Cách thiết lập SEO trong WordPress [Video]

Khi bạn tạo một trang web, mục tiêu là chia sẻ sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin của bạn với càng nhiều người càng tốt. Và để làm điều đó, bạn cần những người truy cập trang web của bạn và xem những gì nó cung cấp. Tuy nhiên, khi bạn tạo một trang web mới, nó không tự động xuất hiện trên trang đầu tiên trong kết quả của Google. Bạn phải sử dụng SEO để đạt được điều đó và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó với WordPress.

Xem video dài 15 phút tại đây hoặc đọc nội dung bên dưới. Hãy xem video này để tìm hiểu cách thiết lập WordPress SEO vào năm 2020.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Các chiến lược SEO có tính đến các thuật toán của công cụ tìm kiếm và giúp bạn xây dựng quyền hạn và khả năng hiển thị của trang web. SEO là điều bắt buộc đối với bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số thành công nào, cho dù bạn đang sử dụng WordPress hay một nền tảng khác.

WordPress có tốt cho SEO không?

WordPress đã là một trong những trình xây dựng trang web phổ biến nhất trong nhiều năm. Nó bắt đầu như một nền tảng blog nhưng đã trở nên phổ biến như một nền tảng trang web trong những năm gần đây.

  • Nó cung cấp các chủ đề có thể tùy chỉnh và nhiều công cụ, tiện ích mở rộng và widget.
  • Nó có một số công cụ xây dựng trang web tuyệt vời làm cho nó rất thân thiện với SEO.
  • Nó cũng là một nền tảng giá cả phải chăng với hỗ trợ kỹ thuật tuyệt vời và nhiều tài nguyên có sẵn.

Tuy nhiên, WordPress gặp khó khăn trong một số khía cạnh khi nói đến SEO. Nó rất phức tạp trong phần phụ trợ. Bạn có thể cần một chuyên gia SEO và nhà phát triển web chuyên nghiệp và nghiên cứu để triển khai SEO nâng cao hơn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, không cần phải có chuyên gia vì SEO có thể được thiết lập trên nền tảng. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn một plugin và học cách sử dụng nó.

Các trang web WordPress cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động của Google. Nếu bạn muốn quyết định sử dụng nền tảng nào cho trang web mới của mình, bạn có thể tìm hiểu thêm về WordPress và nhiều nền tảng khác tại đây.

Thiết lập SEO WordPress từng bước: cách tự làm SEO trên WordPress

Chúng tôi đã tạo một khóa học video miễn phí giải thích mọi thứ từng bước:

WordPress có thể cung cấp một nền tảng vững chắc cho SEO tốt, nhưng có nhiều điều bạn có thể làm để làm cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn trên công cụ tìm kiếm. Dưới đây là danh sách từng bước về cách chúng tôi xử lý SEO trên WordPress.

1. Tối ưu hóa cấu trúc URL

Bạn cần chọn cấu trúc liên kết cố định phù hợp ngay từ đầu, nếu không các vấn đề về SEO có thể phát sinh sau này. Một cách dễ dàng để cấu trúc URL của bạn như sau: yourwebsite.com/category/sub-category/product-page.

Cấu trúc URL này được gọi là “URL đẹp” và bạn có thể kích hoạt nó thông qua – Cài đặt> menu Permalink trong WordPress

2. Chọn giữa www hoặc không phải www

Bạn muốn một trang web hiển thị dưới dạng “www.xyz.com” hay chỉ là “xyz.com”? Điều này thường không ảnh hưởng đến SEO, nhưng có cả hai phiên bản sẽ khiến bạn gặp rắc rối với Google. Đó chủ yếu là vấn đề sở thích cá nhân, nhưng đó là điều bạn có thể muốn suy nghĩ.

3. Thiết lập chứng chỉ SSL (HTTPS) cho trang web của bạn

Bước tiếp theo là thiết lập chứng chỉ SSL, chứng chỉ này bây giờ cần thiết nếu bạn muốn hiển thị trong các công cụ tìm kiếm. Lên đến 90% kết quả tìm kiếm trên trang 1 trên Google là an toàn HTTPS. Bạn có thể thực hiện việc này bằng tài khoản Cloudflare miễn phí. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về điều này, hãy xem video hướng dẫn từng bước này để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết.

4. Cài đặt plugin Yoast

Trước đó chúng tôi đã đề cập rằng WordPress đi kèm với rất nhiều plugin hữu ích có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Yoast là một trong những plugin tốt nhất hoạt động rất tốt. Nhờ các công cụ dễ sử dụng, Yoast có thể giúp bạn rất nhiều trong việc SEO và tối ưu hóa nội dung trên các trang web và blog.

5. Kiểm tra Google, Bing và Yahoo

Tiếp theo, bạn nên gửi trang web của mình đến các công cụ tìm kiếm (như Google, Bing và Yahoo) và xác minh quyền sở hữu trang web của bạn. Bằng cách này, bạn có thể theo dõi hiệu suất trang web của mình, xem từ khóa, nhận thông báo về các liên kết bị hỏng và liên kết ngược, đồng thời nhận được nhiều dữ liệu có giá trị trên các công cụ tìm kiếm này.

6. Tối ưu hóa sơ đồ trang XML của bạn (loại trừ các trang có nội dung mỏng)

Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm biết khi nào trang web của bạn đã được cập nhật. Yoast tự động định cấu hình các sơ đồ trang web * XML, giúp bạn dễ dàng.

Tối ưu hóa tệp Robots.txt của bạn – Đây là tệp sẽ được đặt trên máy chủ của trang web của bạn để hướng dẫn rô bốt của công cụ tìm kiếm cách thu thập thông tin và lập chỉ mục tệp trên miền của bạn. Có hai cách để chỉnh sửa robots.txt trong WordPress:

  1. Sử dụng Yoast> Công cụ> Trình chỉnh sửa để khắc phục sự cố.
  2. Nếu không có sẵn, hãy cài đặt plugin ‘Virtual Robots.txt’

Lưu ý: Đảm bảo bao gồm sơ đồ trang web XML của bạn trong tệp rô bốt.

Tạo sơ đồ trang web HTML

Nhiều trang web có thể hưởng lợi từ sơ đồ trang HTML ngoài sơ đồ trang XML. Plugin ‘Sơ đồ trang web đơn giản’ giúp việc này trở nên dễ dàng.

7. Tối ưu hóa trang web của bạn để tăng tốc độ

Một trang web tốt là một trang web nhanh. Ngày nay, các trang web cần có hình ảnh và thiết kế chất lượng cao, nhưng chúng vẫn cần tải gần như ngay lập tức nếu không bạn sẽ mất khách. Tốc độ tải ảnh hưởng đến SEO của bạn cả trực tiếp và gián tiếp. Chúng tôi đề xuất một plugin tối ưu hóa hình ảnh như Imagify và một plugin bộ nhớ cache như WP Rocket hoặc Autoptimize. Bạn cũng nên thay đổi cài đặt thu nhỏ, tải chậm và phân phối CDN của mình.

8. Cài đặt đánh dấu lược đồ

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp địa phương, cửa hàng trực tuyến hoặc người có ảnh hưởng thì điều này rất quan trọng. Nó giúp các công cụ tìm kiếm cung cấp kết quả có giá trị cho những khách truy cập tìm kiếm bạn trên Google. Dưới đây là một số plugin mà chúng tôi thường xuyên sử dụng và đề xuất cho đánh dấu giản đồ cơ bản: All In One Schema Rich Snippets, WP Review, snip – The Rich Snippets & Structured Data Plugin and Schema.

Điểm mấu chốt

Có nhiều cách để thiết lập SEO trên WordPress và tùy chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Là những chuyên gia trong lĩnh vực này, đây là những gợi ý của chúng tôi. Tuy nhiên, SEO luôn thay đổi. Nếu bạn muốn ở vị trí hàng đầu đáng thèm muốn trong tìm kiếm của Google, bạn phải bắt kịp với những thay đổi và liên tục tối ưu hóa. Hãy xem Dịch vụ quản lý SEO của chúng tôi để được hỗ trợ SEO toàn diện, giá cả phải chăng cho doanh nghiệp của bạn.

Mike là người đồng sáng lập Zima Media, một công ty tiếp thị kỹ thuật số chuyên về SEO và quảng cáo trả tiền.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo