Cách giành chiến thắng trong SEO với đánh dấu lược đồ Câu hỏi thường gặp

Tóm tắt 30 giây:

 • Theo Neil Patel, ít hơn một phần trăm các công ty đang sử dụng đánh dấu lược đồ Câu hỏi thường gặp.
 • Có một số lợi ích mà đánh dấu lược đồ cung cấp cho thứ hạng SEO tổng thể của bạn.
 • Đã triển khai đúng điều đó Đánh dấu giản đồ câu hỏi thường gặp bạn có thể đưa trang web của mình vào phần “Đoạn trích Nổi bật” trên trang đầu tiên của Google.
 • Google đã xác định trang nào đủ điều kiện và trang nào không được phép hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật trong Google.
 • Đánh dấu giản đồ câu hỏi thường gặp Ngoài chất lượng cao, nội dung chi tiết, bạn có thể nhanh chóng cải thiện điểm SEO của mình.
 • Abhishek Shah, đồng sáng lập của Ally Digital Media, hướng dẫn bạn quá trình thiết lập và triển khai Đánh dấu giản đồ câu hỏi thường gặp để cải thiện SEO của bạn.

Bằng cách triển khai đánh dấu lược đồ trên trang Câu hỏi thường gặp của mình, bạn có thể cải thiện khả năng hiển thị trang web và tăng thẩm quyền trang web của mình.

Rất ít trang web dường như tận dụng được thủ thuật SEO đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả này. Dựa theo Neil Patel, ít hơn 1% doanh nghiệp trực tuyến dường như đang thực hiện điều này. Vì vậy, bây giờ là lúc bắt đầu và đảm bảo rằng đánh dấu lược đồ được thiết lập trên trang Câu hỏi thường gặp của bạn.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét kỹ nó là gì và tại sao nó sẽ cải thiện SEO của bạn.

Đánh dấu lược đồ Câu hỏi thường gặp là gì?

Đánh dấu lược đồ là mã mạnh mẽ nhưng không được sử dụng tối ưu cho SEO để tăng sự hiện diện của trang web của bạn trong SERPs.

Mã này được đặt trên trang web của bạn để giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác mang lại kết quả tốt hơn cho người tiêu dùng.

Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn, nó được lập chỉ mục và khi ai đó thực hiện tìm kiếm có liên quan, nội dung của bạn đã sẵn sàng được hiển thị. Đánh dấu lược đồ cung cấp ngữ cảnh cho nội dung.

Về cơ bản, nó loại bỏ một số phỏng đoán từ các công cụ tìm kiếm xuất hiện trong khi thu thập dữ liệu trang web của bạn. Đánh dấu có thể cung cấp ngữ cảnh bằng cách cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung có ý nghĩa gì.

Schema.org giải thích nó như thế này

“Hầu hết các quản trị viên web đều quen thuộc với các thẻ HTML trên các trang của họ. Thông thường, các thẻ HTML cho trình duyệt biết cách hiển thị thông tin có trong thẻ. Ví dụ, điểm

hình đại diện

nhắc trình duyệt hiển thị chuỗi văn bản “Hình đại diện” ở định dạng tiêu đề 1. Tuy nhiên, thẻ HTML không cung cấp bất kỳ thông tin nào về ý nghĩa của chuỗi văn bản này – “hình đại diện” có thể đề cập đến bộ phim 3D cực kỳ thành công hoặc một số loại ảnh hồ sơ – và điều này có thể gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm trong việc tìm nội dung thông minh cho một người dùng để hiển thị. “

Do đó, ngữ cảnh được cung cấp bằng cách thêm đánh dấu lược đồ vào trang Câu hỏi thường gặp của bạn có thể giúp tăng sự hiện diện của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Đánh dấu lược đồ Câu hỏi thường gặp có thể giúp bạn chiến thắng trong SEO như thế nào?

Có Câu hỏi thường gặp của bạn trong Đoạn trích nổi bật trên Google có thể làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Bằng cách thêm đánh dấu lược đồ, bạn sẽ tăng khả năng điều này xảy ra.

Một số liệu quan trọng trong SEO là CTR (tỷ lệ nhấp chuột). Điều này được đo bằng số lần nhấp chia cho số lần hiển thị mà một kết quả nhận được. Ví dụ: nếu bạn có 50 nhấp chuột và 800 hiển thị, thì CTR của bạn là 6,25%.

Nếu bạn có thể tăng CTR của mình, nó sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang có liên quan đến cụm từ tìm kiếm đó và có thể cải thiện xếp hạng tìm kiếm tổng thể của trang web của bạn.

Đây là một ví dụ về trang học tập của Nested Bean nói về Hồi quy giấc ngủ, việc triển khai giản đồ Câu hỏi thường gặp đã giúp họ tăng gấp đôi CTR của 6,5% đến 14%.

Thống kê cho thấy sự thành công của việc triển khai đánh dấu giản đồ Câu hỏi thường gặpNguồn: Google Search Console

Bằng cách sử dụng đánh dấu lược đồ Câu hỏi thường gặp, bạn tăng khả năng hiển thị trang web của mình bằng cách xuất hiện cho nhiều từ khóa hơn. Điều đó có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập hơn có thể được chuyển đổi thành khách hàng trả tiền.

Làm cách nào để triển khai lược đồ Câu hỏi thường gặp?

Lược đồ Câu hỏi thường gặp có thể được triển khai theo hai cách: vi dữ liệu hoặc JSON-LD. Cho dù bạn chọn cái nào, chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tiếp tục cái này. Trộn chúng trên một trang web không phải là một ý tưởng hay.

1. Vi dữ liệu

Đây là tùy chọn phức tạp hơn trong hai tùy chọn. Để triển khai đánh dấu lược đồ với vi dữ liệu, bạn cần mã hóa các phần tử vào trang web của mình. Nếu bạn không có nhà phát triển web trong nhóm của mình, đây có thể là một quá trình khá tẻ nhạt và đầy thử thách khi thêm mã vào phần nội dung chính của trang của bạn.

Đây là ví dụ về vi dữ liệu của lược đồ trang Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp về Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (Câu hỏi thường gặp) – Giám sát Công cụ Tìm kiếm

Tiếp thị công cụ tìm kiếm là gì?

Tiếp thị bằng công cụ tìm kiếm giúp đưa trang web của bạn lên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm khi ai đó đang tìm kiếm thứ gì đó liên quan đến ngành của bạn.

2. JSON-LD

Google đề xuất JSON-LD B. “Google có thể đọc dữ liệu JSON-LD nếu dữ liệu được chèn động vào nội dung của trang, ví dụ: thông qua mã JavaScript hoặc các tiện ích con được nhúng trong hệ thống quản lý nội dung của bạn.” JSON-LD chắc chắn là đơn giản hơn trong hai tùy chọn vì điều này mã được thêm vào vùng tiêu đề của một trang.

Đây là một ví dụ JSON-LD về lược đồ trang Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp về Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (Câu hỏi thường gặp) – Giám sát Công cụ Tìm kiếm

Bạn có thể viết mã từ đầu hoặc sao chép mã ở trên và sử dụng nó làm mẫu. Chỉ cần nhớ thay đổi nội dung cho riêng bạn.

Kết quả sẽ như thế này:

Ví dụ về đoạn mã đánh dấu lược đồ câu hỏi thường gặpNguồn: Google

Làm cách nào để xác thực việc triển khai lược đồ Câu hỏi thường gặp?

Xác thực việc triển khai giản đồ Câu hỏi thường gặp của bạn là một quy trình ba bước đơn giản.

Kiểm tra đầu tiên

Để đảm bảo rằng bạn đã triển khai mã chính xác trên trang của mình, bạn nên kiểm tra Google của Google Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc. Bạn có thể thêm đoạn mã của mình tại đây hoặc url của trang và công cụ kiểm tra sẽ cho bạn biết liệu bạn đã hiểu đúng hay chưa. Có một phần thưởng bổ sung là nó cũng cung cấp phản hồi cần thiết.

2. Xem trước bằng trình kiểm tra kết quả nhiều định dạng của Google

Những Kiểm thử Nó không chỉ thông báo cho bạn biết liệu trang của bạn có đủ điều kiện cho kết quả tìm kiếm phong phú hay không, nó còn cho bạn biết dữ liệu trông như thế nào trong SERPs.

3. Thu thập thông tin lại trang

Khi mã đã được thêm vào và bạn đã chạy các bài kiểm tra và trang đang hoạt động, có một bước cuối cùng – yêu cầu Google lập chỉ mục lại trang.

Để thực hiện việc này, bạn cần đăng nhập vào Google Search Console và nhập URL đã thay đổi vào thanh tìm kiếm ở trên và nhấn Enter. Sau đó, bạn nên chọn tùy chọn để yêu cầu lập chỉ mục.

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy các hiệu ứng bắt đầu khá nhanh chóng. Chà, khá nhanh cho các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đã làm điều này cho một trang đã được xếp hạng trên trang một, bạn sẽ thấy cập nhật kết quả trong SERPS trong vòng 20 phút.

Đánh dấu lược đồ có thể được áp dụng cho những trang nào?

Nếu bạn đang xem xét thêm đánh dấu giản đồ Câu hỏi thường gặp, điều quan trọng là phải hiểu các nguyên tắc nội dung của Google. Hướng dẫn đầu tiên và rõ ràng nhất là trang phải có danh sách các câu hỏi kèm theo câu trả lời của họ.

Nếu trang của bạn có câu hỏi để người dùng gửi câu trả lời, bạn sẽ muốn sử dụng một loại đánh dấu khác. Thay vì sử dụng FAQPage, bạn nên sử dụng QAPage: đây là một loại đánh dấu lược đồ khác.

Một số cách sử dụng hợp lệ của đánh dấu giản đồ Câu hỏi thường gặp là:

 • Trang Câu hỏi thường gặp trên trang web. Các trang này không cho phép người dùng gửi các câu trả lời thay thế.
 • Các trang hỗ trợ sản phẩm liệt kê các Câu hỏi thường gặp mà người dùng cũng không có cách nào gửi các câu trả lời khác nhau.

Một số cách sử dụng không hợp lệ của đánh dấu giản đồ Câu hỏi thường gặp là:

 • Trang hỗ trợ sản phẩm nơi người dùng có thể gửi câu trả lời của riêng họ cho các câu hỏi.
 • Trang sản phẩm nơi người dùng có thể gửi nhiều câu hỏi và câu trả lời trên một trang.
 • Trang diễn đàn nơi người dùng có thể tự trả lời câu hỏi.

Bạn muốn sử dụng đánh dấu giản đồ Câu hỏi thường gặp cho các trang không nhạy cảm về thời gian. Ngoài ra, các nguyên tắc của Google nêu rõ rằng bạn không được phép sử dụng đánh dấu lược đồ Trang Câu hỏi thường gặp cho các mục đích quảng cáo.

Vào những thời điểm khác khi nội dung câu hỏi và câu trả lời không được hiển thị, các loại nội dung sau sẽ có trên trang:

 • Khinh suất
 • Hình ảnh bạo lực
 • Tục tĩu
 • Khiêu dâm
 • Đáng ghét
 • Hoạt động bất hợp pháp

Cuối cùng, điều cần thiết là nội dung Câu hỏi thường gặp phải hiển thị cho người dùng trên trang Câu hỏi thường gặp. Tất cả những điều này có nghĩa là bạn không muốn nội dung bị ẩn khỏi người dùng hoặc để trang có một bản tóm tắt ngắn gọn liên kết đến một trang khác.

Nội dung Câu hỏi thường gặp trên trang của bạn nên bao gồm những gì?

Mã đánh dấu lược đồ Câu hỏi thường gặp khá dễ thực hiện như chúng tôi đã trình bày ở trên. Hãy nhớ rằng nội dung Câu hỏi thường gặp của bạn phải đáp ứng tất cả các yếu tố SEO phổ biến để hoạt động với đánh dấu lược đồ.

Điều này bao gồm các khía cạnh như:

 • Mức độ liên quan của nội dung với chủ đề
 • Bố cục trang
 • Thật dễ dàng để đọc nội dung

Khi bạn nghe thấy thuật ngữ “tính dễ đọc”, nó đang đề cập đến một vài điều. Đầu tiên là nó dễ đọc như thế nào? Nói cách khác, bạn có thay đổi độ dài câu của mình và bạn có sử dụng các đoạn văn ngắn không?

Thứ hai là lựa chọn phông chữ, cũng như màu sắc và kích thước của nó. Khi nói đến việc viết cho khán giả, bạn cần một phông chữ dễ đọc, với kích thước và màu sắc tốt, không gây mỏi mắt.

Cuối cùng, bạn có nói gì không? Câu hỏi thường gặp về xếp hạng tốt nhất là những câu hỏi cung cấp câu trả lời chi tiết và hữu ích. Chi tiết không phải lúc nào cũng có nghĩa là nhiều từ. Nếu bạn có thể trả lời thành công (và có ý nghĩa) một câu hỏi trong 50 từ, điều đó là tốt.

Vấn đề không phải là bạn có thể viết bao nhiêu từ, mà là bạn có thể trả lời một câu hỏi và gia tăng giá trị tốt như thế nào.

Lợi ích của nội dung tốt theo hướng SEO với đánh dấu lược đồ phù hợp

Bằng cách tạo nội dung giàu thông tin, được viết tốt để tăng giá trị cho người dùng trang web của bạn, sau đó thêm đánh dấu lược đồ phù hợp, bạn có thể truy cập vào trang một của Google. Và bạn càng nhận được nhiều nội dung trên trang một, bạn càng có nhiều lưu lượng truy cập đến trang web của mình.

Lợi ích của việc nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn là tăng doanh số bán hàng và đăng ký.

Giành chiến thắng trong SEO với lược đồ Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn muốn trang web của mình “cạnh tranh”, tất cả những gì bạn cần làm là làm theo các bước đơn giản sau. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các trang đã được xếp hạng tốt để đưa chúng đến trang một hoặc tăng thứ hạng của chúng trên trang một.

SEO tốt có hiệu ứng quả cầu tuyết. Càng có nhiều nội dung mang lại lưu lượng truy cập chất lượng cho trang web của bạn, thì điểm SEO tổng thể của bạn càng tốt. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tăng cường nỗ lực nội dung của bạn với đánh dấu lược đồ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đánh dấu lược đồ Câu hỏi thường gặp, chỉ cần nhấp vào nút nhận xét.

Abhishek Shah là người đồng sáng lập của Ally Digital Media, một tiếng nói hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị và truyền thông kỹ thuật số. Ông ủng hộ các chiến lược tiếp thị dựa trên bằng chứng để thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên. Bạn có thể tìm thấy anh ấy trên Twitter @abiishek.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo