Cách thoát khỏi bong bóng bộ lọc Google

Đối với một số người, việc cá nhân hóa các ứng dụng tin tức của họ và các nguồn cấp nội dung khác trực tuyến là một quyết định thủ công và có ý thức.

Họ muốn xem các chủ đề nhất định dựa trên sở thích của họ, điều này hoàn toàn dễ hiểu. Hãy phá vỡ sự ồn ào bằng cách đảm bảo rằng bạn đang đạt được những gì bạn muốn.

Đối với nhiều người trong chúng ta, mặc dù cá nhân hóa có thể làm cho thời gian đáng kể mà chúng ta dành để cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu xã hội trở nên thú vị hơn, nhưng hầu hết các hoạt động cá nhân hóa tự động mà chúng ta gặp phải hàng ngày đềukhông nhất thiết phải có nhu cầu – và phổ biến hơn bạn có thể nghĩ ban đầu.

Trong một Ted Talk, Eli Pariser thảo luận về cái mà ông gọi là “bong bóng lọc”. Đối với những người chưa bao giờ nghe nói về bong bóng lọc, đó là một lý thuyết tương tự như lý thuyết về “buồng dội âm”. Về bản chất, việc tập trung vào việc phân phối và sử dụng nội dung phù hợp chặt chẽ với sở thích của bạn dẫn đến việc hình thành bong bóng hoặc buồng thu hẹp tầm nhìn của bạn về bức tranh lớn hơn.

Bong bóng nổi trên nền trắng với biểu trưng của Google.

Khi hệ sinh thái internet của chúng tôi phát triển, chúng tôi đã chia sẻ ngày càng nhiều dữ liệu cá nhân với các dịch vụ chúng tôi sử dụng hàng ngày, từ mạng xã hội đến công cụ tìm kiếm. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu này để điều chỉnh nội dung họ cung cấp cho chúng tôi với nội dung mà họ cho là hấp dẫn, lôi cuốn hoặc có liên quan nhất. Với những đổi mới như Hummingbird và RankBrain, tích hợp các kết quả xã hội trong tìm kiếm và tìm kiếm theo ngữ nghĩa, Google nói riêng đã liên tục tăng mức độ thân thiện với người dùng của các kết quả.

Mặc dù việc cá nhân hóa kết quả tìm kiếm này hữu ích và thuận tiện cho nhiều người dùng, nhưng ngày càng nhiều người dùng lo ngại về mức độ mà các trang web họ gặp phải bị định hình bởi các lực lượng ngoài tầm kiểm soát của họ. Nếu bạn là một trong số họ, bạn có thể tự hỏi: làm thế nào bạn có thể ngăn chặn điều này xảy ra? Làm thế nào để bạn thoát khỏi bong bóng bộ lọc?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các cách bạn có thể một phần thoát khỏi bong bóng bộ lọc của Google và cách SEO có thể thâm nhập nó để đảm bảo trang web của họ có thể truy cập được với nhiều đối tượng nhất có thể.

Làm cách nào để thoát khỏi bong bóng bộ lọc của Google?

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nếu bạn muốn hoàn toàn không có bong bóng bộ lọc của Google, cách thực sự duy nhất là ngừng sử dụng Google. Nhưng bạn biết điều này – phần còn lại của nguồn cấp dữ liệu xã hội và cửa hàng tin tức được yêu thích của bạn sẽ không có gì khác biệt, và ai muốn ngừng sử dụng Google?

Làm những gì bạn có thể để trốn khỏi Big G.

Bạn có thể đăng xuất khỏi Gmail bất kỳ lúc nào, xóa lịch sử tìm kiếm / bộ nhớ cache của trình duyệt và sử dụng trình duyệt ẩn danh (để ngăn một số trình duyệt lưu vào bộ nhớ đệm). Tuy nhiên, một lần nữa, bạn sẽ không hoàn toàn miễn phí.

Bong bóng bộ lọc không chỉ áp dụng cho các hoạt động trực tuyến cá nhân; nó cũng tính đến các yếu tố cá nhân không do người đó ra lệnh, chẳng hạn như: B. Thiết bị và vị trí. Bạn cũng có thể không thoát khỏi sự thiên vị nội bộ của chính Google do họ tạo ra tiền phạt gần đây từ EU.

Triển vọng trông khá ảm đạm, phải không? Cũng không khá. Thoát khỏi bong bóng bộ lọc của Google (và ở một mức độ nào đó, bong bóng của tất cả các nền tảng khác) không phải là xóa lịch sử internet hoặc cài đặt quyền riêng tư của bạn và hơn thế nữa về việc nhận biết bong bóng.

Nhận thức là rất quan trọng

Hãy tự mình tìm kiếm các nguồn khác nhau và có một cái nhìn khách quan. Thành thật mà nói: các buồng dội âm đã tồn tại rất lâu trước Google và Facebook. Báo chí đã dành nhiều thập kỷ để đưa tin với thành kiến ​​của riêng họ – bạn chỉ cần nhìn vào sự khác biệt trong cách The Independent và Daily Mail bình luận về những gì đang diễn ra trên thế giới để thấy điều này trong hành động.

Tùy thuộc vào âm mưu của bạn được dẫn dắt như thế nào, bạn có thể lập luận rằng những chương trình nghị sự này đến từ cấp trên của chính phủ. Vấn đề là, công cụ mạnh mẽ nhất để thoát khỏi bong bóng bộ lọc của Google là nhận thức được tình hình. Khi nghiên cứu thông tin quan trọng, đừng coi mọi thứ là phúc âm và câu thơ. Hãy nghiên cứu, sử dụng nhiều nguồn và cố gắng khách quan về tình huống.

Tất cả chúng ta đều có tội, kể cả tôi. Chúng tôi sử dụng một ứng dụng nhắn tin duy nhất vì đó là tùy chọn dễ dàng, do đó, buồng dội âm của chúng tôi hơi tự gây ra. Điều đó không có nghĩa là chúng ta nhất thiết phải sử dụng Ask Jeeves, Yahoo hoặc DuckDuckGo.

Vấn đề là chúng ta nên xem xét sâu hơn cách đầu tiên và sử dụng các nguồn thay thế để xem xét các vấn đề chính.

Làm thế nào để SEO có thể thâm nhập bong bóng bộ lọc của Google?

Cho dù bạn đang ở bên nào của hàng rào khi nói đến bên đó Cá nhân hóa nội dung và tác động của nó đối với khả năng chúng ta có quyền truy cập đầy đủ vào thông tin, bong bóng bộ lọc của Google đưa ra một tình trạng khó khăn cho người làm SEO cũng như các nhà tiếp thị.

So với các tranh luận đạo đức sâu sắc hơn xung quanh bong bóng bộ lọc Google, có vẻ hơi tầm thường khi thảo luận về cách các SEO có thể thu được nhiều sản phẩm của họ hơn thông qua Google. Tuy nhiên, bong bóng lọc ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để chúng ta thâm nhập vào họ với tư cách là những người làm SEO?

Các cụm từ tìm kiếm mục tiêu cụ thể như thế nào?

Chúng tôi đã chạy thử nghiệm tại đây trong văn phòng với ba người khác nhau từ hai thiết bị khác nhau, mỗi người (điện thoại di động tắt WiFi và máy tính xách tay), tất cả đều đã đăng nhập vào tài khoản Gmail của họ. Chúng tôi đã thử nghiệm cả các cụm từ tìm kiếm chung chung và cụ thể hơn và không phải kết quả khác nhau được hiển thị.

Điều đó không có nghĩa là bong bóng bộ lọc không tồn tại, nhưng nó khiến chúng ta phải suy nghĩ. Bài giảng của Pariser Ted sử dụng ví dụ về hai người đã tìm kiếm ‘Egypt’ và nhận được kết quả rất khác nhau. Vấn đề ở đây? Ai Cập là một cụm từ tìm kiếm cực kỳ rộng và trong khi những người làm SEO có thể nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm “rộng hơn” trong chiến lược của họ, phần lớn có quan điểm rất khác về “xa” so với khi tìm kiếm “Ai Cập”.

Chúng tôi đặt cược rằng dữ liệu sẽ hiển thị một bộ lọc kém mạnh mẽ hơn khi các truy vấn tìm kiếm trở nên cụ thể hơn, đặc biệt là đối với các cụm từ tìm kiếm giao dịch truyền thống hơn được thực hiện bởi các SEO.

Thâm nhập bàng quang

Một trong những vấn đề chính của bong bóng bộ lọc cho người làm SEO là nó dẫn người dùng đến một con đường tự hoàn thiện: bạn càng nghiên cứu về một trang web hoặc chủ đề cụ thể, bạn càng có nhiều khả năng nhìn thấy thông tin tương tự. Do đó, việc thâm nhập bong bóng lọc được ưu tiên hàng đầu.

Không ngừng cải thiện quyền hạn của trang web của bạn sẽ giúp trang web của bạn không bị bong bóng bộ lọc của mọi người, nhưng các kênh tiếp thị thay thế cũng nên được sử dụng:

Truyền thông xã hội

Tận dụng nội dung có thể được chia sẻ nhiều để tăng mức độ tách biệt và hướng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Bạn sẽ phải chạy đua với phiên bản bong bóng bộ lọc riêng của từng nền tảng xã hội, nhưng điều này được giảm nhẹ một chút nhờ khả năng chia sẻ nội dung.

Tìm kiếm có trả tiền và mạng xã hội

Nếu bong bóng quá mạnh để có thể thâm nhập, việc kết hợp tìm kiếm có trả tiền (Adwords) và quảng cáo trên mạng xã hội có thể tạo ra cánh cửa cho những khách hàng tiềm năng mới.

E-mail

Thư trực tiếp thường bị xa lánh bởi những người trong chúng ta, những người đã áp dụng phương pháp gửi thư đến, nhưng đó là một cách hiệu quả khác để khiến người tiêu dùng thực hiện hành động. Sử dụng tự động hóa hành vi để đưa các chiến dịch của bạn lên cấp độ tiếp theo và thúc đẩy quảng cáo.

Tin tưởng vào quá trình này

Đừng ném đứa bé ra đây cùng với bồn tắm; Những gì chúng tôi nói không có gì mới. Sự tự tin vào chất lượng chiến dịch của bạn và sự đa dạng hóa của các kênh tiếp thị mà bạn sử dụng phải có trong chương trình nghị sự bất kể bong bóng bộ lọc. Bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về một số trụ cột cốt lõi của mình, nhưng dù sao thì việc này cũng nên được hoàn thành theo thời gian.

Thực sự hiểu tính cách người mua của bạn – đây là những người trở thành khách hàng. Tìm hiểu sâu hơn về trình điều khiển của họ và trả lời các câu hỏi, thắc mắc và mối quan tâm của họ. Như mọi khi, giá trị cho người dùng là thứ quan trọng hàng đầu của những gì chúng tôi với tư cách là người làm SEO nên cung cấp.

Đa dạng về nội dung và xây dựng liên kết – Cũng không có gì ngạc nhiên ở đây. Hãy quảng bá web xa hơn một chút và đánh giá mức độ đa dạng của nội dung bạn đang cung cấp. Nó có quá cụ thể cho một cá nhân người mua nhất định và do đó bỏ qua các bên quan tâm khác (cũng có giá trị) không?

Ngoài ra, bạn có thể được biết đến trên các trang web có liên quan thông qua xây dựng liên kết chất lượng cao và do đó mở rộng mạng lưới hơn nữa.

Để mọi người quay lại

Tất cả những điều này đều rất tốt cho chiến dịch SEO của bạn, nhưng đừng bỏ qua nhu cầu thu hút mọi người quay trở lại. Việc cải thiện liên tục trải nghiệm người dùng của bạn và tỷ lệ khách truy cập quay lại cao hơn đảm bảo rằng người dùng của bạn đang quảng bá lời tiên tri bong bóng bộ lọc Google tự hoàn thiện của riêng họ.

Kết hợp điều đó với ngày càng nhiều nội dung và bạn đặt trang web của mình ở một nơi tuyệt vời để giảm thiểu tác động của bong bóng bộ lọc.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy xem một số bài viết khác của chúng tôi về các chủ đề tương tự:

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo