Cách sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN) cho SEO

Một trong những công việc khó khăn nhất mà một chuyên gia SEO có thể làm là nói với doanh nghiệp hoặc khách hàng của bạn rằng trang web của họ chậm và lộn xộn – và tệ hơn, nội dung mà họ đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc mới là vấn đề.

Mạng phân phối nội dung (CDN) có thể trợ giúp ở đây.

Nếu bạn đang đầu tư vào việc tạo ra nội dung chất lượng, có lẽ bạn cũng nên suy nghĩ lại về cách quản lý tài sản kỹ thuật số của mình và đầu tư vào CDN.

Cột này cho bạn biết những gì cần tìm trong CDN, chi phí sử dụng CDN và các vấn đề triển khai phổ biến cần tìm.

CDN có thể làm gì cho doanh nghiệp của bạn?

Cách thức mà hình ảnh và video được tích hợp (hoặc không) vào hệ sinh thái của trang web có thể ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Điều này áp dụng cho chụp ảnh lưu trữ, ảnh, video được chụp và thiết kế, tệp HTML / JavaScript / CSS, thư viện ảnh sản phẩm và thương mại điện tử, tệp chỉ có âm thanh và thiết kế đồ họa được thiết kế cẩn thận.

Hãy coi CDN giống như một EZ Pass. CDN về cơ bản hoạt động như một trung tâm vận chuyển đa đường, nơi các ISP và máy chủ khác nhau có thể kết nối và cấp cho nhau quyền truy cập vào lưu lượng truy cập trang web từ bất kỳ nguồn nào.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Chúng định tuyến nội dung và lưu lượng truy cập qua lại trong khi nội dung đang được truy cập bằng cách tải trang thay vì đợi từng nội dung được tải trên các trang riêng lẻ hoặc hiển thị dưới dạng một mục được mã hóa cứng.

Nó thực hiện điều này ở nhiều địa điểm trên khắp thế giới thay vì dựa vào một máy chủ duy nhất cho tất cả dịch vụ và phân phối nội dung.

Các máy chủ này chứa các tệp được lưu trong bộ nhớ cache có thể được hiển thị khi được truy cập để giảm thời gian tải và giảm đáng kể lộ trình triển khai.

Tương tự như vậy, CDN giống như nhảy trên điểm rẽ và quét EZ Pass của bạn thay vì thực hiện một chuyến đi xuống những con đường phía sau chậm hơn để đến đích của bạn. CDN cải thiện tốc độ và hiệu quả bằng cách tối ưu hóa các tuyến đường lưu lượng truy cập web.

Để biết thêm thông tin về những điều cơ bản, hãy xem Mạng phân phối nội dung (CDN): Nó là gì và nó hoạt động như thế nào.

Cách CDN hỗ trợ các mục tiêu SEO của tổ chức

CDN đã trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp (đặc biệt là trong SEO doanh nghiệp) và đang trở nên có giá trị hơn khi các khoản đầu tư vào tiếp thị nội dung tăng lên.

Bất kỳ chuyên gia SEO nào xứng đáng với số tiền của họ đều có thể cho bạn biết rằng tốc độ là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện xếp hạng trang web cũng như trang tổng thể và trải nghiệm người dùng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Việc Google đánh giá cao trải nghiệm trang không phải là một bí mật. Với tư cách là một công ty, họ đã nỗ lực rất nhiều để khuyến khích kết xuất trang web hiệu quả với sự gián đoạn tối thiểu cho người dùng.

Hầu hết mọi bản cập nhật thuật toán của Google (ít nhất được thảo luận công khai) trong những năm gần đây đều bao gồm các yếu tố để cải thiện trải nghiệm trang web, tốc độ và phân phối nội dung.

Thời gian hiển thị và phân phối nội dung càng lâu, người dùng càng có nhiều khả năng từ bỏ nỗ lực của họ và tiếp tục. Bất kỳ sự đóng băng nào trên một trang chưa tải đều là tiền hoặc mất khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, tốc độ được gắn chặt với bản cập nhật Core Web Vitals rất được mong đợi.

Ngoài chức năng UX, CDN cũng bổ sung một lớp bảo mật cho trang web của bạn bằng cách đảm bảo mã hóa và truyền tải an toàn, dữ liệu phân tán, SSL cập nhật và tải lưu lượng cân bằng.

Điều này giúp bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng từ chối dịch vụ (DDoS), trong đó mục tiêu bất chính là tạo ra sự gia tăng lưu lượng truy cập để làm quá tải và sập máy chủ.

Người ta ước tính rằng các cuộc tấn công DDoS sẽ tăng gấp đôi lên hơn 15 triệu cuộc mỗi năm vào năm 2023. Bây giờ là lúc để chuẩn bị cho việc quản lý tài sản an toàn.

Điều gì cần tìm trong giải pháp CDN

Có lẽ điều quan trọng nhất cần cân nhắc là CDN có nhanh hơn nguồn gốc của bạn hay không. Nếu không, vấn đề là gì?

Bạn cũng nên đảm bảo rằng nó xử lý tốt cả tệp nhỏ và tải trọng lớn.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có cơ hội chứng minh các giải pháp CDN trong tương lai của mình. Dưới đây là một số chỉ số phổ biến mà bạn có thể muốn kiểm tra và khám phá:

  • Dặm cuối cùng và thời gian phản hồi DNS của người dùng cuối. Bạn không muốn kiểm tra nội bộ chỉ để tìm hiểu sau khi triển khai rằng thiết lập DNS phức tạp gây ra độ trễ lâu cho người dùng cuối.
  • Hiệu suất cao điểm. Nếu trang web của bạn gặp phải sự biến động lớn về lưu lượng truy cập dựa trên các ngày trong tuần hoặc thời gian trong ngày, hãy đảm bảo kiểm tra phản hồi CDN vào những thời điểm quan trọng.
  • thời gian kết nối. Ở đây, bạn đặc biệt tìm kiếm khả năng kết nối mạng tuyệt vời, độ trễ thấp và không mất gói.
  • Thời gian chờ đợi cho các nội dung ít phổ biến hơn. CDN là một môi trường chia sẻ và bạn muốn đảm bảo rằng mình biết liệu có ít nội dung được yêu cầu được lấy từ máy chủ gốc hơn đang được cung cấp bởi cạnh (như trường hợp của các nội dung phổ biến).
  • Bộ nhớ cache nhấn / bỏ lỡ. Bạn sẽ thấy điều này được thể hiện dưới dạng một tỷ lệ trên trang tổng quan của mình và bạn không muốn có nhiều truy vấn quay trở lại nguồn gốc.
  • Thông lượng. Giá trị này không được thấp hơn giá trị gốc đối với bất kỳ quy mô nào.
  • Tích hợp API. Chứng minh cho khoản đầu tư của bạn trong tương lai một chút bằng cách đảm bảo rằng CDN có thể được định cấu hình với cả phần mềm hiện có và danh sách mong muốn của bạn.

Điều cần lưu ý với nhà cung cấp CDN là bạn muốn đảm bảo rằng họ có một mạng lưới đa dạng và lớn. Akamai, ví dụ, là nhà cung cấp CDN lớn nhất và có 300.000 máy chủ ở 130 quốc gia.

Bạn cũng muốn biết rằng vị trí của các máy chủ sẽ phù hợp với nhu cầu của khán giả – cả ngày nay và khi họ bước vào các thị trường mới.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Ví dụ: nếu bạn đang tìm cách cải thiện cách bạn phân phối nội dung ở Nam Mỹ hoặc Châu Phi, hãy đảm bảo CDN của bạn có đủ máy chủ ở những khu vực đó. Điều này sẽ hạn chế các lựa chọn của bạn nhiều hơn so với việc bạn đang nhắm mục tiêu đến Bắc Mỹ hoặc Châu Âu với các mạng máy chủ khổng lồ.

Chi phí sử dụng CDN là bao nhiêu?

Như với tất cả các giải pháp tiếp thị, có sự khác biệt lớn về chi phí.

Yêu cầu tải nội dung càng lớn thì giải pháp càng đắt. Do đó, CDN có thể không có ý nghĩa đối với các trang web rất nhỏ. Việc tối ưu hóa từng hình ảnh hoặc nội dung theo cách thủ công sẽ dễ dàng hơn và tiết kiệm tiền.

Tuy nhiên, đối với các trang web doanh nghiệp quy mô vừa đến lớn, việc tạo và phân phối nội dung nhanh chóng khiến việc tối ưu hóa và quản lý thủ công trở thành một cách không hiệu quả để quản lý và phân phối nội dung trên các thuộc tính web.

Mặc dù nó có thể đắt hơn ở thật Đô la hơn là tự mình làm, A) thực sự hoàn thành công việc và B) không khiến bạn mất bất kỳ doanh thu và khách hàng tiềm năng nào do thời gian phản hồi của máy chủ chậm và trải nghiệm người dùng khó chịu.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Nói chung, các doanh nghiệp quy mô vừa có thể mong đợi chi phí hàng tháng vượt quá 200 đô la và các giải pháp cấp doanh nghiệp hầu như luôn là một đề xuất tùy chỉnh.

Lợi ích của các kế hoạch này đằng sau sương mù giá là chúng cũng thường cung cấp các tính năng bảo mật được đảm bảo, cải thiện phân tích và dữ liệu người dùng có sẵn, đảm bảo thời gian hoạt động và các tùy chọn phân phối / bộ nhớ cache được cải thiện để đảm bảo trải nghiệm tích cực cho dù trang web có lớn đến đâu. .

Bạn có thể thấy rằng giá CDN cũng khác nhau tùy theo địa điểm do các vấn đề mạng máy chủ được đề cập ở trên.

Chú ý các vấn đề triển khai CDN phổ biến

Nếu bạn đã đọc và đợi chiếc giày kia rơi ra, có một vài nhược điểm nhỏ khi sử dụng CDN, chủ yếu liên quan đến việc thiết lập đúng cách.

Tất cả những giải pháp này đều cung cấp các giải pháp khá đơn giản, nhưng nếu bạn đang muốn thực hiện việc di chuyển nội dung sang CDN, bạn sẽ phải trả tiền để thực hiện việc đó khi mở mắt.

Có thể yêu cầu một nhà phát triển để tích hợp

Nhiều trang web tích hợp tốt với CDN, nhưng khi bạn đã chọn cấu hình tùy chỉnh, việc định cấu hình trong thiết lập tùy chỉnh có thể hơi đau đầu và yêu cầu sự can thiệp của nhà phát triển chuyên dụng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Bạn có cần ngân sách để sử dụng CDN không?

Có các chi phí bổ sung cho chi phí lưu trữ / trang web hiện có.

Các nhà cung cấp mạng có thể chặn CDN

Một số (rất ít, nhưng đáng chú ý!) Nhà cung cấp mạng có thể chặn CDN. Thủ phạm phổ biến nhất trên các luồng Reddit dường như là CDN Microsoft Ajax liên quan đến jQuery, nhưng có các cách giải quyết đặt tên thường khắc phục sự cố.

Các vấn đề về truy xuất nguồn gốc

Nếu CDN của bạn sử dụng cơ sở dữ liệu ánh xạ địa lý của bên thứ ba, thì có khả năng người dùng cuối có thể bị gán sai địa chỉ IP. Hỏi đáp điều này trong quá trình thiết lập và thậm chí hàng năm để đảm bảo CDN không gửi yêu cầu theo một đường dẫn dài và phi logic.

Phần kết luận

TL; DR của CDN là chúng giúp cung cấp nội dung đến trang web của bạn một cách nhanh chóng, do đó cải thiện trải nghiệm người dùng và chức năng trang web, một cách an toàn và hạn chế ảnh hưởng đến máy chủ của bạn.

Các tổ chức sử dụng CDN để lưu trữ và phân phối nội dung có thể thấy xếp hạng tìm kiếm được cải thiện và có thể mong đợi một trang web an toàn hơn và trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Nhiêu tai nguyên hơn:

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo