Các bài viết cũ và lỗi thời có thể gây hại cho SEO của tôi không?

Câu hỏi “Hỏi SEO” hôm nay đến từ Emil từ Albuquerque. Emil hỏi:

“Tôi có một số bài viết chủ yếu là cũ hơn trên trang web của mình đang được Google lập chỉ mục lại. Có khoảng 42.000. Chúng kéo dài đến năm 2004. Chúng không thường xanh và do đó không thực sự phù hợp với thời điểm hiện tại. Vì vậy, tôi đang cố gắng tìm ra cách sử dụng chúng.

Tôi đã thực hiện ít liên kết ngược nội bộ và bắt đầu làm điều này cho khoảng 200 bài báo trong số này cho khoảng 5 trang hàng đầu của tôi khi chúng có liên quan và có văn bản neo cụ thể.

Trong đầu tôi có khoảng 20 đến 40 trang quan trọng được xếp hạng tốt trên Google. Tôi cũng lo ngại rằng những bài báo “cũ” này sẽ làm loãng thẩm quyền tổng thể của tôi trên trang web.

Có lời khuyên nào không? “

Câu hỏi tuyệt vời, Emil. Có một vài khái niệm thường xuất hiện khi các chuyên gia SEO nói về các bài viết kế thừa. Phổ biến nhất là ngân sách thu thập thông tin, nội dung trùng lặp và pha loãng theo chủ đề.

Chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả những điểm này bên dưới, nhưng trong đại đa số trường hợp, không có điểm nào trong số đó phải là lý do chính đằng sau quyết định của bạn về cách xử lý đồ cũ.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Quyết định này có thể phụ thuộc vào người dùng và mục tiêu của trang web của bạn.

Phiên bản TL; DR

Câu trả lời cho cách xử lý đồ cũ thực sự phụ thuộc vào loại đồ cũ đó là gì và chúng mang lại giá trị gì cho người dùng của bạn.

Ví dụ: một trang web tin tức muốn giữ lại tất cả các bài báo cũ này vì có giá trị trong việc tìm kiếm tin tức lịch sử. Ngay cả khi họ muốn giữ chúng sống sót, họ có thể không liên kết hoặc ưu tiên chúng rất nhiều.

Quan trọng nhất, họ giữ ngày xuất bản để người dùng biết rằng các bài báo có khả năng bị lỗi thời.

Một trang web không phải tin tức như blog công ty, trang web theo chủ đề SEO hoặc trang web chuyên đề có thể quyết định rằng các bài viết cũ của họ không có giá trị nhiều đối với người dùng.

Nếu vậy, giải pháp thay thế tốt nhất là cập nhật bài viết thành nội dung nào đó có liên quan hơn mà người dùng quan tâm và xếp hạng, hoặc chỉ xóa nó.

Hàng năm Tạp chí Công cụ Tìm kiếm cập nhật nhiều bài báo SEO cũ hơn của chúng tôi để chúng luôn có thông tin mới nhất, chẳng hạn.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Nếu bạn muốn xóa bài viết cũ của mình, bạn có thể chuyển hướng nó đến 404 hoặc 301 đến phiên bản mới hơn của bài viết. Đôi khi bạn thậm chí có thể gán nó vào danh mục thích hợp nếu nó ở đó.

Một lần nữa, quyết định này nên được thực hiện dựa trên người dùng chứ không phải quá nhiều vào các công cụ tìm kiếm.

Phân tích các mối quan tâm về SEO

OK, bây giờ câu trả lời nhanh của Reader’s Digest đã hết, hãy chuyển sang chi tiết hơn một chút về các vấn đề SEO khác nhau làm cơ sở cho câu hỏi này.

Thu thập thông tin ngân sách

Theo tôi, ngân sách thu thập thông tin là thứ mà phần lớn Các trang web không cần phải lo lắng.

Khi chúng ta đang nói về hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn URL, đó không phải là vấn đề lớn để các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin.

Tất nhiên, có một vấn đề khi bạn có vô số chuyển hướng, liên kết javascript điên rồ và điều hướng nhiều khía cạnh biến hàng nghìn thành một triệu. Nhưng đó là ngoài phạm vi của bài đăng này.

Google và Bing hiện biết khá rõ trang nào cần được thu thập thông tin thường xuyên hơn. Nó phức tạp hơn rất nhiều, nhưng một quy tắc đơn giản tốt là họ thu thập dữ liệu cho Xếp hạng trang.

Thông thường, các bài viết cũ của bạn mất liên kết nội bộ theo thời gian, vì vậy chúng sẽ ít được thu thập thông tin hơn.

Vì lý do này, tôi khuyên bạn nên sử dụng giá trị người dùng thay vì ngân sách thu thập thông tin cho quyết định này.

Nội dung kép

Nếu bạn lo lắng về các bài viết cũ từ góc độ nội dung trùng lặp, điều tốt nhất nên làm là viết lại bài viết cũ hoặc kết hợp nó với bài viết mới.

Tuy nhiên, nếu nó đã không hiển thị trong công cụ tìm kiếm cho các từ khóa của bạn, thì tôi sẽ không lo lắng rằng nó có thể cạnh tranh với một bài báo gần đây về những thuật ngữ đó.

Pha loãng tại chỗ

Tôi cũng sẽ không nghĩ nhiều về điều đó – trừ khi các bài viết cũ của bạn đều là bài đăng của khách từ các chuyên gia SEO khác đang cố gắng lẻn vào các liên kết đến các trang web khiêu dâm, thuốc lá, cho vay ngắn hạn hoặc poker của họ.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Nếu trọng tâm của trang web của bạn đã thay đổi đáng kể trong những năm qua và các bài viết cũ không liên quan gì đến chủ đề của trang web của bạn (và do đó không có giá trị đối với người dùng), thì hãy xóa các bài viết đó.

Tôi sẽ chỉ đặt nó là 404 vì nó không thực sự có ý nghĩa khi biến nó thành một url không liên quan đến 301. Nếu không, theo tôi, không có gì phải lo lắng ở đây.

My Pet Peeve: Các bài viết về SEO cũ

Có một ngoại lệ cho những điều trên. Nếu bạn có rất nhiều bài viết SEO cũ với lời khuyên rõ ràng đã lỗi thời, Vui lòng cập nhật hoặc xóa!

Tôi không thể nhấn mạnh điều này đủ, và điều này áp dụng cho bất kỳ ngành nào mà việc theo dõi thông tin lỗi thời có thể gây hại cho người đọc.

Mỗi ngày tôi đều thấy ai đó trích dẫn một bài báo SEO 9 năm tuổi về một phương pháp đã lỗi thời.

Tất nhiên, bài viết 9 năm tuổi không có ngày tháng vì một bài báo SEO 10 năm tuổi đã nói với họ rằng tốt hơn hết là SEO nên bỏ qua ngày tháng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Nếu bạn là một SEO hoặc làm việc trong một lĩnh vực kinh doanh như chăm sóc sức khỏe, pháp lý, tài chính hoặc bất kỳ nơi nào khác mà những lời khuyên lỗi thời có thể gây hại, bạn có trách nhiệm đạo đức để gắn nhãn những bài đăng đó là cũ và lỗi thời, đồng thời xóa hoặc viết lại.

Điều đó tốt hơn cho bạn vì bạn không muốn khách hàng tiềm năng, nhà tuyển dụng hoặc ủy ban hội nghị nhìn thấy tên của bạn trên một cái gì đó mà họ biết là sai.

Và nó tốt hơn cho ngành vì các chuyên gia SEO mới và khách hàng cũng sẽ không nhìn thấy thông tin cũ giả mạo đó.

Vui lòng cập nhật hoặc từ chối bất kỳ bài viết cũ nào của bạn cung cấp bất kỳ loại lời khuyên hoặc câu trả lời nào (SEO hoặc bất kỳ thứ gì). Nó không chỉ có thể là một nguồn lưu lượng truy cập mới và thứ hạng tốt hơn mà còn có thể khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn theo đúng nghĩa đen!

Nhiêu tai nguyên hơn:

quảng cáo

Đọc bên dưới


Ghi chú của biên tập viên: Hỏi một SEO là một chuyên mục tư vấn SEO hàng tuần được viết bởi một số chuyên gia SEO tốt nhất trong doanh nghiệp và được lựa chọn bởi Tạp chí Công cụ Tìm kiếm. Bạn có câu hỏi về SEO? Điền vào biểu mẫu của chúng tôi. Bạn có thể thấy câu trả lời của mình trong bài đăng #AskanSEO tiếp theo!

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo