Cách tìm chiến lược tên miền hoàn hảo cho SEO quốc tế

Nếu bạn muốn mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty với khách hàng ở các quốc gia khác nhau, thiết lập trang web và nội dung hiện có của bạn sẽ cần phải thay đổi và phát triển.

Trước khi bạn nghĩ về bản địa hóa nội dung và từ khóa địa phương cho từng thị trường, điều quan trọng là phải xem xét thiết lập kỹ thuật của trang web của bạn. Bước đầu tiên trong quá trình này là chiến lược miền.

Tên miền bạn sử dụng khi nhắm mục tiêu thị trường địa phương có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn. Có một số tùy chọn cho cấu trúc miền của bạn:

 • Tên miền cấp cao nhất theo quốc gia cụ thể (ccTLD)
 • Thư mục con hoặc thư mục con
 • Tên miền phụ

Có những lợi thế và bất lợi cho mỗi trong số này. Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét từng tùy chọn khác nhau, ưu và nhược điểm của chúng và xem xét cách tìm ra chiến lược miền tốt nhất cho tình huống duy nhất của bạn.

Tên miền cấp cao nhất theo quốc gia cụ thể (ccTLD)

ccTLD (hoặc tên miền cấp cao nhất theo quốc gia cụ thể) là dành riêng cho quốc gia: ví dụ: .de cho Đức hoặc .fr cho Pháp.

Ưu điểm của ccTLD

 • Tự động liên kết với quốc gia bạn đến (.de đến Đức)
 • Nói rõ với khách truy cập rằng trang web này dành cho họ
 • Rõ ràng là trong kết quả tìm kiếm, trang web đang nhắm mục tiêu đến một quốc gia cụ thể
 • Ở nhiều quốc gia, khách hàng thích một trang web có trụ sở tại địa phương
 • Ở một số thị trường, ccTLD địa phương có thứ hạng tốt hơn.

Nhược điểm của ccTLD

 • Tăng chi phí đăng ký miền (nếu bạn ở 32 quốc gia, bạn sẽ cần 32 ccTLD)
 • Bắt đầu từ đầu mà không có lịch sử tên miền hoặc liên kết khi tham gia vào một thị trường mới
 • Các trang web dành riêng cho ngôn ngữ không dễ thiết lập – một trang web bằng tiếng Đức trên miền .de trông giống như một trang web bằng tiếng Đức cũng có thể phục vụ khách hàng ở Thụy Sĩ hoặc Áo nói tiếng Đức
 • Trang web của bạn sẽ có rất nhiều liên kết bên ngoài nếu bạn có menu thả xuống lựa chọn ngôn ngữ trên tất cả các trang. Điều này có thể dẫn đến hồ sơ liên kết ngược của bạn bị chi phối bởi các liên kết từ các trang web của riêng bạn – điều đó có nghĩa là bất kỳ liên kết ngược tuyệt vời nào bạn đã tạo sẽ không mạnh mẽ như thể các liên kết của chính bạn không có ở đó (bạn có thể nói )
 • Công việc SEO trên một trang web sẽ không mang lại lợi ích cho tất cả các trang web vì chúng đều là các trang web riêng biệt.

Thư mục con hoặc thư mục con

Các thư mục con (còn được gọi là thư mục con) cho các ngôn ngữ hoặc quốc gia cụ thể có thể được thêm vào bất kỳ tên miền nào (www.yourdomain.com), nhưng để điều này hoạt động hiệu quả, trang web phải nằm trên một tên miền cấp cao nhất chẳng hạn như a. com và không phải là ccTLD cục bộ.

Ưu điểm của thư mục con

 • SEO được thực hiện trên một phần của miền mang lại lợi ích cho tất cả các thư mục quốc gia vì nó là một trang web
 • Ngoài ra còn có thêm sự kế thừa quyền hạn từ trang web ban đầu của bạn để bạn không phải bắt đầu lại từ đầu khi tham gia một thị trường mới
 • Liên kết giữa các quốc gia được coi là liên kết nội bộ, không phải liên kết bên ngoài, điều này giúp ích cho hồ sơ backlink của bạn vì nó chủ yếu bao gồm các liên kết từ các trang web của người khác thay vì chủ yếu từ trang web của riêng bạn
 • Không có thêm chi phí lưu trữ tên miền.

Nhược điểm của thư mục con

 • Trong kết quả tìm kiếm, không quá rõ ràng rằng thư mục con quốc gia dành riêng cho người dùng ở quốc gia đó (/ de / có thể là một trang về các sản phẩm Đức của bạn và không phải là một trang dành riêng cho người dùng Đức)
 • Không có chỉ định tự động khi tìm kiếm quốc gia mục tiêu
 • Rủi ro ăn thịt nội bộ – các trang đích quốc tế khác nhau cạnh tranh với nhau trong kết quả tìm kiếm và có thể khó tìm được trang đích phù hợp để xếp hạng trong tìm kiếm quốc gia tương ứng
 • Hãy cẩn thận với cài đặt tối ưu hóa tự động trong CMS của bạn – điều cuối cùng bạn muốn là trang web được dịch đẹp mắt cho thị trường Ý để có thẻ tiêu đề mặc định và mô tả meta trên mỗi trang bằng tiếng Anh.

Tên miền phụ

Tên miền phụ thêm nội dung quốc gia vào đầu tên miền (de.yourdomain.com). Một số công cụ CMS hoặc proxy sử dụng hành vi này theo mặc định, vì vậy đây là một kỹ thuật phổ biến cho nhiều trang web quốc tế.

Giải pháp này cũng chỉ hoạt động nếu trang web mẹ là miền .com.

Ưu điểm của tên miền phụ

 • Tiêu chuẩn cho một số công cụ CMS
 • Có một số kết nối với cơ quan quản lý SEO hiện tại của trang web chính, điều này có thể giúp hiệu suất khi bắt đầu ở một quốc gia mới

bất lợi

 • Các liên kết đến các tên miền phụ từ trình đơn ngôn ngữ thả xuống được coi là các liên kết bên ngoài, nhưng điều này ít hơn đối với các ccTLD duy nhất cho mỗi quốc gia
 • Không có chỉ định tự động trong các công cụ tìm kiếm cho quốc gia mục tiêu
 • Xác suất người dùng chỉ định miền của bạn cho quốc gia của họ thấp hơn vì ngôn ngữ ở đầu miền
 • Một lần nữa, rủi ro ăn thịt nội bộ: Google thường sẽ chỉ chứa một tên miền phụ của cùng một trang web trong SERPs, điều đó có nghĩa là các tên miền phụ của bạn sẽ cạnh tranh với nhau cho cùng một cụm từ tìm kiếm.

Vậy chiến lược tên miền nào hoạt động tốt nhất?

Tất cả những gì chúng ta thấy ở trên là có những ưu và nhược điểm đối với tất cả các chiến lược tên miền có sẵn và không có người chiến thắng rõ ràng thực sự mà nó hoạt động tốt nhất.

Phân phát IP không phải là giải pháp

Từ góc độ SEO, chúng ta phải tránh phân phát IP (việc cung cấp nội dung khác nhau cho người dùng tùy thuộc vào địa chỉ IP của họ) nếu có thể. Tất cả các công cụ tìm kiếm cần có khả năng tìm và lập chỉ mục tất cả nội dung của bạn nhưng có dải IP đến từ các quốc gia cụ thể.

Ví dụ: Google đến từ Hoa Kỳ, có nghĩa là nó sẽ tự động được chuyển hướng đến nội dung Hoa Kỳ của bạn. Điều này có thể gây ra sự cố với lập chỉ mục và khả năng hiển thị của các trang web địa phương của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Đưa ra quyết định sáng suốt

Cách tốt nhất để doanh nghiệp của bạn quyết định chiến lược tên miền nào phù hợp với trang web của bạn là xem xét một số yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số cách chính để bắt đầu:

Đánh giá công nghệ

Đây là một nơi tốt để bắt đầu; Không có ích gì khi xem xét tất cả các tùy chọn, nghiên cứu và quyết định chiến lược tên miền chỉ để thấy rằng CMS của bạn không hỗ trợ cách tiếp cận bạn đã chọn.

Có một số cân nhắc ở đây:

 • Có bất kỳ giới hạn nào đối với các tùy chọn mà CMS của bạn hỗ trợ không?
 • Có bất kỳ chi phí bổ sung nào liên quan đến bất kỳ chiến lược tên miền nào không?
 • CMS có hỗ trợ xuất bản nội dung và thẻ hreflang trên nhiều miền không, bất kể bạn chọn chiến lược miền nào?

Chiến lược tiếp thị ở cấp cao nhất

Một cái khác đáng để kiểm tra trước khi làm bất cứ điều gì khác. Nếu công ty của bạn có biểu trưng bao gồm tên miền hoặc một tập hợp các nguyên tắc xây dựng thương hiệu đề cập đến công ty là YourBrand.com, bạn có thể thấy rằng bất kỳ khuyến nghị chuyển sang ccTLD cho một số thị trường nhất định sẽ không được chấp nhận.

Kiểm tra với những người ra quyết định về điều này trước khi bạn bắt đầu triển khai nghiên cứu chiến lược tên miền (và tiết kiệm thời gian!)

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và đánh giá xếp hạng

Kiểm tra thị trường cho quốc gia bạn quan tâm và cũng kiểm tra các chiến lược miền phù hợp với các công ty hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm. Điều này nên bao gồm các đối thủ cạnh tranh tìm kiếm và nhà xuất bản về một chủ đề tương tự, không chỉ đối thủ cạnh tranh đã biết của bạn.

Cân nhắc ngân sách

Bạn là một doanh nghiệp nhỏ với ngân sách tiếp thị hạn chế nhưng muốn mở rộng ra 19 thị trường? Nếu vậy, cách tiếp cận ccTLD có thể làm tiêu hao ngân sách của bạn.

Bạn có thể thấy rằng không có giải pháp chung cho tất cả và ở một số thị trường, có thể tốt hơn nếu có ccTLD trong khi ở tất cả các quốc gia khác, bạn tập trung vào tên miền .com. Đây là nơi mà hoạt động tiếp thị của chính bạn cần bắt đầu.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với nhiều chiến lược tiếp thị tên miền, hãy làm điều này; Nếu không, hãy xem xét sử dụng cùng một chiến lược cho tất cả các trang web. Hãy nhớ rằng khách hàng quốc tế của bạn không có khả năng có một trang web trên ccTLD và một trang khác trên .com!

Cân nhắc cuối cùng: ngôn ngữ

Một điều cuối cùng cần xem xét khi chọn miền cho khán giả quốc tế là các từ được sử dụng trong miền.

Mặc dù miền của bạn thường là tên công ty của bạn hoặc một cái gì đó bao gồm nó, nhưng đối với khán giả quốc tế, hãy cân nhắc xem tên này, miền của bạn hoặc cách các từ được kết hợp trong miền của bạn đối với khán giả nói một ngôn ngữ khác, có thể trông lạ.

Trong trường hợp xấu nhất, miền của bạn sẽ giống như một từ chửi thề hoặc một lời xúc phạm bằng ngôn ngữ khác. Vì vậy, trước khi cam kết với bất kỳ miền cụ thể nào, hãy hỏi những người dân địa phương sống trong khu chợ đó rằng bạn không vô tình gọi mẹ của họ là chuột đồng.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo