Cách tối ưu hóa các đoạn trích nổi bật cho tìm kiếm bằng giọng nói

SEO là một ngành có nhịp độ đặc biệt nhanh và luôn cập nhật những bản cập nhật mới nhất và những thay đổi sắp tới có thể là một công việc toàn thời gian.

Một yếu tố có tác động chưa từng có đối với tìm kiếm không phải trả tiền là tìm kiếm bằng giọng nói. Sự kết hợp giữa sự gia tăng tìm kiếm trên thiết bị di động và sự gia tăng của trợ lý giọng nói đã thay đổi đáng kể cách mọi người tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Cho dù Siri, Cortana, Amazon Echo, Google hay một người bạn rô bốt nào khác, tầm quan trọng của tìm kiếm bằng giọng nói là không thể bàn cãi. Theo Google, hơn một nửa số lượt tìm kiếm vào năm 2020 sẽ được thực hiện bằng tìm kiếm bằng giọng nói và điều này đòi hỏi một cách tiếp cận cập nhật đối với SEO.

Các đoạn mã đã chọn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của điều này là các đoạn trích nổi bật, vì đây là các kết quả được đọc ra để phản hồi lại tìm kiếm bằng giọng nói. Các đoạn trích nổi bật thường được gọi là “vị trí số không”, một thuật ngữ do Pete Meyers đặt ra. Chúng là các kết quả trả lời trực tiếp xuất hiện trong một hộp ở đầu SERP và chúng thường chứa một liên kết quay lại nguồn của câu trả lời.

Nguồn: chùa đá

Theo Stone Temple Consulting, gần 30% trong số 1,4 triệu truy vấn của Google được kiểm tra hiện hiển thị các đoạn trích nổi bật. Đó là rất nhiều tìm kiếm bị ảnh hưởng. Do đó, việc cập nhật chiến lược tìm kiếm của bạn để bao gồm việc tối ưu hóa các đoạn trích nổi bật nên được ưu tiên.

Điểm quan trọng nhất về các đoạn trích nổi bật là nếu người tìm kiếm sử dụng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói và mong đợi phản hồi bằng lời nói, họ sẽ không được hiển thị cùng với lựa chọn kết quả. Thay vào đó, chỉ một kết quả được đọc và, trong trường hợp là một đoạn trích nổi bật, sự lựa chọn của trợ lý giọng nói.

Bạn có thể có thẻ tiêu đề và mô tả meta áp đảo và hấp dẫn nhất trên thế giới, nhưng nếu bạn không ở vị trí số 0 đáng thèm muốn đó thì nội dung được tạo ra một cách đáng yêu của bạn sẽ không được đọc to và do đó người tìm kiếm sẽ không nhìn thấy và không nghe thấy.

Từ khóa đuôi dài

Tất nhiên, sự khác biệt chính giữa tìm kiếm bằng giọng nói và tìm kiếm tiêu chuẩn là việc sử dụng ngôn ngữ đàm thoại tự nhiên hơn. Kiểu định dạng tìm kiếm và truy vấn mới này cần được xem xét trong chiến lược của bạn. Gợi ý các từ khóa đuôi dài!

Bước đầu tiên trên đường đến khu vực độc quyền của Đoạn trích nổi bật là xác định các yêu cầu thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sử dụng các công cụ từ khóa nhưng cũng hỏi khách hàng và ghi nhớ những câu hỏi thường gặp mà bạn nhận được thường xuyên.

Answer the Public là một công cụ tuyệt vời cho những tìm kiếm mang tính hội thoại nhiều hơn. Công cụ này cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về ý định của người dùng bằng cách chia nhỏ kết quả thành những câu hỏi bắt đầu như “ai”, “tại sao” và “như thế nào”. Xây dựng dựa trên nghiên cứu đó bằng cách khám phá các truy vấn tương tự khác bằng cách sử dụng tính năng Mọi người cũng được hỏi của Google.

Kiểm tra các câu hỏi mà bạn tạo ra bằng cách nhập chúng vào google và phân tích kết quả của các đoạn trích được trình bày. Sử dụng điều này làm nền tảng, nhưng hãy nghĩ về những gì bạn có thể bổ sung hoặc cải thiện để làm cho kết quả tốt hơn. Có lẽ nguồn bài báo không cung cấp nhiều thông tin hơn hoặc hiển thị phản hồi hiện tại không đủ dài.

Tối ưu hóa nội dung

Bước tiếp theo là viết câu trả lời cho những câu hỏi này, có thể sẽ xuất hiện dưới dạng một bài đăng trên blog. Chắc chắn, Google chỉ hiển thị một tỷ lệ nhỏ văn bản của bài viết trong Đoạn trích nổi bật, nhưng điều đó không có nghĩa là bài viết của bạn chỉ nên trả lời câu hỏi trực tiếp.

Thêm một câu trả lời trực tiếp nhưng mở rộng nó hơn nữa trong bài viết và cung cấp chiều sâu. Tất cả chúng ta đều biết rằng Google yêu thích độ sâu của thông tin và vì các đoạn trích nổi bật là khả năng giúp bạn nhấp vào nguồn, bạn cần cung cấp thêm thông tin mà người đọc có thể thấy hữu ích.

Áp dụng công thức để trả lời câu hỏi trực tiếp, sau đó đi xa hơn bằng cách bao gồm các tìm kiếm có liên quan khác. Điều này sẽ giúp bạn bao quát tất cả những điều cơ bản và có được vị trí đáng mơ ước đó. Cuối cùng, bạn có thể phải thực hiện một thử nghiệm nhỏ và lặp lại để xem cách nào hoạt động tốt nhất.

Bạn cũng nên kết hợp nhiều định dạng kiểu Q&A hơn vào nội dung của mình. Chúng không nhất thiết phải giới hạn ở một trang Câu hỏi thường gặp và bạn nên xem xét lại cách bạn có thể điều chỉnh một số nội dung của mình cho phù hợp với kiểu Hỏi và Đáp này. Bạn càng dễ dàng giúp Google rút đoạn mã nổi bật ra khỏi nội dung của bạn, thì khả năng bạn xuất hiện ở vị trí ước tính bằng 0 này càng cao và do đó cũng được hưởng lợi từ tìm kiếm bằng giọng nói.

Hơn một phần ba các đoạn trích nổi bật và hộp kiến ​​thức có chứa một hình ảnh. Một chiến thuật khác để thử nghiệm là sử dụng các định dạng khác nhau như bảng hoặc đồ thị. Hãy thử các dấu chấm được đánh số để chia nhỏ nội dung thành các bước dễ dàng vì điều này sẽ giúp tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Ngoài ra, nếu có quá nhiều bước để hiển thị trong Đoạn trích nổi bật, Google sẽ thêm nút Đọc thêm liên kết đến trang web của bạn. Đây có thể là một cách hiệu quả để chuyển đổi mọi người từ tìm kiếm bằng giọng nói sang lưu lượng truy cập trang web.

Tìm kiếm địa phương

Tìm kiếm bằng giọng nói được đặc trưng bởi sự phổ biến của nó trên các thiết bị di động và tập trung vào các tìm kiếm địa phương. Đây là điều tối quan trọng trong các chiến lược tìm kiếm địa phương, đặc biệt là vì 50% khách truy cập trên thiết bị di động thực hiện tìm kiếm địa phương sẽ ghé thăm cửa hàng trong một ngày.

Mặc dù chúng không chứa bất kỳ đoạn trích nổi bật nào, nhưng chúng hiển thị hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi, có thể được đọc ra dưới dạng chỉ đường. Trên thực tế, chỉ đường là một trong những truy vấn phổ biến nhất để tìm kiếm bằng giọng nói, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xu hướng sử dụng loa ngoài, đặc biệt là khi lái xe.

Nguồn: Blog chính thức của Google

Khi tìm kiếm cục bộ, bạn cần đảm bảo rằng tất cả thông tin liên hệ của bạn có thể truy cập được trên trang web của bạn. Giúp Google dễ dàng hơn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn. Bạn có nhiều khả năng xuất hiện ở đầu kết quả nổi bật hơn và do đó trở thành người chiến thắng trong trò chơi tìm kiếm bằng giọng nói. Đảm bảo rằng thông tin liên hệ của bạn không chỉ chứa trong một bức ảnh vì nó chắc chắn sẽ làm giảm cơ hội hiển thị của bạn.

Bạn có biết mình có thể làm gì khác để khiến các bot của Google trở nên hạnh phúc hơn không? Đánh dấu lược đồ – nó làm tăng đáng kể cơ hội nhận được một đoạn trích nổi bật.

Không cần phải nói rằng bạn cần phải cập nhật Google Doanh nghiệp của tôi. Một lần nữa, dù sao đây cũng nên là một phần trong nỗ lực SEO của bạn, vì vậy đừng đổ mồ hôi. Sau khi thông tin liên hệ của bạn được cập nhật và thông tin đó sẽ ở đâu, hãy giúp quá trình này bằng cách gửi sơ đồ trang web cho Google. Ngoài ra, hãy gửi bất kỳ nội dung mới nào mà bạn thêm vào trang web của mình để tăng tốc quá trình.

Sẵn sàng di động

Đừng quên tập trung vào điện thoại di động. Vì phần lớn các tìm kiếm bằng giọng nói được thực hiện trên thiết bị di động, điều quan trọng là phiên bản di động của trang web của bạn phải được tối ưu hóa hoàn toàn.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì: Nhưng tìm kiếm bằng giọng nói chỉ liên quan đến việc đọc to đoạn trích nổi bật. Vậy điểm của một trang web thân thiện với thiết bị di động là gì? Google thích các trang web thân thiện với thiết bị di động, đó là lý do tại sao. Đừng tin tôi? Đoán tôi – tại sao bạn lại chuyển sang chỉ mục ưu tiên thiết bị di động?

Ngay cả với tìm kiếm bằng giọng nói, luôn có khả năng người dùng quyết định đi sâu hơn vào truy vấn của mình để đọc thêm. Trong trường hợp đó, họ sẽ được chuyển thẳng đến trang web của bạn và nếu nó không đạt yêu cầu về mặt trải nghiệm người dùng, bạn sẽ không ở lại vị trí hàng đầu đó lâu.

Kết luận: Ý định của người dùng là chìa khóa

Khi nói đến việc có được không gian Đoạn trích nổi bật quý giá đó, không có một kỹ thuật cụ thể nào khác với SEO chuẩn. Tóm lại, nếu bạn cẩn thận suy nghĩ về ý định của người dùng, bạn sẽ ổn.

Với các bản cập nhật gần đây như Hummingbird và Rankbrain, mục đích của người dùng nên được ưu tiên trong chiến lược tìm kiếm của bạn. Vào thời điểm bạn làm điều này, nội dung của bạn đã được tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật và tìm kiếm bằng giọng nói.

Việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói cho các mục đích thương mại hiện vẫn còn sơ khai. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ hy vọng điều này sẽ phát triển và phát triển theo thời gian khi mọi người trở nên quen thuộc hơn với tìm kiếm bằng giọng nói.

Vì vậy, tốt nhất hãy sẵn sàng!

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo