Cách đưa ra chiến lược tiếp thị tìm kiếm theo hướng dữ liệu sử dụng các xu hướng trong mục đích của khách hàng

Cơ hội lớn nhất trong lĩnh vực tiếp thị tại thời điểm hiện tại là ở đâu?

Theo Sophie Moule, Giám đốc Tiếp thị tại Pi Datametrics, đó là lượng dữ liệu khách hàng tuyệt đối mà chúng ta có thể nhận được bằng cách tìm kiếm.

Với 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày được thực hiện bởi Google, chưa kể các trang web cụ thể trong ngành như Amazon, YouTube và Pinterest, có một lượng lớn dữ liệu về ý định của khách hàng mà các nhà tiếp thị nên tận dụng.

Nhưng cách tốt nhất để làm điều này là gì? Có sẵn hàng tấn dữ liệu là tốt và tốt, nhưng như bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng biết, phần khó là biết chính xác cách sàng lọc dữ liệu đó, tìm ra xu hướng và áp dụng nó vào chiến lược tiếp thị của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn làm đúng, nó có thể tăng thêm giá trị cho chủ đề SEO trong doanh nghiệp của bạn và tạo ra kết quả tuyệt vời.

Tại Hội nghị thượng đỉnh tiếp thị kỹ thuật số Figaro ở London, Moule đã có một bài thuyết trình tổng hợp về cách tra cứu xu hướng ý định của khách hàng trong dữ liệu tìm kiếm và cách điều chỉnh chiến lược tiếp thị của bạn với những xu hướng đó để thúc đẩy nghiên cứu và hành vi mua hàng vào đúng thời điểm.

Dữ liệu, dữ liệu, dữ liệu

Sự phát triển của tìm kiếm trên web được thúc đẩy bởi dữ liệu. Tất cả những phát triển chính trong tìm kiếm web – từ bản địa hóa đến cá nhân hóa cho đến sự phát triển của thiết bị di động – đều được cung cấp bởi một trung tâm dữ liệu khổng lồ.

Google, Bing, Yahoo và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng dữ liệu từ các truy vấn tìm kiếm của người dùng để tìm hiểu thêm về thói quen, cách sử dụng ngôn ngữ, mục đích tìm kiếm, v.v. và để phát triển nền tảng tìm kiếm của họ dựa trên thông tin họ tìm thấy.

Nhưng công cụ tìm kiếm không phải là những người duy nhất có thể sử dụng dữ liệu đằng sau tìm kiếm để tinh chỉnh cách tiếp cận của họ. Các nhà tiếp thị cũng có thể làm điều đó.

Các công cụ như Google Xu hướng, Google Insights for Search, Google Keyword Planner và Pi Datametrics có thể tạo dữ liệu cung cấp tổng quan về xu hướng tìm kiếm theo thời gian. Với sự trợ giúp của dữ liệu này, các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm có thể:

  • Khám phá xu hướng của khách hàng – Khám phá những thăng trầm khi khách hàng tìm kiếm những thứ
  • Tối ưu hóa các từ khóa có giá trị thương mại – Bằng cách thêm một lớp dữ liệu khác sử dụng giá mỗi nhấp chuột và thông minh cạnh tranh, các nhà tiếp thị có thể tập trung vào các từ khóa có ý định mua
  • Phân tích các mẫu – Quay ngược thời gian để xem các xu hướng đã phát triển như thế nào (Moule lấy ví dụ về việc ‘trang điểm’ trở thành tìm kiếm hàng đầu trong ngành công nghiệp làm đẹp từ năm 2014 đến năm 2017 khi nhờ sự bùng nổ phổ biến của Beauty, một thị trường người mua trực tuyến mới đến với YouTuber).

Bằng cách phân tích tỷ lệ bất động sản SERP giữa các công ty khác nhau trong thị trường mục tiêu của mình, bạn cũng có thể tìm ra chính xác ai đang hưởng lợi từ những tìm kiếm này. Điều này cho thấy nơi nào có thể tốt hơn để bán và quảng bá sản phẩm của bạn với tư cách là một thương hiệu bằng cách chỉ ra các nhà bán lẻ, cửa hàng đối tác và ấn phẩm đặc biệt nào có khả năng hiển thị nhiều nhất.

Nếu xem xét tỷ trọng tiếng nói trong lĩnh vực làm đẹp, chúng ta có thể thấy rằng việc đưa các sản phẩm trang điểm của chúng tôi bằng Superdrug thay vì Boots sẽ mang lại khả năng hiển thị tốt hơn, vì Superdrug sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập và hiển thị trực tuyến hơn trong ngành trang điểm. Danh mục đã ghi điểm.

Điều này cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về vô số các công ty khác nhau đang tranh giành sự chú ý trong lĩnh vực này – và cho thấy rằng cạnh tranh trực tuyến của bạn có thể rất khác so với cạnh tranh mà bạn đã nghĩ đến.

Sử dụng các xu hướng tìm kiếm để phát triển các chiến lược (lập kế hoạch, ảnh hưởng, đỉnh cao, lặp lại)

Bằng cách sử dụng dữ liệu khối lượng tìm kiếm lên xuống theo thời gian, Moule giải thích rằng các nhà tiếp thị tìm kiếm có thể lập kế hoạch chiến dịch của họ ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua.

Cô ấy gọi cách tiếp cận này là “Lập kế hoạch, ảnh hưởng, đỉnh cao, lặp lại”- nhận ra khi nào bạn cần lập kế hoạch; xem khi nào mọi người sẵn sàng bị ảnh hưởng; nhận định hội nghị thượng đỉnh Xu hướng mua; và cuối cùng để đánh giá xem một mẫu lặp lại, hoặc liệu đó có phải là mốt chỉ diễn ra một lần hay không.

Ví dụ: hãy xem xét biểu đồ xu hướng tìm kiếm cho cụm từ “quần áo lễ hội” trong khoảng thời gian hai năm. Đây là một xu hướng dựa trên sự kiện, do đó, mô hình tương tự có khả năng lặp lại năm này qua năm khác:

Thời gian mua sắm cao điểm trong biểu đồ này rất dễ bị cô lập, nhưng sản phẩm của bạn không chỉ cần xuất hiện trước mặt người tiêu dùng vào những thời điểm này. Các đáy, khi khối lượng tìm kiếm thấp nhất, là thời điểm tốt để lập kế hoạch trước, xem xét nội dung của bạn, xem xét cách bạn sẽ nhắm mục tiêu người tiêu dùng và đảm bảo rằng nội dung đó được tối ưu hóa và xuất bản sớm trước khi sở thích mua tăng lên.

Sau đó, chúng tôi bước vào giai đoạn ảnh hưởng hoặc nghiên cứu (được đánh dấu màu đỏ trong hình trên). Moule nói: “Nó có lẽ quan trọng đối với bộ phận kỹ thuật số hơn là đối với nhóm tìm kiếm. “Rất ít công ty thực sự sử dụng giai đoạn nghiên cứu này.

“Tôi đã thấy rất nhiều lần rằng tất cả mọi người đều lên kế hoạch cho các chiến dịch tiếp thị của họ xung quanh cao trào và không đủ xa trước.”

Nhìn chung, có nhiều lượt tìm kiếm trong quá trình xây dựng này hơn là trong thời gian cao trào – điều này mang lại nhiều cơ hội cho khách hàng gặp gỡ thương hiệu của bạn. Điều này có nghĩa là trang web và nội dung của bạn phải sẵn sàng xuất hiện cho người tiêu dùng trước khi họ bước vào giai đoạn nghiên cứu.

CPC cũng thấp hơn nhiều trong thời gian nghiên cứu khi sự cạnh tranh giảm xuống. Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào nhận thức về thương hiệu thay vì chuyển đổi trực tiếp, bạn có thể tận dụng lợi thế của tỷ lệ thấp hơn và tạo ra tiền lãi vào thời gian cao điểm.

Điều này có nghĩa là vào thời điểm cả doanh số bán hàng và CPC đều ở mức cao nhất, bạn không còn phải lo lắng về việc nhắm mục tiêu người tiêu dùng quá mạnh nữa mà bạn đã đặt nền tảng cho các đơn đặt hàng và doanh số bán hàng.

Kích hoạt phương tiện trả phí trong thời gian này cũng sẽ mang lại một lượng lưu lượng truy cập lành mạnh cho trang web của bạn, điều này có thể tạo ra một nhóm cookie mạnh để nhắm mục tiêu lại sau này. Sau đó, bạn có thể sử dụng nhóm này trong giờ cao điểm, có thể là trong các chiến dịch hiển thị nhắm mục tiêu lại, RLSA hoặc nhắm mục tiêu lại email và nhận chuyển đổi theo những cách hiệu quả hơn nhiều.

Dữ liệu này cũng có thể được sử dụng để giúp phần còn lại của doanh nghiệp của bạn ngoài nhóm kỹ thuật số và SEO. Bạn có thể mong đợi điều gì từ mùa giải tới? Nó có giống với những gì chúng ta đã thấy ở mùa giải trước không? Có điều gì có thể dễ dàng khơi mào cho các xu hướng khác không? Giai đoạn người có ảnh hưởng cũng là giai đoạn bán hàng quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo rằng các sản phẩm mà mọi người có thể đang nghiên cứu ở phía trước cửa hàng và hiển thị nổi bật trên trang web của bạn.

Sau đó, sau giai đoạn bán hàng cao điểm, bạn có thể xác định khi nào nhu cầu giảm dần và đó là thời điểm để giảm giá và bán hàng tồn kho của bạn. Tuy nhiên, nếu dữ liệu của bạn cho bạn biết rằng bạn có thể mong đợi một mức cao khác vào cuối năm, bạn có thể muốn giữ lại cổ phiếu này để sử dụng sau này.

Dữ liệu khách hàng: cung cấp ngữ cảnh cho việc tìm kiếm

Moule cho biết, tất cả các ngôi sao hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ đều đặt dữ liệu tìm kiếm lên hàng đầu khi phát triển chiến lược – và cung cấp dữ liệu đó một cách thông minh cho tất cả các kênh của họ. Điều này cung cấp cho các nhóm một khung dữ liệu để lập kế hoạch xung quanh thay vì cố gắng ép nó vào các kế hoạch đã được thiết lập sẵn.

Moule khuyên bạn nên cung cấp cho dữ liệu của mình “bơm” hơn nữa bằng cách tích hợp nó với các bộ dữ liệu khác như các cuộc trò chuyện xã hội và nghiên cứu khách hàng. Loại tập dữ liệu này có thể cung cấp ngữ cảnh quan trọng cho các xu hướng bạn thấy từ dữ liệu tìm kiếm – vì vậy bạn không chỉ có thể hiểu xu hướng nào đang xảy ra khi nào mà còn Tại sao.

Điều này rất quan trọng vì nếu bạn có thể xác định được những ảnh hưởng bên ngoài đến thị trường của mình, bạn có thể dự đoán và chuẩn bị cho chúng trong tương lai.

Như một lợi ích bổ sung, những bộ dữ liệu này có thể giúp bạn thuyết phục chiến lược của mình đối với các bộ phận khác của doanh nghiệp có thể ít quen thuộc với dữ liệu tìm kiếm hơn nhưng cảm thấy tự tin hơn khi đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu nghiên cứu xã hội hoặc khách hàng.

Một nghiên cứu điển hình về các hồ sơ phù hợp

Một ví dụ tuyệt vời về cách điều này có thể hoạt động trong thực tế là một nghiên cứu điển hình của Pi Datametrics bằng cách sử dụng công cụ lắng nghe xã hội Brandwatch, sử dụng các cuộc thảo luận trên mạng xã hội để bối cảnh hóa tìm kiếm dữ liệu xu hướng về nợ cá nhân.

Nhìn vào dữ liệu xu hướng tìm kiếm, Pi dễ dàng tìm thấy một số mô hình, đáng chú ý nhất là việc tìm kiếm nợ cá nhân thường xuyên đạt đỉnh vào tháng Giêng hàng năm.

Điều này được mong đợi sau mùa Giáng sinh bận rộn, khi mọi người có thể mua quà cho những người thân yêu chỉ để đối mặt với hóa đơn thẻ tín dụng tăng vọt trong tháng Giêng.

Khi Brandwatch nghiên cứu sâu hơn về các dòng tweet được gửi đi vào thời điểm đó, họ nhận thấy rằng rất nhiều cuộc trò chuyện xoay quanh việc giải quyết nợ nần như một giải pháp cho năm mới. Điều này không chỉ xác nhận các mẫu mà cả hai công ty đã thấy trong dữ liệu tìm kiếm mà còn thêm một lớp phân tích tình cảm vào tập dữ liệu.

Khi so sánh với dữ liệu tìm kiếm, dữ liệu xã hội có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về sự đa dạng của các cuộc trò chuyện trong ngành của bạn.

Pi và Brandwatch nhận thấy rằng các tìm kiếm của mọi người tập trung nhiều vào các khoản thế chấp và thẻ tín dụng, nhưng trên mạng xã hội, cuộc thảo luận rất đồng đều trên các chủ đề tài chính cá nhân: mọi thứ từ nợ sinh viên đến tự do nợ cho đến phá sản và người đòi nợ.

“Nếu tôi là một thương hiệu trong lĩnh vực tài chính, tôi có thể nhìn vào điều này và nghĩ, ‘Tôi có đủ nội dung để trở thành một phần của tất cả các cuộc trò chuyện này không?'”, Moule nói. Sự đa dạng của các cuộc trò chuyện xã hội có thể cung cấp cho bạn nhiều cách khác để đưa thương hiệu của bạn ra ngoài thị trường.

Các luận án trọng tâm

Tóm lại, đây là những điểm chính cần xem xét khi triển khai chiến lược tiếp thị tìm kiếm theo hướng dữ liệu:

  • Trước tiên, hãy nghĩ đến nhu cầu của khách hàng, sau đó đến công nghệ
  • Sử dụng xu hướng tìm kiếm làm dữ liệu nghiên cứu khách hàng
  • Chú ý đến giá trị, không chỉ khối lượng
  • Nhận tổ chức mua dữ liệu của bạn để lập kế hoạch phối hợp
  • Tích hợp với các bộ dữ liệu khác để có cái nhìn chi tiết hơn về mục đích của khách hàng.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo