Các yếu tố xếp hạng của Google để thay đổi tìm kiếm vào năm 2021: Sức mạnh web cốt lõi, EAT hay AMP?

Tóm tắt 30 giây:

  • Bản cập nhật lớn nhất trong năm của Google được gọi là Cập nhật trải nghiệm trang.
  • Core Web Vitals là một phần của bản cập nhật này và chúng chắc chắn là các yếu tố xếp hạng cần lưu ý, đặc biệt là khi tối ưu hóa hình ảnh.
  • AMP không còn là cách duy nhất để có được tính năng “Câu chuyện hàng đầu” trên thiết bị di động. Từ năm 2021, mọi trang web tin tức đều có thể trở thành “tin bài hàng đầu”.
  • Sự kết hợp giữa các mối quan tâm về quyền riêng tư của AMP và chi phí hoạt động có thể có nghĩa là AMP sẽ biến mất trong vòng một vài năm.
  • LNST hiện không phải là một yếu tố xếp hạng và chúng tôi không biết liệu nó có được như vậy trong tương lai hay không.

Năm 2020. Thật là một năm. Lịch sử đang diễn ra xung quanh chúng ta, còn Google thì sao? Google liên tục sửa đổi các thuật toán tìm kiếm của mình. Đã có nhiều bản cập nhật thuật toán lớn trong những năm qua do Google đã làm việc để giúp chúng tôi bận rộn. Năm 2020 cũng không khác gì: trong một lần thất bại, chúng tôi nhận được tin tức thông qua bản cập nhật Trải nghiệm trang và tin tức AMP. Trong khi đó, cuộc tranh luận diễn ra gay gắt về việc bạn có cần ĂN UỐNG để xếp hạng hay không. Core Web Vitals cảm thấy thế nào về việc thay đổi trò chơi tìm kiếm vào năm 2021?

Chúng ta hãy xem xét từng cải tiến này và xem cải tiến nào sẽ thay đổi cách chúng ta làm SEO và cải tiến nào sẽ sớm bị lãng quên.

1. Tầm quan trọng của các quan trọng web quan trọng nhất đối với SEO

Core Web Vitals là một phần của bản cập nhật Trải nghiệm trang và cho đến nay là tiếng vang lớn nhất.

Có rất nhiều điều để tìm hiểu về Core Web Vitals, nhưng chúng tập trung vào ba vấn đề lớn nhất trên các trang web của chúng tôi:

  1. LCP – Sơn có nội dung lớn nhất, đề cập đến tốc độ tải của đối tượng đơn lẻ lớn nhất trên trang.
  2. FID – Độ trễ của lần nhập đầu tiên, tức là thời gian phản ứng của trang sau khi người dùng nhập lần đầu tiên (cho dù họ nhấp, gõ hay nhấn bất kỳ phím nào).
  3. CLS – Dịch chuyển bố cục tích lũy – Đây là thước đo mức độ nội dung của trang nhảy khi tải nội dung, chủ yếu là nội dung trực quan, sau khi nó được mở.

Các Vitals Trung tâm Ảnh hưởng đến Xếp hạng như thế nào

Tất nhiên, một số chuyên gia SEO cho rằng toàn bộ bản cập nhật Trải nghiệm trang không có gì đặc biệt và thậm chí có thể: “[…] đánh lạc hướng […] của nhiệm vụ cốt lõi của giao tiếp và kể chuyện ”.

Và tất nhiên, hầu hết các cập nhật trải nghiệm trang chỉ là một loạt những thứ chúng ta đã biết từ lâu: sử dụng HTTPS, thân thiện với thiết bị di động, kiểm soát tốc độ trang, v.v.

Nhưng Core Web Vitals có một chút khác biệt và có thể ảnh hưởng đến việc thực hành SEO theo những cách không mong muốn. Yếu tố quan trọng đang thay đổi thứ hạng là sự thay đổi bố cục tích lũy.

Như hầu hết các chuyên gia SEO đều biết, trong một thời gian, một phần quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh là thuộc tính bên trong Gắn thẻ để tránh làm mất tốc độ trang trong khi hiển thị trang.

Việc sử dụng có thể gây ra hiện tượng fling nghiêm trọng nếu lập trình viên không chỉ định chiều cao và chiều rộng của từng hình ảnh riêng lẻ sẽ được hiển thị. Một số trang web đã làm điều đó, ví dụ như Wikipedia có một không gian được xác định trước trên hầu hết các trang của họ cho các hình ảnh đã được tạo trước.

Sức mạnh web cốt lõi và các yếu tố xếp hạng khác cho năm 2021 - Wikipedia

Tuy nhiên, là các chuyên gia SEO, chúng tôi không phải lo lắng về việc các trang quá biến động vì điều này không ảnh hưởng đến thứ hạng. Bây giờ CLS đã chính thức được công bố là một yếu tố xếp hạng, mọi thứ sắp thay đổi đối với toàn bộ các trang web và chuyên gia SEO.

Chúng tôi cần đảm bảo rằng mọi trang web đều được mã hóa bằng CLS và không gian cần thiết cho mỗi hình ảnh được xác định trước để tránh thay đổi bố cục.

Bản án

Nhìn chung, tất nhiên, còn quá sớm để nói điều đó và những người làm SEO trên web ở đây cần phải làm nhiều việc hơn nữa. Tuy nhiên, có vẻ như nếu bạn không quen tập trung vào kỹ thuật SEO, Core Web Vitals như một tín hiệu xếp hạng có thể không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm SEO kỹ thuật phức tạp, Core Web Vitals chắc chắn sẽ thay đổi cách bạn làm việc theo những cách thậm chí còn bất ngờ hơn.

2. Tầm quan trọng của AMP đối với SEO

Mức độ liên quan của AMP ngày nay là một câu hỏi mở. Mặc dù đây luôn là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ trang một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhưng những lo ngại về quyền riêng tư đã liên tục được đặt ra kể từ khi công nghệ này lần đầu tiên được giới thiệu.

Nhưng những thay đổi đáng kể đang được tiến hành vào năm 2020, khi Google thông báo trong cùng một bản cập nhật Trải nghiệm trang rằng cuối cùng chúng tôi không phải tạo các trang AMP để lấp đầy chức năng SERP “Câu chuyện hàng đầu”.

Đây là một bước tiến khá lớn đối với bất kỳ ai đang cố gắng tích lũy càng nhiều tính năng SERP càng tốt, đặc biệt là các trang web tin tức.

Core Web Vitals và các yếu tố xếp hạng tìm kiếm khác cho năm 2021 - Tin bài hàng đầu

Cách AMP ảnh hưởng đến xếp hạng

Nếu chúng ta tin những lời của John Muellers, thì AMP không phải là một yếu tố xếp hạng. Có vẻ đơn giản và đơn giản. Nhưng tất nhiên mọi thứ không đơn giản như vậy vì AMP đi kèm với sự gia tăng khá đáng kể về tốc độ trang và tốc độ là một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Nhờ kết xuất trước của AMP kết hợp với một số ràng buộc thiết kế nghiêm ngặt, các trang web AMP thường thực sự đạt được tốc độ trang, ngay cả khi chúng không có trong bảng xếp hạng như trước.

Tuy nhiên, tính năng Câu chuyện hàng đầu của SERP mang lại lợi ích to lớn khi sử dụng AMP cho bất kỳ hãng tin tức nào có trang web và thật dễ dàng để hiểu lý do. Chỉ cần xem có bao nhiêu trang được bao phủ bởi kết quả của “Tin bài hàng đầu”.

“Tin bài hàng đầu” không chỉ tự động đạt được vị trí số 1 trong SERP mà còn mang biểu trưng của trang web mà chúng được xuất bản và do đó nổi bật hơn so với SERP liên kết xanh cũ nhàm chán.

Điều này có nghĩa là các trang web tin tức về cơ bản đã bị buộc phải sử dụng AMP trong một số năm để có được tính năng SERP “Tin bài hàng đầu” trên thiết bị di động vì nó hấp thụ rất nhiều nhấp chuột.

Mặt khác, cần khá nhiều tài nguyên để hỗ trợ các phiên bản AMP của các trang web vì về cơ bản bạn đang duy trì toàn bộ phiên bản bổ sung của trang web của mình.

Ngoài ra, một trang được tối ưu hóa phù hợp về tốc độ cũng có thể không cần AMP để tăng tốc độ đó.

Bản án

Mặc dù khó có thể tưởng tượng rằng AMP sẽ biến mất hoàn toàn trong vài năm tới, nhưng các vấn đề về quyền riêng tư của AMP kết hợp với chi phí bảo trì có thể đồng nghĩa với việc chấm dứt hoạt động phổ biến.

Với “Tin bài hàng đầu” hiện cũng có sẵn cho các trang web không phải AMP, thực tế không có lý do gì để ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng để đạt được tốc độ tăng có thể đạt được với sự tối ưu hóa phù hợp.

3. Tầm quan trọng của EAT đối với SEO

Chuyên môn. Thẩm quyền. Lòng tin. Tất cả những từ hoàn toàn tích cực và điều gì đó mà tất cả chúng ta nên phấn đấu trong cuộc sống nghề nghiệp của mình. Nhưng những gì về tối ưu hóa tìm kiếm?

Dựa trên các nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google, EAT đã có từ lâu trên môi mọi người. Hãy đi sâu vào và xem họ có thể thay đổi cách chúng tôi tối ưu hóa tìm kiếm như thế nào.

LNST ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng

Không thực sự cho hầu hết chúng ta.

Chắc chắn, Nguyên tắc xếp hạng chất lượng cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về quy trình xếp hạng của Google. Tuy nhiên, LNST là một trong những yếu tố ít quan trọng hơn cần tập trung, một phần vì nó là những khái niệm trừu tượng, viển vông, và một phần vì Google không nhất thiết phải muốn điều đó.

Làm sao Các đại diện chính thức của Google đã thông báo cho chúng tôi, LNST tự bản thân nó không phải là một yếu tố xếp hạng.

Sau khi John Mueller nhận được các câu hỏi tiếp theo từ Google, anh ấy lặp lại quan điểm và Ben Gomes, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật tìm kiếm của Google, xác nhận rằng các chuyên gia đánh giá chất lượng không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của trang.

Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta thường thấy rằng cái gọi là trang web YMYL không thể xếp hạng nếu không có kiến ​​thức chuyên môn nhất định và cơ quan có thẩm quyền thích hợp. Một ví dụ rất phổ biến là hầu như không thể đánh giá một trang web tư vấn y tế mà không có bác sĩ viết bài.

Vấn đề với điều này là chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy của các thuật toán tìm kiếm, vốn chỉ hiểu được mã, không dễ giải thích.

Và hiện tại, dường như không có cách nào chắc chắn để Google chuyển đổi những tín hiệu này thành thứ hạng ngoài việc đọc phản hồi từ những người đánh giá chất lượng của họ trước mỗi lần cập nhật thuật toán.

Bản án

Mặc dù việc sử dụng EAT để xếp hạng trang web nghe có vẻ như là một lợi ích không thể phủ nhận đối với người tìm kiếm, nhưng có một số lo ngại không dễ giải quyết, đó là:

  1. Ai là người xác định chính xác các tín hiệu EAT và theo tiêu chuẩn nào?
  2. Sự ra đời của các yếu tố như vậy tạo ra một hệ thống trong đó các trang web nhỏ hơn và mới hơn bị phạt trong bảng xếp hạng vì không có độ tin cậy mà chúng không thể đạt được trên thực tế.

Trả lời cả hai mối quan tâm này cần thời gian và nỗ lực trên phần công cụ tìm kiếm.

Từ quan điểm ngày nay, ĂN UỐNG không được xem xét trong công việc SEO hàng ngày.

Hãy tưởng tượng một tình huống tuyệt vời trong đó một quản trị viên web / chuyên gia SEO có chút thời gian rảnh rỗi. Sau đó, họ có thể muốn làm việc trên EAT để cố gắng đi trước một bước so với đường cong.

Mặt khác, đơn giản là không có bằng chứng nào cho thấy Google sẽ thực sự sử dụng EAT. Hoặc rằng những tín hiệu này, ngay cả khi chúng được sử dụng, trở thành các yếu tố xếp hạng quan trọng. Vì lý do này, EAT không nên là ưu tiên của bạn so với các nhiệm vụ SEO truyền thống như xây dựng liên kết và tối ưu hóa kỹ thuật.

Cũng cần tính đến điều này. Toàn bộ hướng dẫn đánh giá chất lượng dài 168 trang. Tuy nhiên, giải thích đầy đủ về LNST là gì và tại sao nó có thể được tính theo một cách nhất định sẽ mất nhiều trang hơn.

Phần kết luận

Tại thời điểm viết bài này, Core Web Vitals dường như là tin tức xếp hạng hàng đầu của năm 2020 về mặt thực tế. Tuy nhiên, tìm kiếm là một lĩnh vực cực kỳ dễ bay hơi: những gì hoạt động cách đây hai tuần có thể không hoạt động hôm nay và những gì hoạt động ngày hôm nay có thể không hiệu quả với hầu hết chúng ta.

Mọi thứ thậm chí còn trở nên phức tạp hơn bởi vì chúng ta đang chiến đấu trong một cuộc chiến không cân sức: việc cung cấp cho chúng ta bức tranh đầy đủ và chi tiết về cách xếp hạng hoạt động để chúng ta không lạm dụng nó không phải là lợi ích của các công cụ tìm kiếm.

Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được các tin tức và thay đổi về tối ưu hóa hàng ngày. Thông qua những nỗ lực không ngừng của cộng đồng SEO của chúng tôi để tìm ra cách tốt nhất để đạt được thứ hạng hàng đầu, chúng tôi có thể thu hẹp khoảng cách này và biết chắc chắn xu hướng nào đang ở phía trước và những xu hướng nào chúng tôi có thể bỏ qua.

Aleh Barysevich là người sáng lập và CMO tại SEO PowerSuite và Awario.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo