Các công cụ tìm kiếm đã chết ở Trung Quốc?

Tóm tắt 30 giây:

  • WeChat, một ứng dụng Trung Quốc được sử dụng rộng rãi, cung cấp cho người dùng nhiều tính năng như nhắn tin, mua sắm, v.v.
  • Người dùng Trung Quốc hạn chế sử dụng các công cụ tìm kiếm truyền thống và thay vào đó dựa vào chúng Tìm kiếm trong các ứng dụng một cửa được điều chỉnh tốt hơn cho các tìm kiếm của bạn.
  • Nhiều công ty như Bytedance và Alipay đang ngày càng cố gắng tạo sự khác biệt trong lĩnh vực tìm kiếm bằng cách tạo ra các hệ sinh thái lớn phục vụ hiệu quả cho nhu cầu của người dùng.
  • Nhiều nền tảng thách thức này nhằm đạt được vị thế thống trị hơn trên thị trường tìm kiếm để hưởng lợi từ nhu cầu tìm kiếm ngày càng tăng.

Các công cụ tìm kiếm đã chết ở Trung Quốc?

Bạn không thể tưởng tượng internet mà không có công cụ tìm kiếm. Nó bắt đầu bằng cách tìm kiếm mọi thứ trên các trang web khác nhau, nhưng đã định hình chính phương tiện mà nó đã lập chỉ mục. Không ai có thể xây dựng một trang web mà không đảm bảo rằng nó đáp ứng nhu cầu của các công cụ tìm kiếm lớn trong khu vực của khách hàng của họ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bản thân việc tìm kiếm sẽ không thay đổi. Như chúng ta thấy ở Trung Quốc số ngày của trang web công cụ tìm kiếm bạn truy cập để bắt đầu khám phá có thể được đánh số.

WeChat, tức là WeSearch

Công cụ tìm kiếm lớn nhất ở Trung Quốc là (và vẫn còn) Baidu, có một tỷ người dùng thường xuyên, khiến nó trở thành tài nguyên tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới.

Nhưng có một người chơi mới trong thị trấn. WeChat có 1,2 tỷ người dùng trên toàn thế giới, chủ yếu ở Trung Quốc. Đây là một ứng dụng một cửa với nhiều mục đích sử dụng không giới hạn trong việc nhắn tin, tiêu thụ nội dung, mua sắm, truy cập dịch vụ và thanh toán di động. Nó có mặt ở khắp nơi trên toàn quốc, vì vậy, thật dễ dàng để thấy nó có thể trở thành một yếu tố cực kỳ đột phá trong bối cảnh tìm kiếm. Do cơ sở người dùng khổng lồ và các chức năng đa dạng, hàng tỷ hành động khác nhau của người dùng được ghi lại và hàng nghìn nội dung được tạo và sử dụng mỗi ngày.

WeChat có một lượng lớn nội dung và dữ liệu trong hệ sinh thái của nó, bao gồm các bài viết từ các tài khoản WeChat chính thức (tương tự như các trang kinh doanh của Facebook), các chương trình nhỏ (các ứng dụng nhỏ được nhúng trong WeChat không yêu cầu cài đặt trên thiết bị di động của người dùng), tin tức nội dung từ Tencent News, cùng với nội dung từ Tencent Music và kênh video WeChat. Quan trọng hơn, WeChat đã hợp tác với Sogou, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn thứ hai của Trung Quốc, để đưa thêm thông tin vào hệ sinh thái của WeChat.

Thống kê WeChat

Được gắn với chỉ mục khổng lồ này, tìm kiếm WeChat đã trở thành một công cụ mạnh mẽ để tìm kiếm thông tin. Một cuộc khảo sát của SocialBeta cho thấy 32% người dùng WeChat sử dụng nó làm công cụ tìm kiếm chính của họkhông có sự lựa chọn và 46% sử dụng nó như một công cụ tìm kiếm chung. Đó là những con số lớn.

Vâng, Tencent, của riêng bạnông từ WeChat (và là cổ đông lớn của Sogou) đang trong quá trình mua lại Sogou hoàn toàn, điều này có thể cho phép mô hình kinh doanh của nó chiếm nhiều thị phần hơn từ các công cụ tìm kiếm truyền thống và tận dụng những lợi ích đi kèm với nó.

Tìm kiếm rời xa các công cụ tìm kiếm thuần túy

Tìm kiếm vẫn tiếp tục ở Trung Quốc, nhưng mọi người ngày càng quay lưng lại với các tìm kiếm truyền thốngcác nhà cung cấp vòm và tìm kiếm hệ sinh thái rộng lớn của những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Một người tiêu dùng Trung Quốc điển hình có thể có nhiều nguồn để tìm kiếm thông tin tùy thuộc vào những gì họ đang tìm kiếm. Để tìm kiếm một sản phẩm, họ có thể truy cập thẳng vào các nền tảng thương mại điện tử thống trị như Taobao và JD.com, sau đó tìm kiếm Xiaohongshu để tìm nguồn cảm hứng và đánh giá của cộng đồng. Nếu họ quan tâm đến thương hiệu, người nổi tiếng hoặc tin tức thịnh hành, hãy truy cập WeChat, Weibo hoặc Toutiao. Để tìm một cửa hàng gần đó hoặc dịch vụ địa phương, hãy tìm kiếm WeChat và Alipay mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào. A người Mỹ điển hình sẽ làm hầu hết mọi thứ trên Google, thậm chí là tìm kiếm sản phẩm trên Amazon, khi họ có một công cụ tìm kiếm hoàn toàn tốt.

Thị trường công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc

Chống phân mảnh tìm kiếm

Khi nói đến thị phần công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc, tất cả các nhà cung cấp thống kê chỉ xếp hạng các công cụ tìm kiếm truyền thống như Baidu và Sogou. Các Việc di chuyển của các cầu thủ khác đã bị bỏ quên trong một thời gian dài. Toutiao, ví dụ, là ứng dụng tổng hợp thông tin và tin tức tốt nhất trong nước với 275 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Chủ sở hữu của nó là Bytedance, một công ty hiện đang được tin tức phương Tây khi sở hữu TikTok, một ứng dụng chia sẻ video mà Tổng thống Trump sử dụngCấm kiến ​​ở Mỹ.

Anh họ của TikTok ở Trung Quốc, Douyin có hơn 400 triệu người dùng. Tương tự như WeChat, hàng triệu nội dung và hành động diễn ra trên danh mục đầu tư của Bytedance, từ tin tức, bài báo đến video. Khi dữ liệu và thông tin trong ứng dụng tiếp tục phát triển, ngày càng nhiều người dùng chuẩn bị tìm kiếm ứng dụng Tin nhắn để tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, khi Toutiao tung ra một công cụ tìm kiếm độc lập để cạnh tranh với Baidu vào tháng 3 năm 2020, nó đã không đáp ứng được mong đợicó rất nhiều miệng núi lửa trong cảnh quan của Baidu.

Với 700 Triệu người dùng, Alipay là một ngôi sao mới nổi khác trong bối cảnh tìm kiếm. Nó là một ứng dụng tài chính cho phép người dùng không chỉ thanh toán mọi thứ mà còn thực hiện nhiều công việc hàng ngày, chẳng hạn như: B. Nhận bưu kiện, đặt đồ ăn, đăng ký thẻ tín dụng và mua bán cổ phiếu. Ở đây, tìm kiếm trong hệ sinh thái này là một yếu tố cạnh tranh quan trọng, vì nó có thể dẫn người dùng đến các sản phẩm và dịch vụ cụ thể so với các đối thủ cạnh tranh.

Theo nghiên cứu của bên thứ ba, một nửa số lượt tìm kiếm trên Alipay có liên quan đến tài chính. Vào đầu năm 2020, Alipay thậm chí còn cải tiến thuật toán tìm kiếm trong ứng dụng để người dùng có thể tìm kiếm trực tiếp theo tên cổ phiếu hoặc sản phẩm tài chính thay vì truy cập từ menu.

Alipay chưa dừng lại ở đó – năm nay với tư cách là nhà tài trợ chính của một chương trình thực tế sành điệu. “Street Dance of China Season 3 ″, Alipay đã tích cực đặt các thanh tìm kiếm có thương hiệu trên chương trình để khuyến khích nhiều người xem hơn khám phá chức năng tìm kiếm trong ứng dụng của nó.

Alipay tài trợ cho chương trình thực tế lớn ở Trung Quốc

Tại sao tất cả họ đều để mắt đến thị trường tìm kiếm?

Câu trả lời là doanh thu từ quảng cáo. Nhiều nền tảng nói trên, bao gồm Weibo, Tencent và Toutiao, đã cung cấp các vị trí quảng cáo tìm kiếm có trả tiền để tận dụng nhu cầu tìm kiếm.

Rõ ràng là người Trung Quốc sử dụng tất cả hoặc hầu hết các ứng dụng này hàng ngày để họ không dính vào một công cụ tìm kiếm duy nhất như trường hợp ở châu Âu và Mỹ, nơi Google thống trị và lan rộng toàn bộ thế giới kỹ thuật số. Thế giới. Kết quả tìm kiếm từ Facebook và Twitter có thể là một song song thô, nhưng cả sự thống trị hay lượng khán giả bị giam cầm mà những gã khổng lồ Trung Quốc này có thể tự hào.

Baidu có nên lo lắng? Cho đến nay, Baidu cung cấp chỉ số lớn nhất so với tất cả những người chơi khác. Giống như Google, Baidu cũng đã đa dạng hóa rất nhiều, cung cấp hàng chục dịch vụ từ bản đồ đến lưu trữ đám mây – và công cụ tìm kiếm của nó hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái. Thách thức dài hạn lớn nhất đối với các công cụ tìm kiếm truyền thống là tất cả dữ liệu và nội dung có giá trị từ các siêu ứng dụng như WeChat, Toutiao và Aliplay không và sẽ không mở chỉ mục của họ cho người dùng dịch vụ bên ngoài hệ sinh thái của họ.

Trước mắt, tìm kiếm của Google là dQuyền lực tối cao không có vẻ như nó đang bị thách thức giống như cách mà Baidu đã từng. Những tai nạn trong lịch sử và thói quen sử dụng của người tiêu dùng khiến các công cụ tìm kiếm khó có thể đánh bại họ. Nhưng không có gì có thể đoán trước được trong lĩnh vực kỹ thuật số, và các nhà phân tích chắc chắn sẽ theo dõi sát sao đĩa petri là lĩnh vực tìm kiếm của Trung Quốc.

Ada Luo là Giám đốc Tài khoản Khu vực (APAC) tại Croud.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo