Cách làm nổi bật các cơ hội tìm kiếm và tạo chỉ số cho độ khó của từ khóa

Yếu tố quan trọng của chiến lược tìm kiếm mà chúng tôi thường thất bại là mức độ ưu tiên.

Cho dù bạn làm việc cho khách hàng hay đại lý, điều quan trọng là phải ưu tiên chiến dịch xây dựng liên kết, cập nhật nội dung hoặc sửa chữa kỹ thuật cho trang web để đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa các nguồn lực hạn chế có sẵn cho mình.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách khác nhau để bạn có thể làm nổi bật các cơ hội trong một tập hợp từ khóa và giới thiệu số liệu độ khó của từ khóa mà bạn có thể sử dụng để đưa mức độ ưu tiên công việc lên cấp độ tiếp theo.

Tùy chọn từ khóa riêng lẻ

Với cách tiếp cận cơ bản, bạn có thể tìm thấy cơ hội chỉ bằng cách thực hiện nghiên cứu từ khóa, xác định các từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất và nhắm mục tiêu chúng.

Cụm từ khóa

Nếu chúng ta nâng cao hơn một chút, chúng ta có thể thử nhóm (hoặc nhóm) các từ khóa có liên quan và sau đó xem xét khối lượng tích lũy của mỗi cụm. Sau khi có thông tin này, bạn có thể tập trung vào danh mục từ khóa đang thu hút lượng tìm kiếm nhiều nhất.

Có một số cách để nhóm các từ khóa của bạn:

 • Sử dụng các toán tử từ như làm thế nào, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao

 • Theo chủ đề, ví dụ: tủ lạnh, lò vi sóng, công thức nấu ăn

 • Theo mục đích của từ khóa, ví dụ: B. thông tin giao dịch (tìm mua) (tìm kiếm thông tin), điều hướng (từ khóa thương hiệu, tìm kiếm một trang web cụ thể)

 • Theo độ dài của từ khóa, ví dụ: Đầu (một từ, âm lượng lớn), Nội dung (2-3 từ âm lượng trung bình đến cao) hoặc Đuôi dài (4 từ trở lên, âm lượng từ thấp đến trung bình).

 • Tùy thuộc vào mức độ thương mại của từ khóa. Tôi thường làm điều này dựa trên dữ liệu giá mỗi nhấp chuột (CPC) và phân loại nó thành các danh mục thấp, trung bình và cao. CPC cao có nghĩa là nhiều người dùng đặt giá thầu hơn cho từ khóa, điều này thường có nghĩa là từ khóa đó đang nhận được chuyển đổi tốt hơn và mang tính thương mại hơn.

Giới thiệu về ước tính lưu lượng truy cập

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, bạn có thể xem xét lưu lượng truy cập gia tăng có thể đạt được với mỗi từ khóa. Điều này dựa trên vị trí hiện tại của bạn, số lượng tìm kiếm mỗi tháng, tỷ lệ nhấp ước tính (CTR) và lưu lượng truy cập tối đa bạn có thể nhận được bằng cách xếp hạng ở vị trí một.

Để phá vỡ điều đó:

Sau đó, bạn có thể đánh giá lưu lượng truy cập gia tăng liên quan đến cách bạn tập hợp các từ khóa của mình và làm nổi bật bất kỳ khoảng trống nào mà bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập.

Các biểu đồ cho những điều này sẽ giống như ở trên ngoại trừ nó hiển thị lưu lượng truy cập tăng dần, lưu lượng truy cập tối đa hoặc lưu lượng ước tính thay vì khối lượng. Ở giai đoạn này, bạn thậm chí có thể phân tích xem bạn đã đạt được bao nhiêu thị phần cho mỗi chủ đề:

Đây có thực sự là một cơ hội?

Những cơ hội làm nổi bật các phương pháp này hoạt động và các phương pháp sau này nói riêng tốt hơn nhiều so với việc chỉ xem xét khối lượng tìm kiếm một cách riêng lẻ.

Tuy nhiên, không có phương pháp nào trong số này cho bạn biết sẽ khó khăn như thế nào để có được những con số lưu lượng truy cập mà bạn đánh dấu.

Cơ hội được định nghĩa trong Từ điển Cambridge Tiếng Anh là:

‘Một dịp hoặc một tình huống giúp bạn có thể làm điều gì đó mà bạn muốn hoặc cần phải làm, hoặc cơ hội để làm điều gì đó.’

Với cả hai phương pháp, chúng tôi chỉ thực sự cho thấy khối lượng đang ở đâu, chúng tôi không cho biết làm thế nào chúng tôi có thể nhận được những con số lưu lượng truy cập gia tăng đó. Vậy chúng ta có thực sự làm nổi bật các cơ hội không?

Tại thời điểm này, chúng tôi có thể giới thiệu số liệu độ khó của từ khóa để bạn có thể xem xét cả cơ hội và khó khăn liên quan đến số lượng lưu lượng truy cập của mình.

Khi bạn đã tạo một số liệu như vậy, phân tích cơ hội của bạn sẽ giống như sau:

Giờ đây, chúng tôi không chỉ cho biết lưu lượng truy cập ở đâu, chúng tôi còn cho biết mức độ khó đi, nghĩa là, chúng tôi đang thực sự cho thấy điều đó ngay bây giờ cơ hội.

Từ bảng trên, bây giờ chúng ta có thể thấy rằng mặc dù tủ lạnh mang lại nhiều cơ hội cho lưu lượng truy cập bổ sung, thì việc tập trung vào lò vi sóng và ấm đun nước sẽ có ý nghĩa hơn nhiều vì cả hai vẫn có một số lượng lớn tìm kiếm, nhưng khó khăn là đối với những điều kiện xếp hạng tốt là thấp hơn nhiều.

Tạo số liệu về độ khó của từ khóa

Trước khi chúng ta bắt đầu, đây là một số đặc điểm của Chỉ số Độ khó của Từ khoá:

 • Nó hoạt động trên thang đo logarit từ 0-100
 • 75% chỉ số dựa trên giới thiệu tên miền tới URL và 25% còn lại dựa trên tên miền giới thiệu ở cấp tên miền
 • Khi chúng tôi hiển thị số liệu theo danh mục, giá trị trung bình có trọng số sẽ được sử dụng. Trọng số là lượng tìm kiếm của mỗi từ khóa trong danh mục. Điều này có nghĩa là các từ khóa có khối lượng lớn làm tăng thêm độ khó của danh mục so với các từ khóa khối lượng thấp.

Thay vì đi vào chi tiết hơn về cách tạo chỉ số, trước tiên tôi sẽ đi vào những việc bạn cần làm để bạn có thể bắt đầu tự tạo chỉ số. Sử dụng mẫu của chúng tôi từ phần tiếp theo và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tạo nó, hãy chuyển đến cuối bài viết.

Để bắt đầu tạo chỉ số này, trước tiên bạn cần thu thập một số dữ liệu. Bạn cần phải tìm:

 • 10 kết quả hàng đầu cho mỗi từ khóa mà bạn nhận được từ nghiên cứu của mình
 • Số lượng tên miền giới thiệu cho mỗi URL trong 10 tên miền hàng đầu
 • Số lượng tên miền giới thiệu cho mỗi tên miền trong 10 tên miền hàng đầu

Trước khi chúng tôi thu thập những điều này, hãy thực hiện một số nghiên cứu về từ khóa và đưa kết quả của bạn vào Mẫu số liệu về độ khó của từ khóa chúng tôi đã tạo ra cho bạn. Đảm bảo rằng bạn nhấp vào “Tệp” và “Tạo bản sao …” để lưu phiên bản mẫu của riêng bạn.

Đầu tiên, chỉ cần điền vào trang “Nghiên cứu Từ khóa” với danh sách các từ khóa, danh mục và khối lượng tìm kiếm của bạn.

Lướt qua 10 kết quả hàng đầu

Để có được 10 kết quả hàng đầu, tôi có quyền truy cập vào trình theo dõi xếp hạng nội bộ của chúng tôi tại Zazzle Media. Tuy nhiên, bạn có thể lấy thông tin này từ các công cụ khác nhau, chẳng hạn như:

Thêm các URL cho 10 kết quả hàng đầu của bạn cùng với từ khóa được kết hợp vào tab “Độ khó của Từ khóa” của mẫu. Trang tính bây giờ sẽ trông như thế này:

Bây giờ bạn đã thêm tất cả thông tin này vào trang tính của mình, bạn sẽ cần ghi lại số lượng miền giới thiệu trên cả URL và miền. Tôi thường làm điều này bằng cách sử dụng Majestic và URL Profiler để nhanh chóng kéo dữ liệu thông qua API. Cả Majestic và URL Profiler đều là các công cụ trả phí, nhưng rất đáng để chi tiền cho dữ liệu mà chúng cung cấp.

Sao chép các URL từ Bảng Độ khó Từ khoá của bạn và dán chúng vào Hồ sơ URL. Chọn hộp kiểm Dữ liệu cấp URL và Dữ liệu cấp miền cho Majestic; Bạn có thể cần kết nối với API Majestic để thực hiện việc này. Sau đó chọn “Run Profiler” ở góc dưới bên phải.

Sau khi xuất, hãy sao chép URL, Tên miền giới thiệu tên miền và Tên miền giới thiệu URL và dán chúng vào tab “URL khó từ khóa”. Bảng “Độ khó của Từ khoá” hiện tạo chỉ số độ khó cho từng xếp hạng URL ở các vị trí từ 1 đến 10 và trông giống như thế này.

Tất nhiên, chúng tôi muốn kết quả cho mọi từ khóa chứ không phải cho mọi xếp hạng URL trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn quay lại trang tính Nghiên cứu Từ khoá, nơi bạn đã nhập tất cả các từ khoá và dữ liệu của mình lúc đầu, bạn sẽ thấy rằng Chỉ số Độ khó của Từ khoá đã được tính trung bình trên tất cả các trang web được xếp hạng trong top 10 cho từ khoá đó.

Sơ đồ cơ hội

Bây giờ, nếu bạn chuyển đến tab Cơ hội danh mục, bạn có thể thấy các biểu đồ được hiển thị trước đó, “Khối lượng so với Độ khó của từ khóa”, cũng như “Lưu lượng truy cập nhập so với Tổng số” và “Lưu lượng truy cập tăng dần theo danh mục”.

Cùng với những điều này, tôi cũng đã thêm các biểu đồ bong bóng phân bố độ khó trong các tab Phân phối Độ khó Danh mục và Phân phối Độ khó của Từ khoá.

Đây là sơ đồ phân bố cho mức độ khó của một danh mục:

Dưới đây là sơ đồ cho thấy cách phân bổ độ khó của từ khóa:

Khi bạn đã nhập chi tiết của mình, bạn sẽ thấy các từ khóa và danh mục thực tế thay vì dữ liệu giả mà tôi hiện đã nhập. Để cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì bạn có thể nhận được từ các biểu đồ này, dưới đây là một số mô tả về cách bạn nên nhắm mục tiêu các từ khóa hoặc danh mục dựa trên vị trí của chúng trên biểu đồ:

Trên cùng bên trái: Độ khó cao, cơ hội thấp. Những thứ này thường không đáng để đầu tư vào các hoạt động xây dựng liên kết.

Dưới cùng bên trái: Mức độ khó khăn thấp, cơ hội thấp. Chúng ta nên nhắm mục tiêu một số từ khóa này, đặc biệt là những từ khóa ở phần tư bên trái phía dưới bên phải.

Trên cùng bên phải: Mức độ khó cao, cơ hội cao. Sẽ mất nhiều công sức để xếp hạng những thứ này, nhưng chúng ta sẽ thấy lượng truy cập từ nó tăng lên rất nhiều.

Góc phải ở phía dưới: Mức độ khó khăn thấp, cơ hội lớn. Chúng tôi có thể xếp hạng cho những từ khóa này với một chiến dịch xây dựng liên kết nhỏ hơn và nhận được lợi tức cao từ lưu lượng truy cập.

Những biểu đồ này có thể hữu ích khi bạn gặp khó khăn khi nhìn thấy các cơ hội danh mục bằng cách chỉ cần phân tích thanh và biểu đồ vùng trên tab Danh mục Cơ hội.

Thông tin thêm về chỉ số

Các nghiên cứu về mối tương quan đều nói gần như giống nhau, cụ thể là các liên kết đến trang web của bạn vẫn là yếu tố ảnh hưởng nhất khi nói đến thứ hạng của một trang. Đây là một ví dụ gần đây từ Ahrefs (cũng có chỉ số độ khó của từ khóa riêng nếu bạn không ngại trả tiền cho nó):

Vì dữ liệu cho biết rằng các liên kết vẫn có mối tương quan chặt chẽ nhất, nên việc căn cứ vào chỉ số độ khó của từ khóa là hợp lý.

Nghiên cứu của Ahrefs ở trên tuyên bố rằng các tên miền giới thiệu tương quan với thứ hạng ít hơn so với việc giới thiệu các tên miền đến một URL duy nhất.

Vì lý do này, cũng có ý nghĩa rằng số liệu của chúng tôi nên đặt trọng lượng vào số lượng miền giới thiệu trên URL hơn là số lượng miền giới thiệu trên mỗi miền trong kết quả tìm kiếm.

Đây là cách phân chia mức độ khó cho các liên kết đến URL (chiếm 75% điểm số):

Đây là thang điểm cho các miền trỏ đến các miền (chiếm 25% điểm số):

Phần kết luận

Nếu bạn đã đọc qua điều này và tính toán độ khó từ khóa của mình, bây giờ bạn sẽ có thể nhân chất lượng phân tích cơ hội của mình lên gấp mười lần và làm nổi bật việc nhắm mục tiêu chủ đề / ngách cho lưu lượng truy cập có khả thi với bạn hay không.

Trong tương lai, bạn sẽ có thể nhắm mục tiêu các tìm kiếm và người dùng dựa trên việc liệu một cụm từ có thể đạt được để xếp hạng hay không, chứ không chỉ là liệu mọi người có đang tìm kiếm nó hay không.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tweet cho tôi tại @SamUnderwoodUK.


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo