Bốn yếu tố về khả năng sử dụng trang web sẽ cải thiện xếp hạng tìm kiếm của bạn

Tóm tắt 30 giây:

 • Khả năng sử dụng của trang web đề cập đến mức độ dễ dàng hoặc trực quan của một trang web đối với khách truy cập và khả năng sử dụng là trọng tâm của trải nghiệm người dùng (UX) hấp dẫn.
 • Bao gồm các từ khóa có liên quan và xây dựng các liên kết ngược đến trang web của bạn vẫn rất quan trọng, nhưng thuật toán của Google không ngừng phát triển để thưởng cho các trang web cung cấp UX hàng đầu.
 • Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về bốn yếu tố cốt lõi mà bạn cần điều chỉnh để giữ cho cả khách truy cập là con người và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hài lòng để có được và ở lại với thứ hạng hàng đầu.

Đã có lúc khả năng sử dụng – trang web của bạn dễ sử dụng và hoạt động như thế nào – được coi là mối quan tâm riêng của SEO.

Khả năng sử dụng thường được xem là thứ giúp cải thiện mức độ tương tác và chuyển đổi của khách truy cập trên trang web của bạn và không được liên kết trực tiếp với SEO – quá trình được sử dụng để cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Mặc dù phần đầu tiên của tuyên bố trước vẫn đúng, nhưng thuật toán xếp hạng của Google đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua – với sự tập trung ngày càng tăng vào việc xác định mức độ trải nghiệm người dùng của các trang web và mang lại kết quả thân thiện với người dùng nhất ở trên cùng .

Không mắc sai lầm – Tất cả các chiến thuật SEO phổ biến như viết blog của khách, Liên kết xây dựngvà tối ưu hóa từ khóa ngày nay rất được áp dụng – và bạn cần phải tiếp tục làm việc với nó, như bạn đã làm kể từ khi bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đứng đầu SERP và ở đó cho đến năm 2021 và hơn thế nữa, bạn cần phải tập trung vào việc tối ưu hóa các yếu tố khả dụng khác nhau trên trang web của mình, như những yếu tố được nêu dưới đây.

1. Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng quyết định trong hơn một thập kỷ. Vì vậy, nếu các trang của bạn mất quá nhiều thời gian để tải – hơn ba giây – không chỉ khách truy cập của bạn thất vọng mà còn giảm thứ hạng trên Google của bạn.

Nói cách khác, đảm bảo tốc độ tải trang tối ưu là rất quan trọng đối với cả khả năng sử dụng và xếp hạng. Có rất nhiều điều bạn có thể làm về vấn đề này, ví dụ:

 • Giữ cho mã của bạn sạch sẽ, giảm thiểu CSS và JS
 • Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ bằng cách sử dụng CDN và lưu trữ nhanh
 • Tối ưu hóa các tệp hình ảnh cồng kềnh bằng các công cụ nén hình ảnh
 • Giảm thiểu chuyển hướng trang

Để sử dụng Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google để đánh giá tốc độ trang web hiện tại của bạn. Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn danh sách các đề xuất mà sau đó bạn có thể thực hiện để cải thiện tốc độ của mình. Ví dụ: bạn có thể có hình ảnh cồng kềnh cần được nén hoặc quá nhiều chuyển hướng không cần thiết.

Về cơ bản, PageSpeed ​​Insights giúp bạn xác định những điểm yếu trong trang web của mình và cho bạn biết chính xác những gì cần làm để đáp ứng nhu cầu về tốc độ.

Biết rằng thời gian tải của thiết bị di động dù chậm một giây cũng có thể có tác động Chuyển đổi trên thiết bị di động lên đến 20%Tốc độ trang web là một yếu tố rất quan trọng của trải nghiệm người dùng mà bạn cần phải thực hiện đúng.

Nói về điện thoại di động …

2. Tính thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay, thiết bị di động (không bao gồm máy tính bảng) chiếm hơn một nửa lưu lượng truy cập trang web trên thế giới. Chính xác là 50,81%.

Không ngạc nhiên, do Lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google, phiên bản dành cho thiết bị di động – không phải máy tính để bàn của trang web là thước đo cách Google lập chỉ mục và xếp hạng trang web của bạn. Nói một cách đơn giản, khả năng sử dụng trên thiết bị di động của bạn có thể cải thiện hoặc phá vỡ xếp hạng trang web của bạn trên Google một cách hiệu quả.

Dưới đây là một số cách để làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động:

 • Tối ưu hóa bố cục nội dung của bạn để sử dụng một tay: 75% người dùng Chỉ cần chạm vào màn hình bằng một ngón tay cái và 10% người dùng cầm điện thoại của họ bằng một tay và chạm bằng ngón tay của tay kia. Vì vậy, hãy đặt các tương tác chính ở nền trước (các khu vực dễ tiếp cận trên màn hình) và các tương tác ít quan trọng hơn ở các cạnh. Điều này làm cho trang web của bạn dễ sử dụng hơn và mang lại trải nghiệm di động tốt hơn.
 • Xóa thanh điều hướng: Một thanh điều hướng có thể chiếm nhiều không gian mà có thể được sử dụng để hiển thị các nội dung quan trọng khác. Thay vì để nguyên như vậy, hãy kết hợp menu bánh hamburger để biến thanh điều hướng ngốn không gian của bạn thành menu có thể mở rộng.
 • Giảm thiểu nỗ lực viết: Khả năng sử dụng tốt trên thiết bị di động có nghĩa là chỉ cần chạm vào màn hình cảm ứng là được. Giảm thiểu số lượng trường biểu mẫu trên phiên bản di động của trang web của bạn, bật tự động điền nếu có thể và cung cấp tùy chọn kết nối các tài khoản hiện có (như Facebook hoặc Google) thay vì đăng nhập lại.
 • Hủy kích hoạt cửa sổ bật lên: Cửa sổ bật lên trên thiết bị di động có thể cực kỳ khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm người dùng. Google cũng có thể phạt bạn vì các cửa sổ bật lên hoặc những thứ tương tự “Quảng cáo xen kẽ” khiến nội dung ít truy cập hơn, vì vậy hãy tắt chúng ngay lập tức.

Quảng cáo xen kẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng trang web và xếp hạng tìm kiếm

Ngoài ra, hãy tránh Những lỗi thường gặp về khả năng sử dụng trên thiết bị di động, như:

 • Nội dung video không thể phát do Flash
 • Kích thước phông chữ quá nhỏ
 • Chạm các mục quá gần nhau

Bạn có thể kiểm tra mức độ thân thiện với thiết bị di động của trang web. Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

3. Chất lượng nội dung

Như bạn mong đợi, chất lượng nội dung trang web của bạn phụ thuộc nhiều vào tính dễ sử dụng của trang web của bạn. Nội dung chất lượng kém không truyền cảm hứng cho khách truy cập thực hiện hành động hoặc tương tác với các đề nghị của bạn và do đó không giúp trang web của bạn xếp hạng tốt.

Để tạo nội dung chất lượng, trước tiên bạn cần hiểu rõ cá tính mục tiêu của mình – tìm hiểu khán giả của bạn, mong muốn, câu hỏi và điểm yếu của họ. Phân tích các cụm từ tìm kiếm hướng mọi người đến trang web của bạn và hiểu những gì khách truy cập của bạn đang tìm kiếm để tạo nội dung có liên quan phù hợp với ý định của họ.

Đảm bảo rằng bạn đang thực hiện những điều sau đây một cách chính xác.

bố trí

Bố cục nội dung phù hợp là rất quan trọng để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng các kích thước phông chữ, dấu đầu dòng và danh sách được đánh số khác nhau cũng như Mẫu hình chữ F Như hình bên dưới.

Ngoài ra, hãy chú ý đến bố cục của bạn trên toàn bộ trang web của bạn để tránh sự nhầm lẫn của người dùng.

Bố cục và cách nó hỗ trợ khả năng sử dụng trang web và xếp hạng tìm kiếm

hệ thống cấp bậc

Sử dụng các tiêu đề phụ – H2, H3,…, H6 – để tạo hệ thống phân cấp nội dung hợp lý trên tất cả các trang. Điều này cải thiện khả năng đọc và khả năng quét bằng cách chia nhỏ nội dung của bạn, giúp cải thiện khả năng sử dụng.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn truy cập từng trang Yêu cầu người dùng công cụ tìm kiếm nhấp vào.

sự hoàn chỉnh

Tất cả nội dung của bạn phải chi tiết và trả lời bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này để khách truy cập không phải tham khảo các nguồn khác và hài lòng với trải nghiệm tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, không thêm lông tơ để tăng số lượng từ – khách truy cập sẽ dễ dàng nhận thấy điều này và nó sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

Trái

Liên kết với các trang web uy tín và có thẩm quyền để tăng độ tin cậy cho trang web của bạn trong mắt Google và khách truy cập. Hỗ trợ các tuyên bố của bạn với số liệu thống kê và dữ kiện cập nhật từ các nguồn đáng tin cậy.

Có cấu trúc liên kết nội bộ hợp lý để hướng khách truy cập từ nội dung của bạn đến các trang có liên quan.

Ngoài ra, các liên kết bị hỏng (“404 không tìm thấy”) ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và xếp hạng, vì vậy hãy tìm và sửa chúng ngay lập tức.

định dạng

Xuất bản các bài báo dài và nội dung dựa trên văn bản rõ ràng là rất quan trọng để xếp hạng cao trên Google.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đối tượng mục tiêu của bạn thích nó nhiều nội dung trực quan hơnnhư vlog hoặc đồ họa thông tin? Để có trải nghiệm người dùng tốt nhất, hãy tạo nội dung theo định dạng mà khán giả của bạn thích.

4. Điều hướng trang

Bất kể trang web của bạn là gì, cấu trúc điều hướng đóng một vai trò quan trọng trong việc dễ sử dụng.

Ví dụ: nếu trang web của bạn là một blog. Các bài đăng trên blog của bạn được tổ chức như thế nào? Khách truy cập có thể tìm kiếm một bài đăng cụ thể không? Cần bao nhiêu lần nhấp chuột để đi từ điểm A đến điểm B? Hoặc, nếu đó là một ứng dụng web, thì việc giới thiệu là dành cho. dễ dàng? áp dụng kỹ thuật số liền mạch của người dùng?

Hãy ghi nhớ những câu hỏi này để giúp điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn.

Sử dụng thanh menu, biểu tượng dễ nhận biết và liên kết có thể nhấp để dễ dàng điều hướng. Ví dụ: nếu văn bản trên trang chủ của bạn có thể nhấp được và đưa khách truy cập đến một trang đích cụ thể, thì văn bản đó cần phải rõ ràng. Làm cho nó mang tính mô tả, thay đổi màu sắc, gạch chân nó hoặc biến văn bản đó thành một nút.

Điều hướng trực quan có nghĩa là khách truy cập của bạn không phải suy nghĩ khi duyệt trang web của bạn. Họ ít có khả năng thất vọng và dễ dàng tìm thấy những gì họ cần – tất cả điều đó có nghĩa là khả năng sử dụng tuyệt vời và do đó, xếp hạng.

Gói (lại

Khả năng sử dụng trang web tốt hơn dẫn đến thứ hạng tốt hơn, rõ ràng và đơn giản.

Với mỗi lần cập nhật, thuật toán xếp hạng của Google ngày càng tập trung vào các trang web có thưởng góp phần tạo ra trải nghiệm web “thú vị” cho người dùng của họ – trải nghiệm nhanh, trực quan và hấp dẫn trên tất cả các thiết bị.

Vì vậy, đừng chỉ chăm chăm vào các từ khóa hấp dẫn và xây dựng các liên kết ngược với hy vọng có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn. Điều quan trọng là phải ưu tiên các yếu tố khả năng sử dụng khác nhau được mô tả ở trên để đảm bảo rằng bạn ở trên SERPs trong thời gian dài.

Hazel Raoult là một nhà văn và cộng tác viên tiếp thị tự do Đề cập TRƯỚC. Cô có hơn 6 năm kinh nghiệm viết về kinh doanh, khởi nghiệp, tiếp thị và bất cứ điều gì liên quan đến SaaS. Hazel thích phân chia thời gian giữa viết lách, biên tập và đi chơi với gia đình.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo