Cập nhật Google tháng 5 năm 2020 – Những gì chúng tôi biết

Kết quả tìm kiếm cũng dao động ba ngày sau khi Google công bố bản cập nhật ngày 4 tháng 5 năm 2020. Google cảnh báo rằng có thể mất vài tuần để xử lý. Vì vậy, có lẽ đó không phải là một điều tốt.

Hầu hết các bản cập nhật được thực hiện khá nhanh chóng với những thay đổi nhỏ. Bản cập nhật này khác.

Ngày càng rõ ràng rằng bản cập nhật này là lớn.

Danh sách không đầy đủ các khu vực bị ảnh hưởng:

  • Các công ty tìm kiếm địa phương
  • Các trang web liên quan đến sức khỏe
  • Phát hành trên toàn thế giới
  • Nhiều ngôn ngữ cùng một lúc

Nhiều người cảm nhận được những thay đổi và kết quả dường như thay đổi theo từng giờ, từng ngày.

Tôi chưa thấy bản cập nhật nào phổ biến như bản cập nhật này kể từ năm 2003.

Tại sao các bản cập nhật lại gây ra sự biến động xếp hạng

Một trong những lý do khiến kết quả tìm kiếm trở nên dễ bay hơi là có thể mất một thời gian để các thay đổi được thực hiện ở tất cả các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Khi trình duyệt của bạn đến một trung tâm dữ liệu, nó có thể đang nhận dữ liệu cũ hoặc mới.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Một lý do khác để giải thích sự thay đổi liên tục là một số yếu tố đang thay đổi.

Điều thường xảy ra là một bản cập nhật được tung ra, sau đó là một khoảng thời gian tương đối bình tĩnh, sau đó bị gián đoạn bởi những thay đổi tiếp theo đôi khi đảo ngược các khoản lỗ.
Theo tôi hiểu, điều này được gọi là mặt trái của dương tính giả. Kết quả dương tính giả là khi các trang web có liên quan vô tình bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật. Sau khi cập nhật, các kỹ sư của Google sẽ đo lường phản hồi, xem xét kết quả tìm kiếm và điều chỉnh nó để loại bỏ những sai lệch.

Đã kết nối: Cách phân tích nguyên nhân của sự cố xếp hạng

Những ấn tượng đầu tiên

Nhiều người mà tôi đã nói chuyện đã sử dụng những từ như “tàn sát” để mô tả bản cập nhật này và việc các doanh nghiệp thực hiện điều này vào thời điểm tồi tệ như vậy thật bất tiện như thế nào.

Nhà tiếp thị tìm kiếm Tony Wright (@tonynwright) cho ấn tượng này:

“Đây dường như là một trong những cập nhật quan trọng nhất trong quá khứ gần đây. Còn quá sớm để làm bất cứ điều gì khác ngoài phân tích, nhưng tôi đã thấy các trang web trên nhiều ngành đã bị tấn công.

Hiện vẫn chưa rõ ai là người chiến thắng … “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Một số ý kiến ​​cho rằng, mặc dù vẫn còn sớm nhưng nhiều ngành đã có những thay đổi, đặc biệt là vấn đề y tế.

Ai bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật của Google?

Biến động trong tìm kiếm địa phương

Có nhiều báo cáo đề cập đến sự biến động trong kết quả tìm kiếm kiểu địa phương.

Một người đã tweet một biểu đồ cho thấy rằng tìm kiếm địa phương đã không ngừng thay đổi kể từ cuối tháng 4 năm 2020

Đã kết nối: Google xuất bản hướng dẫn cập nhật thuật toán cốt lõi

Tác động của Covid-19 đến thuật toán tìm kiếm?

Một số người tin rằng Covid-19 có thể đã ảnh hưởng đến một số phần của thuật toán của Google, vốn xác định những gì mọi người muốn thấy khi họ thực hiện một truy vấn tìm kiếm.

Không có nghi ngờ rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến các mô hình tìm kiếm.

Có thể nào Google đã thêm một thay đổi khiến thuật toán của Google nhạy cảm hơn với những thay đổi đó? Chúng tôi thực sự không biết.

Một yếu tố khác mà tôi đã thấy là một số báo cáo rằng các trang web có thương hiệu thực đã tồn tại đã giành chiến thắng trong khi các trang web có ít thương hiệu hơn bị mất.

Phát hành bản cập nhật trên toàn thế giới

Bản cập nhật từ Google dường như có tác động đến SERPs trên toàn thế giới. Các báo cáo trên WebmasterWorld cũng chỉ ra sự biến động từ Hoa Kỳ, Châu Âu đến Úc.

Chuyên gia tiếp thị công cụ tìm kiếm Nhật Bản Kenichi Suzuki (@suzukik) nói với tôi rằng bản cập nhật đang được cảm nhận mạnh mẽ ở Nhật Bản.

Đây là những gì Kenichi nói:

“Chúng tôi đang thấy rất nhiều biến động. … Bản cập nhật cốt lõi từ tháng 5 năm 2020 dường như là một bản cập nhật cốt lõi điển hình. “

Mất nội dung mỏng?

Một điểm khác là đã có một số báo cáo về việc mất vị trí do nội dung mỏng. Liệu họ có bị mất chức vụ vì lương thấp hay vì những lý do khác hay không vẫn chưa được xác định.

Đã kết nối: WTF là nội dung mỏng? (Và bạn sửa nó như thế nào?)

Các bản cập nhật nhằm mục đích gì?

Điều quan trọng cần hiểu là các bản cập nhật cốt lõi chung của Google thường không nhắm mục tiêu đến bất kỳ ngành cụ thể nào.

Thay đổi thuật toán có thể có tác động mạnh mẽ đến một ngành, nhưng điều đó không có nghĩa là ngành đó đã được nhắm mục tiêu.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Google gần đây đã giới thiệu các bản cập nhật cốt lõi chính tác động đến các yếu tố như hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng và hiểu biết về các trang web cũng như mức độ liên quan của chúng với các truy vấn tìm kiếm.

Ví dụ: một thay đổi để hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm có thể ảnh hưởng đến cách Google xếp hạng các trang web liên quan đến y tế.

Nếu Google phát hiện ra rằng những người tìm kiếm đang tìm kiếm câu trả lời khoa học cho các câu hỏi về sức khỏe, nó sẽ có tác động tiêu cực đến các trang web có cái gọi là biện pháp khắc phục “tự nhiên”.

Vì vậy, nếu các trang web liên quan đến y tế bị ảnh hưởng không tương xứng, thì có thể là do mục đích tìm kiếm đã thay đổi.

Các yếu tố liên quan đến liên kết cũng là một phần trong các bản cập nhật gần đây đối với thuật toán của Google, chẳng hạn như khi Google quyết định sử dụng có chọn lọc một số liên kết không theo dõi cho mục đích xếp hạng.

Cập nhật thưởng gì?

Google không thực sự thưởng cho các trang web cho bất kỳ chất lượng cụ thể nào. Google xếp hạng các trang web dựa trên mức độ liên quan của chúng với một truy vấn tìm kiếm.

Google cũng sử dụng tín hiệu liên kết để xác định mức độ phổ biến của một trang và nội dung liên quan của nó.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Các bản cập nhật có tập trung vào chất lượng không?

Google luôn cố gắng không đánh giá các trang web kém chất lượng. Điều quan trọng nhất là liệu một trang web có làm hài lòng người dùng khi họ thực hiện một truy vấn tìm kiếm cụ thể hay không.

Google không đánh giá một trang web vì nó nằm trên một trang web có chất lượng tốt. Nó xếp hạng một trang web vì nó có liên quan.

Đã kết nối: Google đang xác định lại những gì được coi là nội dung chất lượng thấp

Takeaways

Điều quan trọng là phải đợi kết quả tìm kiếm lắng xuống trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Theo dõi các trang web là người chiến thắng và cố gắng hiểu lý do tại sao các trang web đó lại thành công. Tuy nhiên, đừng viện đến lý do rõ ràng nhất.

Tốt nhất là nhìn qua lăng kính các thay đổi vì một trang web giải quyết tốt nhất mục đích tìm kiếm.

Đã kết nối: Bản cập nhật tháng 5 năm 2020 của Google: Những gì chúng tôi đã học được


Nguồn: www.searchenginejournal.com

Trả lời