Các phương pháp hay nhất về SEO khi sử dụng GIF

Từ danh sách buzzfeed cho đến những cú vỗ tay trên Twitter, GIF (viết tắt của Graphics Interchange Format) là một phần của ngôn ngữ web.

Nếu bạn tìm kiếm Google Hình ảnh hoặc Giphy, một trong những công cụ tổng hợp ảnh GIF lớn nhất, bạn có thể thấy rất nhiều ảnh GIF từ mọi nơi.

GIF động (được phát âm cả “jif” và “gif” và tranh cãi về cách phát âm là cách chắc chắn để bắt đầu tranh luận trực tuyến) là một loại tệp phương tiện xuất hiện trong cả tin nhắn cá nhân và nội dung công khai trực tuyến có thể được chèn vào.

Một tìm kiếm nhanh của Google định nghĩa GIF là “định dạng không mất dữ liệu cho các tệp hình ảnh hỗ trợ cả hình ảnh động và hình ảnh tĩnh”, đã trở nên phổ biến vào những năm 1980.

GIF có thể thể hiện cảm xúc hoặc kịch bản ở định dạng động và vui nhộn hơn.

Câu chuyện GIF

Steve Wilhite của CompuServe đã tạo GIF để tiết kiệm dung lượng lưu trữ khi xem ảnh.

Nhóm của Wilhite đã tìm ra cách cung cấp những hình ảnh này với một thuật toán nén và hạn chế số lượng màu sắc.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Thuật toán hoạt động bằng cách xác định các mẫu lặp lại và nó làm cho GIF trở nên tuyệt vời để tạo ra những bức ảnh chân thực hiệu suất cao.

Vì có nhiều phiên bản hình ảnh trong tệp, bạn có thể xâu chuỗi các hình ảnh này lại với nhau để tạo một vòng lặp video.

Sau đó, GIF có một lịch sử đầy sự kiện; Unisys Corp, công ty sở hữu thuật toán GIF, bắt đầu thu tiền bản quyền trên GIF vào năm 1995 – và bằng sáng chế này chưa hết hạn vào năm 2003.

Google Hình ảnh được tung ra thị trường vào năm 2001, nhưng không có chức năng rõ ràng để tìm kiếm ảnh GIF cho đến năm 2013.

Vào năm 2019, Google đã thêm ảnh GIF có thể chia sẻ vào kết quả tìm kiếm.

Google thu thập dữ liệu GIF như thế nào?

Google dường như đang đọc ảnh GIF giống như bất kỳ hình ảnh nào khác tại thời điểm này – chỉ tập trung nhiều hơn vào việc có thể tìm kiếm và chia sẻ chúng qua Google Hình ảnh.

Các Kỹ thuật Tối ưu hóa Hình ảnh của Google là cách để đảm bảo GIF của bạn được thu thập thông tin, phân tích cú pháp và lập chỉ mục.

GIFs có tốt cho SEO không?

GIF có thể tốt cho SEO cũng như bất kỳ hình ảnh được thiết kế tốt nào cũng có thể tốt cho SEO – chúng có thể tăng số nhấp chuột và giữ mọi người tương tác trên trang.

quảng cáo

Đọc bên dưới

GIF có thể được chia sẻ và một GIF có thương hiệu tốt, có thể chia sẻ có thể tồn tại trong hệ sinh thái meme trong một thời gian dài.

Mọi người thích GIF và việc sử dụng chúng có thể phá vỡ các bài báo dài và thêm tính liên quan vào nội dung.

GIFs có hại cho SEO không?

GIF không có hại cho SEO – miễn là bạn trình bày chúng một cách chính xác và không để trang web của bạn chậm lại.

GIF có thể có hại cho SEO nếu bạn dựa vào chúng để làm văn bản hoặc nếu bạn làm cho chúng quá nặng.

Chúng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng tiếp cận – bạn cần đảm bảo rằng ảnh GIF đáp ứng các nguyên tắc về khả năng tiếp cận.

Cách sửa ảnh GIF của bạn

Tùy chỉnh tên tệp GIF của bạn, sử dụng các ảnh GIF độc đáo và quan trọng nhất, viết văn bản thay thế tốt – cho mọi người và cho SEO.

Bạn có thể thêm GIF vào sơ đồ trang web hình ảnh của mình để đảm bảo Google biết chính xác vị trí của chúng.

Google nói rằng việc thêm hình ảnh vào sơ đồ trang web bằng cách sử dụng thẻ hình ảnh là tốt.

Sử dụng tên tệp mô tả và văn bản thay thế, đồng thời đảm bảo ảnh GIF hoạt động với văn bản xung quanh.

Nếu bạn muốn GIF của mình được lập chỉ mục tốt trong Google Hình ảnh, bạn nên điều chỉnh vị trí của GIF – gần văn bản có liên quan và ở đầu trang.

GIF của bạn phải nhanh, phản hồi nhanh và có cấu trúc URL tốt.

Hãy lấy siêu dữ liệu cho siêu dữ liệu

Google muốn biết điều gì đang xảy ra đằng sau tệp đa phương tiện này với các thẻ alt chính xác, tên tệp mô tả, bối cảnh hình ảnh có liên quan, chú thích và các liên kết được liên kết.

Ngoài ra, bạn nên làm theo các nguyên tắc thực hành tốt nhất của Google dành cho hình ảnh, nhưng điều này lại đi ngược lại một số điều mà người dùng yêu thích về nội dung GIF.

Ví dụ: nguyên tắc thực hành tốt nhất của Google để xuất bản hình ảnh, bao gồm cả tệp GIF, nói rằng không đưa văn bản vào hình ảnh vì nó sẽ không được lập chỉ mục. Nếu nó thêm ngữ cảnh, ngữ cảnh đó có khả năng bị mất.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thêm chú thích mô tả. Ví dụ, mô tả gif:[description of gif, words in the gif].

Người dùng dựa vào các mô tả thay thế hạn chế và Google dựa vào các mô tả này, tên tệp và các yếu tố ngữ cảnh của trang xung quanh để tìm hiểu nội dung của GIF.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Bạn có thể đi trước một bước so với gói GIF bằng cách tạo các phần tử này Tốt.

Văn bản thay thế của bạn phải phù hợp với nội dung của bạn với khả năng truy cập và Google sẽ có thể truy xuất và sử dụng GIF của bạn.

Hiệu suất GIF & Vitals Web cốt lõi

GIF có thể làm chậm hiệu suất của các trang web mà chúng đang truy cập.

Với việc Google ngày càng tập trung vào các quan trọng web cốt lõi như một yếu tố xếp hạng, điều quan trọng là phải giữ cho các trang nhanh chóng.

Có nhiều cách để cải thiện hiệu suất.

Cách tối ưu hóa ảnh GIF của bạn

Có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để tăng tốc GIF của mình.

  • Nén lỗ.
  • Tối ưu hóa không tổn thất.

Bạn có thể sử dụng các trang nén hình ảnh hoặc Photoshop để giảm kích thước ảnh GIF một cách rõ ràng và tăng tốc trang web của bạn.

Nén mất dữ liệu là nghệ thuật làm giảm chất lượng ảnh GIF của bạn theo cách mà mọi người sẽ không nhận thấy để làm cho chúng nhanh hơn. Chất lượng GIF trở nên kém hơn, nhưng trang web của bạn nhanh hơn nhiều.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Tối ưu hóa không mất dữ liệu không loại bỏ pixel, màu sắc hoặc thông tin. Tuy nhiên, nó không nhanh bằng các tệp đã được tối ưu hóa mất dữ liệu.

Có hàng tá công cụ trực tuyến có thể được sử dụng để nén ảnh của bạn.

Bạn cũng có thể chuyển đổi GIF của mình thành tệp APNG để giữ nhiều màu hơn cho kích thước tệp tốt hơn.

Sử dụng các cài đặt tốt hơn khi lưu ảnh GIF trong Photoshop cũng có thể giúp tiết kiệm tốc độ trang web.

Bạn cũng có thể chuyển đổi GIF của mình sang video HTML5.

Trang web web.dev có hướng dẫn đầy đủ về cách chuyển đổi ảnh GIF sang video HTML5.

Bạn có thể chuyển đổi GIF sang video MP4 và sau đó thiết lập chúng trong webvideos. Đảm bảo rằng chúng lặp lại, tự động phát và tắt tiếng (như GIF).

Sử dụng video cũng cho phép khả năng tiếp cận cao hơn – nguyên tắc “Tạm dừng, Dừng, Ẩn” của WCAG yêu cầu người dùng có một số quyền kiểm soát đối với hình ảnh chuyển động.

Điều này dễ thực hiện hơn với video so với GIF.

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng hãy coi chừng những người nhận GIF

Hãy quay lại cách Googlebot thu thập dữ liệu một trang web trong một phút.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Hãy nhớ rằng nếu có quá nhiều dạng nội dung động, một trang web có thể hoạt động chậm hơn nhiều so với một trang web không có các dạng nội dung này.

Nói cách khác, nếu một trang web được tạo thành từ hàng nghìn GIF, nó có khả năng có thời gian tải chậm bất kể cách chúng được hiển thị bằng siêu dữ liệu hay cách khác.

Thời gian tải trang chậm có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web.

Chủ sở hữu và nhà điều hành trang web phải cân nhắc lợi ích cạnh tranh của người dùng và công cụ tìm kiếm để giữ cho thời gian tải trang ở mức thấp, đồng thời cung cấp cách trình bày nội dung trang năng động và thú vị hơn.

Trong khi một số yếu tố cục bộ có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang, giải pháp phổ biến nhất cho vấn đề nội dung GIF là yêu cầu các nhà phát triển giảm kích thước hình ảnh.

Có một số cách để giảm kích thước hình ảnh trên trang web, tùy thuộc vào cách trang web đó được thiết lập.

Nén GZIP

Một kỹ thuật để nén hoặc làm trống hình ảnh lên đến 70% mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Kỹ thuật này cần được máy chủ web của bạn triển khai trên máy chủ của họ. Bạn có thể sử dụng bài kiểm tra này để xem liệu trang web của bạn đã được máy chủ web của bạn GZipped hay chưa.

Tối ưu hóa hình ảnh

Các chương trình máy tính để bàn như Photoshop và các chương trình web như Smush.it có thể giúp giảm kích thước hình ảnh với chức năng “Lưu cho Web”.

Chất lượng hình ảnh suy giảm theo hình ảnh, vì vậy các nhà phát triển cần phải tìm ra điểm hợp lý giữa kích thước và chất lượng hình ảnh.

Các nhà phát triển dựa vào HTML để giảm kích thước hình ảnh (ví dụ: blog WordPress) không thực sự tạo thêm không gian trên máy chủ.

Ngược lại, trình duyệt web vẫn phải tải kích thước hình ảnh gốc trước khi tải lại hình ảnh và thay đổi kích thước hình ảnh theo chiều cao và chiều rộng mà bạn đã gán.

Dù bằng cách nào, bạn cũng đang làm cho trang web của mình và các công cụ tìm kiếm được ưu ái bằng cách chọn định dạng GIF thay vì các định dạng hình ảnh lớn hơn khác.

Sự cố với GIF có thể truy cập

Khả năng tiếp cận là một chủ đề nóng giao với SEO: các phương pháp SEO tốt có xu hướng góp phần vào khả năng tiếp cận và ngược lại.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Tuân thủ WCAG là điều quan trọng để đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập trang web của bạn một cách thuận tiện.

Nguyên tắc WCAG nêu rõ:

“Di chuyển, nhấp nháy, cuộn

Đối với tất cả thông tin di chuyển, nhấp nháy hoặc cuộn (1) tự động bắt đầu, (2) kéo dài hơn năm giây và (3) được hiển thị song song với nội dung khác, có một cơ chế để tạm dừng, dừng hoặc mờ dần trừ khi di chuyển, nhấp nháy hoặc cuộn là một phần của hoạt động quan trọng; và

Cập nhật tự động

Đối với tất cả thông tin được cập nhật tự động, thông tin (1) được bắt đầu tự động và (2) được hiển thị song song với nội dung khác, có một cơ chế mà người dùng có thể dừng lại … “

Đối với ảnh GIF, họ đề xuất cài đặt ảnh GIF động ngừng nhấp nháy sau một số lần nhất định trong vòng 5 giây.

Bạn có thể sử dụng các phần tử HTML như

/ để nhanh chóng cung cấp thêm thông tin và dễ dàng đáp ứng tiêu chí WCAG này.

Định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo

Google đã bắt đầu quảng cáo các định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo.

Một trong những quan trọng nhất là WebP, có thể giảm đáng kể kích thước của hình ảnh trong khi vẫn duy trì chất lượng của chúng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

WebP là cả hai đều không mất dữ liệu và mất mát.

Hoàn thành nội dung GIF

Nội dung GIF, khi được sử dụng hiệu quả, có khả năng tăng mức độ tương tác cho một bài đăng hoặc nội dung cụ thể.

GIF rất tốt cho người dùng và chúng có thể giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau để gửi lượt thích gián tiếp tới Google.

Tuy nhiên, nếu bạn cuồng GIF, bạn cần đảm bảo rằng Google vẫn có thể lập chỉ mục nội dung của bạn một cách hiệu quả như khi không có nội dung GIF.

Điều này có thể đạt được bằng cách cung cấp cho Google càng nhiều thông tin về nội dung càng tốt.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng sự hiện diện của GIF trên trang web của bạn không làm chậm thời gian tải trang của bạn.

Hình ảnh chuyển động chẳng đi đến đâu.

Tìm kiếm các nhà tiếp thị, bật GIF của bạn và chăm sóc nó.

Nhiêu tai nguyên hơn:

Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo