Cách tiếp cận theo hướng dữ liệu để đưa ra quyết định phân tích backlink

Tóm tắt 30 giây:

 • Hộp Pandora mở ra khi trò chơi xây dựng liên kết không còn tồn tại vào một thời điểm nào đó, điều này cuối cùng dẫn đến các trang kém hơn, nhưng được liên kết tốt hơn phía trên kết quả tìm kiếm – và đó là lúc Google bắt đầu chống lại nó.
 • Dù bạn hay Google thích nó hay không, thì liên kết ngược vẫn là một phần quan trọng của thuật toán Google và do đó, phân tích liên kết ngược vẫn là bước quan trọng nhất đối với khả năng hiển thị tự nhiên.
 • Nhưng tất cả mọi người trong ngành của chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với cùng một câu hỏi: Làm thế nào để bạn phân biệt các liên kết tốt với những liên kết xấu?
 • Tất cả các SEO làm việc với các trang web có hơn 20 trang và thương hiệu với ngân sách hơn 200 đô la biết rằng rất khó để xem xét mọi liên kết ngược.
 • Có cách tiếp cận theo hướng dữ liệu để xây dựng liên kết không? Ann Smarty sẽ giúp bạn Tạo chiến lược phân tích backlink theo hướng dữ liệu.

Phân tích backlink luôn là một trong những điều khó khăn nhất mà các nhà tiếp thị kỹ thuật số làm, và những người làm SEO chưa bao giờ thực sự đồng ý.

Và Google chưa bao giờ thực sự hữu ích trong việc kết thúc cuộc tranh luận đó một lần và mãi mãi.

Xem nhanh lịch sử xây dựng liên kết

Khoảng một thập kỷ trước, Google đã hướng dẫn chúng tôi yêu cầu các quản trị viên web khác liên kết đến các trang của chúng tôi và thậm chí còn cung cấp cho chúng tôi một công cụ – Thanh công cụ Xếp hạng trang – để đo lường hiệu quả của các nỗ lực xây dựng liên kết của chúng tôi.

Lúc đó chiếc hộp Pandora đã được mở ra và từ đó đến nay không ai có thể đóng được nữa.

Trò chơi xây dựng liên kết đã vượt ra khỏi tầm tay vào một số thời điểm và cuối cùng dẫn đến các trang được liên kết kém hơn, nhưng tốt hơn phía trên kết quả tìm kiếm – và đó là khi Google bắt đầu thực hiện các biện pháp đối phó.

Các bản cập nhật Penguin và các hình phạt thủ công được áp dụng nhằm ngăn chặn chủ sở hữu trang web cố gắng thao túng các thuật toán của Google. “Tạo liên kết ngược” trong nguyên tắc của Google đã được sửa đổi thành “Xây dựng nội dung chất lượng cao” và “Xây dựng liên kết” có hàm ý “chiến thuật spam”.

Tuy nhiên, dù Google có cố gắng đẩy lùi chương trình xây dựng liên kết như thế nào, các công ty kỹ thuật số cũng không thể gạt nó sang một bên. Google càng chống lại các liên kết xấu, nó càng chú trọng hơn đến các dịch vụ phân tích và mua lại liên kết ngược.

Dù bạn (hoặc Google) có thích nó hay không, thì liên kết ngược vẫn là một phần quan trọng của thuật toán Google và do đó, phân tích liên kết ngược vẫn là bước quan trọng nhất đối với khả năng hiển thị tự nhiên.

Trên thực tế, phân tích backlink rất hữu ích trên cả hai mặt:

 • Việc xác định và loại bỏ / từ chối các liên kết chất lượng thấp có khả năng gửi tín hiệu xấu đến Google có thể kích hoạt bộ lọc và phục hồi thứ hạng cao đã kiếm được trước đó.
 • Xác định các phương pháp mua lại liên kết chất lượng cao sẽ cải thiện xếp hạng.

Mặc dù tầm quan trọng của phân tích backlink là rõ ràng đối với bất kỳ ai không sống dưới nền tảng, nhưng tất cả mọi người trong ngành của chúng tôi đều phải đối mặt với cùng một câu hỏi lặp đi lặp lại: Làm thế nào để bạn phân biệt được liên kết tốt với liên kết xấu?

Hầu hết thời gian, nếu bạn nhìn vào một backlink, bạn có thể biết nó có tự nhiên và hữu ích hay không. Nhưng tất cả các SEO làm việc với các trang web có hơn 20 trang và thương hiệu với ngân sách hơn 200 đô la đều biết rằng thật khó để xem xét mọi liên kết ngược.

Khái niệm “hãy nói khi tôi thấy nó” không có ý nghĩa kinh doanh. Vậy lam gi

Có cách tiếp cận theo hướng dữ liệu để xây dựng liên kết không?

Tôi thực sự đã được truyền cảm hứng để viết bài này khi tình cờ đọc được bài báo này để ra quyết định dựa trên dữ liệu Liệt kê một số lợi thế của việc sử dụng dữ liệu so với bản năng trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh.

Ngày nay, các công ty hàng đầu trên thế giới sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định về hoạt động kinh doanh của họ. Lý do họ dẫn trước là vì họ đã giành được lợi thế chiến lược so với đối thủ bằng cách chuyển trọng tâm sang dữ liệu thay vì chỉ dựa vào sự nhạy bén trong kinh doanh.

Câu hỏi đặt ra là, điều đó hoạt động như thế nào với việc xây dựng liên kết?

Nói một cách đơn giản, xây dựng liên kết và mua lại liên kết là rất quan trọng đối với bất kỳ sự hiện diện và khả năng hiển thị của doanh nghiệp nào trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Điều này có nghĩa là chúng thuộc danh mục “quyết định kinh doanh”, có nghĩa là nếu không có dữ liệu để sao lưu, chúng về cơ bản là không thể tưởng tượng được.

Mặc dù chúng tôi hiểu tầm quan trọng của dữ liệu, nhưng chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu nào để đưa ra quyết định xây dựng liên kết và xóa liên kết.

Kể từ khi Xếp hạng Trang của thanh công cụ của Google bị ngừng hoạt động, các nhà tiếp thị đã không có một cách đáng tin cậy để tự động phân biệt một liên kết tốt với một liên kết xấu.

Hay họ làm điều đó?

Tập trung vào một nguồn dữ liệu duy nhất rất nguy hiểm

Nhiều nhà tiếp thị tự đánh giá chất lượng của một trang liên kết bằng cách xem xét một nguồn cụ thể như Moz DA.

Và nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giải thích cho ai đó lý do tại sao họ không nên dựa vào một con số cụ thể, tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn:

Không có con số hiện tại nào đánh giá thẩm quyền của một trang web hoặc chất lượng của một backlink cụ thể đến từ Google.

Bạn có cần một lập luận thuyết phục hơn không?

Tại thời điểm này, mọi doanh nhân cần phải hiểu rõ rằng: Bạn không thể đạt được thành công với một trong các kênh tiếp thị bằng cách phụ thuộc 100% vào nguồn của bên thứ ba.

Tuy nhiên, vẫn có dữ liệu xây dựng liên kết tốt

Khi chúng tôi nói rằng bạn không tin tưởng vào các con số khi nói đến xây dựng hoặc phân tích liên kết, chúng tôi có nghĩa là “không có nguồn”.

Có dữ liệu xây dựng liên kết vững chắc ngoài đó và không sử dụng nó có nghĩa là bỏ lỡ các cơ hội phát triển có giá trị.

Cách tiếp cận xây dựng liên kết thông minh nhất là học cách kết hợp nhiều nguồn dữ liệu và nhận ra các mẫu (nắm lấy hoặc tránh).

Có một số nguồn nghiên cứu backlink, bao gồm các nguồn chỉ liên kết (Majesting và Link Assistant) và các nền tảng đa tính năng (SEMrush và Ahrefs). Ngoài ra còn có các nền tảng mới hơn tham gia vào ngành đáng xem xét. Serpstat là ví dụ mới nhất tuyên bố có 1 nghìn tỷ liên kết ngược cho 160 triệu tên miền:

Hai cơ sở dữ liệu backlink có thể rất khác nhau: trung bình là 50%.

Nguồn: Serpstat

Tại Internet Marketing Ninjas, chúng tôi thu thập một lượng lớn dữ liệu cho mọi backlink mà chúng tôi có được, bao gồm:

 • Số tên miền trỏ đến một trang liên kết (dựa trên tất cả những tên miền này: Ahrefs, SEMrush, Majestic và Moz)
 • Số lượng liên kết từ Wikipedia trỏ đến miền này
 • Thống kê về tác giả được chỉ định cho trang được liên kết (số trang anh ấy đã tạo, số lượng trích dẫn từ khắp nơi trên web và hơn thế nữa)
 • Số lượng liên kết .gov và .edu tham chiếu đến trang được liên kết
 • Trang này có bao nhiêu liên kết khác?

Một lần nữa, không có thống kê nào trong số này hữu ích, nhưng nếu bạn nhìn vào tất cả những con số này, bạn có thể khá chắc chắn về giá trị của liên kết này.

Dưới đây là một số công cụ và tài nguyên hữu ích để giúp bạn đưa ra quyết định xây dựng liên kết theo hướng dữ liệu của riêng mình:

 • Sử dụng nhiều công cụ. Tôi biết nó có thể tốn kém, nhưng một số lựa chọn thay thế miễn phí hoặc freemium có thể hữu ích. Nhiều những plugin này, ví dụ, miễn phí và nhiều phần bao gồm thành phần phân tích liên kết.
 • Đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ lại cách chúng tôi đo lường những người có ảnh hưởng đến SEO.

Phần kết luận

Phân tích backlink là công việc bị hiểu lầm nhiều nhất trong ngành của chúng tôi. Bạn sẽ thấy những thái cực tuyệt đối trôi nổi xung quanh: từ những chuyên gia chỉ dựa vào Mox DA cho đến những người phủ nhận giá trị của bất kỳ con số nào.

Tuy nhiên, nhiệm vụ không thể hoàn thành xuất sắc nếu không thu thập và đánh giá dữ liệu. Vì vậy, câu trả lời nằm ở cách tiếp cận tổng thể, tức là sử dụng nhiều nguồn dữ liệu và đưa ra quyết định của bạn dựa trên tất cả chúng.

Ann Smarty là một blogger và quản lý cộng đồng tại Internet Marketing Ninjas. Cô ấy có thể được tìm thấy trên Twitter @seosmarty.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo