Cách tối ưu hóa nội dung VR cho tìm kiếm

Thực tế ảo (VR) đã xuất hiện trên môi của mọi người một thời gian và tiềm năng tiếp thị của nó ngày càng trở nên khó bỏ qua.

Cho dù bạn sử dụng nó để xem một ngôi nhà mới tiềm năng mà không cần rời khỏi ghế sofa hay khám phá một địa điểm lặn nổi tiếng mà không cần chạm vào một giọt nước, khả năng là vô tận và thú vị.

Có rất nhiều nội dung trên web và thực tế ảo cung cấp một cách mới và thú vị để giới thiệu nội dung đó. Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải nổi bật so với đối thủ và cung cấp nội dung truyền cảm hứng, truyền cảm hứng và ảnh hưởng. Đây là cơ hội để thỏa sức sáng tạo và trở nên khác biệt.

Với nội dung VR, cách kể chuyện trở nên sống động hơn và thông điệp hiệu quả hơn. Một thử nghiệm được thực hiện vào năm ngoái cho thấy VR thúc đẩy sự tương tác và đồng cảm hơn nhiều so với video thông thường. Những yếu tố này khiến thực tế ảo trở thành vũ khí lợi hại trong kho vũ khí của nhà tiếp thị.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích rõ ràng của VR, các công ty vẫn ngần ngại lao vào. Ngoài các câu hỏi về chi phí và khả năng tiếp cận, có một câu hỏi cơ bản hơn về khả năng tìm kiếm: Nội dung VR có thể được tìm thấy bằng công cụ tìm kiếm không? Thậm chí có thể tối ưu hóa nội dung thực tế ảo cho tìm kiếm?

Tin tốt là ý tưởng về VR được tối ưu hóa cho tìm kiếm không quá xa lạ hoặc bất khả thi như bạn nghĩ.

Cải thiện khả năng tiếp cận của VR

Mặc dù công nghệ vẫn còn sơ khai đối với nhiều người, nhưng thực tế ảo đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Điều này được thúc đẩy bởi một số cải tiến thiết thực từ Google để tăng khả năng truy cập và dễ sử dụng. Đặc biệt, vào năm 2016, Google đã giới thiệu VR View để cung cấp cho người dùng khả năng nhúng nội dung VR 360 độ vào các trang web trên máy tính để bàn và thiết bị di động, cũng như trong các ứng dụng gốc.

Một trong những lý do chính khiến các công ty không sử dụng công nghệ này là có quan niệm sai lầm về khả năng tiếp cận. Không, bạn không cần phải sở hữu Oculus Rift để trải nghiệm nội dung VR. Thực ra, bạn không cần gì cả. Với khả năng nhúng nội dung VR vào các trang web bằng cách chỉ cần thêm iframe, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận những lợi ích mà nó mang lại.

Giờ đây, tất cả những gì bạn phải làm là khám phá video VR 360 độ trên nguồn cấp tin tức Facebook trên điện thoại của bạn, vẫy điện thoại trong không khí và bạn đang đắm chìm trong thế giới thực tế ảo. Để có trải nghiệm đắm chìm hơn nữa, một chiếc tai nghe Google Cardboard đơn giản là đủ hoặc bạn có thể tiến thêm một bước với Daydream, một phiên bản mạnh mẽ hơn nhưng không có giá cao như Oculus Rift.

Tai nghe Google Cardboard, một trong những tai nghe VR rẻ nhất hiện có

Tối ưu hóa VR cho tìm kiếm

Tất cả công nghệ mới lạ mắt này đều tốt và tốt, nhưng nếu nó không được tìm thấy trong các công cụ tìm kiếm, nó sẽ làm giảm phạm vi tiếp cận tiềm năng của nội dung của bạn. Khi nghi ngờ về khả năng hiển thị nội dung VR trong tìm kiếm, chỉ cần nhớ một thực tế quan trọng. Bản thân Google cũng đầu tư rất nhiều vào công nghệ VR. Theo đó, Big G sẽ không chỉ làm cho nó dễ tiếp cận nhất có thể, mà còn thưởng cho những người nắm lấy nó.

Nội dung VR thường có cùng định dạng tệp với nội dung video tiêu chuẩn. Do đó, tối ưu hóa VR cho tìm kiếm tương tự như tối ưu hóa video truyền thống. Dưới đây chúng tôi chia sẻ các mẹo của chúng tôi:

Nhúng với Chế độ xem thực tế ảo của Google

Google đã tạo ra công cụ này vì một lý do và sẽ rất tiếc nếu không sử dụng nó. VR View xử lý tất cả các chi tiết kỹ thuật phức tạp để đảm bảo khả năng tương thích tối đa và cũng có nghĩa là không có video nào phải được nhúng qua YouTube hoặc bất kỳ nền tảng video nào khác. Điều này quan trọng về mặt SEO và tiếp thị nội dung vì bạn muốn tránh người dùng rời khỏi trang web của mình.

Viết siêu dữ liệu có liên quan

Giúp các công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn dễ dàng nhất có thể bằng cách thêm siêu dữ liệu thích hợp. Viết tiêu đề ngắn gọn, sắc nét và sử dụng mô tả để thêm chi tiết. Bao gồm bất kỳ từ khóa bắt buộc nào để cho biết nội dung nói về điều gì.

Đừng quên tùy chỉnh tên tệp để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin chi tiết bổ sung – tránh đặt tên tệp phương tiện chung chung như “vrmedia123.mp4”.

Thêm đánh dấu giản đồ

Tiến xa hơn một bước so với siêu dữ liệu và thêm đánh dấu lược đồ vì điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung và do đó cải thiện hiển thị của nó trong SERPs. Bạn cũng nên gửi một sơ đồ trang web video sẽ giúp nội dung của bạn dễ khám phá hơn cho Google.

Tự tối ưu hóa trang

Bản thân việc tối ưu hóa nội dung VR là rất quan trọng, nhưng đừng quên áp dụng các phương pháp hay nhất chuẩn SEO cho chính trang web. Ngay cả khi video của bạn không hiển thị trong SERPs, bạn vẫn có thể xếp hạng trang.

SEO 101: Nội dung có giá trị, có thể chia sẻ

Đó là điều hiển nhiên, nhưng chúng tôi phải bao gồm nó. Như với bất kỳ hình thức nội dung nào khác, mục tiêu bao trùm phải luôn là tăng thêm giá trị. Tạo nội dung hấp dẫn, nhiều thông tin và thú vị. Làm cho nó có thể phân chia cao và đóng gói nó để sử dụng trên tất cả các kênh tiếp thị để quảng cáo chéo hiệu quả. Thêm giá trị cho người dùng của bạn và phần còn lại sẽ tự lo.

những từ cuối

Cuối cùng, tối ưu hóa VR cho tìm kiếm về cơ bản không khác với tối ưu hóa các loại nội dung khác cho tìm kiếm. Ngoài một số chi tiết kỹ thuật nhỏ về phương pháp nhúng, bạn chỉ cần sử dụng các kỹ thuật SEO chất lượng cao thông thường của mình.

Khi nội dung VR trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn, Google đã giúp việc xem những nội dung đó trong tìm kiếm dễ dàng hơn bao giờ hết. Google VR View đã củng cố khả năng tiếp cận này và chúng tôi chỉ mong muốn công nghệ tiếp tục phát triển. Tốt nhất là bắt đầu trên tàu VR ngay bây giờ!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để bắt đầu với việc tạo nội dung VR: Cách bắt đầu với nội dung thực tế ảo 360.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo