hơn hai triệu. Và các định dạng dữ liệu phổ biến nhất? Bảng – Bạn có thể tìm thấy hơn sáu triệu bảng trong số đó trong tìm kiếm kỷ lục. “

– Natasha Noy, nhà khoa học nghiên cứu tại Google Research

Một lần nữa, tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của tự động hóa thông minh đối với SEO với tốc độ phát triển dữ liệu của các công ty đang phải đối mặt. Không có tự động hóa thì không có cách nào để làm việc trong thế giới thời gian thực. AI cho phép tiếp thị nhắm mục tiêu nhu cầu, đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng về cá nhân hóa trong thời gian thực, tạo nội dung tối ưu hóa nội dung thông minh đáp ứng trực tiếp nhu cầu của người tiêu dùng ở mọi giai đoạn của hành trình trên các kênh và thiết bị, v.v.

Video và hình ảnh

Video và SEO trực quan sẽ ngày càng trở thành những yếu tố quan trọng của một chiến lược SEO toàn diện trong tương lai. Thế hệ tìm kiếm tiếp theo tiếp tục nâng cao hiểu biết của chúng ta về các khả năng và đặc biệt phát triển về cách người tiêu dùng tìm và sử dụng nội dung đa phương tiện.

Các SEO hiện có thể tối ưu hóa với nội dung ngôn ngữ cho giai đoạn nhận thức và quan sát. Hiện tại, Trợ lý Google có sẵn trên hơn một tỷ thiết bị và Google Home chiếm 24% cơ sở được cài đặt tại Hoa Kỳ (Echo hỗ trợ Alexa của Amazon chiếm 70%). Amazon sử dụng Alexa như một hướng dẫn mất mát để khiến người tiêu dùng tiêu tiền ở những nơi khác trên Amazon, trong khi Google coi tìm kiếm bằng giọng nói như một phần mở rộng của trải nghiệm tìm kiếm. như một cách nói nhiều hơn để tìm ra câu trả lời cho tất cả các nhu cầu và vấn đề của cuộc sống.

Mike Levin, đồng sáng lập và đối tác của Consumer Intelligence Research Partners, cho biết chiến lược cung cấp thiết bị rẻ hơn của Amazon và Google để mọi người có thể sở hữu nhiều thiết bị tại nhà dường như đang hoạt động hiệu quả. “Giờ đây, khoảng một phần ba người dùng Amazon Echo và Google Home có nhiều thiết bị.” Theo báo cáo, 35% chủ sở hữu trong quý 12 năm 2018 có nhiều hơn một thiết bị, so với 18% trong năm trước (CNBC ).

Biết rằng hai trong số những gã khổng lồ công nghệ sung mãn nhất thế giới đang đấu tranh để đảm bảo có một thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói trong mọi nhà, xe hơi và túi quần, các SEO sẽ không để ý đến việc tìm kiếm bằng giọng nói trở thành một lĩnh vực trọng tâm.

Ngoài ra, đừng quên nội dung hình ảnh của bạn, bao gồm cả video. Hơn hai tỷ người dùng đã đăng nhập truy cập YouTube mỗi tháng và mọi người xem hơn một tỷ giờ video mỗi ngày và tạo ra hàng tỷ lượt xem. Ngoài ra, theo YouTube, hơn 70% thời gian xem YouTube đến từ thiết bị di động. Bản thân nền tảng này là một công cụ tìm kiếm khổng lồ. Nội dung gốc là một cơ hội tuyệt vời. Tuy nhiên, người làm SEO cũng có thể tăng dấu ấn trực tuyến của công ty hoặc khách hàng của họ bằng cách định vị lại nội dung một cách sáng tạo để nắm bắt lưu lượng truy cập ở đây và chuyển hướng nó đến bước có liên quan tiếp theo trong hành trình của khách hàng.

Sự thay đổi trong tìm kiếm đặt SEO vào trung tâm của bảng tiếp thị

Khi các khía cạnh khác nhau của tiếp thị kỹ thuật số tiếp tục va chạm và hội tụ, SEO được định vị duy nhất để dẫn đầu. Năm ngoái (theo nghiên cứu của BrightEdge), thị phần của các kênh không phải trả tiền đã tăng lên 53,3% lưu lượng truy cập trang web. Tại một số thời điểm trong vài năm qua, nhiệm vụ SEO của bạn có thể không chỉ liên quan đến SEO kỹ thuật và phân tích dữ liệu mà còn cả phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, viết blog, PR, thiết kế web và hơn thế nữa.

Sự phát triển của việc tìm kiếm tạo ra nhu cầu về một loại sherpa trong các tổ chức; dành cho các nhà tiếp thị lai có cả tư duy phân tích và sáng tạo. Cho dù đó là người nội bộ hay người bổ sung đã thỏa thuận theo hợp đồng cho nhóm, nhu cầu về người chỉ huy lớn hơn này, người hiểu những thách thức và cơ hội của mỗi kênh đang tăng lên.

Thống kê cạnh sáng cho thấy bộ mặt thay đổi của SEO

Nguồn: BrightEdge

Trong giai đoạn tiếp theo của SEO, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa trải nghiệm người tiêu dùng thực sự trở thành một. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ dựa nhiều hơn vào những thông tin chi tiết mà SEO cung cấp để đưa ra quyết định trong từng bộ phận và chuyển sang các SEO để được hướng dẫn về cách sử dụng dữ liệu của công ty. Khi những người làm SEO tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các bộ phận và bộ môn, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, nơi việc phân phối nội dung động và SEO giúp tạo ra những trải nghiệm mới trong hành trình kỹ thuật số.

Jim Yu là người sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng hiệu suất nội dung và SEO doanh nghiệp hàng đầu BrightEdge. Bạn có thể tìm thấy anh ấy trên Twitter .

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo