Cách tối ưu hóa tệp PDF cho SEO (7 bước)

Các tệp PDF rất tốt cho tính tương thích và tính nhất quán. Chúng hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị và luôn duy trì hình thức trực quan giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo nội dung mới cho web, hãy cân nhắc sử dụng các trang web trên PDF.

Trong phần sau, chúng tôi kiểm tra:

Các tệp PDF được hiển thị với một trong kết quả tìm kiếm của Google PDF Nhãn.

1 google tìm kiếm pdf

Các tệp PDF được chuyển đổi thành và được lập chỉ mục là HTML. Google sử dụng tính năng nhận dạng ký tự quang học cho các tệp PDF có hình ảnh văn bản (OCR) Công nghệ chuyển đổi hình ảnh từ văn bản sang văn bản. Hình ảnh trong tệp PDF cũng được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Google chọn các trang trên các tệp PDF nếu chúng bị trùng lặp. Nếu bạn có các trang và tệp PDF có cùng nội dung, Google sẽ ưu tiên phiên bản trang của nội dung làm phiên bản chính của cụm sao chép. Điều này có nghĩa là các tín hiệu sẽ được hợp nhất trong phiên bản trang và đây sẽ là phiên bản sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao tệp PDF không tốt cho SEO

Mặc dù Google lập chỉ mục các tệp PDF và đôi khi xếp hạng, định dạng này có một số nhược điểm so với các trang web:

 1. Không thân thiện với thiết bị di động. Các tệp PDF có giao diện đồng nhất trên tất cả các thiết bị. Điều đó nói rằng, không có thứ gì được gọi là thân thiện với thiết bị di động PDF.
 2. Thiếu điều hướng. Hầu hết các tệp PDF không chứa các yếu tố điều hướng, khiến người dùng khó khám phá nội dung khác hơn.
 3. Thiếu một số SEO Thuộc tính. PDF Các tệp có phiên bản tương đương của nhiều SEO Các phần tử, nhưng cũng có nhiều phần tử, chẳng hạn như các thuộc tính liên kết riêng lẻ như nofollow, UGCvà được tài trợ.
 4. Không được thu thập thông tin thường xuyên. Bởi vì các tệp PDF hiếm khi thay đổi, chúng được thu thập thông tin ít thường xuyên hơn so với các trang được cập nhật thường xuyên hơn.
 5. Theo dõi khó hơn. Hầu hết các trình theo dõi phổ biến chạy JavaScript trên một trang web và sẽ không hoạt động trong PDF Các tập tin.

Tuy nhiên, tôi biết rằng có những tình huống không có cách nào để sử dụng PDF cho nội dung của bạn. Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách tối ưu hóa các tệp PDF của bạn để tìm kiếm.

Hầu hết ở bên SEO Các yếu tố mà bạn đã quen thuộc. nhìn HTML có phiên bản tương đương trong các tệp PDF và được sử dụng theo cách tương tự như bạn đã quen. Nhiều người cũng ở đó vì lý do khả năng tiếp cận. Vì vậy, hãy thảo luận một số cách để tối ưu hóa tệp PDF cho SEO:

 1. Viết nội dung tốt
 2. Thêm tiêu đề được tối ưu hóa
 3. Thêm mô tả được sắp xếp hợp lý
 4. Sử dụng tên tệp có liên quan
 5. Bao gồm các thuộc tính alt cho hình ảnh
 6. Sử dụng các tiêu đề
 7. Bao gồm các liên kết

1. Viết nội dung tốt

Sứ mệnh công ty của Google là tổ chức thông tin của thế giới. Ngay cả khi nó không phải là một trang web, nội dung tốt là nội dung tốt. Tôi đã thấy nhiều nội dung tuyệt vời trong các tệp PDF, như tài liệu kỹ thuật, sách trắng, v.v. Một số thông tin tốt nhất trên web bị ẩn trong tệp PDF.

2. Thêm tiêu đề được tối ưu hóa

Cũng giống như các trang web có thẻ tiêu đề, các tệp PDF có tiêu đề. Lưu ý rằng nhiều công cụ tìm kiếm sử dụng tiêu đề để mô tả tài liệu trong kết quả tìm kiếm của họ. Khi một PDF không có tiêu đề, tên tệp xuất hiện trong SERP thay thế.

Để chỉnh sửa tiêu đề PDF trong Adobe Acrobat Pro:

 1. nhấp chuột Tệp> Thuộc tính
 2. Chỉnh sửa tiêu đề cánh đồng

pdf tiêu đề được tối ưu hóa

3. Thêm mô tả được tối ưu hóa

Giống như mô tả meta cho các trang web, đây không phải là một yếu tố xếp hạng, mà là cung cấp cho bạn một cách để kiểm soát văn bản xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

 1. nhấp chuột Tệp> Thuộc tính
 2. nhấp chuột Siêu dữ liệu bổ sung
 3. Chỉnh sửa Mô tả

Mô tả tối ưu hóa pdf

4. Sử dụng tên tệp có liên quan

Tên tệp của PDF sẽ là một phần của nó Url. Điều này sẽ ảnh hưởng đến Url hiển thị trong kết quả tìm kiếm và là một yếu tố xếp hạng nhỏ.

 1. nhấp chuột Tệp> Lưu dưới dạng
 2. Chỉnh sửa tên tệp

Tối ưu hóa tên tệp pdf

5. Bao gồm các thuộc tính alt cho hình ảnh

Để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung hình ảnh của bạn tốt hơn, bạn có thể sử dụng hình ảnh trong của bạn. Thêm văn bản thay thế PDF.

 1. Nhấp vào biểu tượng thẻ ở thanh bên trái
 2. Tìm ảnh mà bạn muốn thêm văn bản thay thế trong hệ thống phân cấp tài liệu
 3. Nhấp chuột phải vào hình ảnh
 4. nhấp chuột tính chất
 5. Thêm văn bản thay thế có liên quan vào trường

Tối ưu hóa PDF văn bản thay thế

6. Sử dụng các tiêu đề

Cũng giống như các thẻ tiêu đề của bạn (H1-H6) Trong các trang web, bạn có thể chỉ định rằng một số văn bản trong PDF là tiêu đề.

 1. Nhấp vào biểu tượng thẻ ở thanh bên trái
 2. Tìm văn bản bạn muốn chỉnh sửa trong hệ thống phân cấp tài liệu
 3. Nhấp chuột phải vào ngày
 4. nhấp chuột tính chất
 5. Chọn cấp tiêu đề thích hợp từ danh sách thả xuống

Tối ưu hóa pdf cấp tiêu đề

Giống như mọi trang, các liên kết bên trong và bên ngoài cũng ảnh hưởng đến xếp hạng. Các liên kết vượt qua Xếp hạng Trang và văn bản liên kết của chúng bổ sung thêm ngữ cảnh. Bằng cách bao gồm các liên kết đến của bạn PDF và bên trái của bạn PDF đến các trang khác, bạn giúp Xếp hạng trang chạy qua trang web của mình thay vì tạo ra một ngõ cụt. Một số tệp PDF chứa nhiều liên kết. Larry Page từng nói: “Hóa ra những người đoạt giải Nobel đều trích dẫn từ 10.000 bài báo khác nhau”

nhìn kìa GDPR Tài liệu. Nó có 77 nghìn Liên kết từ 823 tên miền giới thiệu đến nó, nhưng nó hoàn toàn không được liên kết. Đây là một cơ hội bị bỏ lỡ và để thêm một số liên kết nội bộ từ nó PDF đến các trang khác trên trang web có thể giúp các trang này xếp hạng tốt hơn.

3 quy định liên kết ngược pdf rds

Ví dụ này từ Google là tốt hơn. của bạn SEO Hướng dẫn cho người mới bắt đầu PDF có 3.37 nghìn Các liên kết từ 754 tên miền giới thiệu và chúng thực hiện rất tốt việc chuyển giá trị đó đến các trang web khác bằng cách liên kết từ trang web PDF.

2 liên kết ngược và RDSHướng dẫn Khởi động SEO Google

Cách thêm liên kết trong a. thêm PDF:

 1. Nhấn nút Chỉnh sửa PDF Nút ở thanh bên phải
 2. Nhấn nút đường tắt Menu thả xuống trong menu Chỉnh sửa
 3. nhấp chuột Thêm / chỉnh sửa liên kết web hoặc tài liệu
 4. Vẽ một hình chữ nhật xung quanh văn bản bạn muốn liên kết
 5. Đặt Loại liên kết đến Hình chữ nhật ẩn
 6. Đặt Liên kết hành động đến Mở một trang web
 7. Thêm của bạn Url

Thêm liên kết pdf

Ghi chú bên lề.

Ảnh chụp màn hình và hướng dẫn ở trên dành cho Acrobat Pro DC và có thể thay đổi tùy thuộc vào phần mềm được sử dụng.

Như đã đề cập trước đó, các tệp PDF khó theo dõi hơn. Vì lý do này, nhiều nhóm tiếp thị có xu hướng mở các tệp PDF hoặc chỉ cung cấp chúng sau khi người dùng đã hoàn thành biểu mẫu. Bằng cách này, họ chuyển trọng tâm từ theo dõi hiệu suất sang tạo khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, có một số tùy chọn để theo dõi các tệp PDF của bạn bao gồm:

Theo dõi sự kiện

Bạn có thể theo dõi số lần nhấp vào PDF Liên kết và gửi chúng đến hệ thống phân tích của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể xem số lần người dùng đã nhấp vào PDF Tải xuống hoặc mở tệp. Bạn có thể tìm hiểu cách thiết lập điều này tại đây.

Nhúng

Nếu bạn nhúng nó PDF Với JavaScript hoặc iframe trong một trang, bạn có thể chỉ cần sử dụng dữ liệu phân tích cho chính trang đó.

Tập lệnh theo dõi trung gian

Đây là một giải pháp phức tạp, nhưng có thể gửi PDF nhấp chuột thông qua một tập lệnh theo dõi trung gian sẽ gửi dữ liệu đến hệ thống phân tích của bạn trước khi đưa mọi người đến với bạn PDF. Bạn có thể tìm thấy một ví dụ ở đây.

Nhật ký máy chủ

bởi vì PDF Các tệp được lưu trên một máy chủ, tất cả các yêu cầu truy cập vào tệp đều được ghi lại trong tệp nhật ký của bạn.

Dữ liệu của bên thứ ba

Vì tệp PDF hiếm khi được theo dõi trong hệ thống phân tích, đôi khi dữ liệu tốt nhất mà bạn có được đến từ một nguồn khác như Google Search Console hoặc Ahrefs. Ahrefs cũng có thể cung cấp cho bạn dữ liệu mà các tệp PDF từ đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên nhất. Chỉ cần thêm miền của bạn vào Site Explorer và sau đó đi tới Các trang hàng đầu báo cáo và tìm kiếm các url có chứa. Lưu trữ .pdf

4 PDF tiên tri

Suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng rằng tôi đã thuyết phục bạn rằng phần lớn, bạn nên tạo nội dung mới trong các trang web hơn là PDF, nhưng còn các tệp PDF cũ, bạn có nên tối ưu hóa chúng không? PDF hoặc chuyển đổi sang các trang? Trong điển hình SEO Thời trang, tôi đi từ “nó phụ thuộc”. Tôi thực sự không nghĩ rằng có một cách đúng hay sai để làm điều này. Làm những gì bạn thấy dễ dàng hơn. Cả hai đều sẽ hoạt động tích cực, nhưng tùy thuộc vào nỗ lực và nguồn lực, câu trả lời có thể là tối ưu hóa tệp PDF, chuyển đổi tệp PDF sang trang hoặc làm điều gì đó khác thay thế.

Có bất kỳ câu hỏi? cho tôi biết Twitter.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo