Các liên kết từ các trang có lưu lượng truy cập có giúp bạn xếp hạng cao hơn không? [Ahrefs Study]

Kể từ đó, các thành viên của SEO Cộng đồng đã có trong tay bằng sáng chế Lướt sóng hợp lý từ Google, không thiếu những cuộc tranh cãi về giá trị của các liên kết từ các trang web có lưu lượng truy cập.

Một số tin rằng chúng đáng giá hơn các trang không có lưu lượng truy cập, số khác thì không.

Cuộc tranh luận này lan rộng đến mức khi tôi thấy mình trong một nhóm những người cùng chí hướng thảo luận về giá trị của các loại liên kết khác nhau, tôi chắc chắn sẽ được hỏi:

Tim, bạn có dữ liệu liên kết tốt nhất tại Ahrefs, tại sao không thực hiện một số nghiên cứu về một số con số và cung cấp cho chúng tôi câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi đó dựa trên dữ liệu lạnh?

Và tôi nghe câu hỏi đó nhiều hơn sau khi chúng tôi công bố dữ liệu lưu lượng tìm kiếm cho các trang giới thiệu vào năm ngoái.

Sử dụng Báo cáo liên kết ngược trong Trình khám phá trang web để xem lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính cho mỗi trang giới thiệu.

Nói ngắn gọn, gần đây tôi đã mua được cho nhóm khoa học dữ liệu của chúng tôi một khoảng thời gian để điều tra vấn đề này.

Nhưng trước khi chia sẻ kết quả, tôi muốn minh bạch hóa dữ liệu của chúng tôi và các giới hạn của nó.

Dữ liệu của chúng tôi có không chính xác?

Đầu tiên, tôi xin nhắc lại sự thật rằng mối tương quan không chứng minh được quan hệ nhân quả.

Bạn nên ghi nhớ điều này với mọi nghiên cứu về chủ đề “Yếu tố xếp hạng của Google”, vì tất cả chúng đều phân tích mối tương quan của một yếu tố xếp hạng nhất định với vị trí xếp hạng của Google.

Điều quan trọng cần lưu ý là:

 1. Chúng tôi chỉ biết lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền từ các trang web giới thiệu. Nghiên cứu này không xem xét bất kỳ nguồn lưu lượng truy cập nào ngoài nguồn không phải trả tiền. Đó là, không có lưu lượng truy cập trực tiếp, giới thiệu, mạng xã hội hoặc trả tiền.
 2. Số lượng truy cập tìm kiếm của chúng tôi là ước tính. Đôi khi những điều này cực kỳ chính xác. Vào những thời điểm khác, chúng tôi có thể dễ dàng giảm 3–7 lần (đọc bài đăng này để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi tính toán lưu lượng tìm kiếm trên Ahrefs).
 3. Chúng tôi không dự đoán bất kỳ nhấp chuột liên kết nào. Như Bill Slawski lưu ý, ý tưởng đằng sau mô hình “lướt web hợp lý” của Google là xếp hạng các trang web “dựa trên khả năng ai đó tình cờ theo các liên kết trên web sẽ đến một trang cụ thể”. Tuy nhiên, bằng sáng chế chủ yếu liên quan đến vị trí của một liên kết trên một trang cụ thể. Không nơi nào bằng sáng chế đề cập đến lưu lượng truy cập.

Điều này đặt ra câu hỏi: nếu nghiên cứu có sai sót ngay từ đầu, tại sao phải bận tâm?

Tôi thấy ít nhất ba lý do:

 1. Bởi vì rất nhiều người trong SEO cộng đồng muốn chúng tôi làm điều đó;
 2. Bởi vì ai đó có thể xây dựng nghiên cứu này sau đó (chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp);
 3. Bởi vì chúng ta có thể.

Tôi cũng quan tâm đến việc liệu “dữ liệu không chính xác” của chúng tôi có còn giúp phát hiện ra những điểm bất thường thú vị hay không.

Hãy xem những con số nói lên điều gì.

Nghiên cứu 1: Liên kết ngược từ các trang có lưu lượng truy cập không phải trả tiền so với xếp hạng

Chúng tôi đã lấy 44.589 từ khóa (không có thương hiệu) với lượng tìm kiếm hàng tháng từ 2.000 đến 5.000, chọn 10 trang xếp hạng hàng đầu cho mỗi trang và kiểm tra mức độ tương quan của các chỉ số sau với vị trí xếp hạng của mỗi trang (Spearman):

Công bằng mà nói, tôi mong đợi số lượng liên kết từ các trang có tương quan mạnh mẽ hơn với lưu lượng truy cập so với tổng số liên kết. Nhưng điều đó đã không xảy ra.

Ghi chú bên lề.

Các SERP trong đó không có trang nào có ít nhất một liên kết ngược với lưu lượng truy cập đã bị loại khỏi mẫu của chúng tôi khi tính toán mối tương quan cho số lượng liên kết ngược từ các trang giới thiệu.

Tuy nhiên, đây là một vài quan sát thú vị:

Đầu tiên, mối tương quan về số lượng liên kết ngược “dofollow” hơi yếu hơn so với tổng số liên kết ngược. Những có thể là một dấu hiệu cho thấy Google coi trọng các giá trị cái gì đó Nhiều liên kết không được theo dõi từ các trang web mạnh hơn là các liên kết được theo dõi từ các trang web yếu. #Ai biết

Hoặc kết quả có thể chỉ là do chúng tôi không kiểm tra yếu tố một cách riêng biệt.

Thứ hai, tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến các trang giới thiệu có mối tương quan cao hơn so với số lượng các trang giới thiệu có lưu lượng truy cập. Điều này cho thấy rằng ngưỡng hơn 100 lượt truy cập của chúng tôi là tùy ý và các liên kết từ các trang web giới thiệu “mạnh” (về lưu lượng tìm kiếm) nặng hơn các liên kết từ các trang có lưu lượng tìm kiếm “nhỏ”.

Hấp dẫn, Url Xếp hạng (UR) là yếu tố tương quan mạnh nhất, cho thấy rằng cách Ahrefs tính toán “mức độ phổ biến của liên kết” của một trang tương quan tốt với khả năng xếp hạng cao của trang đó trên Google.

Nghiên cứu 2: liên kết ngược từ các tên miền có lưu lượng truy cập không phải trả tiền so với thứ hạng

Sau khi kiểm tra mối tương quan của các trang giới thiệu với lưu lượng tìm kiếm, chúng tôi quyết định làm tương tự đối với các tên miền giới thiệu có lưu lượng truy cập.

Đây là những gì chúng tôi có:

Có lẽ quan sát nổi bật nhất ở đây là số lượng miền giới thiệu tương quan với lưu lượng truy cập không nhiều hơn tổng số miền giới thiệu. Điều đó thật đáng ngạc nhiên.

Đó là câu chuyện tương tự khi nói đến tổng số lưu lượng truy cập tên miền giới thiệu so với tổng số tên miền giới thiệu. Thực tế không có sự khác biệt về các mối tương quan, do đó, số lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên một miền giới thiệu dường như không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của một liên kết.

Khi bạn nghĩ về nó, điều đó hoàn toàn hợp lý.

Ý tôi là, bạn thích liên kết nào trong số hai liên kết này? –

 1. Một liên kết từ một trang có hàng tấn liên kết ngược đến một tên miền có ít lưu lượng truy cập không phải trả tiền
 2. Một liên kết từ một trang được chôn sâu trên một trang web khổng lồ với hàng tấn lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Hy vọng rằng bạn đã nói # 1.

Mặc dù vậy, điều quan trọng là đừng quên các giới hạn và lưu ý về dữ liệu của chúng tôi:

 1. Mối tương quan ≠ quan hệ nhân quả;
 2. Ngưỡng 1.000 lượt truy cập / tháng cho số lượng tên miền giới thiệu có lưu lượng truy cập là tùy ý.

Nói cách khác, hãy coi những nhận xét trên với một chút muối ẩn dụ.

Nhắc đến muối, bạn có thể tự hỏi:

Tần suất “liên kết với lưu lượng truy cập” trong SERPs được kiểm tra như thế nào?

Các mối tương quan trên dựa trên một nghiên cứu về 44.589 SERPs.

Nhưng có bao nhiêu SERP trong số này có kết quả với các liên kết từ các trang giới thiệu có lưu lượng truy cập?

Có vẻ như “Liên kết với lưu lượng truy cập” không phải là tất cả những gì phổ biến trong số các trang xếp hạng hàng đầu.

Chỉ có 20 SERP trong đó tất cả các trang xếp hạng hàng đầu có ít nhất một liên kết có lưu lượng truy cập. Đó là một trong 2.229.

Ngoài ra, đối với khoảng 1/5 số SERP, không có trang nào trong số các trang xếp hạng hàng đầu có liên kết với lưu lượng truy cập.

Điều đó thật thú vị vì nó có nghĩa là có thể xếp hạng trên trang đầu tiên của google mà không có liên kết từ các trang có lưu lượng truy cập ngay cả khi các trang khác ở SERP có các liên kết như vậy.

Suy nghĩ cuối cùng

Tôi nghĩ kết quả nghiên cứu dữ liệu của chúng tôi rất thú vị.

Nhưng đồng thời, những điều tôi đã đề xuất trên đường đi rất tiếc là bất cứ điều gì nhưng cuối cùng. Mặc dù bản thân nghiên cứu là đáng tin cậy và các con số là chính xác, chúng chỉ là tương quan và do đó không thể xác nhận quan hệ nhân quả. (Tôi biết tôi lặp lại điều đó rất nhiều, nhưng đó là một điểm mấu chốt).

Như Albert Einstein đã nói nổi tiếng:

Không có thử nghiệm nào có thể chứng minh tôi đúng; một thí nghiệm duy nhất có thể chứng minh ngược lại.

Albert Einstein

Vậy chúng ta có thể học được gì từ nghiên cứu này?

Điều duy nhất chúng tôi có thể nói một cách chắc chắn tuyệt đối là không có yếu tố nào là thuốc chữa bách bệnh – không phải số lượng trang hoặc tên miền tuyệt đối đề cập đến bạn, cũng như lưu lượng tìm kiếm của các trang và tên miền đó.

Một loạt các yếu tố quyết định giá trị của một liên kết.

Hơi khó để biết liệu một yếu tố này có giá trị hơn yếu tố khác hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ưu tiên các nỗ lực xây dựng liên kết của mình, bạn nên ưu tiên các liên kết từ:

 1. Các trang có cao Url Xếp hạng (UR)
 2. Các trang trên các trang web có nhiều tên miền giới thiệu

Theo nghiên cứu của chúng tôi, đây là hai thuộc tính tương quan mạnh mẽ nhất với lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền. Bạn có thể kiểm tra cả hai trang web hoặc trang web nào trong Ahrefs Site Explorer:

UR Chỉ số trong Ahrefs Site Explorer

Các chỉ số cấp độ miền trong Ahrefs Site Explorer

Tôi muốn biết bạn nghĩ gì về những kết quả này.

Nếu bạn là một SEO mọt sách dữ liệu và muốn làm việc với chúng tôi trong một nghiên cứu nghiên cứu tương tự, vui lòng liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ tìm ra điều gì đó.

Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo