Cách Google cá nhân hóa kết quả tìm kiếm của bạn

Khách thường xuyên quá Giám sát công cụ tìm kiếm sẽ nhớ bài báo từ tháng trước, Tiếp thị qua email của bạn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Như tôi đã lưu ý trong bài viết này, tôi là một người rất hâm mộ các bằng sáng chế. Tôi thấy chúng hữu ích trong việc xác nhận hướng đi. Ngoài ra, chúng giúp làm nổi bật các loại phương pháp tiếp cận mà Google đang sử dụng để giải quyết các vấn đề nhất định. Đây là phân tích về bằng sáng chế được Google cấp vào ngày 27 tháng 8 năm 2015: Hệ thống và phương pháp xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên việc người dùng xác định các mục quan tâm.

Bằng sáng chế này ban đầu được nộp vào tháng 12 năm 2012. Do đó, bạn có thể thấy rằng phần lớn bằng sáng chế đã được thực hiện trong các vụ kiện của Google.

Mục đích của nghiên cứu này là sử dụng một loạt các phép tính để hiểu cách Google đưa bằng sáng chế này vào thực tế.

Bằng sáng chế Hoa Kỳ 2015/0242512 A1

Bằng sáng chế cụ thể này nói gì về cá nhân hóa? Quan trọng hơn, Google tính toán những điều này như thế nào? Trả lời những câu hỏi này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực khác của thuật toán.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào bản thân bằng sáng chế. Tóm tắt là:

Các phương án bao gồm phương pháp do máy tính triển khai bao gồm nhận truy vấn tìm kiếm được liên kết với người dùng, xác định một tập hợp kết quả tìm kiếm để phản hồi lại truy vấn tìm kiếm, xác định một hoặc nhiều kết quả tìm kiếm trong tập hợp kết quả tìm kiếm khớp với một hoặc nhiều mục trước đó ngày từ Người dùng được xác định là quan tâm đối với người dùng, xếp hạng tập hợp kết quả tìm kiếm để tạo ra tập hợp xếp hạng kết quả tìm kiếm, xếp hạng bao gồm việc tăng xếp hạng của người dùng của một hoặc nhiều kết quả tìm kiếm tương ứng với một hoặc nhiều kết quả được xác định trước đó các mục mà người dùng quan tâm và cung cấp nội dung kết quả tìm kiếm để hiển thị qua giao diện người dùng đồ họa, nội dung kết quả tìm kiếm bao gồm tập hợp các kết quả tìm kiếm được sắp xếp theo thứ tự. “

Về bản chất, điều này có nghĩa là Google cấp bằng sáng chế cho một phương pháp tùy chỉnh kết quả tìm kiếm dựa trên các dấu hiệu trước đó của người dùng về việc thích hoặc không thích một kết quả.

Chúng tôi biết điều này đã xảy ra trong nhiều năm, nhưng tôi nghĩ cần nêu bật ý tưởng rằng việc triển khai sẽ bắt đầu với một bộ xếp hạng cốt lõi và mở rộng kết quả dựa trên sở thích đã nêu của người dùng.

Nó chỉ thực sự thú vị trong phần 16:

Một số phương án liên quan đến việc người dùng chọn các mục mà họ quan tâm (ví dụ: những địa điểm mà người dùng có thể muốn ghé thăm trong tương lai, các bài báo họ muốn đọc, v.v.) và để đáp lại việc nhận được truy vấn tìm kiếm của người dùng, tạo và hiển thị một loạt kết quả tìm kiếm phản ánh sự quan tâm của người dùng đối với các bài báo. “

Về cơ bản, điều này có nghĩa là một tập hợp kết quả có thể được tùy chỉnh dựa trên sở thích của người dùng trong bối cảnh của một ý tưởng chung – như vị trí – trái ngược với một liên kết hoặc trang web cụ thể.

Giả sử rằng Google biết rằng tôi có điểm yếu về thông tin bằng sáng chế, khi tôi tìm kiếm bằng sáng chế trên Facebook, nó có thể hiển thị đây là kết quả thứ hai trực tiếp trên trang của chính Facebook. Mặc dù rất có thể kết quả này sẽ không xuất hiện cho hầu hết mọi người, nhưng kết quả này có thể sẽ xuất hiện cho tôi và bất kỳ ai khác quan tâm đến việc đọc về các bằng sáng chế kỹ thuật.

Đây là nơi mà nó thậm chí còn hấp dẫn hơn đối với những người muốn hiểu cách Google thực hiện các tính toán của mình hơn là chỉ hiểu các yếu tố xếp hạng cụ thể.

Phần 22 nêu rõ:

“Theo một số phương án, người dùng có cơ hội thể hiện (các) mức độ quan tâm của mình.”

Sau đó, trong phần 23:

“Theo một số phương án, yếu tố 206 có thể bao gồm yếu tố xác định trước tương ứng với mức độ / mức độ quan tâm. Ví dụ: lãi suất cao, trung bình và thấp có thể tương ứng với các yếu tố ‘2.0’, ‘1.5’ và ‘1.25’, tương ứng. “

Điều này liên quan đến bảng:

google-search-chart-Interest-for-john-doe

Mà cũng đồng ý với bảng này:

google-search-rank-chart-palo-alto
Chúng ta có thể thấy rằng các trang từ bảng đầu tiên bị bỏ qua khỏi bảng thứ hai do không liên quan đến truy vấn “Palo Alto Business”. Điểm số thô – chỉ dựa trên mức độ liên quan được nhận thấy của thuật toán toàn cầu – cũng được nhân với hệ số dựa trên sở thích cụ thể của người dùng.

Điều hấp dẫn nhất ở đây không phải là việc sử dụng cá nhân hóa cụ thể – đó là tiết lộ rằng Google sử dụng hệ số nhân với thuật toán của riêng mình để ưu tiên cho một số trang web nhất định. Với sự hiểu biết về cách các khía cạnh này diễn ra, chúng ta có thể mở rộng sự hiểu biết này sang các lĩnh vực khác của SEO, chẳng hạn như PageRank hoặc TrustRank. Họ không cần phải là một yếu tố được thêm vào điểm số thô. Thay vào đó, chúng có thể được sử dụng hồi tố như một hệ số nhân.

Ví dụ, bằng sáng chế nêu rõ:

“Mặc dù phương án được minh họa bao gồm một bảng / danh sách bao gồm các mục có nhiều cấp độ / mức độ quan tâm và các yếu tố tương ứng, nhưng các phương án khác có thể bao gồm các bảng / danh sách riêng biệt tương ứng với các cấp độ / mức độ quan tâm và / hoặc các yếu tố.”

Những gì chúng ta thấy ở đây là cùng một hệ số có thể được áp dụng cho nhiều yếu tố. Hoặc hệ số nhân có thể được áp dụng sau khi sử dụng các yếu tố này. Điều này có vẻ hiển nhiên đối với những người quen thuộc với các thuật toán và thiết kế của chúng, nhưng để rõ ràng hơn, đây là hai ví dụ để giải thích thêm về báo cáo này:

Điểm được điều chỉnh = Xếp hạng trang (Liên kết + Tại chỗ)

Điều này cho thấy cách một hệ số được sử dụng để xử lý nhiều biến vì nó áp dụng cho tất cả chúng. Trong trường hợp này, Google tính đến trọng lượng liên kết của trang web cộng với điểm tại chỗ và sau đó nhân cả hai với Xếp hạng trang của trang web. Điều này dẫn đến công thức sau:

Điểm tùy chỉnh – Xếp hạng trang x Liên kết + Xếp hạng trang của trang web x Tại chỗ

Trong ví dụ này, chúng ta thấy rằng Xếp hạng trang của trang liên kết được nhân với giá trị liên kết, có tính đến các yếu tố khác như mức độ liên quan và độ tin cậy. Sau đó, điểm này được thêm vào kết quả Xếp hạng trang của trang web, nhân với điểm tại chỗ của chính nó.

Từ góc độ cá nhân hóa, bằng sáng chế này đủ thú vị. Trên hết, nó minh họa những gì chúng ta đã biết – một cú nhấp chuột vào một liên kết trong SERP về cơ bản là một cuộc bỏ phiếu cho một tài nguyên cụ thể.

Và nhiều lần nhấp trên cùng một trang web sẽ thêm trọng lượng và cuối cùng là hệ số. Chúng ta có thể thấy tất cả những điều này trong bối cảnh bằng sáng chế bao gồm những gì, như nó nói:

” […] nâng cấp xếp hạng của một hoặc nhiều kết quả tìm kiếm bao gồm nhân điểm số được liên kết với một hoặc nhiều kết quả tìm kiếm tương ứng với một hoặc nhiều vị trí được người dùng xác định trước đó là người dùng quan tâm theo hệ số đã trở thành.

Tuy nhiên, bằng sáng chế đó đã nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của việc hiểu cách chúng ta nên xem xét các tín hiệu nói chung. Khi chúng ta xem xét một yếu tố như Xếp hạng trang, chúng ta phải lưu ý rằng nó có thể được áp dụng theo những cách khác nhau và cho nhiều yếu tố khác nhau.

Yếu tố này có thể được áp dụng cho trọng lượng của một liên kết từ một trang web cụ thể hoặc cho trọng lượng của một trang cụ thể. Nó cũng có thể được bỏ qua khỏi các tính toán và một yếu tố khác – chẳng hạn như TrustRank – được sử dụng để thay thế. Để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, nhiều yếu tố khác nhau có thể áp dụng cho một số nhưng không áp dụng cho những yếu tố khác.

Một công thức có thể trông như thế này:

Giá trị của một liên kết = anchor + PageRank x mức độ liên quan x (TrustRank x 0.5) + PageRank x vị trí trên trang

Một giá trị liên kết rất đơn giản được chỉ định ở đây. Giá trị này là kết quả của điểm cố định cộng với Xếp hạng trang và được nhân với điểm mức độ liên quan.

Sau đó, điều này được nhân với một nửa TrustRank cộng với PageRank, nhân với số điểm cho vị trí của liên kết. Tất nhiên, đây không phải là điểm xếp hạng của liên kết, nhưng nó là một ví dụ cho thấy cách các yếu tố có thể được sử dụng để loại bỏ lẫn nhau.

Bài học quan trọng ở đây là ví dụ này là một lời nhắc nhở về lý do tại sao Điều quan trọng là không nên nhìn vào một yếu tố riêng biệt. Ví dụ: Xếp hạng trang không phải có một tác động nào đến điểm xếp hạng được chỉ định cho một trang web. Nó có thể ảnh hưởng đến giá trị của nhiều yếu tố xếp hạng hoặc không có.

Điều quan trọng là xem mỗi yếu tố xếp hạng như một cấu trúc phức tạp có thể ảnh hưởng đến các yếu tố bên ngoài một giá trị duy nhất. Điều này được sử dụng trong bằng sáng chế này để cá nhân hóa cũng như trong thuật toán toàn cầu.

Bây giờ nó trở nên phức tạp hơn khi bạn nhìn vào thuật toán của Google và hàng trăm tín hiệu của nó.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời