Cách dạy các thủ thuật SEO mới cho một blog cũ

Tóm tắt 30 giây:

  • Lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền trên một trang web hoặc blog cũ thường giảm theo thời gian.
  • Trong khi một số nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ sở hữu trang web, một phần nguyên nhân có thể liên quan đến các vấn đề đang dần hình thành trên trang web.
  • Nội dung lỗi thời, liên kết bị hỏng và các vấn đề kỹ thuật nằm trong số các yếu tố có thể được sửa chữa có thể giúp đảo ngược lưu lượng tìm kiếm đang giảm sút.
  • Tom Pick, Hiệu trưởng và Cố vấn Tiếp thị Kỹ thuật số Cấp cao tại Webbiquity LLC, chia sẻ quy trình chín bước để xác định và khắc phục các vấn đề với trang blog cũ của bạn và lấy lại tăng trưởng lưu lượng truy cập tự nhiên.

Bạn đã bao giờ cảm thấy như Google đã yêu blog hoặc trang web cũ của bạn chưa? Chắc chắn, vẫn có sự công nhận, nhưng tia lửa đã biến mất và mối quan hệ (lưu lượng truy cập) không còn phát triển? Đừng lo lắng, vẫn có hy vọng. Bạn có thể hồi sinh những bảng xếp hạng này. Đây là những gì cần làm.

Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số hoặc SEO trong một thời gian dài, có thể bạn đã gặp phải trường hợp này: Một trang web / blog mới đang bắt đầu. Nó có nội dung tuyệt vời, được tối ưu hóa tốt và được hỗ trợ bởi các nỗ lực truyền thông xã hội. Lưu lượng truy cập lúc đầu còn khiêm tốn, nhưng tăng trưởng nhanh chóng và đáng kể.

Và tại một số điểm, tốc độ tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là với tìm kiếm không phải trả tiền. Nó thậm chí có thể tụt lại một chút. Và sau đó nó như ầm ầm. Bạn liên tục thêm nội dung mới có liên quan, chất lượng cao, nhưng kim hầu như không di chuyển. Có chuyện gì vậy?

Không có gì lạ khi lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của một trang web giảm theo thời gian, vấn đề “blog cũ”. Điều này có thể do các vấn đề kỹ thuật, thay đổi trong cạnh tranh, cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm hoặc thậm chí là xu hướng chung của ngành. Ví dụ: tỷ lệ nhấp cho tìm kiếm không phải trả tiền đã giảm 13% xuống 47,4% từ năm 2016 đến năm 2019.

Nhưng đúng là, theo thời gian, một blog cũ có thể trở thành một trang trực tuyến tương đương với một trường mẫu giáo hoặc một khu vườn nhếch nhác. Nó không còn gọn gàng và ngăn nắp nữa, mà là một mớ hỗn độn của nội dung lỗi thời, lỗi 404, liên kết bị hỏng và những thứ rác trực tuyến khác.

May mắn thay, điều này có thể được sửa chữa. Giống như việc dọn dẹp khu vườn này, cần một số công việc, một số kiến ​​thức và các công cụ phù hợp vì bụi bẩn và cỏ dại trong trường hợp này hoàn toàn là kỹ thuật số.

Dưới đây là quy trình chín bước để khôi phục sự tăng trưởng lưu lượng truy cập tìm kiếm lành mạnh cho một blog trưởng thành.

1. Kiểm tra các chướng ngại vật kỹ thuật số

Sử dụng Google Search Console (GSC) để đảm bảo không có hình phạt thủ công, vấn đề bảo mật hoặc các vấn đề khác. Khắc phục mọi sự cố nghiêm trọng được phát hiện ở đó trước.

Nếu trang web của bạn chưa được kết nối với GSC, hãy đăng nhập vào tài khoản Google của bạn và thêm nó. Sau đó, kiểm tra cả các thao tác thủ công và các vấn đề bảo mật trong menu bên trái.

Hướng dẫn blog cũ của bạn các thủ thuật SEO mới - sử dụng Google Search Console

2. Kiểm kê tất cả các trang trên trang web

Để loại bỏ “rác” trên trang web / blog, trước tiên hãy lập một danh sách đầy đủ tất cả các URL. Bạn có thể sử dụng một công cụ như Sơ đồ trang web XML hoặc phiên bản miễn phí của Screaming Frog SEO Spider, nhưng đối với các trang web lớn hơn (và nếu bạn đang gặp phải vấn đề trì trệ SEO, bạn có thể đang làm việc với một trang web có ít nhất vài trăm trang) bạn có thể phải đầu tư vào một công cụ trả phí.

3. Sử dụng GA để xác định người chiến thắng và người thua cuộc

Tiếp theo, đăng nhập vào Google Analytics (GA) cho trang web. Điều hướng đến Hành vi> Nội dung trang> Tất cả các trang. Ở trên cùng bên phải của màn hình, đặt ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho báo cáo (ví dụ: sáu tháng hoặc một năm qua). Ở dưới cùng bên phải của màn hình, thay đổi số lượng trang được hiển thị tối đa như được hiển thị ở đây:

Dạy cho blog cũ của bạn các thủ thuật SEO mới - Sử dụng Google Analytics để phân tích tất cả các trang

Nhấp vào Xuất ở trên cùng bên phải của màn hình và tải xuống tệp ở định dạng Excel hoặc CSV.

4. So sánh hai danh sách

Các trang nhận được rất ít lưu lượng truy cập là một vấn đề, nhưng so sánh danh sách đầy đủ các trang với số lần xem trang trong GA cho phép bạn xác định các vấn đề nghiêm trọng nhất: các trang trong sáu, mười hai hoặc bất kỳ số tháng nào không được truy cập.

Dọn dẹp danh sách các trang bạn đã xuất từ ​​GA để loại bỏ kết quả tìm kiếm trang web, trang tác giả, trang danh mục, trang thẻ, v.v. để tất cả những gì bạn có là danh sách các bài đăng trên blog và số lượt xem trang của chúng.

Trong hình sau, cột bên trái là danh sách tất cả các trang. Bên phải là các trang có số lượt truy cập GA tương ứng. Bằng cách sắp xếp cả hai danh sách theo thứ tự bảng chữ cái, bạn có thể xác định các trang trong danh sách “Tất cả các trang” không xuất hiện trong danh sách của GA vì chúng không có lượt truy cập nào trong khoảng thời gian đã chọn.

Dạy cho blog cũ của bạn các thủ thuật SEO mới - So sánh tất cả các trang

5. Sửa lại tất cả các trang “có thể gia hạn”

Bước tiếp theo là phân loại – phải làm gì với các trang nhận được ít hoặc không có lưu lượng truy cập? Một số bài đăng có giá trị vượt thời gian hơn những bài khác và với một chút cải tiến mới, vẫn có thể tăng giá trị cho người đọc và thu hút khách truy cập vào blog của bạn.

Ví dụ: các bài đăng ở đây về cách viết một blog kinh doanh hiệu quả, cách truyền bá nội dung lãnh đạo tư tưởng mà không cần viết blog và tại sao mọi doanh nghiệp cần phải có mặt trên Twitter, ban đầu được đăng trên blog Webbiquity vào năm 2010, nhưng gần đây đã được cập nhật để phản ánh những thay đổi trực tuyến và những bài học kinh nghiệm trong thập kỷ qua.

6. Xóa các trang lỗi thời và chuyển tiếp chúng đến những người chiến thắng

Các loại bài viết khác không hợp tuổi. Những bài viết về Các phương pháp hay nhất về SEO cho năm 2011 hoặc Số liệu thống kê và sự kiện chính về truyền thông xã hội vào năm 2013 bị lãng quên nhiều nhất cho đến nay, giống như những bài hát tồi tệ nhất của những năm 70. (Bạn có nhớ “Biskrat love” không? Nếu không, hãy coi mình là người may mắn.)

Các bài đăng tin tức cũng có thời hạn sử dụng hạn chế. Các bài đăng về cách người mua và nhà tiếp thị đang thích ứng với kỷ nguyên COVID-19 này đang phổ biến ngay bây giờ. Nhưng một khi đại dịch kết thúc, sẽ không ai muốn quay lại với nó.

Tuy nhiên, những bài viết này có thể thu hút rất nhiều backlinks trong thời gian đầu của chúng. Vì vậy, hãy gỡ chúng xuống nhưng chuyển hướng chiến lược các URL đó đến nội dung có liên quan tương tự nhưng cập nhật hơn.

7. Tìm và sửa các liên kết ra ngoài bị hỏng trên trang web

Điều quan trọng là phải thực hiện bước 6 trước khi thực hiện bước này để bạn không mất thời gian sửa các liên kết trong các bài đăng sẽ bị xóa.

Sử dụng một công cụ như Công cụ kiểm tra liên kết bị hỏng để tìm các liên kết ra ngoài bị hỏng hoặc lỗi thời trên các trang của bạn và cập nhật hoặc xóa các liên kết đó. Loại dọn dẹp này cải thiện SEO ít nhất là vừa phải đồng thời cũng cải thiện đáng kể trải nghiệm đọc trên trang web của bạn.

8. Làm Bài kiểm tra tốc độ của Google và Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Tốc độ tải trang và hiệu suất trên thiết bị di động hiện là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu cho SEO.

Sử dụng các công cụ PageSpeed ​​Insights của Google và đánh giá thân thiện với thiết bị di động, đồng thời làm theo các nguyên tắc được đề xuất để khắc phục sự cố và cải thiện điểm số

Ví dụ: trang web này đã đạt được 64 trong bài kiểm tra của Google về tốc độ tải trang – trên mức trung bình, nhưng không nổi bật. Lưu ý rằng Google đưa ra các xếp hạng riêng biệt cho tốc độ tải trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Nếu bạn cuộn trang xuống một chút, một trong những đề xuất của Google để cải thiện là “loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị”. Nhấp vào mũi tên nhỏ ở bên phải của gợi ý này sẽ tiết lộ thêm chi tiết. Trong trường hợp này, công cụ Google liên kết với các plugin WordPress có thể giúp giải quyết vấn đề.

Dạy cho blog cũ của bạn các thủ thuật SEO mới - Thông tin chi tiết về tốc độ trang

9. Đặt các CTA tốt nhất và phù hợp nhất của bạn trên các trang hàng đầu của bạn

Xem lại danh sách bạn đã tạo ở bước 3 ở trên. Xem kỹ từ năm đến mười trang hoặc bài đăng được truy cập nhiều nhất trên trang web của bạn.

Trước tiên, nếu chúng có thể được cải thiện hoặc cập nhật theo bất kỳ cách nào để khiến chúng trở nên có giá trị hơn và hấp dẫn hơn, hãy làm như vậy. Thứ hai, hãy đảm bảo rằng mỗi trang này có một lời kêu gọi hành động có liên quan và hấp dẫn. Họ thu hút rất nhiều khách truy cập vào các trang này, đó là điều tuyệt vời. Bây giờ, hãy thực hiện bước tiếp theo và áp dụng các tùy chọn tốt nhất để chuyển đổi chúng thành doanh số bán hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

Các CTA phổ biến bao gồm các nội dung có thể tải xuống liên quan đến nội dung của bạn như sách điện tử, hướng dẫn hoặc danh sách kiểm tra. Hoặc bạn cố gắng trực tiếp hơn và yêu cầu khách truy cập trang web liên hệ với bạn hoặc sắp xếp một buổi giới thiệu. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là sử dụng các phương pháp hay nhất về CTA để thu hút người đọc phản hồi.

Đó là nó! Xóa hoặc sửa đổi nội dung lỗi thời của bạn, sửa lỗi kỹ thuật, sản xuất nội dung mới chất lượng cao thường xuyên và blog trưởng thành, trì trệ này có thể nhanh chóng lấy lại mức tăng trưởng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền là 20%, 30% hoặc thậm chí hơn.

Tom Pick là nhà tư vấn tiếp thị kỹ thuật số, người giúp khách hàng B2B cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến, tăng nhận thức về thương hiệu và tạo khách hàng tiềm năng thông qua SEO, truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung. Anh ấy là biên tập viên của Webbiquity B2B Marketing Blog và là tác giả của Hướng dẫn cơ bản về phần mềm tiếp thị nội dung. Bạn có thể tìm thấy anh ấy trên Twitter @TomPick.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo