Cách chạy thử nghiệm SEO A / B trong Google Search Console

Tóm tắt 30 giây:

  • Với thử nghiệm SEO A / B, chủ sở hữu trang web có thể xem liệu những thay đổi họ đang thực hiện đối với trang web của họ có ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng từ khóa hay không.
  • Mọi thứ trên một trang web đều có thể được kiểm tra A / B, nhưng các biến thể tốt nhất để kiểm tra là những biến thể có liên quan trực tiếp đến thuật toán xếp hạng của Google.
  • Cách tốt nhất mà chủ sở hữu trang web có thể thực hiện kiểm tra A / B SEO tùy thuộc vào kích thước trang web và khả năng dễ dàng hoàn tác các thay đổi của họ.
  • Nếu thử nghiệm A / B chứng minh rằng một tối ưu hóa cụ thể có hiệu quả, chủ sở hữu trang web có thể thực hiện các thay đổi giống hệt hoặc tương tự đối với các trang khác trên trang web của họ một cách an toàn hơn.

Đôi khi các nhà chiến lược SEO rất khó biết được những thay đổi nào mà chúng tôi thực hiện đối với các trang web của mình sẽ thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất SEO tổng thể của chúng. Việc chuyển trang web từ trang 10 sang trang 2 thường có thể được thực hiện bằng cách làm theo các phương pháp hay nhất về SEO, nhưng đến trang 1 thì sao? Điều này đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn đến những thay đổi cụ thể mà chúng tôi thực hiện đối với các trang đích của mình. Nhập các bài kiểm tra A / B SEO, một trong những cách tốt nhất để thu hẹp và hiểu hiệu quả (hoặc không hiệu quả) của một số tối ưu hóa nhất định.

Nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số thích sử dụng các tính năng thử nghiệm A / B trong các chiến dịch PPC của họ hoặc phân tích hành vi của người dùng trong Google Analytics, nhưng ít hơn sử dụng chiến lược mạnh mẽ này để hiểu rõ hơn về tối ưu hóa trên trang nào của họ có tác động lớn nhất đến xếp hạng từ khóa.

Kiểm tra SEO A / B có thể đáng sợ, nhưng nó thực sự khá dễ thực hiện với các công cụ phù hợp. Thử nghiệm A / B không chỉ giúp người làm SEO xác định những cách tối ưu hóa hiệu quả nhất, nó còn mang lại cho họ khả năng định lượng những nỗ lực của họ. Mặc dù thử nghiệm SEO A / B thường được các nhà chiến lược SEO nâng cao sử dụng nhiều hơn, nhưng chủ sở hữu trang web cảm thấy thoải mái khi làm việc trên phần phụ trợ của trang web của họ có cơ hội tuyệt vời để định hình chiến lược SEO của họ thông qua thử nghiệm A / B có cấu trúc tốt.

Kiểm tra A / B SEO là gì?

Khi nói đến các thử nghiệm được kiểm soát, thử nghiệm hai biến thể là nền tảng cơ bản để xây dựng tất cả các thử nghiệm khác. Thử nghiệm A / B chỉ đơn giản là đo lường mức độ ảnh hưởng của một biến thể duy nhất đến kết quả. Trong trường hợp SEO, kết quả là tốt hơn, xấu hơn hoặc xếp hạng từ khóa tĩnh.

Không mất nhiều thời gian để bắt đầu. Một mặt, bạn cần Google Search Console (sự thật tuyệt đối về xếp hạng SEO của bạn) và hai biến thể được xác định rõ ràng mà bạn muốn kiểm tra. Cuối cùng, chủ sở hữu trang web cần một môi trường phát triển hoặc tổ chức trong đó họ có thể lưu phiên bản trang web của mình trước khi kiểm tra A / B SEO trong trường hợp các thay đổi không mang lại kết quả mong muốn.

Các trường hợp sử dụng tốt nhất cho thử nghiệm SEO A / B

Mọi thứ trên trang web của chúng tôi đều có thể được kiểm tra A / B, nhưng đối với mục đích SEO, một số yếu tố trang web nhất định có nhiều khả năng cải thiện thứ hạng từ khóa hơn khi chúng được cân nhắc trong thuật toán của Google. Do đó, các yếu tố sau đây là các trường hợp sử dụng tốt nhất để kiểm tra SEO A / B.

Thẻ tiêu đề

Việc lựa chọn thẻ tiêu đề rất quan trọng và có tác động rất lớn đến kết quả tìm kiếm. Các thay đổi đối với thẻ tiêu đề rất hiệu quả từ góc độ xếp hạng, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nhấp chuột (CTR). Google có CTR dự kiến ​​được chuẩn hóa cho các tìm kiếm và nếu các trang đích của bạn liên tục giảm xuống dưới mức đánh dấu, điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội xếp hạng tổng thể của bạn.

Mô tả meta

Đối với các trang web đã có nhiều từ khóa trên trang một và do đó nhận được nhiều hiển thị, mô tả meta thử nghiệm A / B thực sự có thể có lợi. Giống như thẻ tiêu đề, chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến CTR và việc cải thiện chúng có thể dẫn đến nhiều nhấp chuột hơn đáng kể và do đó xếp hạng tốt hơn.

Đánh dấu lược đồ

Nếu có thể, bạn nên thêm đánh dấu lược đồ vào tất cả các trang web của mình (bạn đang bỏ lỡ bất kỳ bức ảnh nào bạn không chụp!), Nhưng nếu một số trang nhất định trên trang web của bạn vẫn không có đánh dấu schema.org, bạn có thể thêm thêm một trường hợp sử dụng tuyệt vời cho thử nghiệm A / B.

Liên kết nội bộ

Các liên kết nội bộ giao tiếp và cũng phổ biến kiến ​​trúc trang web của Google Xếp hạng phụ trên các trang web của chúng tôi. Các liên kết nội bộ phù hợp có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể về thứ hạng từ khóa, đặc biệt là trên các trang web lớn hơn với hàng nghìn trang đích. Tập trung vào các liên kết đầu trang và chân trang khi chúng thay đổi Xếp hạng trang. Đối với các trang web có trang sản phẩm, bạn có thể sử dụng thử nghiệm A / B để tìm anchor text tốt nhất cho các liên kết nội bộ của mình.

Nội dung mới

Thêm nội dung tốt vào các trang đích của bạn luôn có lợi vì nội dung dài hơn bao hàm chiều sâu chủ đề. Sử dụng một Trình tối ưu hóa trang đích Công cụ có thể giúp bạn cải thiện sự phong phú về ngữ nghĩa của nội dung và thử nghiệm A / B tiếp theo cho phép bạn đo lường liệu Google có phản hồi tích cực với những tín hiệu chất lượng này hay không.

Các nhóm phụ lớn

Đối với các trang web thương mại điện tử hoặc những trang có thể thêm một nhóm lớn các trang cùng một lúc, bạn có thể sử dụng thử nghiệm A / B để đo lường xem các trang đó có đang được thu thập thông tin và lập chỉ mục theo cách ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến thứ hạng hiện tại của bạn hay không.

Kiến trúc thông tin

Có một số yếu tố của kiến ​​trúc thông tin cụ thể hơn cho SEO. Google thích các tính năng trải nghiệm trang như liên kết nhảy và băng chuyền. Do đó, đó là một lý do khác để thực hiện kiểm tra A / B SEO để hiểu tác động của việc thêm các tính năng này vào các trang web của bạn.

Di chuyển trang web

Bất cứ khi nào bạn thực hiện các thay đổi kỹ thuật cơ bản cho trang web của mình, thử nghiệm A / B là một cách tuyệt vời để đo lường mức độ ảnh hưởng của những thay đổi đó đến xếp hạng từ khóa. Nó cũng giúp trang web của bạn không bị giảm thứ hạng đáng kể trong thời gian dài.

Các loại kiểm tra A / B SEO

Có một số loại thử nghiệm A / B khác nhau mà bạn có thể thực hiện trên trang web của mình. Điều này phần lớn phụ thuộc vào số lượng trang đích bạn có và danh mục biến thể bạn đang thử nghiệm.

A rồi đến B

Là hình thức đơn giản nhất của thử nghiệm A / B, loại thử nghiệm này chỉ đơn giản là so sánh hiệu suất của một trang với một biến thể khác. Loại thử nghiệm A / B này tốt hơn cho các trang web nhỏ hơn và dễ triển khai hơn, đặc biệt khi bạn chắc chắn rằng các thay đổi đang đi đúng hướng.

Nhiều trang

Loại thử nghiệm A / B này cung cấp các kết quả có ý nghĩa thống kê hơn nhiều và có thể được thực hiện trên các trang web lớn với hàng trăm đến hàng nghìn trang đích. Thay vì đo lường một biến thể trên một trang, hãy chọn hai nhóm trang gồm các trang tương tự nhau (tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 50 trang cho mỗi nhóm) và thay đổi biến thể trên tất cả các trang đó.

Đa biến

Hình thức thử nghiệm phổ biến này có các cơ chế cốt lõi giống như thử nghiệm A / B, nhưng làm tăng số lượng biến thể được thử nghiệm. Kiểm tra đa biến có thể tuyệt vời để đo lường hành vi của người dùng, nhưng ít hiệu quả hơn trong việc đo lường hiệu suất tìm kiếm khi bạn muốn tìm hiểu xem liệu một tối ưu hóa cụ thể có tác động trực tiếp đến xếp hạng từ khóa hay không.

Cách thực hiện kiểm tra A / B SEO

Cách dễ nhất để thực hiện thử nghiệm A / B là sử dụng ảnh chụp nhanh và khôi phục trang web. Về cơ bản, bạn chụp nhanh trang web, thực hiện thay đổi đối với trang web của mình và ngồi lại trong một tuần và xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu thay đổi đối với trang web đã cải thiện SEO của bạn, bạn sẽ thấy nó trong điểm chuẩn của mình. Nếu bạn mắc lỗi, chỉ cần quay lại phiên bản trước của trang web và tiếp tục với các chỉnh sửa khác nhau.

Dưới đây là quy trình từng bước đơn giản của kiểm tra A / B SEO:

  1. Chụp nhanh trang web hoặc sao lưu trang web trước khi thực hiện thay đổi, để bạn có thể hoàn nguyên về phiên bản trước của trang web nếu thay đổi không có hiệu lực
  2. Xác định biến thể được thử nghiệm (ví dụ: thẻ tiêu đề, schema.org và các trang khác) và thực hiện thay đổi đối với một trang hoặc nhóm các trang tương tự
  3. Chờ 7-14 ngày để xác định tác động của sự thay đổi
  4. So sánh thứ hạng từ khóa của (các) trang biến thể với trang gốc. Điều này có thể được thực hiện trong Google Search Console hoặc Bảng điều khiển Google Search Console

Nếu các chỉnh sửa có hiệu lực, bạn có thể thực hiện các thay đổi tương tự đối với các trang khác trên trang web của mình. Những thay đổi tập trung hơn như thêm thẻ tiêu đề giàu từ khóa và mô tả meta không nhất thiết phải dịch trực tiếp sang các trang khác. Tuy nhiên, các tối ưu hóa kỹ thuật như schema.org và kiến ​​trúc thông tin có thể được triển khai chắc chắn hơn trên toàn bộ trang web nếu thử nghiệm A / B xác nhận tính hiệu quả của chúng.

Một số lời khuyên thiết thực để kiểm tra SEO trong môi trường lưu trữ

Cách bạn tiến hành bước 1 tùy thuộc vào môi trường phát triển và tổ chức của bạn. Nếu bạn tổ chức trên DigitalOcean, bạn có thể chụp ảnh nhanh trang web. Nếu bạn đang sử dụng WPEngine, bạn có thể chọn một bản sao lưu trang web để khôi phục. Cố gắng đạt thành tích tốt nhất trong lớp Kiểm soát phiên bản từ Git cho phép bạn hoàn nguyên về bất kỳ phiên bản nào của trang web của mình.

Kiểm soát phiên bản giống như theo dõi các thay đổi đối với tài liệu Word, nhưng lịch sử không bao giờ bị xóa. Ngay cả khi bạn xóa hoặc thay đổi điều gì đó, kiểm soát phiên bản có trình tự thời gian của tất cả các thay đổi được thực hiện – khi một dòng mã được tạo, khi nó được chỉnh sửa – và bạn có thể quay lại bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả các trang phòng thí nghiệm phát triển và thử nghiệm trên trang web của bạn đều có Robot không có thẻ chỉ mục. Một số chuyên gia SEO có thể cho bạn biết rằng thêm các trang vào danh sách chặn của bạn trong robots.txt hoặc với các thẻ rel chuẩn trên trang là đủ, nhưng tại LinkGraph Tôi đã thấy nhiều ví dụ về các trang hoặc tên miền phụ được thêm vào rô bốt và hiển thị trong kết quả tìm kiếm trong nhiều tháng. Chỉ thêm một thẻ chuẩn là không đủ để chặn miền của nhà phát triển thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Chiến lược tốt nhất là sử dụng robot không có chỉ mục. Chiến lược tốt hơn nữa là sử dụng cả rô bốt không lập chỉ mục và rô bốt tương đối để bảo vệ bổ sung.

Mất bao lâu để biết liệu biến thể đã có hiệu quả hay chưa?

Thời gian bạn chờ để đo lường các thử nghiệm A / B của mình tùy thuộc vào tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nếu bạn đang kiểm tra các phần của miền mà không được thu thập thông tin thường xuyên, bạn có thể phải đợi lâu hơn để Google thực sự thấy các thay đổi của bạn. Nếu bạn thay đổi các trang chính mà Google thu thập thông tin thường xuyên, bạn có thể thấy trong vòng 7-14 ngày nếu những chỉnh sửa đó có tác động.

Khi đánh giá hiệu quả của các tối ưu hóa của bạn, hãy tìm các biến khó hiểu. Nhiều backlinks trong một khoảng thời gian ngắn, việc bổ sung Javascript và tất nhiên các thay đổi thuật toán có thể tác động lớn đến thứ hạng từ khóa. Bất kỳ loại thử nghiệm nào cũng chính xác hơn khi bạn có thể loại bỏ các biến. Vì vậy, cố gắng không lên lịch thử nghiệm A / B trong các chiến dịch xây dựng liên kết, cập nhật các thuật toán cốt lõi hoặc trong thời gian có sự biến động tìm kiếm cao.

Khi được thực hiện đúng cách, thử nghiệm A / B có thể là một cách mạnh mẽ để tinh chỉnh chiến lược SEO của bạn để có kết quả tối đa. Thử nghiệm A / B không chỉ có thể giúp chủ sở hữu trang web đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu mà còn có thể giúp các nhà chiến lược SEO chứng minh giá trị công việc của họ đối với khách hàng hoặc giám đốc điều hành, những người có thể cảnh giác khi đầu tư vào SEO.

Manick Bhan là người sáng lập và CTO của LinkGraph, một đại lý SEO và tiếp thị kỹ thuật số từng đoạt giải thưởng cung cấp các dịch vụ SEO, truyền thông trả phí và tiếp thị nội dung. Ông cũng là người sáng lập và Giám đốc điều hành của SearchAtlas, một bộ phần mềm với các công cụ SEO miễn phí. Bạn có thể tìm thấy Manick trên Twitter @madmanick.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo