Cách sử dụng Google Xu hướng cho SEO

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006, Google Xu hướng cung cấp cho các nhà tiếp thị cái nhìn sâu sắc vô giá về cách mọi người tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới.

Ở dạng trước đó, Xu hướng (hoặc Insights for Search, như cách gọi của nó trước đây) là một tài nguyên khá tĩnh hiếm khi được cập nhật dữ liệu mới.

Theo thời gian, sức mạnh của chức vụ này đã được khai thác theo những cách mới và sâu sắc.

Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện bởi Seth Stephens-Davidowitz với dữ liệu Xu hướng và được xuất bản trên New York Times vào năm 2014 cho thấy: “Các bậc cha mẹ có khả năng hỏi” Con trai tôi có năng khiếu không? ” năng khiếu? “

Những sự cố đáng tin như vậy đã cho công chúng thấy sự giàu có của Google Xu hướng như một nguồn dữ liệu. Thái độ, mong muốn và niềm tin cơ bản của mọi người trở nên nổi bật khi giao tiếp với công cụ tìm kiếm.

Cách người sáng lập megalomaniac của một công cụ tìm kiếm hư cấu thảo luận về dữ liệu có sẵn cho anh ta trong bộ phim khoa học viễn tưởng năm 2015 Ex machina:

Bạn thấy đấy, các đối thủ của tôi, họ đã cố gắng thu hút nó và kiếm tiền từ nó thông qua mua sắm và phương tiện truyền thông xã hội. Họ nghĩ rằng công cụ tìm kiếm là một bản đồ của những gì mọi người nghĩ. Nhưng thực ra chúng là một bản đồ của cách mọi người nghĩ.

Hai ví dụ này – một thực, một tưởng tượng – minh họa chính xác lý do tại sao Google Xu hướng lại rất có giá trị đối với các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm.

Nó gần nhất với tổng hợp dữ liệu nghiên cứu thị trường và SEO. Với khả năng phân đoạn xu hướng theo địa lý, danh mục sản phẩm, chủ đề nội dung và ngày tháng, nó cho phép chúng tôi phân tích rộng hơn nhiều so với các công cụ SEO truyền thống từng có.

Với sự mở rộng gần đây của các xu hướng về tin tức, mua sắm, hình ảnh và YouTube, có vẻ như đây là thời điểm hoàn hảo để xem xét lại và làm mới nhiều cách mà công cụ mạnh mẽ này có thể hỗ trợ nỗ lực SEO của bạn.

Đầu tiên là một số công việc dọn phòng

Nếu bạn còn tương đối mới với Google Xu hướng, có một số điều cần lưu ý khi xem các hình ảnh hóa dữ liệu.

Đầu tiên, Google Xu hướng điều chỉnh dữ liệu để giúp người dùng dễ dàng so sánh trực quan giữa các tập dữ liệu khác nhau. Để giải thích phương pháp luận của nó, Google đưa ra những điều sau:

“Kết quả tìm kiếm tỷ lệ thuận với thời gian và địa điểm của một truy vấn tìm kiếm:

  • Mỗi điểm dữ liệu được chia cho tổng số lượng tìm kiếm cho khu vực và khoảng thời gian mà nó đại diện để so sánh mức độ phổ biến tương đối. Nếu không, những nơi có lượng tìm kiếm nhiều nhất sẽ luôn được xếp hạng cao nhất.
  • Các con số kết quả sau đó được chia tỷ lệ trong phạm vi từ 0 đến 100 dựa trên đóng góp của chủ đề cho tất cả các tìm kiếm về tất cả các chủ đề.
  • Các khu vực khác nhau có cùng số lượng tìm kiếm cho một cụm từ không phải lúc nào cũng có tổng lượng tìm kiếm như nhau. “

Trong thực tế, điều này có nghĩa là cuối cùng chúng ta sẽ nhận được các biểu đồ như sau hiển thị dữ liệu xu hướng trên thang điểm từ 0 đến 100:

Chó mèo

Ngoài ra, một lưu ý được đính kèm cho tất cả các đồ họa nhìn lại thời điểm trước năm 2016, vì Google đã cập nhật đáng kể việc thu thập dữ liệu vào thời điểm này. Điều này có thể gây ra những bước nhảy bất ngờ trong bảng xếp hạng vào đầu năm 2016, nhưng xu hướng tổng thể vẫn cung cấp một dấu hiệu tốt về nhu cầu lịch sử đối với một chủ đề.

Bây giờ cho các mẹo.

Cách bạn có thể sử dụng Google Xu hướng cho SEO

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa có vẻ như là cách sử dụng dựa trên SEO rõ ràng nhất cho xu hướng, nhưng nó thường bị bỏ qua vì công cụ lập kế hoạch từ khóa và các công cụ tiêu chuẩn ngành khác.

Trên thực tế, nó đóng vai trò là sự bổ sung hoàn hảo cho những nền tảng này, mang đến những mẫu ánh sáng mà chúng không thể tiết lộ.

Xu hướng đề xuất các từ khóa mới dựa trên các tiêu chí khác với các tiêu chí được sử dụng trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa. Ví dụ: nó làm nổi bật các truy vấn tìm kiếm có liên quan (một lần nữa sử dụng “chó” làm ví dụ) đang trở nên phổ biến gần đây, như chúng ta có thể thấy trong ảnh chụp màn hình sau:

Dogs_Apples

Tất nhiên, những thứ này cần phải kiểm tra kỹ trước khi thêm chúng thẳng vào danh sách từ khóa của bạn. Như đã đề cập trước đó, chúng ta thực sự có thể tìm hiểu điều gì đó về tình trạng con người từ Google Xu hướng.

Cũng sẽ có một số ngoại lệ (trong trường hợp này là trò chơi điện tử Watch Dogs) vì Google đang nhóm nhiều chủ đề phụ có liên quan theo aegis của các danh mục chính.

Tuy nhiên, những ví dụ này cho thấy tần suất công cụ này có thể tạo ra những ý tưởng bất ngờ.

Nó cũng phản ánh bản chất sẵn có của dữ liệu mới về xu hướng có thể thêm các yếu tố mới quan trọng vào danh sách từ khóa như thế nào.

Điều này quan trọng vì chúng tôi đang vượt ra ngoài đối sánh từ khóa đơn giản sang thời đại phù hợp về ngữ nghĩa. Việc xây dựng danh sách từ khóa bao gồm nhiều nhu cầu của đối tượng đối với sản phẩm của bạn không còn là điều xa xỉ. nó là một điều kiện tiên quyết để thực hiện tốt.

Ngoài ra, nếu SEO có thể nhắm mục tiêu các yêu cầu xu hướng trước khi chúng đạt đến đỉnh điểm, thì sự cạnh tranh sẽ ít hơn và phần thưởng tiềm năng sẽ lớn hơn.

Đối với những người muốn khám phá dữ liệu bên ngoài nền tảng, có rất nhiều gói R và Python có thể được thực hiện bằng các lệnh gọi API Google Xu hướng.

Điều này cho phép người dùng tải xuống các truy vấn để thao tác và trực quan hóa dữ liệu. Một gói như vậy cho R (gtrendsR) được giải thích chi tiết hơn trong bài đăng blog thực tế này.

Kết hợp với một gói biểu đồ đa năng như ggplot2, cách tiếp cận này mở ra một chức năng mới cho dữ liệu Google Xu hướng để nghiên cứu SEO.

So sánh xu hướng tìm kiếm trong các công cụ tìm kiếm của Google

Việc thêm các bộ lọc tin tức, mua sắm, hình ảnh và YouTube vào Google Xu hướng đã mở ra vô số cơ hội nghiên cứu SEO mới.

Chúng có thể được truy cập thông qua menu thả xuống ở đầu trang kết quả.

Cats_dogs_2

Dữ liệu tìm kiếm hình ảnh có sẵn từ năm 2008 đến nay và phải chứng tỏ là một nguồn cảm hứng rất có giá trị cho người làm SEO.

Tìm kiếm hình ảnh không chỉ chịu trách nhiệm về một số lượng lớn các truy vấn tìm kiếm, mà còn là trọng tâm của Google để ngăn chặn các mối đe dọa từ Facebook, Amazon và Pinterest.

Một lần nữa, chúng tôi có thể phân đoạn dữ liệu theo vùng phụ hoặc thành phố và cũng có các đề xuất cho các truy vấn tìm kiếm hình ảnh liên quan:

loài chó

Do cách Google xử lý và hiển thị dữ liệu, nên cũng có thể so sánh các xu hướng tìm kiếm này trên hai truy vấn khác nhau. Trong ví dụ sau, tôi đã đặt bộ lọc để hiển thị xu hướng cho “mèo” ở Hoa Kỳ và “chó” ở Anh:

uk_us_dogs

Do đó, chúng tôi có thể nói rằng tìm kiếm hình ảnh cho chó ở Vương quốc Anh tương đối phổ biến hơn so với tìm kiếm hình ảnh cho mèo ở Hoa Kỳ, mặc dù về mặt tuyệt đối thì điều đó khó có thể xảy ra.

Trên YouTube, cuộc chiến vĩnh cửu giữa mèo và chó vẫn giữ nguyên danh tiếng rực lửa của nó, với khoảng cách giữa hai chủ đề tìm kiếm nhỏ hơn nhiều:

Cat_dogs_yt

Các câu hỏi về xu hướng cũng được đánh dấu ở đây, điều này sẽ cho chúng tôi thêm lý do để tiếp tục truy cập Google Xu hướng để nghiên cứu:

Cats_dogs_yt2

Đánh giá và dự báo cao điểm theo mùa

Có lẽ cách sử dụng phổ biến nhất của Google Xu hướng cho SEO là để phân tích các đỉnh và đáy trong nhu cầu của người tiêu dùng.

Để đưa ra một ví dụ đơn giản nhưng minh họa về cách hoạt động của điều này, chúng ta có thể xem xét truy vấn tìm kiếm [olympics]:

Olympia

Tại Thế vận hội Mùa hè, chúng ta thấy những đỉnh điểm đáng kể trên toàn cầu bốn năm một lần, với mức tương đương vào mùa đông gây ra sự gia tăng hơn nữa (mặc dù nhỏ hơn) hai năm sau đó.

Trong ví dụ này, lịch sử cho chúng ta thấy rằng chúng ta sẽ sớm thấy một đỉnh nhu cầu khác cho [olympics] rất sớm, nhưng cái nhìn sâu sắc này chỉ có ít tác dụng.

Đầu tiên, chúng tôi không biết quy mô của cơ hội theo nghĩa tuyệt đối, vì xu hướng chỉ cung cấp giá trị tương đối.

Tuy nhiên, nếu chúng ta so sánh những gì chúng ta thấy trong xu hướng với dữ liệu từ Công cụ lập kế hoạch từ khóa, chúng ta có thể hiểu giá trị 100 trên biểu đồ này thực sự có ý nghĩa như thế nào.

Được cho là tốt nhất, dữ liệu của Công cụ lập kế hoạch từ khóa là chỉ dẫn tốt nhất, nhưng chúng tôi cũng có thể có dữ liệu từ các chiến dịch AdWords. Điều này ít nhất có thể dẫn chúng ta đến lượng tìm kiếm dự báo cho Thế vận hội sắp tới.

Tất nhiên, có vẻ rất trực quan rằng một sự kiện lớn dẫn đến nhiều tìm kiếm hơn cho tên của sự kiện. Tuy nhiên, nếu chúng tôi thực hiện cùng một cách tiếp cận và áp dụng nó cho các ngành ít dự đoán hơn, chẳng hạn như thời trang, Xu hướng có thể giúp bạn xác định từ khóa trước khi đối thủ cạnh tranh.

Điều này được bổ sung bằng việc sử dụng dữ liệu thời gian thực từ các xu hướng để đề xuất các chủ đề mới.

Các chủ đề thịnh hành cho nội dung phản ứng

Một trong những khía cạnh hữu ích nhất của Google Xu hướng là quyền truy cập vào dữ liệu tìm kiếm theo thời gian thực. Có rất nhiều công nghệ tiếp thị nội dung và SEO trên mạng, nhưng không có công nghệ nào có thể cung cấp dữ liệu đáng tin cậy như thông tin mà Google cung cấp từ cơ sở dữ liệu của riêng mình.

Bạn có thể truy cập trực tiếp những thứ này từ trang chủ Google Xu hướng:

trang chủ

Nhấp vào một câu chuyện sẽ đưa bạn đến tuyển tập các bài báo nổi bật cũng như bảng phân tích chi tiết về sở thích tìm kiếm và các bài báo đã xuất bản trong 24 giờ qua:

thời gian

Phân tích thậm chí còn đi xa hơn bằng cách hiển thị sở thích tìm kiếm theo tiểu bang, các tìm kiếm có liên quan và các chủ đề liên quan:

Time2

Đây phải là tiêu điểm cho bất kỳ ai sản xuất nội dung phản động, có thể là cho trang web, phương tiện truyền thông xã hội của họ hoặc ở những nơi khác.

Một cách thú vị khác để làm việc với dữ liệu này là sử dụng các URL được liệt kê dưới dạng các bài báo nổi bật và sử dụng công cụ SEO như Ahrefs hoặc SearchMetrics để xác định các từ khóa mà trang đang xếp hạng.

Điều này cho bạn biết một trang có thể được lập chỉ mục và xếp hạng nhanh như thế nào, cùng với số lượng truy vấn liên quan đến ngữ nghĩa mà một trang có thể xếp hạng trong một khoảng thời gian ngắn. Quan trọng nhất, điều này có thể giúp chúng tôi hiểu cách Google xử lý và ưu tiên nội dung mới.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo