Các khái niệm cơ bản về công cụ tìm kiếm

Ngạc nhiên bởi các Công cụ Tìm kiếm và Cách chúng Hoạt động? Không có định hướng kỹ thuật? Thật không may, điều này khiến bạn dễ bị tư vấn SEO tồi hoặc chuẩn bị cho bạn để tiếp quản công ty SEO tồi tệ tiềm ẩn.

Bài đăng này giải thích những điều cơ bản về công cụ tìm kiếm dành cho giáo dân. Nào cùng đào vào bên trong.

Ba khái niệm cơ bản về công cụ tìm kiếm

sự liên quan

Đây là câu hỏi cơ bản đầu tiên mà công cụ tìm kiếm phải xem xét khi xem một trang web. Tại sao lại là? Các công cụ tìm kiếm muốn biết điều này vì nó giúp họ phản hồi các tìm kiếm từ người dùng với các trang có liên quan đến truy vấn tìm kiếm đó.

Có nhiều tín hiệu có thể được sử dụng để xác định mức độ liên quan của một trang cụ thể. Một số trong số đó là:

 1. Thẻ tiêu đề của trang web. Như bạn mong đợi, tiêu đề cho bất kỳ tài liệu nào phải là chỉ số hàng đầu về nội dung của nó.
 2. Phân tích ngữ nghĩa của nội dung. Điều này không còn bị ràng buộc với các cụm từ khóa cụ thể như trước đây, nhưng mức độ liên quan chung của một trang được phân tích dựa trên các từ và cụm từ được sử dụng.
 3. Văn bản neo được sử dụng trong các liên kết đến trang. Văn bản bạn nhấp vào trong một liên kết cũng hoạt động như một nhãn cho những gì bạn mong đợi khi truy cập trang đó.
 4. Chủ đề của các trang web của bên thứ ba có chứa các liên kết đến trang web. Nếu bạn có nhiều trang liên quan đến ô tô giới thiệu đến trang bán Ford Mustang đã qua sử dụng của bạn thì đó là một điều tốt.
 5. Chủ đề của trang web mà trang được đặt trên đó. Trang bán Ford Mustang đã qua sử dụng của bạn sẽ hoạt động tốt hơn trên trang web về ô tô đã qua sử dụng hơn là trên trang web của công viên nước.
 6. Cách người dùng phản ứng với nội dung trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nếu mọi người nhấp vào một liên kết ngay lập tức quay trở lại SERPs và nhấp vào thứ gì đó khác, đó có thể là một dấu hiệu xấu.

Biếm họa không liên quan

Có những tín hiệu tiềm năng khác mà bạn có thể dễ dàng đưa ra, nhưng bây giờ bạn nên lên ý tưởng.

Tác động của mức độ liên quan

Đơn giản là bạn không thể xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm nhất định nếu bạn không có trang có liên quan đến truy vấn tìm kiếm đó.

Tìm hiểu những loại tìm kiếm được sử dụng bởi những người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ như của bạn. Đảm bảo rằng bạn có các trang cho từng biến thể chính về điều này, nhưng đừng lạm dụng nó. Tìm hiểu thêm về cách nghĩ về nó trong 3 Quy tắc Vàng về Thẻ Tiêu đề.

Ngoài ra, hãy đảm bảo nội dung trên các trang này khớp với thẻ tiêu đề và tạo nội dung mạnh mẽ để hỗ trợ việc này.

Ý nghĩa

Các công cụ tìm kiếm cũng cố gắng xác định tầm quan trọng của từng trang có liên quan đến một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Bằng cách này, họ xác định trang nào nên đứng đầu, trang nào nên xếp thứ hai, v.v.

Trong lịch sử, các liên kết trong nước là lý do chính cho yếu tố này. Có nhiều người tin rằng tín hiệu xã hội đóng một vai trò lớn ở đây, nhưng tôi không phải là một trong số họ. Cá nhân tôi nghĩ rằng các liên kết vẫn là động lực quan trọng nhất trong việc tính toán mức độ quan trọng.

Tài liệu quan trọng

Hiệu ứng ý nghĩa

Tạo ra các sản phẩm tuyệt vời hoặc nội dung tuyệt vời là vô cùng có giá trị vì nhiều lý do. Đối với một, người dùng có trang web có thể liên kết đến trang web của bạn nếu họ cho rằng điều đó quan trọng.

Nhưng chỉ tạo ra những điều kỳ diệu thôi là chưa đủ, bạn còn phải nói cho cả thế giới biết về điều đó. Các kỹ thuật tiếp thị nội dung và PR cơ bản rất có giá trị trong việc truyền tải thông điệp và có thể khiến mọi người tương tác và chia sẻ nội dung của bạn.

phổ biến

Đối với một số loại truy vấn nhất định, việc xác định mức độ quan trọng không thú vị bằng việc xác định mức độ phổ biến. Ví dụ: đối với một truy vấn tìm kiếm như [hottest movies], đó là một yêu cầu rõ ràng cho một cái gì đó phổ biến nhất.

Mức độ phổ biến cũng là một yếu tố quan trọng trong các chủ đề thịnh hành như tin tức nóng hổi. Đây là nơi mà các tín hiệu truyền thông xã hội có thể là một yếu tố quan trọng vì nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội về một bài báo cụ thể là thứ mà các công cụ tìm kiếm có thể chọn và sử dụng.

Cũng như mức độ liên quan, hành vi SERP của người dùng cũng có thể là một chỉ báo mạnh mẽ. Công cụ tìm kiếm có thể cố gắng sắp xếp các tin bài theo một thứ tự cụ thể và điều chỉnh thứ tự đó dựa trên các kiểu nhấp chuột của người dùng.

Ngôi sao nhạc rock nổi tiếng

Ảnh hưởng của sự nổi tiếng

Có rất nhiều thứ có thể khiến nội dung nào đó trở nên phổ biến, nhưng một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là phát triển nội dung gợi lên phản ứng cảm xúc ở người xem.

Nếu bạn có thể tạo hình ảnh “kể một câu chuyện”, thì chỉ riêng điều đó cũng có thể giúp quảng bá một trang trên trang web của bạn.

Video cũng có thể rất hiệu quả.

Tạo nội dung phổ biến là một hình thức nghệ thuật, vì vậy bạn cần có khuynh hướng sáng tạo mạnh mẽ để đạt được nó và thậm chí sau đó bạn cần thử nghiệm rất nhiều thứ khác nhau và phát triển theo thời gian để tìm ra công thức thành công.

Các khái niệm bổ sung về công cụ tìm kiếm

phân đoạn

Đây là khái niệm thay đổi kết quả dựa trên những gì đã biết về người dùng.

Ví dụ: một người tìm kiếm ở Ai Cập có thể sẽ tìm thấy các kết quả khác nhau cho [wildlife] so với bạn ở Singapore. Hoặc, một người dùng ở Boston có thể muốn các kết quả khác nhau cho truy vấn [pizza] hơn một ở Austin.

Đây là khái niệm địa phương hóa và là một trong nhiều cách để phân chia người dùng thành các nhóm. Dưới đây là một số người khác:

 1. Cá nhân hóa: Nếu một công cụ tìm kiếm biết bạn đã từng đến một trang cụ thể trước đây (đặc biệt là gần đây), nó có thể sử dụng điều này để di chuyển trang lên vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
 2. Kết nối trên Google+: Google sử dụng các kết nối trong Google+ để thay đổi thứ hạng. Nếu ai đó bạn theo dõi chia sẻ hoặc +1 điều gì đó, họ có thể được xếp hạng cho bạn khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm có liên quan.
 3. Thời gian: Một số truy vấn nhất định có thể có những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Một tìm kiếm nhà hàng lúc 8 giờ sáng có thể là tìm kiếm một địa điểm để ăn sáng và cùng một truy vấn tìm kiếm lúc 5 giờ chiều có nhiều khả năng là tìm một địa điểm để ăn tối.
 4. Thời gian trong năm: Điều này cũng đúng tùy thuộc vào mùa hoặc thời điểm trong năm. Ví dụ: các tìm kiếm liên quan đến quần áo trong tháng 11 có thể tìm thứ gì đó ấm hơn để mặc.
 5. Các tìm kiếm hiện tại khác: Nếu bạn đang tìm kiếm [hotels] và tìm kiếm bạn đã thực hiện ngay trước đó là [Rome]Công cụ tìm kiếm đó có thể chứa một số kết quả trên [Rome hotels] cho bạn.

Hiệu quả của việc phân đoạn

Điều chỉnh nội dung của bạn cho phù hợp với nhóm mục tiêu của bạn.

Nếu bạn điều hành một nhà hàng ở Winchester, Virginia, hãy đảm bảo bạn đưa thông tin địa chỉ lên trang web của mình. Nếu bạn phục vụ đồ ăn Ý cho bữa trưa và bữa tối, hãy đảm bảo thông tin cũng có sẵn trên trang web.

Đảm bảo rằng những điều làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo được làm nổi bật rõ ràng trên trang web của bạn. Những loại gợi ý phân khúc này là một cách hiệu quả để các công cụ tìm kiếm hiểu được cách đối sánh những người có nhiều khả năng trở thành khách hàng của bạn.

Đa dạng

Các công cụ tìm kiếm thích đa dạng hóa kết quả của họ. Mặc dù các tín hiệu về mức độ liên quan và tầm quan trọng gợi ý rằng một trang web cụ thể nên được xếp hạng thứ ba trong kết quả tìm kiếm, nếu trang đó rất giống với kết quả đầu tiên và thứ hai, công cụ tìm kiếm có thể hiển thị một kết quả khác ở vị trí thứ ba. Tại sao?

Nếu một người tìm kiếm không thích kết quả đầu tiên và thứ hai, và kết quả thứ ba về cơ bản nói lên điều tương tự, họ sẽ không muốn xem lại những thứ tương tự. Điều này đôi khi được gọi là Truy vấn mong muốn sự đa dạng và bạn có thể đọc thêm về nó tại đây: Nhu cầu về sự khác biệt hóa tột độ trong chiến lược nội dung của bạn.

Ảnh hưởng của sự đa dạng

Trang web của bạn cần phải nổi bật và khác biệt theo một cách nào đó.

Ví dụ, một công ty luật địa phương sẽ cần phải tìm cách để tạo sự khác biệt với các công ty luật khác có cùng thị trường. Thực hiện một số nghiên cứu về những gì các trang web khác đang làm và sản xuất nội dung hoặc quảng cáo theo những cách mà họ không làm.

Những thách thức lớn hơn đối với kinh doanh quốc gia hoặc quốc tế, nhưng nhu cầu về sự khác biệt vẫn còn. Thiết lập một vị trí lãnh đạo tư tưởng có thể là một cách tiếp cận tuyệt vời cho điều này, mặc dù nó cũng rất khó thực hiện.

chất lượng

Công cụ tìm kiếm có thể xác định rằng một trang trên trang web có liên quan và quan trọng hoặc phổ biến, nhưng nó vẫn không thể là một trang chất lượng. Vì lý do này, các công cụ tìm kiếm có các thuật toán để đo chất lượng của một trang. Một ví dụ về điều này là thuật toán Panda của Google, thuật toán này có thể hạ xếp hạng các trang trên một trang web dựa trên các phép đo chất lượng của các trang đó.

Ảnh hưởng của chất lượng

Đầu tư thời gian để đưa nhiều thông tin hấp dẫn trên trang web của bạn. Đảm bảo rằng nó hữu ích và chính xác, đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng chính tả và ngữ pháp. Hãy để người khác đọc và phản hồi cho bạn về việc họ có hiểu nội dung đó nói gì không và liệu nó có đang truyền tải thông điệp của bạn một cách hiệu quả hay không.

Tạo nội dung đủ tốt để người khác muốn nói đến. Khi mọi người liên kết đến nó một cách tự nhiên hoặc chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn đã xuất bản một thứ gì đó có chất lượng tốt hoặc tốt hơn.

Lòng tin

Họ có thể có một trang web phù hợp và có thẩm quyền, nhưng có những lý do chính đáng để không tin tưởng vào động cơ của họ.

Ví dụ: nếu một trang web thường xuyên thực hiện các hành vi vi phạm quy tắc ứng xử của công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như bán các liên kết từ trang web của nó, công cụ tìm kiếm có thể hạ cấp các trang trên trang web đó.

Ảnh hưởng của lòng tin

Đọc Nguyên tắc quản trị trang web của Google và đảm bảo rằng bạn hiểu những gì họ coi là thực tiễn hợp lệ. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một trang web đáng tin cậy hơn và giảm nguy cơ bị hạ cấp theo thuật toán hoặc bị phạt thủ công bởi các công cụ tìm kiếm trong tương lai.

Yêu cầu người khác đánh giá trang web của bạn và hỏi họ nghĩ gì về nó. Một câu hỏi hay để hỏi họ là liệu họ có cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho trang web hay không. Một ý tưởng tuyệt vời khác có thể hữu ích là xây dựng mối quan hệ thân thiết với những người khác trong thị trường của bạn, những người được coi là có thẩm quyền và đáng tin cậy.

Bản tóm tắt

Bạn có biết ai đang gặp khó khăn trong việc hiểu về SEO không? Hãy chia sẻ bài viết này để bạn có thể cảm nhận rõ hơn về cách thức hoạt động của thế giới công cụ tìm kiếm!

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo